ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

โน๊ตบุ๊คทำงาน

(categories.productBar.product 365 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

โน๊ตบุ๊คทำงาน

(สินค้า 365 ชิ้น)

โน๊ตบุ๊คทำงาน (Working Notebook) คืออะไร

โน๊ตบุ๊คทำงาน คือคอมพิวเตอร์พกพาที่ออกแบบสำหรับการทำงานโดยเฉพาะ มีดีไซน์และการออกแบบช่วยเหลือผู้ใช้งานให้พกพาได้ง่ายและสามารถนำไปใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่ง Working Notebook แต่ละรุ่นเองก็มีสเปกแตกต่างกันเพื่อรองรับรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย ทั้งทำงานเอกสารทั่วไป ทำงานกราฟิก งานตัดต่อ งานช่างภาพ และอีกมากมาย นั่นทำให้การเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คทำงานสักตัวควรเลือกด้วยความละเอียดถี่ถ้วน เพื่อให้ได้คอมพิวเตอร์พกพาที่เหมาะกับรูปแบบการทำงาน


โน๊ตบุ๊คทำงานต่างจากโน๊ตบุ๊คเล่นเกมอย่างไร

แม้จะเป็นโน๊ตบุ๊คเหมือนกัน แต่ก็มีแบ่งออกไปหลายรุ่น หลายสเปกเพื่อรองรับการใช้งานตามโจทย์ที่ลูกค้ามองหา

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม จะเน้นเรื่องของ CPU และ การ์ดจอที่ต้องแรงพอรองรับเกมที่ต้องการประมวลผลหนักๆ นั่นทำให้เครื่องมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก พกพาไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ แถมบางรุ่นยังมีไฟ RGB มาให้เพื่อเพิ่มบรรยากาศสำหรับการเล่นเกม

โดยความจริงแล้วโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็สามารถทำงานได้เช่นกัน แต่ก็ต้องดูว่างานที่เราทำนั้นสเปกของโน๊ตบุ๊คเพียงพอหรือไม่ งานเอกสารทั่วไปก็ทำได้สบายๆ งานกราฟิกเองก็ทำได้ เนื่องจากมีการ์ดจอและ CPU ที่แรงพอจะประมวลผล แต่จะให้พกพา ก็มีเมื่อยหลังเมื่อยไหล่กันบ้าง เพราะความแรงนั้นแลกมาด้วยขนาดและน้ำหนักที่มากเกินกว่าจะพกพาไปไหนต่อไหนได้สะดวก

ส่วนโน๊ตบุ๊คทำงาน ก็มีหลายรุ่นเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลายอย่างที่เคยกล่าวไว้ ทั้งงานเอกสาร งานกราฟิก งานที่ต้องการความคล่องตัวสูง โน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานจะออกแบบเพื่อการพกพาโดยเฉพาะ ทำให้มีน้ำหนักที่เบากว่า แบตเตอรี่อึดกว่า และมักมีฟีเจอร์เสริมเพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย อย่างหน้าจอสัมผัส ปากกาสำหรับการวาดเขียน หรือหน้าจอเสริมอีก 1 จุดเพื่อแยกหน้าต่างการใช้งาน

รวมไปถึงพอร์ตการเชื่อมต่อหลายประเภทเพื่อรองรับการถ่ายโอนข้อมูลหรือการเชื่อมต่อที่สอดคล้องกับอุปกรณ์ทำงานของเรา และไม่ใช่ว่าโน๊ตบุ๊คทำงานจะไม่แรง เพราะตอนนี้แต่ละค่ายซีพียูก็แข่งขันกันทำสินค้าที่มีประสิทธิภาพแต่กินไฟน้อย ให้ความร้อนน้อย ใช้งานได้ทั้งวันบนประสิทธิภาพความแรงที่ไม่แพ้ใคร


จะซื้อโน๊ตบุ๊คทำงานต้องดูอะไรบ้าง

โน๊ตบุ๊คใช้ทำงานจะมีตัวเลือกเยอะกว่าโน๊ตบุ๊คเล่นเกม เพราะไม่ได้เน้นเรื่องประสิทธิภาพการประมวลผลอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องฟีเจอร์เสริมต่างๆ และพอร์ตการเชื่อมต่อที่ต้องรองรับกับอุปกรณ์ทำงานของเราอีกด้วย แล้วจะเลือกโน๊ตบุ๊คทำงานสักตัวควรคำนึงหรือเลือกซื้ออย่างไร เรามีคำตอบครับ
 

เลือกซื้อตามการใช้งาน

อย่างแรกที่ต้องตั้งคำถามคือเราซื้อโน๊ตบุ๊ค core i5ตัวนี้มาทำงานอะไรบ้าง ไม่ว่างานอะไร จะส่งผลต่องบประมาณ ช่องพอร์ต สเปกภายใน และฟีเจอร์เสริมต่างๆ หากนำมาใช้งานเอกสารทั่วไป ก็ควรมองหาโน๊ตบุ๊คที่ใช้ซีพียูประหยัดไฟ เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนาน มีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก

หากต้องการเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อต่อออกจากคอมนอก ก็มองหาที่มีพอร์ต HDMI หรือมีพอร์ตถ่ายโอนข้อมูลอื่นๆ ให้สะดวกต่อการใช้งาน หรืองานเฉพาะทางอย่างกราฟิก ตกแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอ นอกต้องดูสเปกให้เหมาะสมกับงาน ควรดูเรื่องค่าสีของหน้าจอ สีไม่ผิดเพี้ยน มีความคมชัด เพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สเปกของโน๊ตบุ๊ค

ส่วนมากสเปกของโน๊ตบุ๊คทำงานจะถูกจัดเอาไว้ให้เรียบร้อย เพียงแค่บอกความต้องการและรูปแบบงานที่ทำ เจ้าหน้าที่ประจำร้านก็จะคัดโน๊ตบุ๊ครุ่นที่เหมาะสมมาให้ แต่หากเราพอรู้คร่าวๆ ก่อน ก็เป็นเรื่องดีไม่น้อยเลยครับ

CPU : หากทำงานเอกสารทั่วไป ไม่ต้องการความแรงมาก ซีพียู i3 หรือ Ryzen 3 ก็เพียงพอแล้วครับ และตอนนี้ค่ายซีพียูเองก็มีสินค้ารุ่นเล็กลงไปอีกเพื่อให้โน๊ตบุ๊คมีราคาถูกลง หากทำงานที่ต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลสูง ก็มองหาซีพียู Core i5-i7 หรือ Ryzrn 5-7 ไว้ครับ เช่น งานกราฟิก งานตัดต่อวิดีโอ งานสามมิติ

การ์ดจอ : โน๊ตบุ๊คใช้ทำงานส่วนมากจะมีการ์ดจอออนบอร์ด เพราะงานเอกสารทั่วไป เล่นเน็ต ดูหนัง ฟังเพลง ไม่ต้องการอุปกรณ์สำหรับประมวลผลมากนัก ซีพียูตัวเดียวก็เอาอยู่ แต่หากทำงานกราฟิก งานวิดีโอ งานสถาปนิกที่ต้องใช้โปรแกรมของตัวเอง ก็ควรมองหาโน๊ตบุ๊คที่มีการ์ดจอแยก เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน

แรม : แรมโน๊ตบุ๊คทำงานส่วนมากจะเริ่มที่ 4GB ซึ่งก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไปแล้วครับ ยิ่งแรมเยอะ ก็ยิ่งทำให้คอมพิวเตอร์เร็วมากขึ้น จะซื้อแรมขนาดเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานเอง งานเฉพาะทางหน่อยก็ควรมองหาแรมที่มากกว่า 8 GB ขึ้นไป จะเหมาะสมกว่าครับ จะได้สัมพันธ์กับการใช้งาน

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล : ในสมัยนี้โน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานมักเลือก SSD มาใช้แทน HDD เพราะให้ความเร็วในการเขียนและอ่านที่มากกว่า แต่ก็ต้องแลกมากับราคาที่สูงขึ้น และให้ความจุไม่มากเท่ากับ HDD ในราคาที่เท่ากัน ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน การทำเอกสารทั่วไป SSD ขนาด 256 GB ก็เพียงพอแล้วครับ หรือจะมองหาตัวที่เป็น HDD ก็ยังได้ แต่สำหรับใครที่ทำงานเฉพาะทาง ต้องการความรวดเร็ว แนะนำว่าให้เลือกซื้อ SSD และเสริมพื้นที่เก็บข้อมูลรูปแบบอื่นแทน ทั้งการใช้งาน Cloud และการซื้อ SSD หรือ HDD พกพาสำหรับเก็บข้อมูล

เลือกซื้อจากขนาดและน้ำหนัก

ต้องไม่ลืมว่าเราซื้อโน๊ตบุ๊คเพื่อความสะดวกในการพกพา ฉะนั้นเรื่องน้ำหนักและขนาดควรดูให้ดีเสียก่อนทำการซื้อ น้ำหนักที่เหมาะสมคือไม่ควรเกิน 2 กิโลกรัม ต้องคำนึงว่าเราพกพามันไปที่ทุก ต้องแบกไว้ที่หลังหรือสะพายไว้ที่ไหล่ หากต้องทำแบบนี้ทุกๆ วันก็เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ ซึ่งตอนนี้โน๊ตบุ๊คทำงานเองก็ได้เข้าใจผู้ใช้งานเป็นอย่างดี จึงมีโน๊ตบุ๊คหลายตัวที่น้ำหนักเบา เครื่องบาง พกพาสะดวกสุดๆ


เลือกซื้อจากพอร์ตการเชื่อมต่อ

เป็นส่วนที่มองข้ามไม่ได้เลยครับ โน๊ตบุ๊คสมัยใหม่มักถอดพอร์ตการเชื่อมต่อออกเพื่อให้เครื่องมีขนาดเล็กลง แต่อย่าลืมว่างานบางอย่างก็ต้องการใช้พอร์ตการเชื่อมต่อเหล่านี้ แม้การมาของ USB HUB จะช่วยเราเรื่องนี้ได้ แต่หากมันติดมากับเครื่องก็สบายใจกว่าเป็นไหนๆ ช่างภาพก็ยังต้องใช้ SD CARD ในการโอนถ่านรูปลงโน๊ตบุ๊ค หากต้องการต่อออกจอคอมนอก ก็ต้องมีช่อง HDMI หรือแม้พอร์ตพื้นฐานอย่าง USB-A ก็ควรมีติดไว้เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมหรือโอนถ่านข้อมูล และอย่าลืมดูรุ่นของพอร์ตเชื่อมต่อเหล่านั้นด้วย ยิ่งรุ่นใหม่ ก็ยิ่งถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และในปี 2021 ก็มีการใช้งาน USB-C กันมากขึ้น มีติดไว้ก็ไม่เสียหายครับ

โน๊ตบุ๊คทำงานยี่ห้อไหนดี

โน๊ตบุ๊คใช้ทำงานมียี่ห้อและแบรนด์ชั้นที่ทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อย่าง 5 โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 ซึ่งการซื้อจากแบรนด์ชั้นนำก็มีข้อดีตรงที่มาตรฐานไว้ใจได้ มีการรีวิวจากผู้ใช้งานจริงจำนวนมาก และมีการรับประกันหลังการขายที่ชัดเจน มีแบรนด์ไหนบ้างที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันครับ


Apple

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ Apple นี้เค้ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งระบบปฏิบัติการ macOS และดีไซน์ที่เรียบง่าย มีให้เลือกทั้ง MacBook Air และ MacBook Pro มี Ecosystem ที่หลายคนหลงรัก เป็นแบรนด์ที่ใครได้ลองใช้จะติดใจเป็นอย่างมากจนออกไปใช้แบรนด์อื่นไม่ได้เลย

Asus 

แบรนด์คอมพิวเตอร์ชื่อดังที่มีผู้ใช้งานมากมาย สินค้าคุณภาพของเค้าเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก มีโน๊ตบุ๊คหลายตัวเลยที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เช่น Asus Vivobook Pro 14X OLED หรือ Asus ZenBook Duo โน๊ตบุ๊ค 2 จอ ที่แปลกใหม่ เช่น โน๊ตบุ๊ค 2 in 1 Asus Zenbook 14 Flip OLED ช่วยให้เราแบ่งหน้าจอทำงานได้ดีขึ้นครับ


Acer

แบรนด์ผู้นำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก มีโน๊ตบุ๊คทำงานให้เลือกมากมาย หลายราคา ครอบคลุมทุกกลุ่มผู้ใช้งาน ตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา และคนทำงานเลยครับ

โน๊ตบุ๊คทำงานรุ่นไหนดี

มีโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงานตัวไหนบ้างที่น่าสนใจ กำลังได้รับความนิยม เรามีตัวอย่างให้ดูกันด้วยครับ


ซื้อโน๊ตบุ๊คสำหรับทำงาน กับ Mercular

ทางเลือกในการซื้อโน๊ตบุ๊คทำงานมีมากขึ้นเรื่อยๆ สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งาน ราคาตอนนี้ก็ไม่แพงเหมือนสมัยก่อน หากมองหาโน๊ตบุ๊คดีๆ สักตัว ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับรูปแบบงานที่เราทำ และอย่าลืมดูการรับประกันหลังการขายให้ดี หากเกิดปัญหากับตัวสินค้า จะได้สบายใจหายห่วง ที่ Mercular เรามี Working Notebook คัดสรรมาเป็นอย่างดี มีให้เลือกหลากหลายรุ่น หลากหลายราคา ครอบคลุมทุกการใช้งาน ผ่อนจ่ายได้สบายใจ การรับประกันหลังการขายหายห่วง