Search


Price Range


Brands

Order by : Recommended

categories.productBar.categoryTitle :

Power Supply

(categories.productBar.product 97 categories.productBar.unit)

Category :

Power Supply

(97 products)

PSU คืออะไร

PSU หรือ Power Supply เป็นอุปกรณ์ช่วยแปลงกระแสไฟฟ้าจากปลั๊กไฟบ้าน เพื่อนำไปเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆ ที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์ หน้าที่หลักของมันคือการแปลงกระแสไฟและปรับแรงดันไฟให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ภายในแต่ละชิ้น หน้าตาของมันจะเป็นกล่องทรงสี่เหลี่ยมและมีพัดลมติดไว้ด้านบน

หลายๆ คนที่กำลังจะประกอบคอมพิวเตอร์มักมองข้ามเจ้าตัว PSU เพราะโฟกัสอยู่ที่ CPU, Ram และการ์ดจอเป็นหลัก ความเป็นจริงแล้ว PSU มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าชิ้นส่วนต่างๆ ที่กล่าวข้างต้นเลย หากเลือก PSU ตัวที่ไม่เหมาะกับสเปค เลือกที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจทำให้คอมพิวเตอร์เสีย หรือกินไฟมากเกินกว่าการใช้งานครับ

PSU มีความสำคัญอย่างไร

ความสำคัญของ Power Supply มีไม่น้อยไปกว่าชิ้นส่วนอื่นอย่าง ซีพียู, พัดลมระบายความร้อน, แรม, การ์ดจอ เลยครับ ชิ้นส่วนภายในคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องใช้พลังงาน ซึ่ง PSU คือแหล่งจ่ายพลังงานหลักให้กับคอมพิวเตอร์ ไม่เพียงเท่านั้น ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในคอมพิวเตอร์มีความต้องการใช้พลังงานไม่เท่ากัน แรงดันไฟฟ้าไม่เท่ากัน หากเราเลือกซื้อ PSU ผิดประเภท ปิดสเปค คอมพิวเตอร์ก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

PSU สามารถแบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท

PSU สามารถแบ่งได้หลักๆ 2 ประเภทครับ ได้แก่

AT
เป็นที่นิยมใช้กันในสมัยก่อน การทำงานของ PSU ตัวนี้คือมันจะต่อเข้าแหล่งจ่ายไฟโดยตรง ทำให้เกิดปัญหากับอุปกรณ์บางตัวที่ต้องอาศัยพลังงานก่อนที่จะเปิดเครื่อง เช่น CPU และฮาร์ดดิสก์ ลักษณะของ PSU ตัวนี้คือจะมีสวิตซ์เปิด-ปิดติดมาด้วยครับ

ATX
เป็นที่ถูกพัฒนามาจากรุ่น AT เป็นที่นิยมใช้งานในยุคปัจจุบัน การทำงานของมันคือจะต่อตรงเข้ากับส่วนเมนบอร์ดก่อน เพื่อให้ยังคงมีกระแสไฟไปหล่อเลี้ยงอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในชั่วขณะหนึ่งก่อนเปิดเครื่อง ทำให้ลดความเสียหายต่ออุปกรณ์ลงได้ครับ
 

ชิ้นส่วนต่างๆ ภายใน PSU

ฟิวส์ : ทำหน้าที่ในการป้องกันวงจรภายใน PSU จากกระแสไฟแรงสูงที่เกิดขึ้นจากการถูกฟ้าผ่าหรือกระแสไฟฟ้าแรงสูงในรูปแบบต่างๆ ที่จะนำไปสู่ความเสียหายของ PSU และคอมพิวเตอร์ เมื่อมีกระแสไฟฟ้าสูงเกินกว่าที่ฟิวส์จะรับได้ ฟิวส์ตัวนี้ก็จะตัดการทำงานทันทีครับ

วงจรกรองแรงดัน : ทำหน้าที่กรองแรงดันไฟฟ้าที่เข้ามาให้มีความบริสุทธิ์ เพื่อป้องกันแรงดันไฟฟ้าที่ผิดปกติที่เป็นผลให้วงจรภายใน PSU เกิดความเสียหายได้ เช่น ไฟกระชาก ไฟเกิน

ตัวเรียงกระแส : ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้ากระแสสลับให้มาเป็นไฟฟ้ากระแสตรงสำหรับส่งต่อไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์หม้อแปลงไฟฟ้า : แรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่มาจากตัวเรียงกระแสมีแรงดันไฟฟ้าที่มากเกินไป หม้อแปลงไฟฟ้าจึงทำหน้าที่ในการแปลงแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงสูงให้มีแรงดันที่ลดต่ำลงมาเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์

วงจรควบคุมแรงดัน : เป็นวงจรที่จะกำหนดแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงที่ได้รับมาจากหม้อแปลงไฟฟ้าก่อนหน้านี้เพื่อปรับแรงดันไฟฟ้าให้เหมาะสมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ภายในคอมพิวเตอร์ โดยระดับแรงดันไฟฟ้าจะมีขนาด 3.3 โวลต์, 5 โวลต์ และ 12 โวลต์

วงจรควบคุม : เป็นวงจรที่ทำงานร่วมกับเมนบอร์ด ทำหน้าที่ควบคุมการสั่งงานของหม้อแปลง


หลักการทำงานของ PSU

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น หน้าที่ของ Power Supply คือเป็นแหล่งจ่ายพลังงานหลักให้กับคอมพิวเตอร์ แล้วส่งไฟบ้านเข้าคอมพิวเตอร์เลยไม่ได้หรือ ทำไมต้องผ่าน PSU อีก เหตุผลก็เพราะว่าไฟฟ้าภายในบ้านที่เราใช้งานกันเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งต้องถูกเปลี่ยนให้เป็นไฟฟ้ากระแสตรง เมื่อเปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสตรงแล้ว ก็ต้องควบคุมแรงดันไฟฟ้าให้เหมาะสม จาก 220 โวลต์ แบ่งออกเป็น 3 ชุด คือ 3.3 โวลต์, 5 โวลต์ และ 12 โวลต์ เพื่อนำไปจ่ายไฟให้กับชิ้นส่วนต่างๆ ภายในคอมพิวเตอร์ครับ เช่น ฮาร์ดดิสก์, พัดลมระบายความร้อน, แรม, การ์ดจอ เป็นต้น


รูปแบบของ PSU ในปัจจุบัน

Power Supply แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบด้วยกัน ซึ่งการทำงานของมันไม่แตกต่างกันเลยครับ สิ่งที่จะแตกต่างกันใน 3 รูปแบบนี้คือความสามารถในการถอดหรือเชื่อมต่อสายเคเบิ้ลเข้ากับอุปกรณ์นั่นเองครับ

1. Non-Modula เป็น PSU ที่มีราคาถูกที่สุดใน 3 รูปแบบนี้ครับ เพราะตัวสายเคเบิ้ลสำหรับเชื่อมต่อทั้งเช็ตเชื่อมต่อตรงออกมาจากเครื่อง นั้นทำให้ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ และสายเคเบิ้ลอาจไม่เพียงสำหรับการอัพเกรดอื่นๆ ในอนาคตด้วยครับ

2. Semi-Modula สำหรับ PSU รูปแบบนี้จะมีสายหลักติดตั้งมากับอุปกรณ์คล้ายกับประเภท Non-Modula แต่จะมีช่องให้เสียบสายเคเบิ้ลเพิ่มเติมได้ ส่วนสายที่ติดตั้งเพิ่มได้มักจะเป็นสายประเภท Power Connector ของการ์ดจอ เพื่อที่จะได้สามารถทำการเชื่อมต่อแบบ SLI หรือ Crossfire ในการติดตั้งการ์ดจอมากกว่า 1 ตัวเข้าสู่อุปกรณ์นั่นเองครับ

3. Full-Modula เป็น PSU ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะสามารถถอดเปลี่ยนสายเคเบิ้ลได้ทั้งหมด ให้ผู้ใช้งานจัดระเบียบสายไฟได้เอง ต่อสายเพิ่มเองได้ ใช้กันไปยาวๆ แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่สูดที่สุดใน 3 รูปแบบนี้ครับ

วิธีการเลือกซื้อ PSU ให้คุ้มค่าและปลอดภัย

วิธีการเลือกซื้อ Power Supply นั้นไม่ยากอย่างที่คิด แต่ก็ไม่ง่ายจนเราจะซื้อตัวไหนมาใส่ก็ได้ เพราะอุปกรณ์ทั้งหมดภายในคอมพิวเตอร์ต้องทำงานร่วมกับ PSU ถ้าซื้อตัวที่ไม่มีประสิทธิภาพ กำลังไฟฟ้าอยู่ในระดับที่ไม่เหมาะสมกับคอมพิวเตอร์ก็อาจมีปัญหาขัดข้องขึ้นมาได้ แล้วเราจะเลือกซื้ออย่างไร ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ


เลือกซื้อ PSU จากแบรนด์ชั้นนำ

ควรเลือกซื้อจากแบรนด์ชั้นนำที่มีประสบการณ์ มีคุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐานด้านความปลอดภัย มีการรับประกันที่ชัดเจน เพราะอย่างที่ทราบว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจก่อนให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น คอมดับ ไฟฟ้าลัดวงจร และพาเอาชิ้นส่วนอื่นๆ เสียไปด้วย
 

เลือกซื้อจากรูปแบบของ PSU

จากหัวข้อ “รูปแบบของ PSU ในปัจจุบัน” ผู้ใช้งานควรเลือกรูปแบบให้ตรงกับความต้องการ หากการซื้อคอมพิวเตอร์ของเราไม่จำเป็นต้องอัพเกรดชิ้นส่วนภายในอื่นๆ เช่นการ์ดจอ แรม ซื้อครั้งเดียวแล้วจบ ก็สามารถเลือกรูปแบบ Non-Modula ที่ไม่จำเป็นต้องมีช่องสำหรับต่อสายเพิ่มเติม แต่หากวางแผนว่าในอนาคตเมื่อมีอุปกรณ์รุ่นใหม่ออกมาจะต้องซื้อมาเปลี่ยนหรือเสริมกำลังให้กับคอมพิวเตอร์ เช่น คอมพิวเตอร์เกมมิ่ง ก็ควรเลือกซื้อแบบ Semi-Modula หรือ Full-Modula ที่สามารถต่อสายเพิ่มเติมได้ครับ


เลือกซื้อ PSU จากขนาดความจุ

การจัดสเปคอุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์ ทั้งการ์ดจอ ซีพียู แรม ล้วนแต่สัมพันธ์กับกำลังไฟที่จำเป็นต่อการใช้งาน ยิ่งถ้าใช้งานสเปคสูงๆ ก็ยิ่งใช้พลังงานเยอะ เราจึงจำเป็นต้องเลือกซื้อ Power Supply ที่มีความจุเพียงพอต่อความต้องการ โดยกำลังไฟของ PSU ก็จะมีตั้งแต่ 400W ไปจนถึง 1250W เลยครับ ที่นี้หากเราไม่รู้ว่าในอนาคต เราจะปรับแต่งเสริมอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ เข้ามาหรือไม่ ควรซื้อ PSU กำลังไฟเกินๆ ไปก่อนเลยได้ไหม คำตอบคือ ได้ครับ เหลือยังดีกว่าขาด แต่ก็ต้องบอกว่ากำลังไฟยิ่งสูง ราคาก็ยิ่งสูงตามครับ
 

เลือกซื้อ PSU ที่มีมาตรฐาน 80 Plus

ถ้าใครได้ลองเลือกซื้อหรือได้ลองส่องๆ PSU กันมาบ้างคงจะเคยเห็นสัญลักษณ์ 80 Plus ที่จะมีแตกต่างกันไป เช่น 80 Plus Gold, 80 Plus Bronze ซึ่งสัญลักษณ์พวกนี้แสดงถึงมาตรฐานที่บ่งบอกว่า PSU รุ่นนี้แปลงไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไฟที่จ่ายเข้า PSU จะมีความใกล้เคียงกับไฟที่จ่ายออกมา ซึ่งประสิทธิภาพเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับระดับของมาตรฐาน 80 Plus ของ PSU ครับ เรียงลำดับประสิทธิภาพจากน้อยไปมากได้ตามนี้ครับ 80 Plus Bronze, 80 Plus Silver, 80 Plus Gold, 80 Plus Platinum และสูงสุดที่ 80 Plus Titanium

แล้วทำไมต้องมีมาตรฐาน 80 plus ต้องบอกว่าไฟที่จ่ายเข้า PSU 100% ไม่ได้จ่ายออกมาได้ 100% นะครับ เนื่องจากพลังงานเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงแล้วจะทำให้สูญเสียพลังงานหรือประสิทธิภาพไปส่วนหนึ่ง เช่น ไฟฟ้ากระแสสลับ 115V อาจแปลงเป็นไฟฟ้ากระแสตรงได้แค่ 90W ซึ่งยังไม่ถึง 80% ของพลังงานที่จ่ายเข้าไปเลยครับ แต่ถ้าเราใช้ PSU ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน 80 Plus จะมีความสามารถในการแปลงกระแสไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพได้มากกว่า 80 % ของกระแสไฟฟ้าแน่นอน และเปอร์เซ็นต์จะเยอะขึ้นตามระดับมาตรฐาน 80 plus ที่เราเลือกใช้ครับ ผลที่ได้มาคือการจ่ายไฟที่เต็มประสิทธิภาพ และประหยัดค่าไฟได้ได้เยอะเลยครับ
รวมแบรนด์ PSU ชั้นยอด


Cooler Master

Cooler Master บริษัทจากไต้หวันผู้รันวงการเกมมิ่งเกียร์มากว่า 10 ปี  เป็นที่รู้จักกันทั่วไปในฐานะผู้ผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์อย่าง Case และ PSU นอกจากนี้ทางแบรนด์มีสินค้าเกมมิ่งเกียร์อีกมากที่เป็นที่ยอมรับจากคนในวงการเกมอย่าง คีย์บอร์ดเกมมิ่ง จอคอมเกมมิ่ง เก้าอี้เกมมิ่ง หูฟังเกมมิ่ง เมาส์เกมมิ่ง และพัดลมระบายความร้อน โดยเรามีตัวอย่าง PSU จากทางแบรนด์ Cooler Master มาให้ชมกันด้วยครับ

Power Supply Cooler Master 450W MWE Bronze 450
Power Supply Cooler Master 650W MasterWatt 650 TUF
Power Supply Cooler Master 750W MasterWatt 750 TUF
Power Supply Cooler Master 1200W V1200 Platinum


Thermaltake

แบรนด์ PSU อีกเจ้าที่เป็นที่นิยมในหมู่นักประกอบคอมพิวเตอร์ โดยทางแบรนด์ Thermaltake เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าระบายความร้อนซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และได้ต่อยอดสินค้ามาเป็น Case และ PSU ครับ จุดเด่นของทางแบรนด์นี้คือดีไซน์ที่สวยงาม ล้ำสมัย มีไฟ RGB มาให้แสบตาเล่นด้วย ใครที่กำลังมอง PSU ดีๆ แบรนด์นี้มองข้ามไม่ได้เลยครับ

Power Supply Thermaltake 650W Smart BX1 PS-SPD-0650NNSABE-1
Power Supply Thermaltake 750W Toughpower PS-TPD-750FNFAGE-1
Power Supply Thermaltake 850W Toughpower GF1 ARGB PS-TPD-850F3FAGE-1
Power Supply Thermaltake 1250W Toughpower grand RGB Plus


Super Flower

อีกหนึ่งแบรนด์ที่ใครกำลังมองหา Power Supply ดีๆ สักตัวไม่ควรมองข้าม แบรนด์มีโลโก้ที่จดจำได้ง่ายอย่างผีเสือ ประสิทธิภาพของ PSU เป็นที่ยอมรับทั้งในวงการนักประกอบคอมพิวเตอร์และเหล่าเกมเมอร์ PSU มีราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นในกำลังไฟที่เท่ากัน บางตัวมีไฟ RGB สวยน่าใช้งาน มี PSU ตัวไหนน่าสนใจบ้าง เรามีตัวอย่างมาให้ดูกันครับ

Power Supply Super Flower 650W Power Leadex Gold II
Power Supply Super Flower 750W Power Leadex Gold II
Power Supply Super Flower 850W Power Leadex Gold II
Power Supply Super Flower 1200W Power Leadex Gold II


PSU อุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ใครที่กำลังจะประกอบคอมเครื่องใหม่ อยากให้เลี้ยวหันมามอง Power Supply ด้วยครับ ความสำคัญของมันไม่แพ้กับการเลือกความจุแรม ความแรงซีพียู หรือประสิทธิภาพการ์ดจอเลย แม้เราจะเลือกสิ่งเหล่านี้มาเป็นอย่างดี แต่ไม่เหลืองบให้จัด PSU แล้วใช้ของที่ไม่มีคุณภาพ ไม่มีมาตรฐานความปลอดภัย เป็นแบรนด์ที่ไม่น่าเชื่อถือ เลือกกำลังไฟที่ไม่เข้ากับอุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงไม่มีระยะรับประกันที่สมควร ผลที่ตามมาอาจเสียหายกว่าที่คิดเลย

ใครที่กำลังมองหา PSU ดีๆ ผ่านการคัดสรรคุณภาพ และเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ที่ Mercular เรามีให้เลือกหลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ หลายความต้องการ คัดมาเป็นอย่างดี มีประกันรับรอง ประกอบคอมคราวหน้า อย่าลืมดู PSU ให้ดีด้วยครับ