Xbox vs PS5 เครื่องเกมคอนโซลเจนใหม่ที่เกมเมอร์อยากจับจอง

1 ธ.ค. 2565

Xbox vs PS5 เครื่องเกมคอนโซลเจนใหม่ที่เกมเมอร์อยากจับจอง

เป็นเรื่องยากที่เราจะบอกว่า Xbox Series X หรือ PlayStation 5 ตัวไหนดีกว่ากัน เพราะต้องบอกว่าทั้งคู่นั้นทำออกมาได้เป็นอย่างดี สมกับเป็นเครื่องเกมยุคใหม่อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นสเปกภายในที่มีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก ตัวเกมที่ลงให้กับเครื่องก็สนุกไม่แพ้กัน ทำให้หลายครั้งอาจเกิดคำถามขึ้นมาได้ว่า Xbox Series X vs PlayStation 5 ตัวไหนน่าจับจองกว่ากัน


แต่ก่อนจะตัดสินได้ว่าสองเครื่องนี้ เกมเมอร์อย่างเราควรกดซื้อตัวไหน อาจต้องมาดูกันหลายปัจจัยเสียหน่อย ทั้งเรื่องสเปกภายในที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพการประมวลผล Exclusive Game ของแต่ละเจ้า และฟีเจอร์หรือฟังก์ชันเสริมที่ช่วยให้การเล่นเกมของเราดียิ่งขึ้น ซึ่งเราคงขอข้ามเรื่องดีไซน์ออกไป เพราะมันค่อนข้างส่วนตัวเอามากๆ ไม่ว่าเครื่องไหนก็งามไปหมดเมื่อได้ซื้อมา


วันนี้ Mercular ขอเป็นผู้ช่วยในการเลือก ระหว่าง Xbox Series X vs PlayStation 5 สุดยอดเครื่องเกมคอนโซลแห่งปีที่เกมเมอร์พลาดไม่ได้ เครียพื้นที่ให้พร้อม แล้วมาดูกันว่าเครื่องไหนจะได้ว่างข้างโทรทัศน์ของเรากัน

xbox vs ps5 จอยเครื่องเกมคอนโซล

Xbox vs PS5 เครื่องเกมค่ายไหนจะตอบโจทย์เราที่สุด

ไม่ว่าจะเป็น Xbox Series X หรือ PlayStation 5 หากเป็นเกมเมอร์ก็คงต้องสนใจมันเป็นอย่างมาก เครื่องเกมยุคใหม่ที่มาพร้อมสเปกที่พร้อมให้คุณเพลิดเพลินไปกับภาพที่สมจริง ลื่นไหล ไม่มีติดขัดหรือสะดุดจนกวนใจ เกมมากมายที่ออกทุกเดือนทำเอาเหล่าเกมเมอร์กระเป๋าแบน แล้วถ้าต้องการซื้อสักเครื่อง ตัวไหนจะตอบโจทย์เกมเมอร์อย่างเรามากที่สุด โดยเราขอแบ่งออกเป็นหัวข้อหลักๆ เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจ ได้แก่สเปกภายใน ฟีเจอร์ และ เกมเฉพาะเครื่องครับ


Xbox vs PS5 ตารางเปรียบเทียบสเปก

สเปก

PS5

Xbox Series X

CPU

8-core 3.5 GHz AMD Zen 2

8-core, 3.8 GHz AMD Zen 2

GPU

10.3 teraflop AMD RDNA 2

12.0 teraflop AMD RDNA 2

RAM

16 GB GDDR6

16 GB GDDR6

Storage

825 GB custom SSD

1 TB custom NVMe SSD

Resolution

Up to 8K

Up to 8K

Frame Rate

Up to 120 FPS

Up to 120 FPS

xbox vs ps5 เครื่องเกมคอนโซล Xbox

Xbox Series X 


เรามาดูสเปกและการออกแบบของ Xbox Series X กันหน่อยครับ ทางด้านดีไซน์เครื่อง Xbox นี้จะเป็นทรงเหลี่ยมตั้งขึ้นมา ให้ความรู้สึกเหมือนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเครื่องหนึ่งที่ตั้งอยู่ข้างโทรทัศน์ ตัวเครื่องเลือกใช้ AMD Zen 2 CPU 8 คอร์ แต่ละตัวที่ทำงานที่ 3.8 GHz มี GPUเป็น AMD RDNA 2 ให้ประสิทธิภาพการประมวลผล 12 เทราฟลอป ทำให้สามารถแสดงผลบนความละเอียด 8K และ 4K ที่อัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ 120Hz เลยทีเดียว แถมยังรองรับ Dolby Atmos และ HDR ที่ช่วยเพิ่มความสมจริงให้กับภาพและสีสัน คราวนี้จะเป็นเกมหรือหนังที่ดูผ่านเครื่องนี้ก็ได้รับประสบการณ์ที่ดีไปหมดครับ


ทางด้านแรมให้มาที่ 16GB GDDR6 มาพร้อมกับ NVMe SSD ภายในขนาด 1TB ที่เร็วเป็นพิเศษ และสามารถเพิ่มความจุได้ด้วยพื้นที่เก็บข้อมูลภายนอกที่สามารถซื้อเพิ่มได้ด้วยครับ


PlayStation 5


ทางด้าน PlayStation 5 เองก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน เลือกใช้ซีพียู AMD Ryzen เจน 3 มี 8 คอร์พร้อมสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ ทำงานที่ความเร็ว 3.5GHz ส่วน GPU เลือกใช้ AMD RDNA 2 เช่นกันห้ประสิทธิภาพการประมวลผล 10.3 เทราฟลอปซึ่งน้อยกว่าทาง Xbox Series X เล็กน้อย แต่ก็ยังแสดงผลความละเอียดสูงสุดที่ 8K และ 4K ที่อัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ 120Hz รองรับ Ray Tracing ที่เคยอยู่ในการ์ดจอของคอมพิวเตอร์เท่านั้น ตอนนี้มาอยู่ใน PS5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้งานด้านแสงต่างๆ ในเกมมีความสมจริงและสวยงามมากยิ่งขึ้น


ตัวเครื่องให้แรมมาที่ 16 GB GDDR6 เช่นเดียวกัน มีพื้นที่เก็บข้อมูล 825GB SSD ที่มีความเร็วเป็นพิเศษ ทำให้สามารถโหลดข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาน้อย ช่วยเพิ่มความต่อเนื่องขณะเล่นเกมครับ

xbox vs ps5 เครื่องเกมคอนโซล PlayStation5

Xbox vs PS5 จุดเด่น ฟีเจอร์และฟังก์ชันเสริม


เราได้เห็นสเปกกันไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Xbox Series X หรือ PlayStation5 นั้นมีสเปกภายในไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ นั่นทำให้เกมเมอร์สบายใจได้ว่าไม่ว่าจะเลือกซื้อเครื่องไหนก็ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือระดับอย่างแน่นอน ให้ความคมชัดและอัตราการรีเฟรชหน้าจอสูง ซีพียูและการ์ดจอคุณภาพที่พร้อมรันเกมหนักๆ ได้ในเวลาไม่กี่วินาที แต่อีกเรื่องที่น่าสนใจคือจุดเด่นบางอย่างที่แต่ละเครื่องมีไม่เหมือนกัน มันจะมีส่วนไหนบ้าง มาดูกันครับ


Xbox Series X


สิ่งที่หลายคนชื่นชอบใน Xbox Series X คือฟีเจอร์ที่เรียกว่า Quick Resume ที่ทำให้ผู้ใช้งานสลับสับเปลี่ยนเกมที่เล่นอยู่ได้สูงสุดถึง 6 เกมด้วยกัน แถมหากกลับมาที่เกมเดิมก็ยังคงสถานะไว้เดิมไว้อยู่เหมือนก่อนที่จะสลับไปเกมใหม่ แถมการสลับแต่ละเกมนั้นก็ลื่นไหล ทำให้มันดูต่อเนื่องสุดๆ ครับ


ตัวเครื่อง Xbox Series X สามารถเล่นเกมรุ่นเก่าๆ ของตัวเองได้หรือที่เรียกว่าความเข้ากันได้แบบย้อนหลัง นั่นทำให้ผู้ที่มี Xbox Series X สามารถเล่นเกม Xbox ที่เคยมีบนเครื่องเดิมอย่าง Xbox, ,Xbox 360 และ Xbox ONE ได้ด้วยครับ แต่อาจจะไม่ได้ทุกเกมขนาดนั้น แต่ก็ทำให้ไม่ต้องตั้งวางหลายเครื่องพร้อมกัน แถมแผ่นเกมเดิมๆ ก็ไม่ต้องทิ้ง กลับมาเล่นได้เรื่อยๆ เลยครับ


อีกเรื่องของเกมคือ Xbox Series X คือสามารถใช้งาน Xbox Game Pass ได้ด้วย โดยเป็นบริการเหมือนกับ Netflix ที่ให้เราจ่ายค่าบริการรายเดือนเพื่อเล่นเกม ทำให้เราสามารถเล่นเกมได้หลากหลาย เบื่อก็แค่ลบออกเท่านั้น ไม่ต้องเสี่ยงซื้อเกมที่อาจไม่ตอบโจทย์แนวของตัวเอง อีกทั้งเกมใหม่ๆ ยังมาให้เล่นตั้งแต่วันแรกด้วยครับ ถือว่าเป็นบริการที่ดีเลยทีเดียวครับ

xbox vs ps5 กลุ่มคนเล่นเกมคอนโซล

PlayStation 5


ถ้าจะพูดถึง PlayStation 5 จะไม่พูดถึงคอนโทรลเลอร์ DualSense ไม่ได้เลยครับ ตัวจอยถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีให้เข้ามือ มีการใช้งานที่หลากหลายนอกจากการกดอย่างการสัมผัสด้วยครับ แถมการสั่นของคอนโทรลเลอร์ DualSense นี้ก็แตกต่างจากการสั่นทั่วไป มีหลากหลายระดับขึ้นอยู่กับสถานการณ์ภายในเกม เพิ่มความรู้สึกร่วมและสมจริงมากยิ่งขึ้น มีไมโครโฟนในตัว ตรงเหนือไมโครโฟนจะมีปุ่มปิดเสียงขนาดใหญ่ที่มีไฟ LED ซึ่งเป็นระบบสัมผัส ด้านล่างของไมโครโฟนมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. อีกด้วยครับ


แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ว่าสามารถเข้าได้กับเกม PS5 บนเครื่อง PlayStation5 เท่านั้น แม้จอยจาก PS4 จะเข้ากันได้ครับเครื่องรุ่นใหม่ แต่จะไม่สามารถเข้าถึงการใช้งานได้ทุกเกม แต่หากมี PS5 แล้ว ไม่อยากให้พลาดการใช้งานคอนโทรลเลอร์ DualSense เลยครับ


ทางด้าน PS5 เองก็สามารถเล่นเกมรุ่นเก่าๆ ได้หรือที่เรียกว่าความเข้ากันได้แบบย้อนหลังเช่นเดียวกับ Xbox Series X แต่ไม่สามารถย้อนกลับไปไกลเกินกว่า PS4 เลยครับ แม้จะเป็นข้อดีของเกมเมอร์ที่มีเครื่องเดิมอยู่แล้ว อยากเครื่องเจนใหม่ แต่ก็กลัวว่าเกมสำหรับเครื่องใหม่ยังมีน้อย ก็สามารถซื้อเครื่องเพื่อเล่นเกมรอไปได้ แต่ก็ย้อนไปไม่ไกลขนาด Xbox ซึ่งหากใครมีแผ่นเดิมอยู่แล้ว ความสามารถนี้ก็ดีมากเลยครับ


และไม่น้อยหน้าทาง Xbox สำหรับบริการรายเดือน ทาง PlayStation เองก็มีเช่นกันในชื่อ PlayStation Plus ที่จะมีให้เลือกจ่ายหลายราคา แต่ละแพ็กเกจก็จะเข้าถึงการใช้งานแตกต่างกันไป โดยเด่นๆ ที่หลายคนชอบคือการเล่นออนไลน์กับเพื่อน การเซฟเกมบนคลาวด์ ส่วนลดสำหรับการซื้อเกมใหม่ การรับเกมฟรีทุกเดือน และยังสามารถเข้าถึงเกมเก่าๆ จากเครื่องคอนโซล PS1 - PS4 อีกด้วย เป็นบริการที่น่าสนใจมากเลยครับ ได้ทั้งเกมใหม่ สิทธิพิเศษ แถมยังได้เล่นเกมเก่าๆ อีกด้วย

xbox vs ps5 เล่นเกม

Xbox vs PS5 เกม Exclusive


บางคนอาจตัดเรื่องเกมทั่วๆ ไปที่ไม่ว่าจะเล่น Xbox หรือ PS5 ก็สามารถเล่นได้เหมือนกัน หรือจะไปเล่นบนเครื่องอื่นอย่าง PC และ Nintendo Switch ก็ได้ สิ่งหนึ่งที่ทำให้เครื่องคอนโซลแต่ละเครื่องมีความแตกต่างกันคือเกม Exclusive หาที่ไหนไม่ได้จากเครื่องคอนโซลอื่น (โดยเราขอไม่นับรวม PC เพราะเจ้านี้เหมาหมด ไม่ว่าเกมจะลงเครื่องไหน ก็มักจะลงให้กับ PC ด้วยเช่นกัน) นี้อาจเป็นเหตุผลใหญ่ที่สุดสำหรับเกมเมอร์เลยทีเดียว เรามีเครื่องคอนโซล เพราะจะเล่นเกมที่ตนเองต้องการ หากซื้อเครื่องที่เกมดังกล่าวไม่ลง ก็จะพลาดความสนุกที่ตนเองต้องการ หากเราเปรียบเทียบกันในด้านฟีเจอร์ สเปก และความโดดเด่นอื่นๆ แล้ว อย่าลืมเรื่องเกม Exclusive ด้วยละ 


วันนี้เราเลยมีตัวอย่างเกม Exclusive ที่ลงให้เฉพาะเครื่อง Xbox และ PS จะมีเกมไหนน่าสนใจบ้าง


Xbox Series X

xbox vs ps5 Halo Infinite

Halo Infinite

xbox vs ps5 Forza Motorsport 7

Forza Motorsport 7

xbox vs ps5 Warhammer 40,000: Darktide

Warhammer 40,000: Darktide

PlayStation 5

xbox vs ps5 Ratchet & Clank: Rift Apart

Ratchet & Clank: Rift Apart

xbox vs ps5 Gran Turismo 7

Gran Turismo 7

xbox vs ps5 God of War Ragnarök

God of War Ragnarök

Xbox vs PS5 ความสนุกบนเครื่องคอนโซลที่เกมเมอร์ไม่ควรพลาด

เป็นอย่าไงกันบ้างครับเกมเมอร์ จะเห็นได้ว่าเครื่อง Xbox Series X และ PlayStation5 มีความเหมือนและความแตกต่างอย่างไรบ้าง เครื่องเกมคอนโซลเจนใหม่ทั้งสองตัวนี้มอบความสมจริงของภาพและสีสันที่แตกต่างกับเครื่องรุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัดเจน และแน่นอนว่าเกมที่ออกมาเพื่อรองรับเครื่องเจนใหม่นี้ก็ให้ภาพที่สวยงามด้วยเช่นกัน แต่ทั้งสองเครื่องเองก็มีความแตกต่างกันเล็กน้อย อย่างที่เห็นได้ชัดเจนคงเป็นเกมที่ลงให้เฉพาะเครื่อง แม้บางเกมจะลงให้กับ PC เหมือนกัน แต่ Exclusive เกมที่เล่นผ่านเครื่องคอนโซลด้วยจอย ยังไงก็ให้ความสนุกที่ไม่เหมือนเล่นผ่านคอมอย่างแน่นอน ยังไงก็อย่าลืมดูรายชื่อเกมที่ลงให้เครื่องนั้นๆ ด้วย จะได้ไม่พลาดความสนุกที่จะตามมาทุกๆ เดือน


หากใครกำลังมองหาแผ่นเกมเครื่องคอนโซล หรือคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกม ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย คัดสรรจากแบรนด์ชั้นนำ สินค้าคุณภาพ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

article-banner-1
article-banner-2