Nintendo Switch รุ่นไหนดี ที่ตอบโจทย์เกมเมอร์อย่างเราๆ

25 พ.ย. 2565

Nintendo Switch รุ่นไหนดี ที่ตอบโจทย์เกมเมอร์อย่างเราๆ

Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมพกพาที่ได้รับความนิยมตลอดมาตั้งแต่เปิดตัวในปี 2017 จนถึงปัจจุบันก็ไม่มีทีท่าจะลดความนิยมลงได้เลย มีเกมออกใหม่มาให้เราได้ติดตามทุกเดือน และยังมี Exclusive Nintendo Switch Games ที่เครื่องเกมอื่นไม่มี มาให้เราได้เล่นกันอีกด้วย


ไม่เพียงแต่เกมที่น่าติดตาม ตัวเครื่องของมันยังกะทัดรัด เหมาะแก่การพกพาเป็นอย่างมาก สามารถเล่นได้หลายรูปแบบ จะติดเข้ากับจอที่มาในชุดเพื่อเล่นนอกสถานที่ได้อย่างคล่องตัว จะต่อเข้ากับโทรทัศน์เพื่อความเต็มตา หรือจะถอดจอยออกมาตวัด หมุน เหวี่ยง ก็ยังได้ เรียกได้ว่ามีรูปแบบการเล่นที่หลากหลาย เล่นได้ยาวๆ ไม่มีเบื่อเลยครับ


แต่หลายคนอาจมาพร้อมคำถาม แล้ว Nintendo Switch รุ่นไหนดีจะเหมาะกับเรา เพราะตอนนี้ก็ออกมาให้จับจองกันถึง 3 รุ่นหลักด้วยกัน วันนี้ Mercular ขออาสาพาไปทำความรู้จักกับเครื่องเล่นเกมยอดนิยมนี้กับ “Nintendo Switch รุ่นไหนดี ที่ตอบโจทย์เกมเมอร์อย่างเราๆ” ใครที่ยังสับสนอยู่ว่าจะเลือกรุ่นไหนดี ไม่ควรพลาดเลยครับ

nintendo switch buying guide เด็กหลายคนกำลังเล่นเครื่อง Nintendo Switch

Nintendo Switch ทำไมถึงเป็นเครื่อเล่นเกมประจำบ้าน

คำพูดที่ว่า Nintendo Switch เป็นเครื่องเล่นเกมประจำบ้านอาจไม่เกินจริงเลย ด้วยรูปแบบการเล่นเกมที่หลากหลาย เกมที่ออกมาก็ครอบคลุมทุกกลุ่มผู้ใช้งาน ตั้งแต่เด็กถึงผู้ใหญ่ จะเล่นคนเดียวหรือจะเล่นเป็นกลุ่มก็ยังได้ แล้วจะมีเหตุผลใดอีกที่ทำให้มันเป็นเครื่องเล่นเกมที่เกมเมอร์ควรจะมีติดบ้านสักเครื่อง มาดูกันครับ


ขนาดเล็กกะทัดรัด สมกับคำว่าเครื่องเกมพกพา


เครื่องเกมพกพา มันควรพกพาได้จริงๆ แถมยังต้องมีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำให้การเล่นเกมเพลิดเพลินแม้จะเล่นนอกสถานที่ ซึ่งเจ้าเครื่อง Nintendo Switch ตัวนี้ให้ได้หมดเลยครับ ตัวเครื่องของมันมีขนาดกำลังพอเหมาะ แม้จะไม่ได้เล็กขนาดใส่กระเป๋ากางเกงได้ แต่ก็ไม่ใหญ่จนเกินความสามารถในการพกพาเลยครับ ซึ่งถ้าเครื่องมันเล็กเกินไป ขนาดหน้าจอก็จะเล็กลงไปด้วย ทำให้เล่นเกมได้ไม่สนุกเท่าที่ควร


และหากคิดว่าเครื่องรุ่นปกติจะใหญ่เกินไป ก็ยังมี Nintendo Switch Lite ที่มีขนาดหน้าจอเล็กลงมาหน่อย แต่ก็ยังคงเห็นภาพได้อย่างชัดเจน ไม่ติดขัดเวลาเล่นเกม อีกทั้งอุปกรณ์เสริม Nintendo Switch อย่างกระเป๋า และเคสก็มีให้เลือกมากมาย ทั้งขนาดใหญ่เพื่อใส่อุปกรณ์ทั้งหมดลงไปได้ในกระเป๋าเดียว หรือจะเป็นกระเป๋าแบบเน้นพกพาที่มีช่องใส่เครื่องและตลับเกมภายใน อีกทั้งหลายค่ายที่ทำกระเป๋ายังดีไซน์ออกมาสวย น่าใช้งานอีกด้วย ไม่เห็นเครื่องก็ไม่เป็นไร เห็นกระเป๋าใบนี้ที่ฉันตั้งใจเลือกก็พอ สวยเด่นกว่าเครื่องอีก

nintendo switch buying guide วัยรุ่นหลายคนกำลังเล่นเครื่อง Nintendo Switch

รูปแบบการเล่นเกมที่หลากหลาย


ลบภาพเก่าๆ อย่างการถือสองมือจับจอยไปได้เลย ที่ผ่านมาทาง Nintendo ได้ออกเครื่องเกมพกพาอย่าง Game Boy มาให้เล่นหลายรุ่น แต่ละรุ่นก็จะมีรูปแบบไม่ต่างกัน คือมีปุ่มกดหรือจอยติดเครื่องมา มีหน้าจอตรงกลางเพื่อให้เราเล่นมันได้ทันทีโดยไม่ต้องเชื่อมต่อเข้ากับโทรทัศน์เหมือนกับเครื่องเกม PlayStation จุดเด่นด้านความพกพาจึงมากกว่าเครื่องเกมรุ่นอื่นๆ พอมาอยู่ใน Nintendo Switch ไม่ได้มีเพียงการเล่นแบบเดิม ที่ถือจอยทั้งสองข้ามตาเพ่งมองจอตรงกลาง แต่จอยที่ว่านี้สามารถถอดออกมาถือให้การเล่นมีความหลากหลายมากขึ้น


ซึ่งรูปแบบการเล่นก็ขึ้นอยู่กับเกมเช่นกัน เราอาจจะจับจอยเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนท่าฟันดาบอาออกมาถือพร้อมเต้นท่าตามในเกมเต้น หรือจะนำจอยต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมอย่างคันเบ็ดตกปลาเพื่อความสมจริง ติดเข้ากับพวงมาลัยให้เหมือนเป็นนักแข่งตัวเต็งของทีม หรือแค่ถอดออกมาเพื่อแบ่งปันกับเพื่อเล่นกัน 2 คนก็ยังได้ นี่เป็นรูปแบบที่เคยมีในเครื่องเกม Wii แต่ตอนนี้มาอยู่ใน Nintendo Switch เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เห็นแบบนี้จะพลาดการเล่นเกมบนเครื่องนี้ได้อย่างไร

nintendo switch buying guide เด็กหลายคนกำลังเล่นเครื่อง Nintendo Switch รุ่นที่แตกต่างกันไป

Exclusive Nintendo Switch Games


เป็นที่รู้กันว่าเกมบางเกมไม่สามารถหาเล่นได้จากที่ไหนยกเว้นเครื่องเล่นเกมเฉพาะ หรือจะหาได้จากอาการหลังหักเมื่อเกมปล่อยออกมานานแล้ว ทั้งที่ตอนแรกบอกเกมเฉพาะเครื่อง แต่สุดท้ายก็พอร์ตลงเครื่องคอมพิวเตอร์ที่หลายมีกัน


แต่นั่นแหละ เกมเมอร์อย่างเรามันต้องวันแรกเท่านั้น และมีเกมไม่น้อยที่แม้จะออกมานานแล้วแต่ก็ยังลงให้กับเครื่องเกมพกพาอย่าง Nintendo Switch เช่น Pokémon ที่ไม่ว่าจะออกมากี่ภาค เหล่าแฟนเกมก็ต้องขอติกันเรื่องภาพ เรื่องรูปแบบการเล่น แต่ก็ซื้อทุกภาคทุกที พลาดไม่ได้เลย Legend of Zelda ที่ไม่ว่าเมื่อไหร่เราก็จะได้เข้าไปพัวพันกับเรื่องที่น่าตื่นเต้นเสมอ Mario ภาคต่างๆ ที่ไม่เพียงแต่เน้นความน่ารัก แต่ยังเน้นเกมเพลย์ที่ทำให้หลายคนหลงรัก หรือจะเป็น Animal Crossing ที่เรายังนั่งแต่งเกาะไปตลอดปีไม่มีเบื่อ เกมเหล่านี้จะซื้อเครื่องไหนๆ ก็ไม่มีทางได้เล่นแน่นอนถ้าไม่ได้ซื้อ Nintendo Switch แล้วมันดันสนุกเสียด้วย เราจะพลาดได้อย่างไร


เกมที่ออกแบบมาให้เล่นได้ทุกคน


อีกจุดเด่นหนึ่งของ Nintendo Switch คือเกมที่มีให้เล่นนั้นครอบคลุมทุกเพศ ทุกวัยอย่างแท้จริง มีเกมสำหรับเด็กที่ทำให้ผู้ปกครองไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความรุนแรงภายในเกม หรือจะเป็นเกมสำหรับวันปาร์ตี้ที่เราเชิญเพื่อนมาเล่นที่บ้าน หัวร้อนกันบ้าง ทำลายมิตรภาพกันบ้าง แต่ได้ความสนุกอย่างแน่นอน หรือจะเป็นเกมสำหรับออกกำลังกายก็มีให้เลือกเยอะ สุขภาพดีได้ที่บ้าน ไม่ต้องออกไปไหน เหล่านี้เกิดขึ้นได้ด้วยเครื่องเกม Nintendo Switch เลย นั่นทำให้การมีเครื่องเกมนี้ติดบ้านไว้ ไม่ว่าช่วงเวลาไหนก็ได้ความสนุกไปแบบเต็มอิ่มครับ

nintendo switch buying guide รูปแบบการเล่น Tabletop mode

ความแตกต่างของ Nintendo Switch แต่ละรุ่น

ความดีงามของ Nintendo Switch ได้ถูกบอกเล่าแล้วด้านบน ถึงเวลาต้องเลือกมันสักรุ่นแล้ว แต่รุ่นที่ออกมาก็มีความคล้ายกันบ้างในส่วน ทำให้เกิดความสับสนและสงสัยได้ จะเลือก Nintendo Switch รุ่นไหนดี ที่จะตอบโจทย์ต่อความต้องการของเรา วันนี้เรามีตารางเปรียบเทียบมาให้เห็นกันครับ

nintendo switch buying guide ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างของ Nintendo Switch แต่ละรุ่น

Nintendo Switch รุ่นไหนดี วันนี้ได้คำตอบแน่นอน

เรามาเจาะลึกไปแต่ละรุ่นกันเลยครับ Nintendo Switch รุ่นไหนถึงจะดีต่อการใช้งาน การใช้ชีวิต การเล่นเกมของเรา ซึ่งต้องบอกก่อนว่าบางรุ่นอาจเล่นเกมได้ไม่ครอบคลุมอันเนื่องมาจากไม่สามารถถอดจอย หรือต่อเข้ากับโทรทัศน์ได้ แต่ก็แลกมาด้วยความคล่องตัวในการพกพา หรือบางรุ่นมีราคาสูงกว่ารุ่นอื่น แต่ก็ได้จอที่ให้ความสมจริงกับการเล่นเกม แล้วตัวไหนเด่นอย่างไร มาดูกันครับ


Nintendo Switch 


เป็น Nintendo Switch รุ่นที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดก็ว่าได้ แม้จะไม่มีชื่อต่อท้าย แต่ก็เป็นรุ่นที่สองแล้วของโมเดลนี้ ผ่านการพัฒนาเสริมให้มีการใช้งานได้ดีมากยิ่งขึ้น โดย Nintendo Switch รุ่นนี้จะครบครันสุดๆ สามารถถอดจอยออกมาได้เพื่อแบ่งปันกับเพื่อน หรือจะถอดออกมาเพื่อใช้เล่นในรูปแบบอื่นๆ ที่ตัวเกมบังคับ อย่างการขยับ การต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริม หรือจะเป็นการถือไว้เป็นเซนเซอร์การขยับตัว รองรับการต่อเข้ากับโทรทัศน์ผ่าน Dock ที่มีมาให้ภายในชุด หน้าจอสัมผัสขนาดกำลังพอดี ใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 9 ชั่วโมงเลยทีเดียว ถ้าอยากเล่นเกมได้ครบทุกแนว ครบทุกรูปแบบ ก็ต้องรุ่นนี้เลยครับ ตอบโจทย์สุดๆ

จุดเด่น 


 • เล่นเกมได้ครอบคลุมทุกรูปแบบ
 • เล่นต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 9 ชั่วโมง
 • ต่อออกโทรทัศน์ได้ เต็มตากว่าที่เคย

เหมาะสำหรับ


 • คนที่อยากเล่นบนโทรทัศน์เพื่อรับชมภาพเต็มตา
 • อยากได้เครื่องเกมพกพาเล่นกับเพื่อนหลายคน
 • อยากเล่นเกมที่ต้องถอดจอย


nintendo switch buying guide Nintendo Switch V2

Nintendo Switch Lite


รุ่นน้องเล็กที่ถูกปล่อยออกมาก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นกัน เป็น Nintendo Switch ที่มีขนาดหน้าจอเล็กกว่ารุ่นปกติ แต่ไม่ได้เล็กจนมองไม่เห็นลายละเอียดภายในเกม ยังคงเป็นจอสัมผัส แถมยังมีสีเยอะ เลือกได้ให้ตรงกับความเป็นตัวเอง โดย Nintendo Switch Lite นี้เป็นรุ่นที่ออกแบบสำหรับการพกพาอย่างแท้จริง ขนาดที่เล็กกว่ารุ่นปกติทำให้มันใส่ในกระเป๋าสะพายใบเล็กได้อย่างลงตัว แต่ก็แลกมากับการไม่สามารถถอดจอยสองข้างออกได้ และไม่สามารถต่อเข้ากับโทรทัศน์ได้ ทำให้ไม่สามารถเล่นบางเกม ที่ต้องถอดจอยออกมาใช้งาน แต่ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ หากคิดว่าเกมที่ตัวเองเล่นไม่จำเป็นต้องถอดจอยออก อยากพกพาไปเล่นนอกสถานที่บ่อยครั้ง ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ถูกใจเกมเมอร์สายพกพาแน่นอน

จุดเด่น


 • ขนาดเครื่องเล็ก พกพาสะดวก
 • น้ำหนักเบา ไม่หนักกระเป๋า
 • มีพื้นที่เก็บข้อมูลเริ่มต้นไม่ต่างจากรุ่นทั่วไป

เหมาะสำหรับ


 • คนที่ชอบพกพาเครื่องเล่นเกมไปเล่นนอกสถานที่
 • เกมที่อยากเล่นไม่จำเป็นต้องถอดจอยออก
 • คนมีงบจำกัด แต่อยากได้ความสนุกบนเครื่อง Nintendo Switch
nintendo switch buying guide เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch Lite

Nintendo Switch OLED


พี่ใหญ่ที่มาใหม่อีกตัว เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานแต่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถ้ามองกันดีๆ จะพบว่ามันมีขนาดจอใหญ่กว่ารุ่นทั่วไป แถมยังสวยกว่าด้วย นั่นเป็นเพราะรุ่นนี้ได้มีการพัฒนาให้ใช้จอ OLED ที่มอบภาพที่สวยงามสุดๆ สีสันสมจริง แถมยังมีขนาดใหญ่ถึง 7 นิ้วเลยทีเดียว


นอกจากนี้ยังการเปลี่ยนสเปกเล็กน้อย อย่างพื้นที่เก็บข้อมูลของเครื่องจากรุ่นเดิมให้มาที่ 32GB ตัวนี้ให้มาเพิ่มถึง 64GB ขาตั้งจอเปลี่ยนไปเพื่อให้สามารถตั้งจอได้หลายระดับ พอดีสายตามากขึ้น แถม Dock ที่มีมาให้ในก็สามารถต่อสาย LAN ได้แล้ว ทำให้เล่นเกมออนไลน์กับเพื่อนได้เสถียรมากยิ่งขึ้น


ส่วนสเปกอื่นๆ ก็เหมือนกับ Nintendo Switch รุ่นปกติเลยครับ เล่นได้ต่อเนื่องสูงสุดที่ 9 ชั่วโมง สามารถถอดจอยออกได้ทำให้เล่นเกมได้ทุกรูปแบบ ถือเป็นอีกรุ่นที่มาเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้ Nintendo Switch ที่จัดเต็มทุกฟังก์ชัน และอยากได้หน้าจอใหญ่สะใจ ชัดๆ สวยๆ สำหรับการเล่นเกมนอกสถานที่ด้วยครับ

จุดเด่น


 • หน้าจอ OLED ภาพคมชัด สีสันสมจริง
 • เล่นเกมได้ครอบคลุมทุกรูปแบบ
 • เล่นต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 9 ชั่วโมง

เหมาะสำหรับ


 • คนที่ชอบพกพาเครื่อเล่นไปนอกสถานที่ และอยากได้จอใหญ่
 • อยากได้เครื่องเกมพกพาเล่นกับเพื่อนหลายคน
 • อยากเล่นเกมที่ต้องถอดจอย
nintendo switch buying guide เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch OLED

Nintendo Switch รุ่นไหนดีที่จะตอบโจทย์การเล่นเกม

ไม่ว่าจะเป็น Nintendo Switch รุ่นไหน ก็ได้ความสนุกจัดเต็ม และเพลิดเพลินไปกับเกมต่างๆ ที่ทาง Nintendo มีให้เลือกมากมาย ด้วยความเข้าใจเกมเมอร์เป็นอย่างดี Nintendo Switch จึงออกมาหลายรุ่น หลายโมเดลเพื่อให้ตอบโจทย์การเล่นเกมมากที่สุด ซึ่งเราก็ได้เห็นกันไปแล้วว่าแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันอย่างไร และหากต้องเลือกสักรุ่น รุ่นไหนจะสอดคล้องกับรูปแบบการใช้งาน การเล่น หรือการพกพาเรามากที่สุด 


หากใครกำลังมองหา Nintendo Switch และเกม Nintendo Switch อยู่ ที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย รวบรวมเกมดัง เกมปังที่มีผู้เล่นมากมาย มีอุปกรณ์เสริมครบครัน เกมเมอร์พลาดไม่ได้เลยครับ

article-banner-1
article-banner-2