ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์

สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เกมคอนโซล

(categories.productBar.product 194 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เกมคอนโซล

(สินค้า 194 ชิ้น)

เกมคอนโซล คืออะไร

เกมคอนโซล หรือเครื่องเล่นวีดีโอเกม เป็นเครื่องเล่นตลับและแผ่นเกมที่ต้องเชื่อมต่อภาพออกจอโทรทัศน์ โดยส่วนประกอบหลักๆ ของ Console Games คือ ตัวเครื่องเล่น อุปกรณ์บังคับ และตลับหรือแผ่นเกม มีทั้งแบบใช้เล่นเกมภายในบ้านอย่าง PlayStation, Xbox และแบบที่สามารถพกพาไปเล่นนอกบ้านได้อย่าง Nintendo Switch เกมคอนโซล จึงเป็นเครื่องเล่นที่อยู่กับเรามาทุกยุคทุกสมัยให้เหล่าเกมเมอร์ได้เฝ้าติดตามการพัฒนา ใจจดใจจ่อรอการเปิดตัวเกมและเครื่องเล่นกันปีต่อปีเลยครับ
 

วิวัฒนาการของ เกมคอนโซล

เกมคอนโซล ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องสอดคล้องกับความต้องการและอุสาหกรรมเกมที่เติบโตอย่างฉุดไม่อยู่ ทำให้เราได้เห็นเกมที่ใช้การบังคับนอกจากจอยสติกเป็นรีโมทอย่างวีรีโมทของเครื่องเล่น Will หรือการประกอบจอยสติกเข้ากับอุปกรณ์เสริมให้เป็นเบ็ดตกปลา พวงมาลัยรถอย่างเกมคอนโซล Nintendo Switch เพื่อให้ผู้เล่นได้เข้าถึงเกมอย่างสมจริง

ในส่วนของตลับหรือแผ่นเกมสมัยนี้ก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ส่วนมากถูกดึงไปอยู่บนเครือข่ายออนไลน์จนกลายเป็นการซื้อเกมผ่านเว็บของทางผู้ให้บริการคอนโซนเหล่านั้นและเล่มเกมผ่านการสตรีมได้โดยตรง

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือประสิทธิภาพของการประมวลผลและภาพที่ถูกพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง เกมเก่าๆ ใน PlayStation 1 ที่เปิดตัวในปี 1994 เมื่อเทียบกับเกมคอนโซล PlayStation 5 ที่เปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ในปี 2020 จะเห็นได้ว่ามีการพัฒนามาไกลมากๆ และไกลได้มากขึ้นอีกเรื่อยๆ ถือเป็นเรื่องที่น่าติดตามเลยครับว่า Console Games จะก้าวไปได้ไกลถึงขนาดไหน

เกมคอนโซล แตกต่างจาก PC Games อย่างไร 

ความแตกต่างของ เกมคอนโซล และ PC Game สิ่งที่เด่นชัดในสมัยก่อนคือรูปแบบการควบคุม Console Games จะใช้จอยสติกเป็นส่วนใหญ่ PC Game จะใช้เมาส์และคีย์บอร์ดเป็นอุปกรณ์บังคับ แต่ในสมัยนี้ที่ Console Games ก็สามารถใช้อุปกรณ์เสริมอย่างคีย์บอร์ดและเมาส์ได้ ส่วน PC Game บางเกมก็รองรับการต่อจอยสติ๊ก การบังคับจึงยืดหยุ่นมากขึ้นในปัจจุบัน แล้วความแตกต่างที่จะเห็นได้ชัดเจนมีอะไรบ้าง ผมพอยกตัวอย่างให้เห็นได้ดังนี้ครับ

สเปกของเครื่อง : เกมคอนโซลจะกำหนดสเปกมาตั้งแต่เริ่มซื้อ เช่น ความจุ ความละเอียดที่รองรับ จำนวนพอร์ต ความแรง CPU / GPU ครับ หากต้องการขยับสเปกก็ต้องซื้อใหม่หมด เมื่อเทียบกับ PC Games ที่สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในได้หมดตั้งแต่การ์ดจอ CPU เกมใหม่ๆ มาแล้วเครื่องไม่แรงพอก็ขยับได้เรื่อย ๆ เลยครับ

Exclusive Game : เนื่องจากทั้งเกมคอนโซล และ PC Game มีเกมที่เล่นได้ทั้งสองเครื่อง ผู้ผลิตคอนโซลอย่าง PlayStation, Nintendo Switch จึงต้องออก Exclusive Game มาดึงดูดให้คนหันมาซื้อเครื่องเพื่อจะได้เล่นเกมที่เล่นได้เฉพาะ Console Games นั้นๆครับ เรามีตัวอย่างเกมดังๆ ที่คนต้องควักเงินในกระเป๋ามาเพื่อซื้อ Nintendo Switch โดยเฉพาะเลยครับ

การพกพา : เราคงไม่พกคอมพิวเตอร์และจอออกไปเล่นเกมในร้านกาแฟใจกลางห้างแน่ๆ หรือจะเป็นคอมพิวเตอร์พกพาก็ยังพอเข้าใจได้ แต่อาจไม่สะดวกเท่าการพก Nintendo Switch ที่มีขนาดเครื่องกะทัดรัด สามารถพกพาออกไปเพลินเพลินกับเกมได้ทุกที่ ทุกเวลาครับ

จำนวนผู้เล่น : จริงอยู่ว่า PC Games มีเกมออนไลน์ที่ผู้เล่นสามารถเล่นพร้อมกันได้หลายสิบไปจนถึงหลายร้อยคน แต่สำหรับการเล่นเกมที่อยู่ด้วยกันจริงๆ อยู่กับกลุ่มเพื่อน อยู่กับครอบครัว เกมคอนโซลจะได้เปรียบมากกว่า อย่างเกม Overcooked ใน PC ก็สามารถเล่นได้ แต่ถ้าอยู่กันเป็นกลุ่ม การเล่น Overcooked ใน Nintendo Switch ที่สามารถเล่นได้สูงสุด 4 คน ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีไม่น้อยเลยครับ


ทำไมถึงควรมี เกมคอนโซล ติดบ้านเอาไว้

เกมคอนโซลเครื่องแรกๆ ของโลกตั้งชื่อว่า Famicom หรือชื่อเต็มคือ Family Computer จากค่าย Nintendo Entertainment System ออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องเล่นเกมสำหรับครอบครัว ซึ่งตอนนี้ Console Games ก็ยังทำหน้าที่ได้ดีสำหรับจุดประสงค์เครื่องเล่นที่เล่นได้กันทั้งครอบครัว การมีเกมคอนโซลสักเครื่องในบ้านก็เป็นตัวช่วยให้คนในครอบครัวมีกิจกรรมร่วมกัน รวมไปถึงเกมเมอร์ทั้งหลายก็ได้เต็มอิ่มกับการเล่นเกมในบ้าน หากมีการจัดชุดเครื่องเสียงและโทรทัศน์ดีๆ ก็กลายเป็นพื้นที่ที่ยากจะออกมาเลยครับ

เกมคอนโซล ยอดนิยม มีรุ่นไหนบ้าง

ตอนนี้เกมคอนโซลยอดนิยมคงหนีไม่พ้นสองค่ายหลักอย่าง Sony และ Nintendo โดยในฝั่ง Sony จะมี  เกมคอนโซล PlayStation 4 แม้จะวางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2013 แต่ก็ยังได้รับความนิยมจากเหล่าเกมเมอร์มาอย่างต่อเนื่อง และเกมคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อปี 2020 ทำเอาเหล่าเกมเมอร์อดหลับอดนอนตื่นมากดสั่งซื้อตั้งแต่เช้า (แต่ก็ไม่ทัน)

มาดู Console Games ในฝั่งของ Nintendo บ้าง ตอนนี้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจะเป็น Nintendo Switch ที่ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดมาตลอด และมีข่าวเปิดตัวรุ่นใหม่มาเรื่อยๆ แต่ตัวจริงก็ยังไม่มาเสียที ชาวเกมเมอร์เองก็ตั้งตารอรุ่นใหม่ออกอย่างใจจดใจจ่อเลยครับ

นอกเหนือจากทั้ง 2 ค่ายที่กล่าวมา ทางบริษัท Steam แพลตฟอร์มเกมออนไลน์ระดับโลกก็ได้วางจำหน่ายเครื่องเล่นเกมพกพาอย่าง Steam Deck มาแล้ว ทำให้ผู้ที่ซื้อเกมออนไลน์ผ่าน Steam สามารถเล่นเกมเหล่านั้นได้ทุกที่ ทุกเวลา แม้ว่ายังไม่เข้าไทย แต่ไม่นานนี้เราคงได้เห็นกันอย่างแน่นอนครับ

เครื่องเกมคอนโซล PS5

เป็นเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ที่แม้จะออกมาเมื่อปี 2020 แต่ก็ยังขาดตลาดอย่างต่อเนื่อง ดีไซน์สีขาวสะอาดตาคล้ายเครื่องฟอกอากาศ Console Games อย่าง PS5 ออกมาด้วยกัน 2 รุ่น ได้แก่ PS5 Digital Edition จะเป็นรุ่นที่ไม่มีช่องใส่แผ่นเกม สามารถเล่นได้เฉพาะการซื้อเกมผ่าน PlayStation Store และรุ่น PS5 Standard Edition เป็นรุ่นที่มีช่องใส่แผ่นเกม

Console Games ทั้งสองรุ่นสามารถเล่นเกม PS4 ได้ด้วยครับ PS5 มาพร้อมสเปกที่โหดเอามากๆ ชิปประมวลผล AMD Ryzen สถาปัตยกรรม Zen 2 มี 8 คอร์ 16 เธรด ความเร็วสูงสุด 3.5 GHz ชิปกราฟิก AMD Radeon สถาปัตยกรรม RDNA 2 ความเร็วสูงสุด 2.23 GHz (10.3 TFLOPS) รองรับ Ray Tracing แรมแชร์ทั้งระบบ 16 GB GDDR6 รองรับความละเอียดสูงสุดที่ 8K ระบบเสียง 3D

ถือเป็น Console Games รุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง และมี Exclusive Game ออกมาเรื่อยๆ ใครที่เป็นแฟนเกม PlayStation ไม่ควรพลาดเลยครับ

เครื่องเกมคอนโซล PS4

รุ่นพี่อย่าง PS4 ก็ทำผลงานออกมาได้ดีตลอดเวลาที่ผ่านมา มีออกมาด้วยกัน 3 รุ่น ได้แก่ PlayStation 4, PlayStation 4 Pro และ PlayStation 4 Slim โดยทั้ง 3 รุ่นจะแตกต่างกันที่ขนาด ดีไซน์ และสเปกภายในครับ ที่ Console Games ตัวนี้ยังได้รับความนิยมอยู่

ส่วนหนึ่งเพราะการหา PS5 มาครอบครองตอนนี้ยากเหลือเกิน หมดแล้วหมดอีก อีกเหตุผลก็เพราะเกม PS5 เองยังมีไม่ได้เยอะเท่าเกม PS4 ทำให้ผู้ที่ไม่ได้สนใจเกมที่เล่นได้เฉพาะคอนโซลตัวใหม่อย่าง PS5 ก็คงยังอยู่กับรุ่นเก่าตัวนี้และแม้ว่า PS5 ออกจำหน่ายแล้ว บางเกมก็ยังลงให้กับ PS4 อยู่ด้วยครับ เลยทำให้ใครหลายๆ คนยังเล่น PS4 ตัวนี้และการซื้อขายในตลาดก็ยังไม่ขาดสาย นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีการจัดชุดเครื่องพร้อมเกมให้เกมเมอร์ซื้อเสร็จพร้อมเล่นในทันทีครับเครื่องเกมคอนโซล Nintendo Switch

มาถึงน้องคนเล็กอย่าง Nintendo Switch กันบ้าง ที่บอกว่าน้องเล็กเพราะขนาดของมันกะทัดรัด พกพาไปเล่นนอกบ้านได้ และสามารถต่อ Dock ออกจอเพื่อให้ได้ภาพและเสียงที่จุใจ ตัวคอนโซลจะแบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ ส่วนซ้ายและขวาเป็นจอยสติกขนาดเล็กติดเข้ากับจอภาพระบบสัมผัสที่อยู่ตรงกลาง

จุดเด่นนอกเหนือจากขนาดกะทัดรัด พกพาไปเล่นนอกบ้านได้ คือเกมเฉพาะของ Nintendo ที่จะลงให้กับเจ้าเครื่องตัวนี้เท่านั้น ใครที่เป็นแฟนเกมค่าย Nintendo อย่าง Mario, Pokémon, Kirby, Zelda ไม่ควรพลาดที่จะมีติดไว้สักเครื่องเลย Nintendo Switch มีให้เลือกหลายรุ่นและบางรุ่นก็มีทำลายเครื่องเป็นตัวละครจาก Exclusive Game ด้วยครับ

เลือกซื้อเกมคอนโซลให้เหมาะสมกับคุณ

Console Games มีให้เลือกมากมาย ถ้าใครไม่ติดเรื่องกำลังทรัพย์ก็คงมีหมดได้แบบไม่ต้องกังวล แต่หากต้องเลือกได้เพียงเครื่องเดียว ก็ต้องเริ่มทบทวนตัวเองก่อน ถ้าใครต้องการภาพและเสียงที่จัดเต็ม สะใจ อยากเล่นเกมหลากหลายรูปแบบ และไม่ต้องการพกพาออกไปเล่นข้างนอก ก็ต้องมองหา Console Games อย่าง PS4 และ PS5 เลยครับ เพราะมีเกมให้เลือกเยอะมาก

หากต่อเข้ากับโทรทัศน์ที่รองรับ 4K ด้วยแล้วก็จะพบประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือระดับ แต่หากเป็นแฟนคลับ Nintendo อยากผจญภัยหา Pokemon ช่วยเจ้าหญิง Zelda อยากเล่น Exclusive Game ที่มีเฉพาะ Nintendo และต้องการ Console Games ที่พกพาได้ ก็แนะนำ Nintendo Switch เลยครับ แม้เกมจะมีไม่มากเท่ากับ PlayStation แต่เกมที่มีตอนนี้ ก็อิ่มจุใจก็พอตัวเลยครับ

 

เกมคอนโซล คุ้มค่าต่อการซื้อหรือไม่

ความคุ้มค่าของเกมคอนโซลอาจไม่ได้อยู่ที่จำนวนชั่วโมงที่เล่นหรือจำนวนเกมที่เล่น แต่ความคุ้มค่าอาจหมายถึงการที่เราเล่นเกมที่เราชื่นชอบ ได้เจอตัวละครที่เรารัก ได้เจอระบบเกมที่ทำให้เกมเมอร์อย่างเราๆ หัวใจเต้นทุกครั้งที่กดเริ่มเกม อาจจะเรียกได้ว่าความถูกใจไม่มีคำว่าแพง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Console Games ที่เรากล่าวไปมีความแตกต่างกันอยู่พอสมควร เกมเมอร์ทั้งหลายควรสำรวจความต้องการของตัวเองให้ถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจ

หากเราอยากได้เกมสำหรับพกพา แต่เกมที่อยู่ในคอนโซลนั้นเป็นเกมที่เราไม่ได้ชอบก็อาจมีผิดหวังกันไปบ้าง หรือเราอยากได้ Console Games ติดบ้าน ความคมชัด 4K แต่ใจเรารักในการเป็นเทรนเนอร์หา Pokemon ซึ่งเกมคอนโซลที่เราซื้อมาไม่มีให้เล่น ก็ทำให้ความฝันที่จะพิชิตยิมทั้ง 8 หายไปได้ ที่ Mercular.com เราเข้าใจเกมเมอร์ทุกท่าน จึงมีสินค้าสำหรับการเล่นเกมไม่ว่าจะ เกมคอนโซล, แผ่นเกมและอุปกรณ์เสริมอีกมากมายที่ให้เหล่าเกมเมอร์ได้เลือกซื้อกันครับ