ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)

(categories.productBar.product 10 categories.productBar.unit)

ฮาร์ดดิสก์ หรือ Harddisk รวมไปถึงใครจะเรียกย่อกว่านั้นว่า HDD ก็ได้ เป็นอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูลสำหรับคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คหรือ PC ก็จำเป็นต้องมี HDD กันทั้งนั้น เพื่อเก็บงาน เก็บหนัง เก็บเพลง เก็บเกมที่ลงเราในเครื่อง รวมไปถึงเก็บระบบปฏิบัติการไว้ด้วย โดยเจ้า HDD จะต่อตรงกับเข้ากับเมนบอร์ด มีขนาดความจุแตกต่างกันไปแล้วแต่ความต้องการใช้งาน แล้วแบบไหนถึงจะพอเหมาะสำหรับเรา วันนี้จะพาไปรู้จัก HDD กันมากขึ้นครับ

ฮาร์ดดิสก์ Closeup เงา ดำ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับฮาร์ดดิสก์

ประวัติความเป็นมาของฮาร์ดดิสก์

ฮาร์ดดิสก์มีการใช้งานเกิน 50 ปีมาแล้ว โดยนักประดิษฐ์จากบริษัทไอบีเอ็มในปี 1956 HDD รุ่นแรกมีความจุเพียง 100 kB และมีขนาดใหญ่ถึง 20 นิ้ว ถ้าเทียบกับสมัยนี้ 1 GB จะเท่ากับ 1,000,000 kB ซึ่งเยอะกว่ามากหลายเท่า การพัฒนาของ HDD ทำให้ตัวมันเองมีขนาดเล็กลงแต่ความจุมากยิ่งขึ้น มีราคาที่ถูกลงและความเร็วก็เพิ่มขึ้นตามด้วยครับ

ขนาดและความจุโดยทั่วไปของฮาร์ดดิสก์

ขนาดและความจุจะแตกต่างกันไปตามเครื่องที่ใช้งานรวมไปถึงความต้องการของผู้ใช้งาน มีความจุเริ่มตั้งแต่ 20 GB จนตอนนี้ก็มีมากถึง 12 TB เลยครับ ขนาด HDD จะเริ่มตั้งแต่ 1 นิ้ว จนถึง 8 นิ้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้งาน ถ้านำไปใช้งานกับโน๊ตบุ๊ค HDD ที่เหมาะสมจะอยู่ที่ 2.5 นิ้ว ในส่วนของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป ฮาร์ดดิสก์จะมีขนาดอยู่ที่ 3.5 นิ้วครับ

ประสิทธิภาพในการทำงานของฮาร์ดดิสก์

ถ้าพูดถึงเรื่องอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บข้อมูล สิ่งแรกๆ ที่ทุกคนดูคือขนาดความจุ ซึ่งก็ไม่ผิด เพราะหน้าที่ของมันคือการจัดเก็บข้อมูล ยิ่งเยอะก็ยิ่งใช้งานได้ยาวนาน เก็บไฟล์ได้เยอะ ไม่ต้องเปลี่ยนหรืออัพเกรดบ่อย
แต่อีกสิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เลยคือความเร็วในการอ่านข้อมูลและการเข้าถึงข้อมูลหรือเรียกว่า ความเร็วรอบ (rpm) ซึ่งส่งผลต่อความช้าและความเร็วของคอมพิวเตอร์ด้วย โดยส่วนใหญ่ความเร็วรอบจะอยู่ที่ 5400 rpm เหมาะกับการใช้งานทั่วไป แต่หากใครที่เล่นเกม หรือทำงานอื่นๆ ที่ต้องเรียกไฟล์ใหญ่ๆ ก็ควรดู HDD ที่ความเร็วรอบอยู่ที่ 7200 rpm ครับ ฉะนั้นหากเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์ ก็อย่าลืมดูสเปกอื่นๆ นอกจากความจุด้วย

หลักการทำงานของฮาร์ดดิสก์

หลักการทำงานของ HDD คือการบันทึกข้อมูลด้วยสารแม่เหล็ก บันทึกลงไปบนแผ่นอลูมิเนียมที่อยู่ภายใน สามารถลบหรือเขียนใหม่ได้อยู่ตลอดเวลา โดยแผ่นจานจะอยู่ซ้อนทับกันภายใน Harddisk มีหัวบันทึกลอยเหนือแผ่นจานเหล่านั้น แผ่นจานจะเคลือบด้วยสารแม่เหล็กบางๆ โดยสิ่งที่บันทึกลงในฮาร์ดดิสก์จะอยู่ในรูปแบบของข้อมูลบิต เมื่อมีการเรียกใช้ข้อมูล ตัวแขนอ่านจะขยับและจานจะหมุนเพื่อไปยังตำแหน่งข้อมูลที่ถูกบันทึกอยู่นั่นเองครับ

ความแตกต่างของฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) กับฮาร์ดดิสก์ภายนอก (External Harddisk)

ความแตกต่างของฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) กับฮาร์ดดิสก์ภายนอก (External Harddisk) จะอยู่ที่การใช้งานครับ อย่างที่ทราบ HDD จะอยู่ภายในคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค มองไม่เห็นแน่นอนเพราะเชื่อมต่ออยู่กับเมนบอร์ด ใช้สำหรับเก็บข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่สำหรับ HDD ภายนอกหรือ External Harddisk จะเป็นสิ่งที่เราจับต้องได้ มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมขนาดกะทัดรัดเหมาะสำหรับการพกพาโดยเฉพาะ หน้าที่ของมันจะเหมือนกับ Flash Dive ที่เคยใช้งานกันสมัยก่อน เชื่อมต่อและถ่ายโอนข้อมูลผ่านพอร์ต USB-A มีความจุหลากหลายขนาดขึ้นอยู่กับความต้องการ เหมาะต่อการเคลื่อนย้ายหรือพกพาข้อมูลเพื่อนำไปใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ เช่นการพรีเซนต์งาน หรือสำหรับการเก็บข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีความจุจำกัดด้วยครับ

ซื้อฮาร์ดดิสก์ความจุเท่าไหร่ถึงจะพอ

ความจุ HDD จะขึ้นอยู่กับการทำงานของผู้ใช้งานเป็นหลักเลยครับ แต่เป็นสิ่งที่ซื้อเผื่อเหลือเผื่อขาดกันได้ถ้ามีกำลังเงินที่มากพอ การทำงานทั่วไปอย่างงานเอกสาร ดูหนังผ่านสตรีมมิ่ง ฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่ง ขนาดความจุ 500 GB ก็เพียงพอแล้วครับ แต่สำหรับใครที่เล่นเกม ตัดต่อวิดีโอที่มีความละเอียดสูง ช่างภาพที่ต้องเก็บรูปลูกค้า หรือซื้อภาพยนตร์เก็บไว้ ความจุที่แนะนำคือ 1 TB ขึ้นไปครับ

ฮาร์ดดิสก์ Western Digital WD 4TB Closeup อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จัดเก็บข้อมูล

รวมแบรนด์ฮาร์ดดิสก์ชั้นนำระดับโลก

ถ้าในเรื่อง CPU เราจะตอบได้ทันทีว่าต้องค่าย Intel ไม่ก็ AMD แต่ในส่วนของฮาร์ดิสก์เองก็มีแบรนด์ที่เป็นผู้นำอยู่และได้รับความเชื่อถือ ถ้าจะซื้อ HDD ค่ายแรกๆ ที่นึกถึงคงไม่พ้น Western Digital และ Seagate แล้วรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ

ฮาร์ดดิสก์ Western Digital

เป็นแบรนด์ HDD ที่คนนิยมใช้งานเป็นอย่างมาก ด้วยทางบริษัทเองก็เชี่ยวชาญด้านนี้เป็นอย่างดี หลายคนอาจไม่คุ้นชินกับชื่อเต็มของมันเท่าไหร่ แต่คงเคยเห็นชื่อย่ออย่าง WD หรือ WDC กันมาอยู่บ้าง โดย HDD จาก WD เองก็มีให้เลือกหลายความจุ หลายการใช้งาน ทั้งแบบใช้งานในบ้านและนอกบ้าน มีฮาร์ดดิสก์ตัวไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาดูเลยครับ

ฮาร์ดดิสก์ Seagate

แบรนด์ฮาร์ดดิสก์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้อีกหนึ่งแบรนด์คือ Seagate ครับ ได้รับความนิยมไม่น้อยหน้าแบรนด์อื่นๆ เลย ด้วยความเชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็น HDD, SSD และ External Harddisk  มีเทคโนโลยีการผลิตสูง ได้มาตรฐาน ราคาเข้าถึงได้ ไม่อยากให้พลาดแบรนด์นี้ไปเลยครับ

ฮาร์ดดิสก์ Toshiba

ถ้าพูดถึงสโลแกนแล้วไม่มีแบรนด์ไหนที่จะคุ้นหูไปกว่า Toshiba “นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต” ไปอีกแล้ว และนอกจากจะเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าเจ้าดังแล้ว Toshiba ยังผลิตคอมพิวเตอร์และชิ้นส่วนต่างๆ อีกด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือฮาร์ดดิสก์นี่เอง แถมยังมีให้เลือกทั้งแบบ External HDD หรือจะเป็น Internal HDD สำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์ก็ได้ แถมเองก็มีให้เลือกมากมาย ตามความต้องการของเรา ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว


ฮาร์ดดิสก์ Seagate Closeup สีขาว อุปกรณ์คอมพิวเตอร์

แม้การเข้ามาของ SDD จะทำให้การโอนถ่ายข้อมูลทำได้รวดเร็วขึ้นกว่าการใช้งาน HDD แต่ฮาร์ดดิสก์เองก็ยังนิยมใช้งานกันอยู่ ทั้งราคาที่ถูกกว่า และความจุที่มีมากกว่าในตัวเริ่มต้น ผู้ใช้งานส่วนมากจึงใช้งานควบคู่กันไปด้วย หากต้องการเปิดคอมพิวเตอร์เร็วๆ ก็จะจัดเก็บระบบปฏิบัติการลงใน SDD แต่หากเป็นการเก็บไฟล์งาน เก็บหนัง เก็บเพลง ก็ยังนิยมเก็บใน HDD กันอยู่ เพราะต้องบอกว่าราคาต่างกันอย่างชัดเจน หากการใช้งานคอมพิวเตอร์ของเราไม่ต้องรีบร้อนมาก ไม่ต้องปุ๊บปั๊บแล้วได้เลย HDD ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีอยู่ครับ
และหากใครกำลังมองหาฮาร์ดดิสก์สำหรับจัดเก็บข้อมูลสักตัว ไม่ว่าจะใช้ภายในคอมพิวเตอร์หรือใช้งานนอกบ้าน ทาง Mercular เองก็มีสินค้าให้เลือกมากมาย จากแบรนด์ดังที่ไว้ใจได้ ไม่ว่าความจุเท่าไหร่ เราก็มีพร้อมรองรับทุกความต้องการครับ