ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

แท่นชาร์จไร้สาย (Wireless Charger)

(categories.productBar.product 8 categories.productBar.unit)

แท่นชาร์จไร้สายคืออะไร แล้วใช้งานยังไง?

ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ดังผู้ผลิตต่างพัฒนาผลิตสินค้าใหม่ๆ อยู่เสมอ เพราะด้วยเทคโนโลยีๆ ที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหัวชาร์จ สายชาร์จ รวมไปถึงแท่นชาร์จไร้สาย หรือ  Wireless Charging อุปกรณ์เสริมมือที่มาพร้อมนวัตกรรมใหม่อย่าง QI wireless Charging ซึ่งเป็นมาตรฐานระบบอินเตอร์เฟซแบบเปิด ที่จะเป็นการโอนถ่ายข้อมูลแบบไร้สาย ช่วยทำให้การชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์ต่าง ๆ ของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น  และเมื่อใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วก็ส่งผลทำให้การชาร์จแบตฯ รวดเร็ว สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นครับ
 
หลักการชาร์จใช้งานของแท่นชาร์จไร้สาย หรือ  Wireless Charger ก็คือ การชาร์จแบตเตอรี่โดยไม่ต้องใช้สายชาร์จมาเชื่อมต่อ โดยภายในจะมีขดลวดพันกันอยู่ด้านใน ซึ่งขดลวดฝั่งที่ชาร์จเหล่านี้ จะแปลงพลังงานไฟฟ้า และปล่อยออกมาในรูปแบบของพลังงานแม่เหล็ก และขดลวดในอุปกรณ์ที่จะนำมาชาร์จก็จะรับพลังงานแม่เหล็กไป เพื่อเปลี่ยนให้เป็นกระแสไฟฟ้าเข้าสู่แบตเตอรี่นั่นเองครับ
 

แท่นชาร์จไร้สายจ่ายไฟแบบไหนได้บ้าง?

ปกติการจ่ายไฟของ แท่นชาร์จไร้สาย จะจ่ายไฟอยู่ที่ 5W  เป็นการชาร์จแบบธรรมดา ไม่ชาร์จเร็ว เน้นแค่ชาร์จได้สะดวกขึ้นไม่ต้องเสียบสาย แต่ถ้าเป็นแท่นชาร์จไร้สายชาร์จแบบเร็ว หรือ Wireless Fast Charge จะจ่ายไฟได้เร็วกว่า 5W จะมีทั้ง 7.5W, 10W ไปจนถึง 25W ขึ้นไปเลยก็มี จะเน้นใช้งานสะดวก และชาร์จได้ไวขึ้นด้วย
 

แท่นชาร์จไร้สายสะดวกกว่าชาร์จเสียบสายจริงไหม?

ลักษณะของแท่นชาร์จไร้สาย จะมาในดีไซน์ของการวางสมาร์ทได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน จึงส่งผลดีต่อองศาการตั้งใช้งาน ส่วนการชาร์จใช้งานก็ทำได้ง่ายๆ แค่เพียงวางสมาร์ทโฟนปุ๊บก็สามารถชาร์จใช้งานได้ทั้งที จึงทำให้ใช้งานได้ง่ายกว่าแบบเสียบสายชาร์จทั่วไป แท่นชาร์จไร้สาย บางรุ่นยังออกแบบมาให้ใช้งานได้ถึง 2 อุปกรณ์ พร้อมกันโดยจะเป็นจุดชาร์จ 2 จุด ส่วนใหญ่จะเป็นการชาร์จสำหรับ Apple Watch และ Smart Watch เป็นต้น แต่ข้อเสียก็ยังมีให้เห็นในเรื่องของการชาร์จเป็นแบบส่งคลื่นแม่เหล็ก นำไปแปลงเป็นไฟฟ้าเข้ากับแบตเตอรี่ตัวเครื่อง โดยจ่ายไฟที่ 100% แต่ความเป็นจริงจะสามารถเข้าตัวเครื่องได้เพียง 70% เท่านั้น จึงทำให้ที่ชาร์จไร้สายแบบปกติอาจใช้เวลาชาร์จนานกว่าชาร์จด้วยสายชาร์จ รวมถึงเมื่อใช้เวลาในการชาร์จเพิ่มมากขึ้นก็ส่งผลทำให้อปุกรณ์เกิดความร้อนสูงครับ 

 

ข้อดีของแท่นชาร์จไร้สาย

แท่นชาร์จไร้สาย ที่คนส่วนใหญ่เลือกซื้อกันนั่นก็คือ ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการชาร์จใช้งาน บางรุ่นยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว ส่งผลทำให้ใช้เวลาในการชาร์จน้อยลง และยังสามารถเป็นที่วางสมาร์ทโฟน บนโต๊ะได้อีกด้วย
 

เทคนิคการเลือกซื้อแท่นชาร์จไร้สาย

ดีไซน์ 

การชาร์จด้วยแท่นชาร์จไร้สาย จะเป็นการวางสมาร์ทโฟนลงแท่นชาร์จ ก็สามารถชาร์จได้ทันที จึงทำให้ไม่สามารถชาร์จไปเล่นไปได้ ต้องคอยหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาดูอยู่เสมอ  ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อเราควรคำนึงถึง ดีไซน์ และขนาดแท่นชาร์จไร้สายให้ตรงตามการใช้งาน ตอนนี้มีดีไซน์ทั้ง ทรงกลม ทรงแบน และทรงแนวตั้ง ซึ่งหากใครอยากใช้งานโดยไม่ต้องหยิบเครื่องขึ้นมา แนะนำเป็นทรงแนวตั้ง ที่รใช้งานแสกนหน้า Face ID บน iPhone แบบไม่ต้องหยิบขึ้นมาดู ใช้พิมแชทคุยไปด้วยได้ หรือวางแนวนอนเพื่อดูสื่อออนไลน์อย่าง YouTube Netflix ไปด้วยได้โดยไม่ต้องวางลงไปกับพื้นเลยครับ

การจ่ายไฟ

เราควรเลือกแท่นชาร์จไร้สายใช้งานให้ตรงตามอปุกรณ์ที่เราใช้งานอยู่  ซึ่งตอนนี้แท่นชาร์จไร้สายทั่วไปจะจ่ายไฟได้ที่ 5W ไปจนถึงแท่นชาร์จไร้สายที่จ่ายไฟ 27W โดยนอกจากที่เราจะดูสเปคของแท่นชาร์จไร้สายแล้ว ก็ต้องดูที่สเปคของสมาร์ทโฟน  หรืออุปกรณ์ที่จะนำมาชาร์จใช้งานรองรับการจ่ายไฟที่เท่าไหร่  เพราะหากเราซื้อใช้งานที่จ่ายไฟสูงที่สุด แต่สมาร์ทโฟนของเราไม่ได้รองรับ เท่ากับว่าจะจ่ายไฟได้แบบปกติเท่านั้น ทำให้เราเสียเงินไปฟรีๆ อีกด้วยครับ 

มาตรฐาน Qi

หรือมาตรฐานของการชาร์จแบบไร้สาย เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมสากล ในรูปแบบของการถ่ายโอนพลังงานแบบไร้สาย จะมีความปลอดภัยได้มาตรฐานสากลเพื่อ iPhone, Samsung และ Android แบรนด์อื่นๆ เป็นต้น มาตรฐาน Qi จะมาพร้อมความถี่ 100kHz-250kHz ที่จะเป็นกำลังไฟสำหรับชาร์จโทรศัพท์อยู่ที่ 5W ที่ตอนนี้แท่นชาร์จไร้สายได้มีการถูกพัฒนาไปเป็น 7.5W, 15W จนถึง 30W ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแบรนด์ผู้ผลิตนั่นเอง ดังนั้นเราควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน Qi เพื่อความปลอดภัยทั้งผู้ใช้ และอุปกรณ์ของคุณครับ

ระบบตรวจจับความร้อน

แท่นชาร์จไร้สายมักจะพบกับปัญหาเรื่องความร้อน เพราะกระบวนการเหนี่ยวนำกระแสแม่เหล็กไฟฟ้า หรือคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจะทำให้เกิดความร้อน ซึ่งหากไม่มีชิพประมวลผล หรือระบบการจัดการความร้อนส่งผลทำให้อุปกรณ์ที่ชาร์จเกิดความร้อนสูงจนทำให้ละลาย หรือไปถึงขั้นระเบิดเลยก็ว่าได้ ดังนั้นควรตรวจสอบว่าแท่นชาร์จไร้สาย มีระบบตรวจจับความร้อนในตัวมาให้ด้วยหรือไม่

 

แท่นชาร์จไร้สายยี่ห้อไหนดี?

แท่นชาร์จไร้สาย เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่มีราคาค่อนข้างสูง ด้วยเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สายต่างๆ อย่างเทคโนโลยี Power Delivery และ แบบ Quick Charge 3.0 Fast Charge ที่จะออกแบบมาให้รองรับการใช้งานร่วมกับหัวชาร์จเร็วอีกด้วยหากว่าเราเลือกซื้อที่ชาร์จไร้สายที่ไม่ตรงตามการใช้งาน ไม่ได้คุณภาพ ก็จะส่งผลให้ใช้งานไม่มีประสิทธิภาพ แถมยังเสียเงินฟรีเปล่าๆ วันนี้ Mercular.com คัดแบรนด์มาตรฐานดีไว้ใจได้ มาให้เลือกซื้อกันอย่าง Energea, Belkin, Anker, Aukey และ Eloop เป็นต้น มีทั้งการชาร์จ แบบชาร์จแบบธรรมดา และชาร์จแบบเร็ว ดีไซน์มีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบแบน แบบกลม และแบบตั้งใช้งานได้ แบรนด์ดังข้างต้นนี้เป็นที่ได้รับความนิยมจึงมั่นใจได้เลยว่าจะได้ทั้งเรื่องการชาร์จคุณภาพดี  ปลอดภัยต่ออปุกรณ์ของคุณอย่างแน่นอนครับ