หูฟังไร้สาย (Wireless)

แสดง 1 – 40 จาก 283

เมื่อหูฟังไร้สายได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน 

ตั้งแต่การเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น การพัฒนาหูฟังแบบไร้สายหรือ Wireless Headphones ก็เป็นผลพวงอีกชิ้นหนึ่งที่ของการใช้งาน Bluetooth จนทำให้ในปัจจุบันเป็นที่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าหูฟังWireless นั้นได้รับความนิยมสูงขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยราคาที่ไม่แพง สามารถจับต้องได้แม้ว่าจะเป็นกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป แต่ข้อถกเถียงที่ยังเป็นที่กังขากันอยู่นั่นคือเรื่องของคุณภาพว่าการเชื่อมต่อแบบไร้สายนั้นจะสามารถใช้งานฟังเพลงได้ในคุณภาพระดับเดียวกันกับแบบมีสายได้หรือไม่ 

หูฟังไร้สายให้เสียงที่ดีเทียบเท่ากับแบบมีสายได้หรือไม่ ?

โดยตามหลักการทางวิทยาศาสตร์แล้วการส่งสัญญานผ่าน Bluetooth จะมีการสูญเสียข้อมูลบางส่วนไปในระหว่างการส่งสัญญาน ทำให้หูฟัง Wireless เองอาจมีคุณภาพเสียงที่ลดทอนลงไปบางส่วน แต่ก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าแบบมีสายเองจะมีคุณภาพดีกว่า เพราะการใช้งานสายสัญญานที่มีคุณภาพต่ำก็อาจทำให้เกิดการสูญเสียข้อมูลระหว่างการส่งสัญญาณได้เช่นกัน สำหรับหูฟังไร้สายในปัจจุบันนั้นเองก็มีเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ๆ ที่ช่วยให้คุณภาพเสียงและการเชื่อมต่อทำได้ดีกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน Bluetooth รุ่นใหม่ ซึ่งสำหรับ Bluetooth เองก็ได้รับการพัฒนามาอยู่ในรุ่นที่ 5.0 แล้ว ทำให้สามารถส่งสัญญาณในปริมาณที่มากกว่าเดิมและความเร็วที่เร็วขึ้น รวมถึงเทคโนโลยี aptX ที่ช่วยให้คุณภาพของเสียงอยู่ในระดับเครื่องเล่นแผ่นซีดีเลย จึงสามารถสรุปได้ว่าการใช้งานแบบไร้สายหรือมีสายนั้นไม่อาจเป็นตัวชี้วัดคุณภาพของเสียงที่ออกมาได้อย่างเต็มที่ ยังมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องอีก แต่สิ่งที่สามารถยืนยันได้คือการที่มีการพัฒนาการเชื่อมต่อแบบไร้สายอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ทำให้ในอนาคตยิ่งจะมีโอกาสได้เห็นหูฟัง Wireless คุณภาพสูงมากกว่าเดิม 

จริงหรือไม่ที่หูฟังไร้สายมีราคาที่แพงกว่าแบบมีสาย ?

เมื่อผู้คนทั่วไปนึกถึงหูฟัง Wireless แล้วมักจะนึกถึงเรื่องของราคาที่มากกว่าแบบมีสายจนสังเกตุได้ชัด แต่สำหรับปัจจุบันที่แต่ละแบรนด์ต่างๆ ทั้งแบรนด์ใหญ่และแบรนด์เล็ก ต่างก็ออกมาผลิตหูฟังไร้สายกันมากขึ้น ทำให้ตัวเลือกในการใช้งานทั้งหลายนั้นมีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้ในปัจจุบันนี้มีทั้งหูฟัง Wireless ในราคาที่เริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยบาท จึงถือได้ว่าหูฟังแบบ Wireless เป็นสิ่งที่จับต้องได้ง่ายขึ้นกว่าในอดีตแม้ว่าอาจจะยังมีราคาที่สูงกว่าแบบมีสายเล็กน้อย สำหรับเรื่องระยะเวลาการใช้งานแล้ว ปัจจุบันมีหูฟังไร้สายให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ จึงทำให้มีระยะเวลาการใช้งานที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ในระดับ 3 ชั่วโมงไปจนถึงระดับ 60 ชั่วโมง รวมถึงระยะเวลาการชาร์จที่สั้นลงอย่างเหห็นได้ชัด ทำให้เป็นเรื่องไม่จริงที่อุปกรณ์ประเภทนี้มักจะมีระยะเวลาการใช้งานที่สั้น