ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ม่านอัจฉริยะ (Smart Curtain)

(categories.productBar.product 1 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

ม่านอัจฉริยะ (Smart Curtain)

(สินค้า 1 ชิ้น)

ม่านอัจฉริยะคืออะไร

เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีอารมณ์แบบว่าขี้เกียจลุกไปเปิดหรือปิดผ้าม่านกันบ้าง ต่อไปนี้การเปิด-ปิดม่านจะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยอุปกรณ์สุดเจ๋งอย่าง “ม่านอัจฉริยะ” นี่คืออีกอุปกรณ์ Smart Home ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มันช่วยทำหน้าที่เปิด-ปิดม่านแทนคนด้วยการสั่งการผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เปลี่ยนผ้าม่านธรรมดาให้กลายเป็นม่านเปิด-ปิดอัตโนมัติสุดล้ำ พร้อมกับคุณสมบัติตั้งเวลาเปิด-ปิดม่าน ไปจนถึงการสั่งการด้วยเสียง

โดยทั่วไปแล้วม่านอัจฉริยะจะมีอยู่ 2 รูปแบบตามลักษณะการทำงาน แบบแรกจะมีลักษณะเป็นเครื่องห้อยติดกับรางผ้าม่าน สามารถติดตั้งได้ทันทีกับรางผ้าม่านทั้งแบบรางธรรมดา (Rod) รางตัวยู (U Rail) และรางตัวไอ (I Rail) โดยไม่ต้องแปลงระบบหรือติดตั้งอุปกรณ์เสริมใดๆ เพิ่มเติม การทำงานใช้หลักการง่ายๆ คือพาผ้าม่านให้เลือนเปิด-ปิดตามแนวของราง ม่านอัจฉริยะแบบนี้จำเป็นต้องใช้ 2 ตัวคู่กันและติดตั้งไว้ที่กึ่งกลางของราวผ้าม่านบริเวณห่วงคล้องตัวแรกสุดของผ้าม่าน เมื่อกดเปิด-หรือปิดเครื่องจะเลื่อนเข้าหาหรือเลื่อนออกจากกันพร้อมกับพาผ้าม่านให้เปิด-ปิดตามไปด้วย 

อีกรูปแบบจะเป็นม่านอัจฉริยะที่มีลักษณะเป็นแท่งมอเตอร์ต่อเข้ากับรางม่านไฟฟ้า การใช้งานก็เพียงเสียบตัวเครื่องเข้ากับรางผ้าม่าน พอสั่งเปิดหรือปิดม่านเครื่องก็จะทำการหมุนเกลี่ยวภายในที่เชื่อมต่ออยู่กับรางให้เลือนเปิด-ปิดตามต้องการ

ม่านอัจฉริยะทั้ง 2 รูปแบบจำเป็นต้องมี Hub หรือ Gateway เพื่อเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างตัวอุปกรณ์กับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเพื่อการใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ตลอดจนการรองรับฟีเจอร์สั่งงานด้วยเสียงทั้ง Google Assistant, Siri, Alexa

ม่านอัจฉริยะ Smart Curtain

หลักการเลือกซื้อม่านอัจฉริยะ

ม่านอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์สุดล้ำที่ค่อนข้างใหม่ วิธีการเลือกซื้อจึงไม่มีอะไรมาก หลักๆ แล้วให้ดูที่สเปกและฟังก์ชั่นการทำงานว่าตอบโจทย์ความต้องการของเรามากน้อยแค่ไหน แน่นอนว่าทุกรุ่นสามารถเชื่อมต่อกับแอปฯ บนสมาร์ทโฟนได้อยู่แล้วแต่ความเก่งและความล้ำของมันตัดสินกันที่โหมดการทำงานรวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่รองรับ เช่นการเปิด-ปิดอัตโนมัติตามสภาพแสง รองรับการสั่งงานด้วยเสียง ใช้มือเปิด-ปิดได้ตามปกติ เป็นต้น ดังนั้นเลือกรุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานของเราเป็นหลัก 

อีกข้อที่ต้องคำนึงถึงคืออายุการใช้งานแบตเตอรี่ ถ้ามีความจุแบตฯ เยอะหรือกินพลังงานน้อยก็จะทำให้ไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟบ่อย เช่นเดียวกับเสียงมอเตอร์ขณะเครื่องทำงานที่ควรต้องเงียบที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวน 

ม่านอัจฉริยะ แบรนด์ไหนดี

ปัจจุบันม่านอัจฉริยะในตลาดเมืองไทยยังมีให้เลือกซื้อไม่มากนัก แบรนด์ที่ดังๆ ก็ได้แก่ SwitchBot ที่มีลักษณะเป็นเครื่องห้อยติดกับรางผ้าม่าน ใช้งานง่าย มีโหมดการทำงานเยอะ ฟังก์ชั่นครบ อายุการแบตเตอรี่ใช้งานยาวนาน และรองรับการสั่งงานผ่านเสียง Google Assistant, Alexa, Siri อีกแบรนด์ที่น่าสนใจคือ Xiaomi โดดเด่นด้วยม่านอัจฉริยะรูปแบบแท่งมอเตอร์ที่ต้องใช้งานร่วมกับรางผ้าม่านไฟฟ้า ด้านความสามารถ ฟีเจอร์ ความล้ำ การเชื่อมต่อ ทุกอย่างดีเยี่ยมเช่นกัน 

นอกจาก 2 แบรนด์ข้างต้นก็ยังมีแบรนด์ที่น่าสนใจอีกหลายแบรนด์ อาทิ Quoya, Arcwares, Yoolax, SimpleSmart, Graywind, HASS เป็นต้น แบรนด์เหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นม่านอัจฉริยะในรูปแบบแท่งมอเตอร์พร้อมรางไฟฟ้า และยังไม่ค่อยมีจำหน่ายในเมืองไทยอย่างแพร่หลายมากนัก

ม่านอัจฉริยะ Smart Curtain

ม่านอัจฉริยะ อุปกรณ์ Smart Home สำหรับบ้านยุคใหม่

ม่านอัจฉริยะเป็นอุปกรณ์สุดเจ๋งที่ช่วยให้คุณเปิด-ปิดม่านได้ง่ายๆ ด้วยการกดสั่งในแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เพิ่มความสะดวกสบายให้กับชีวิตภายในบ้าน พร้อมกับฟีเจอร์สุดล้ำเช่นการตั้งเวลาเปิด-ปิดม่านล่วงหน้า โหมดการเปิด-ปิดแบบต่างๆ และการสั่งงานด้วยเสียงทั้ง Google Assistant, Alexa, Siri นี่จึงเป็นอุปกรณ์ Smart Home อีกหนึ่งชิ้นสำหรับบ้านยุคใหม่ที่ต้องการจะเพิ่มความทันสมัยด้วยระบบ Home Automation สุดล้ำเพื่อก้าวเข้าสู่การเป็นบ้านแห่งอนาคตอย่างแท้จริง

เลือกซื้อม่านอัจฉริยะได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com