ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์

สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

สายสัญญาณ

(categories.productBar.product 146 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

สายสัญญาณ

(สินค้า 146 ชิ้น)

อีก 1 อุปกรณ์เสริมเครื่องเสียงที่เรียกได้ว่ามีผลต่อคุณภาพของภาพและเสียงอย่างมาก และหลายๆ คนอาจจะมองข้ามไป รวมถึงคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นต่อการใช้งาน หรือการอัพเกรดให้มีราคาสูงขึ้นมากเท่าอุปกรณ์เสริมอื่นๆ นั่นก็คือส่วนของ สายสัญญาณ ที่ปัจจุบันนั้นสายสัญญาณมีหลายประเภภ หลายรูปแบบ และแต่ละรูปแบบก็มีหัวหรือขั้วการเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน รวมถึงมีจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน เช่น สายสัญญาณบางรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานส่งสัญญาณภาพเท่านั้น บางสายสัญญาณถูกออกแบบมาเพื่อส่งสัญญาณเสียงเท่านั้น และบางสายสัญญาณถูกออกแบบมาเพื่อส่งสัญญาณภาพและเสียงไปพร้อมๆ กัน ซึ่งหลักๆ เลยสายสัญญาณก็คืออุปกรณ์เสริมที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์การอัพเกรดในด้านของคุณภาพเสียง และคุณภาพการส่งสัญญาณ ซึ่งหลักๆ สายสัญญาณที่มีราคาสูงนั้นจะมีสาเหตุที่มาจากการออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อการส่งสัญญาณคุณภาพสูง และยังมีการเลือกใช้วัสดุภายในระดับพรีเมียมที่ยิ่งวัสดุภายในมีราคาแพงก็จะยิ่งส่งสัญญาณได้อย่างรวดเร็วและเต็มคุณภาพมากยิ่งขึ้น เพราะสายสัญญาณดั้งเดิมที่แถมมากับสินค้าที่ทางแบรนด์ให้มานั้น ส่วนใหญ่จะรับเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ด้วยข้อจำกัดด้านราคาของตัวสินค้าทำให้วัสดุและคุณภาพของสายนั้นอาจจะให้มาไม่เต็มที่ และทำงานได้ไม่ยอดเยี่ยมพอ โดยสายสัญญาณแต่ละสายก็จะมาพร้อมคาแรคเตอร์เสียงที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงเทคโนโลยีภายในสายก็จะช่วยเรื่องภาพที่คมชัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับราคาว่าราคาสูงต่ำเพียงใด วัสดุภายในคุณภาพดีแค่ไหน

สายสัญญาณที่ดี มีผลต่อระบบเสียงอย่างไร

ตามที่ได้กล่าวไปแล้วว่า สายสัญญาณ ยิ่งมีราคาสูง และยิ่งเลือกใช้วัสดุภายในที่นำสัญญาณได้ดีก็จะยิ่งทำให้คุณภาพของสัญญาณที่ดีขึ้น ทั้งระบบเสียงและระบบภาพ เช่น จากเดิมตัวสายวัสดุภายในเป็นทองแดง ตามหลักความสามารถของทองแดงนั้นสามารถเหนี่ยวนำไฟฟ้าและส่งสัญญาณได้ในระดับหนึ่งหรือก็คือพูดได้ว่าให้เสียงที่ดีในระดับปกติ แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้สายอัพเกรดที่มีราคาสูงขึ้น โดยราคาที่สูงขึ้นนั้นก็มีสาเหตุมาจากวัสดุภายในที่มีคุณภาพสูงขึ้นและมีราคาแพงกว่าวัสดุภายในแบบทองแดง เช่น เงิน เป็นต้น เมื่อวัสดุภายในเป็นเงินที่มีคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำไฟฟ้าที่สูงกว่าก็ทำให้สัญญาณสามารถเดินทางได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น ส่งสัญญาณได้ครบถ้วนมากขึ้น เสียงที่ได้ก็ดีขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้เทคโนโลยีในการทำสายก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ยิ่งสายมีคุณภาพมากเท่าไหร่ งานสร้างและงานประกอบมีความละเอียดมากเท่าไหร่ ปัจจัยที่จะสร้างความรบกวนสัญญาณที่เกิดขึ้นภายในสายก็จะลดลงเท่านั้น เมื่อไม่มีปัจจัยมารบกวน สัญญาณที่ได้จากสายก็จะส่งได้เต็มคุณภาพ ปลายทางได้รับเท่าต้นทาง ทำให้เสียงที่ได้มีคุณภาพยอดเยี่ยมแบบเดียวกับต้นฉบับนั่นเอง

ประเภทของสายสัญญาณในระบบเสียง

แม้เราจะเห็นว่าสายสัญญาณต่างๆ นั้นมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปมากมาย แต่จริงๆ แล้วบรรดาชื่อเรียกสายเหล่านั้นจะเรียกตามหัวแจ็คของสายนั้นๆ เป็นหลักซึ่งหัวแจ็คที่ต่างกันก็จะมีชื่อเรียกที่ต่างกัน ทั้งนี้เพื่อความสะดวกในการแยกสาย และความสะดวกในการเลือกสายไปใช้งานนั่นเอง แต่จริงๆ แล้วสำหรับสาย Analog นั้น จะมีรูปแบบหรือประเภทของสายสัญญาณหลักๆ อยู่แค่ 2 ประเภทเท่านั้น ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีหลักการส่งสัญญาณท่ีแตกต่างกัน รวมไปถึงจุดเด่นหรือข้อดีในการใช้งานที่แตกต่างกันเช่นเดียวกัน โดยเราสามารถแบ่งประเภทของสายสัญญาณให้ได้เข้าใจง่ายๆ ออกไปได้เป็น 2 ประเภทดังนี้

1. สายสัญญาณแบบ Balanced

สำหรับสายแบบ Balanced นั้นภายในจะมีการใส่สายนำสัญญาณเอาไว้ถึง 3 รูปแบบแบ่งออกเป็น


1.1 สายขั้วบวก
1.2 สายขั้วลบ
1.3 สายขั้วดิน

โดยทั้งสามสายนั้นจะมีความแรงสัญญาณที่เสถียรอยู่ที่ +4dBu ตามชื่อสายที่ว่า สายสัญญาณแบบ Balanced นั่นเอง และด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ความแรงของสัญญาณภายในสายนั้นมีเพิ่มมากขึ้นกว่าสายอีกประเภท รวมถึงยังลดแรงกระทบแรงสัญญาณที่อาจสูญเสียไปเมื่อเจอกับความต้านทานที่เป็นหน่วย Ohm ภายในสาย ซึ่งในสายปรพะเภทนี้สามารถลดลงไปได้มากเลยทีเดียว ผลที่ได้คือเสียงที่ชัดเจนมากขึ้น ให้รายละเอียดและมิติเสียงที่สมจริง รวมถึงมีความแม่นยำ ให้ย่านความถี่เสียงที่มีความสมบูรณ์ เหมาะนำไปใช้ในงานที่เป็นมืออาชีพ

สายประเภทนี้เหมาะจะนำไปใช้งานกับเครื่องเสียงที่ต้องการสายที่มีความยาวสูง รวมถึงตัวสายมีการเชื่อมต่อผ่านเครื่องมือหลายชิ้น ด้วยข้อดีที่ตัวสายนี้ช่วยลดในเรื่องการสูญเสียรายละเอียดของสัญญาณเมื่อเจอความต้านทานได้เป็นอย่างดีนั่นเอง โดยสายประเภท Balanced นั้นจะใช้งานกับหัวแจ็คประเภท ขนาดเล็ก 2.5 mm., 4.4 mm., TRS และ XLR เป็นต้น

 

2. สายสัญญาณแบบ UnBalanced 

และสายประเภทที่ 2 ซึ่งเป็นสายสัญญาณที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการฟังเสียงคุณภาพสูงหรือระดับ Hi-Fi และผู้ใช้งานเครื่องเสียงบ้าน ไปจนถึงผู้ที่ใช้งานฟังเพลงจากเครื่องเล่นเพลง โดยภายในจะประกอบไปด้วยสายนำสัญญาณ 2 ชนิดได้แก่

2.1 สายขั้วบวก
2.2 สายขั้วดิน

ส่วนของความแรงสัญญาณของสายประเภทนี้จะอยู่ที่ -10dBv ซึ่งด้วยความแรงของสัญญาณที่มีเท่านี้จึ้งทำให้สายประเภทนี้ไม่เป็นที่นิยมในการใช้งานที่มีความยาวสายมากๆ นั่นเอง เพราะเพียงความยาวสายที่ราวๆ 4 เมตร ก็สามารถเกิดปัญหาเรื่องความสูญเสียคุณภาพเสียงจากแรงต้านทานในสายได้แล้ว ซึ่งด้วยความที่เมื่อสายมีความยาวมากความเสถียรของสัญญาณจะลดน้อยลงนี้จึงทำให้สายสัญญาณประเภทนี้ถูกเรียกว่า Unbalanced นั่นเอง

สายประเภทนี้เหมาะกับการใช้งานฟังเพลงทั้งระดับทั่วๆ ไป จนถึงระดับ Hi-Fi ซึ่งสายหูฟังและสายลำโพงสำหรับฟังเพลงส่วนใหญ่ก็จะเลือกใช้งานสายประเภทนี้ ด้วยจุดประสงค์การใช้งานที่เน้นการเชื่อมต่อในระยะใกล้ ไม่ยาว ยาวสูงสุดไม่เกิน 2 - 3 เมตร ซึ่งหัวแจ็คที่ใช้กับสายประเภทนี้ เช่น 3.5 mm., 6.3 mm., TS และ RCA เป็นต้น

สายสัญญาณ XLR

สำหรับสายสัญญาณ XLR ก็คือสายสัญญาณแบบ Balanced ที่มาพร้อมหัวแจ็คแบบ XLR นั่นเอง โดยภายในจะประกอบไปด้วยขานำสัญญาณทั้งหมด 3 ขั้วด้วยกันประกอบไปด้วย ขาที่ 2 เป็นขั้ว + / ขาที่ 3 เป็นขั้ว - และขาที่ 1 จะเป็นขั้วดิน โดยสายประเภทนี้จะเหมาะกับการใช้งานในระดับมืออาชีพ เช่นในห้องอัดเสียง หรือ Studio เป็นต้น

สายสัญญาณ RCA 

ส่วนสายสัญญาณ RCA ก็คือสายสัญญาณแบบ Unbalanced ที่มาพร้อมหัวแจ็คแบบ RCA โดยประกอบไปด้วยขั้วสัญญาณ 2 ขั้วด้วยกันประกอบไปด้วยสัญญาณขั้ว + และสัญญาณขั้วสายดิน โดยสายสัญญาณ RCA นั้นจัดเป็นสายที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและหาซื้อรวมถึงหาใช้งานได้ง่ายที่สุด ซึ่งรูปแบบที่พบมากส่วนใหญ่จะเป็นสายสัญญาณ 2 ข้าง ประกอบไปด้วยสายสีขาวและสายสีแดง โดยสาย สัญญาณ RCA ส่วนใหญ่จะนิยมใช้กับ เครื่องเล่น CD, DVD และเครื่องเล่นเพลง เป็นต้น

แบรนด์ยอดนิยมสายสัญญาณ

รู้จักข้อมูลเกี่ยวกับสายสัญญาณกันไปบ้างแล้ว ในตอนนี้หากคุณกำลังมองหาสายสัญญาณแบรนด์ยอดนิยมสำหรับไปใช้งานกับเครื่องเสียงทั้งใช้งานฟังเพลงทั่วๆ ไป ไปจนถึงใช้งานผลิตเสียงหรือใช้งานใน Studio ทาง Mercular.com ก็มีแบรนด์สายสัญญาณคุณภาพเยี่ยม ที่นอกจากราคาจะสมเหตุสมผลแล้ว คุณภาพและวัสดุภายในก็เลือกสรรค์มาในระดับพรีเมียมแทบทุกรุ่น ในระดับที่พูดได้เลยว่าซื้อไปไม่มีผิดหวัง คุ้มค่าคุ้มราคาทุกการใช้งานอย่างแน่นอน โดยแบรนด์สายสัญญาณยอดนิยมมีดังนี้

Audioquest

 
 
หากพูดถึงสายสัญญาณ Audioquest เป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้งานและเป็นที่ได้รับความนิยมเนื่องจากเป็นแบรนด์ที่ผลิตสายสัญญาณระบบเครื่องเสียงทุกประเภท รวมถึง USB DAC และหูฟัง Hi-Fi และที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีการออกแบบให้สายสัญญาณมีคุณภาพที่ดี ทั้งเรื่องของเสียง ความแข็งแรงของสาย รวมไปถึงการเชื่อมต่อที่ง่ายดาย รูปทรงพรีเมียม จอบโจทย์ในการใช้งานในปัจจุบัน

ERTK

ERTK อีกหนึ่งแบรนด์ที่มีการออกแบบสายสัญญาณที่เชื่อมต่อได้สะดวกมีหลากหลายรุ่นหลากหลายแบบให้เลือกใช้ นอกจากนี้ด้วยราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้ง่าย วัสดุเกรดพรีเมียม เพิ่มคุณภาพของระบบเสียงและระบบภาพให้ดียิ่งขึ้น สำหรับสายสัญญาณที่แนะนำ

Belkin

แบรนด์ดังอย่าง Belkin ที่ได้รับความนิยมเรื่องอุปกรณสมาร์ทโฟน ก็ได้มีการออกแบบสายสัญญาณที่สามารถใช้งานในการเชื่อมต่อได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น การเชื่อมต่อที่เข้ากับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน,แท็บเล็ต, และ PC Laptop มาพร้อมกับคุณภาพเสียงสูง โดยไม่จำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์หรือหัวแปลงเพื่อแปลงสัญญาณ และด้วยการออกแบบคุณภาพของสายที่มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อการฟังเพลงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


อุปกรณ์เสริมเครื่องเสียงอย่างสายสัญญาณ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จะช่วยให้การใช้งานการเชื่อมต่อด้านการเพิ่มคุณภาพของเสียงให้ดีมากขึ้น ภาพที่คมชัดมากขึ้น และสิ่งสำคัญในการเลือกใช้งาน ควรเลือกสาย และหัวข้อต่อ (Connector) ให้ตรงกับความต้องการและความยาวที่เหมาะสม เพื่อการส่งต่อสัญญาณภายในระบบเสียงให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด สำหรับใครที่กำลังมองหาเลือกซื้อสายสัญญาณสามารภเลือกช้อปเพิ่มเติมได้ที่ Mercular.com