ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าขายดี

categories.productBar.categoryTitle :

Microphone Accessories

(categories.productBar.product 22 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

Microphone Accessories

(สินค้า 22 ชิ้น)

อุปกรณ์เสริมไมโครโฟน

อุปกรณ์เสริมไมโครโฟนนั้นเป็นอุปกรณ์ที่เป็นส่วนเสริมสำหรับใช้งานควยคู่กับไมโครโฟนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของไมโครโฟนให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทั้งขาไมค์ที่ช่วยให้ไมค์โครโฟนอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการอัดเสียงและ Shockmount ที่ช่วยไม่ให้ไมค์คอนเดนเซอร์นั้นมีการสั่นไหวทำให้เกิดเสียงรบกวนเข้าไปในไมโครโฟน หรือ Pop Filter/Windshield ที่ช่วยลดเสียงลมที่เข้ามาปะทะกับตัวไมโครโฟนทำให้ได้เสียงที่ชันเจนยิ่งขึ้น

 

อุปกรณ์เสริมไมโครโฟนมีอะไรบ้าง 

Shockmount
อุปกรณ์ที่ไว้ยึดไมค์คอนเดนเซอเข้ากับขาไมโครโฟน โดยมีหนังยางทำหน้าที่คอยรองรับแรงสั่นสะเทียนที่เกิดขึ้นกับขาไมโครโฟน เพื่อไม่ให้แรงสั่นสะเทือนนี้เกิดเสียงเข้าไปในไมโครโฟนซึ่งเป็นเสียงรบกวนที่เราไม่ต้องการระหว่างการอัดเสียง เนื่องจากไมค์คอนเดนเซอร์นั้นเป็นไมค์ที่ไวต่อเสียงอย่างมากดังนั้นเมื่อใช้ไมค์คอนเดนเซอร์ในการอัดเสียงก็ควรจะใช้ Shockmount ควบคู่กันไปด้วย

Pop Filter/Windshield
เป็นอุปกรณ์ที่ไว้ใช้สำหรับการลดแรงลมที่มาปะทะกับตัวไมโครโฟนทั้งจากพัดลมหรือลมจากปากของคนเราเมื่อมีการพูด โดย pop filter กับ windshield นี้ก็จะช่วยลดแรงปะทะจากลมได้ ซึ่งก็จะทำให้เสียงที่เกิดจากแรงปะะของลมนั้นลดลงไปอีกด้วย ช่วยให้การเสียงที่อัดมีความชัดเจนยิ่งขึ้นไม่มีเสียงรบกวนจากลมที่เข้ามาปะทะกับตัวไมโครโฟน

ขาตั้งไมค์
ขาตั้งไมค์หน้าที่หลักๆก็คือการยึดไมค์โครโฟนให้อยู่กับที่เพื่อให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้การ โดยมีให้เลือกหลากหลายแบบตามลักษณะการใช้งาน มีทั้งแบบตั้งโต๊ะ ตั้งพื้น ซึ่งผู้ใช้ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ขาไมค์หนีบโต๊ะ
เป็นหนึ่งในขาไมค์ชนิดหนึ่งโดยมีลักษณะเป็นขาไมค์ที่นำไปหนีบกับโต๊ะสามารถปรับระดับได้ โดยขาไมค์ชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้งานแบบ Live Stream ที่จำเป็นจะต้องใช้ไมค์ควบคู่ไปกับการใช้คอมพิวเตอร์
 

เลือกขาตั้งไมค์อย่างไรให้เหมาะกับการทำงาน

สำหรับผู้ใช้งานเครื่องเสียงสำหรับมืออาชีพประเภท ไมโครโฟน อุปกรณ์เสริมอย่างหนึ่งที่พูดได้ว่าขาดไปไม่ได้เลย และเป็นอุปกรณ์คู่ใจของไมโครโฟนนั่นคือ ขาตั้งไมค์ นั่นเอง ที่หลักๆ แล้วก็คือก้านวางยาวๆ ที่มีช่องสำหรับใส่ไทค์ที่ด้านบน ออกแบบมาเพื่อยกไมค์ขึ้นมาให้พอดีกับปากของผู้ใช้งานนั่นเอง และแม้จะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ดูๆ แล้วก็ธรรมดาไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ แต่จริงๆ แล้วการเลือกซื้อ ขาตั้งไมค์ ดีๆ สักชิ้นให้ตอบโจทย์การใช้งาน และให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดก็จำเป็นที่จะต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนทุกครั้ง เพื่อที่ผู้ใช้งานจะได้ ขาตั้งไมค์ที่มีคุณภาพ ตอบโจทย์การใช้งาน และคุ้มค่าคุ้มราคาที่ต้องเสียไปมากที่สุด โดยหลักการเลือกซื้อขาตั้งไมค์ให้เหมาะกับการทำงานนั้นมีดังนี้
1. เลือกให้ตรงกับลักษณะการใช้งาน : ข้อแรกที่ก็เหมือนกับการเลือกซื้ออุปกรณ์เครื่องเสียงทั่วๆ ไปก็คือ การเลือกซื้อ ขาตั้งไมค์ ให้ตรงกับจุดประสงค์และลักษณะการใช้งาน ว่าจะนำไปใช้งานทำอะไร นำไปใช้งานที่ไหน เช่นหากต้องการนำไปใช้วางไมค์หน้าเวทีสำหรับให้นักร้องหรือพิธีกรได้หยิบใช้ด้วยความสะดวก ก็ควรเลือกใช้ขาตั้งที่ยาว และแข็งแรง ไม่ล้มง่ายรวมถึงถอดไมค์เข้าออกได้ง่าย หรือหากต้องการขาไมค์สำหรับนำไปใช้ในงานคอนเสิร์ตที่นักร้องต้องเต้นหรือเดินไปมาก็ควรมองหา ขาตั้งไมค์ ที่มีความบาลานซ์ ไม่โยกหรือล้มได้ง่ายน

2. วัสดุ ความคงทนแข็งแรง : แบบเดียวกับข้อแรกนั่นก็คือการเลือกซื้อสินค้าสักชนิดข้อแรกๆ ที่ควรคำนึงถึงก็คือเรื่องของความคงทนแข็งแรง สำหรับขาตั้งไมค์ก็เช่นกัน ที่ควรเลือกซื้อขาตั้งไมค์ที่ทำจากวัสดุที่มีความคงทนแข็งแรง เช่น โลหะ อลูมิเนียม มากกว่าพลาสติก ในขณะเดียวกันขาตั้งไมค์โลหะก็ควรมีความทนทานต่อสนิมหรือทนทานต่ออาการไฟรั่วที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน รวมถึงด้านความแข็งแรงก็ควรเป็นขาตั้งไมค์ที่ตั้งได้อย่างมั่นคง ไม่โยก หรือไม่หักเสียหายง่ายๆ ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์การพกพาขาตั้งไปใช้งานในหลายๆ งานและในหลายๆ สถานที่

3. รองรับน้ำหนักของไมค์ที่ใช้ได้ บาลานซ์น้ำหนักได้ดี : เรียกได้ว่าเป็นข้อที่สำคัญมากๆ ในการเลือกซื้อขาตั้งไมค์ดีๆ สักรุ่น เพราะจุดประสสงค์หลักๆ อย่างหนึ่งในการใช้งานก็คือเพื่อยึดไมค์เอาไว้ให้มั่นคง สามารถหยิบใช้ได้ง่าย รวมถึงแม้จะบังเอิญชนขาตั้งโดยไม่ต้องใจก็ไม่ทำให้ขาตั้งโยกหรือล้ม และยังสามารถจับขาตั้งแทนไมค์ได้ในกรณีใช้ในงานแสดงคอนเสิร์ตที่บางครั้งนักร้องอาจจะเปลี่ยนจากจับไมค์เดินไปมาเป็นจับขาตั้งไมค์ประกอบการร้องเพลงแทน

4. พับได้ ยืดได้ ปรับระดับได้ : อีกข้อที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อหากต้องการขาตั้งไมค์ที่ใช้ได้คุ้มค่าคุ้มราคา ด้วยความสามารถในการพับทำให้สามารถพับเก็บขาตั้งได้ง่าย และพกพาขาตั้งไปใข้งานได้ด้วยในทุกที่ ไม่จำเป็นต้องซื้อขาตั้งไมค์เมื่อใช้งานในสถานที่ใหม่ เพราะสามารถนำขาตั้งเดิมพกพาไปด้วยได้อย่างสะดวก และขาตั้งควรมีความสามารถในการยืดได้และปรับระดับได้เพราะผู้ใช้งานต่างๆ คนก็อาจจะมีความสูงที่ต่างกัน ดังนั้นความสามารถในการยืดและปรับระดับจึงเรียกได้ว่าจำเป็นเพื่อที่จะสามารถปรับระดับของไมค์ให้สุงและต่ำเหมาะกับผู้ใช้งานที่มีความสูงต่างกันได้ตลอดเวลา ไม่ต้องซื้อขาตั้งหลายความสูงให้เปลืองโดยใช่เหตุ

5. อายุการใช้งาน : แน่นอนเมื่อซื้อสินค้าชนิดใดชนิดหนึ่งไปแล้ว ผู้ใช้งานก็คาดหวังจะให้สินค้านั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากที่สุด ดังนั้นการเลือกซื้อ ขาตั้งไมค์ ที่มีอายุการใช้งานยาวนานก็เป็นอีก 1 ข้อที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อเพื่อให้ ขาตั้ง นั้นอยู่ไปนานๆ และใช้งานได้คุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุดนั่นเอง ดังนั้นหากต้องการให้ขาตั้งไมค์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานก็ควรเลือกซื้อขาตั้งไมค์ที่ทำจากวัสดุที่มีความแข็งแรง และมีคุณภาพ และควรเก็บรักษาขาตั้งไมค์ให้ดีเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นอีกนั่นเอง

ประเภทของขาตั้งไมค์ที่นิยมในปัจจุบัน

แม้จะดูคล้ายๆ กันแต่จริงๆ แล้วขาตั้งไมค์ยังแบ่งออกไปได้อีกหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็ถูกแบ่งออกตามการใช้งานที่แตกต่างกันนั่นเอง ซึ่งการจะเลือกซื้อขาตั้งไมค์ที่ตอบโจทย์การใช้งานและมีความคุ้มค่านั้นก็ควรจะดูว่าผู้ใช้งานต้องการขาตั้งไปเพื่อใช้งานในรูปแบบไหน สถานที่ในการใช้งานเป็นยังไง เพื่อที่จะได้เลือกซื้อขาตั้งไมค์ได้ถูกประเภทการใช้งานมากที่สุด โดยประเภทของขาตั้งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันนั้นแบ่งออกได้ดังนี้

1. แบบตั้งโต๊ะ : ประเภทแรกก็คือขาตั้งไมค์สำหรับใช้งานบนโต๊ะนั่นก็คือ ขาแบบตั้งโต๊ะ ซึ่งจุดเด่นของขาประเภทนี้คือขนาดที่กะทัดรัด สามารถยืดได้และปรับระดับได้ในระดับหนึ่ง ส่วนรูปทรงนั้นหากไม่เป็นแท่นวางก็จะเป็นขาตั้ง 3 ขาหรือ Tripod โดยจะปรับระดับได้ไม่สูงมากทั้งนี้เพื่อปรับให้พอดีกับปากผู้พูดในขณะที่นั่งพูดอยู่บนเก้าอี้และพูดใส่ไมค์ที่อยู่บนโต๊ะนั่นเอง ซึ่งขาตั้งประเภทนี้จะตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการใช้งานไมค์ในการจัดรายการ VDO, Podcast, สนทนาขณะเล่นเกม และใช้ในการแคสท์เกม เป็นต้น

2. แบบหนีบโต๊ะ : สำหรับประเภทที่ 2 ก็ไม่แตกต่างจากประเภทแรกมากนัก โดยจุดประสงค์หลักของการใช้งานขาตั้งแบบหนีบโต๊ะก็คือสำหรับการใช้งานบนโต๊ะนั่นเอง โดยขาตั้งประเภทนี้นอกจากจุดเด่นการใช้งานแบบขาตั้งแบบตั้งโต๊ะแล้วยังช่วยประหยัดพื้นที่ เพิ่มเนื้อที่วางสิ่งขแองบนโต๊ะได้อีกด้วย เพราะเปลี่ยนจากการที่ต้องวางขาตั้งไว้บนโต๊ะก็เปลี่ยนมาเป็นหนีบเอาไว้ข้างโต๊ะ และเมื่อไม่ต้องใช้เนื้อที่บนโต๊ะก็ช่วยให้โต๊ะดูโล่งและเหลือพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น

3. ขาตั้งพื้น : และแบบที่ 3 ก็คือแบบขาตั้งพื้นที่ก็เหมือนขาตั้งลำโพง เพราะขาตั้งไมค์แบบตั้งพื้นนั้นจะมีความมั่นคงและแข็งแรงกว่าตั้งบนโต๊ะ รวมถึงสามารถยืดได้และมีระดับการใช้งานที่สูงกว่าแบบตั้งวางบนโต๊ะ เพราะเมื่อไม่มีโต๊ะแล้วแสดงว่าขาตั้งจะต้องสูงขึ้นจากพื้นมาจนถึงจุดที่เป็นความสูงของผู้ใช้งานที่อาจจะยืนหรือนั่งก็ได้ หรือหากใช้งานรับเสียงจากอุปกรณ์เครื่องดนตรีต่างๆ ก็จะมีความสูงที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่เครื่องดนตรีชนิดนั้นๆ

4. ขาไมค์บูม (Microphone Stand) : และแบบสุดท้ายก็คือขาไมค์บูม หรือขาที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของนักร้อง โดยจะเป็นขาที่มีความคงทนแข็งแรงตอบโจทย์การรับเสียงของเสียงร้องที่ต้องการเนื้อเสียงที่ใส หากตัวไมค์มีการสั่นหรือไม่มั่นคงก็อาจจะทำให้เสียงที่ได้นั้นเกิดความผิดเพี้ยนได้ รวมถึงขาไมค์บูมยังสามารถปรับระดับได้อย่างอิสระเพื่อให้พอดีกับช่วงปากของผู้ใช้งานที่มีความสูงแตกต่างกัน โยขาตั้งชนิดนี้นิยมใช้งานในห้องอัดเสียงหรือ Studio ที่ต้องการการอัดเสียงที่มีความแม่นยำสูง

ทำไมในห้องบันทึกเสียง ถึงนิยมใช้ขาตั้งไมค์บูมที่มีน้ำหนักสูง

ตามที่ได้กล่าวไปในข้อที่แล้วว่าการบันทึกเสียงในห้องอัดนั้นต้องการความแม่นยำของเสียงที่สูง หากไมค์เกิดอาการสั่นก็อาจจะทำให้เสียงที่บันทึกได้นั้นมีความผิดพลาดหรือผิดเพี้ยนได้จากการสั่นของไมค์ ดังนั้นยิ่งขาตั้งไมค์บูมมีน้ำหนักมาก ขาตั้งก็จะยิ่งมีความมั่นคงไม่เกิดอาการสั่นหรือสะเทือนได้ง่ายแม้จะบังเอิญไปชนหรือไปกระทบโดยไม่ตั้งใจก็ตาม ซึ่งเมื่อขาตั้งมีความเสถียรไมค์ไม่สั่น เสียงที่ได้ก็จะมีความแม่นยำสูงไม่มีความผิดเพี้ยนนั่นเอง ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้  ขาตั้งไมค์บูมที่มีน้ำหนักสูง ได้รับความนิยมอย่างมากในห้องอัดเสียงและ Studio เสียงนั่นเอง

การสั่นสะเทือนของขาตั้งไมค์ มีผลอย่างไรในการอัดเสียง

ตามที่ได้กล่าวไปในข้อที่แล้วว่าการสั่นสะเทือนของไมค์นั้นส่งผลต่อการรับเสียง และส่งผลต่อวงจรและขั้วรับเสียงภายในของไมโครโฟน ทำให้เสียงที่บันทึกได้เกิดอาการแกว่งและอาจส่งผลให้เสียงที่ได้นั้นมีความผิดเพี้ยน ดังนั้นจึงเป็นที่รู้กันว่าหากต้องการอัดเสียงร้องในห้องอัดหรือ Studio หรือหากต้องการอัดเสียงเครื่องดนตรีสำหรับใช้ทำเพลงในระดับมืออาชีพ ยิ่งขาตั้งมีความแข็งแรงและมีน้ำหนักมากเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลดีต่อไมค์และระบบการอัดเสียงเท่านั้น ดังนั้นการเกิดอาการสั่นของไมค์จึงเป็นสิ่งที่ต้องพึงระวังไม่ให้เกิดขึ้นหากไม่ต้องการอัดหรือบันทึกเสียงใหม่ทั้งหมด ก็จำเป็นที่จะต้องระวังในเรื่องการสั่นสะเทือนของขาตั้งไมค์หากขาตั้งไม่แข็งแรง ก็ต้องระวังไม่ให้กระทบกระเทือนขาตั้งไมค์โดยที่ไม่จำเป็น

แนะนำขาตั้งไมค์ 5 รุ่นยอดฮิต

และสำหรับผู้ที่กำลังมองหาขาตั้งไมค์สำหรับนำไปใช้งานทั้งในระดับมืออาชีพ เช่นใช้ในงานพิธีการ งานคอนเสิร์ต หรือใช้ในห้องอัดเสียงและ Studio และระดับสมัครเล่นมนการใช้งานอัดเสียงที่บ้าน จัดรายการบน YouTube หรือใช้ในการแคสท์เกม และต้องการขาตั้งดีๆ เพื่อนำไปใช้กับไมค์ให้สามารถรับเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ครั้งนี้ Mercular.com ก็มีขาตั้งไมค์ 5 รุ่นยอดฮิตมาแนะนำกันให้ได้เป็นตัวเลือกในการเลือกซื้อมาใช้งาน เพื่อให้ได้ขาตั้งไมค์ที่มีคุณภาพสูง มีความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานยาวนาน และสามารถปรับแต่งยืดหดและพับเก็บพกพาได้ตามต้องการ และแน่นอนว่ามาจากแบรนด์ยอดนิยม โดย 5 รุ่นยอดฮิตนั้นมีดังนี้
 

ขาตั้งไมค์ Franken MS101

Rode TRIPOD A collapsible mini tripod

Rode DS1 weighted table top microphone stand

Rode PSA1 Professional Studio Boom Arm

ขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะคืออะไร

ขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้วางไมค์โครโฟนที่ไม่มีขาตั้งในตัวซึ่งส่วนใหญ่นั้นจะเป็นไมค์ที่ออกแบบให้ใช้งานสำหรับงานบันทึกเสียงแบบ Professional ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้มีขาตั้งในตัว ทำให้ขาหนีบไมค์นั้นสำคัญมากๆในการใช้ที่จะใช้งานประเภทนี้กับคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นการ Live Stream หรือด้านอื่นๆก็สามารถทำได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงไม่ต้องซื้อไมค์เพิ่มเติมอีกด้วย

Microphone Mount
 

ประโยชน์ของขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะ

ขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะนั้นทำให้การใช้งานไมค์แบบ profession สำหรับการใช้งานเพื่อต่อกับคอมพิวเตอร์ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นซึ่ง โดยปกตินั้นจะเป็นไมค๋ที่ไม่มีขาตั้งมาให้โดยเฉพาะไมค์แบบ Dynamic หรือไมค์ที่พบเห็นได้ทั่วๆไปที่ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้กับคอมพิวเตอร์เป็นหลัก นอกจากนี้ยังเพิ่มความสะดวกในการใช้งานเพิ่มขึ้นด้วย เนื่องจากขาตั้งขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะนั้นจะปรับได้อย่างหลายแกน เพื่อที่จะให้ตำแหน่งของไมค์นั้นอยู่ในตำแหน่งที่ optimal ที่สุด

การเลือกขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะ

สำหรับการเลือกขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะนั้นสามารถทำได้โดยการเลือกขนาดให้เหมาะกับพื้นที่ในการใช้งานเป็นหลักโดยจะต้องคำนึงถือบริเวณที่นั่งที่จะทำการบันทึกเสียง นอกจากนี้ยังจะต้องมีพื้นที่มากพอที่จะให้ขาตั้งนั้นเคลื่อนไหวและปรับได้อิสระ นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของวัสดุและน้ำหนักรวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆที่จะต้องดูว่าไมค์ที่จะนำมาติดกับขาตั้งนั้นจะต้องมีอะไรต่อพ่วงอีกด้วย
เลือกขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะจากขนาด
เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะซึ่งโดยปกตินอกจากจะต้องมีพื้นที่ติดตั้งแล้วจะต้องคำนึงถึงการเคลื่อนที่ของตัวขาตั้งในการปรับหรือจัดตำแหน่งของไมค์ที่ติดอยู่บนขาตั้ง เนื่องจากขาตั้งประเภทนี้นั้นสามารถปรับแต่งตำแหน่งได้ละเอียดมากถึง 3 แกนเลยทีเดียวจึงต้องเผื่อพื้นที่ตรงนี้ด้วย นอกจากนี้ต้องคำนึงถึงการเลื่อนเก็บเวลาไม่ใช้เพื่อเพิ่ม Workspace ได้อีกด้วย
เลือกขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะจากวัสดุ
Microphone Arm

เป็นอีกสิ่งสำคัญอีกอย่างในการพิจารณาในการเลือกซื้อเพราะไมค์แบบ Professional ที่มีน้ำหนักค่อนข้างเยอะจึงควรที่เลือกซื้อให้แข็งแรงเป็นหลัก โดยจะเน้นเป็นโครงสร้างโลหะน้ำหนักเบาเป็นหนัก 

ซื้อขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะราคาถูกจาก Mercular

ขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะเป็นอุปกรณ์สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับการนำอุปกรณ์ Professional มาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้งานได้อย่างสะดวกที่สำคัญยังเป็นการช่วยประหยัดการซื้อไมค์มาใช้เพิ่มเติมสำหรับคอมพิวเตอร์อีกด้วย
สำหรับใครที่กำลังหาขาตั้งไมค์หนีบโต๊ะนั้นสามารถมาเลือกซื้อและเลือกชมได้ที่ Mercular ที่มีอุปกรณ์ด้าน Professional Audio ให้เลือกแล้วยังมีอุปกรณ์สำหรับการ Live Stream อย่างครบครับอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นไมค์แบบต่างๆ, Webcam หรือฉากหลังก็มีให้เลือดจบได้ในที่เดียว
 

Pop-Filter / Windshields 

ทั้ง 2 อย่างนี้นั้นถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับไมโครโฟนซึ่งหากจะไม่มีก็ได้แต่ถ้ามีก็จะช่วยให้การอัดเสียงเป็นไปได้ราบรื่นขึ้นและช่วยให้คุณภาพของเสียงที่อัดดีขึ้นอีกด้วย

Pop-Filter มีหน้าที่อะไร 

Pop-Filter คือแผ่นกลม (หรือเหลี่ยม) ที่มีตาข่ายที่ทำจากผ้าไนลอนหรือโลหะคอยดักจับลมที่ออกมาจากปากของเราเวลาเราอัดเสียง โดยเฉพาะคำที่มีการออกเสียง p, t, b, และ s ซึ่งเป็นลักษณะคำที่เมื่อออกเสียงแล้วจะมีลมออกมามากกว่าปกติ หากว่าไม่มี Pop-Filter แล้ว การออกเสียงคำเหล่านี้จะทำให้ลมที่ออกไปนั้นกระทบเข้ากับไมค์โดยตรงและเกิดเสียงที่มีความกระแทกมากกว่าปกติ (หรือเสียงลมพึ่บๆ แหละครับ) ซึ่ง Pop-Filter ก็จะช่วยแก้ปัญหาในจุดนี้ได้ 

 

Windshields คืออะไร

Windshield หากจะพูดกันง่ายๆแล้วก็คือจุกโฟมที่ใส่ครอบหัวไมโครโฟนนั่นเอง มีหน้าที่คายลดแรงปะทะของลมที่เข้ามา โดยออกแบบมาให้ใช้สำหรับการการใช้ไมค์นอกสถานที่ ที่อาจมีลมมาประทะกับไมค์ได้ แต่ว่าหลายคนก็นำ windshied นี้มาใช้สำหรับกันเสียงพวก pop โดยมันอาจจะช่วยได้บ้างแต่ก็ไม่ได้ช่วมมากนักเนื่องจากไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการนี้ ดังนั้นหากต้องการที่จะลดเสียง pop ในการอัดเสียงก็ควรที่จะใช้ Pop-Filter มากกว่า

วิธีการเลือกซื้อ

การเลือกซื้อ Pop-Filter นั้นไม่จำเป็นจะต้องคำนึงถึงรูปร่างมากนั้นเพราะทั้งแบบเหลี่ยมและแบบกลมต่างทำหน้าที่ได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือขนาดของ Pop-Filter ว่ามีขนาดที่กว้างพอหรือไม่ และวัสดุที่ใช้ทำ โดยวัสดุจะมีอยู่ 2 แบบหลักๆ คือแบบผ้าไนลอนซึ่งมีราคาถูกแต่ไม่ทนทานมากนักรวมถึงทำความสะอาดได้ยาก เมื่อใช้ไปนานๆจะมีกลิ่นเหม็นจากน้ำลายที่ไปโดน อีกแบบหนุ่งคือแบบโลหะซึ่งมีราคาที่แพงกว่าแต่สิ่งที่ได้มานั้นคือความคงทนและง่ายต่อการทำความสะอาด โดยวัสดุทั้ง 2 แบบต่างทำงานได้ดีทั้งคู่ ขึ้นอยู่กับผู้ซื้อว่าชอบแบบไหน

 

Pop-Filter / Windshields แนะนำ

Thronmax Proof-Popfilter p1

Golden Age Project SP 1 Shock mount with an integrated

Rode SMR Premium shock mount with Rycote onboard

Rode WS5 protection for the microphone capsule