อุปกรณ์ออฟฟิศที่เกี่ยวข้องกับหลัก Ergonomic มีอะไรบ้าง

24 พ.ย. 2566

อุปกรณ์ออฟฟิศที่เกี่ยวข้องกับหลัก Ergonomic มีอะไรบ้าง

ปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดคอลงไปยันบ่า อาการเหล่านี้เนี่ย อาจจะเริ่มมาจากจุดเล็ก ๆ อย่างการนั่ง ที่เราคงคิดว่านั่งทำงานคงสบายมาก ๆ แต่ก็คงจะลืมไปว่าอะไรที่ทำนาน ๆ และนานเกินไป มักจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีเสมออย่างเช่นการนั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ ของพนักงานออฟฟิศก็จะมากับการกดทับ อาการเกร็ง ปวดเมื่อย หรืออาจจะลามไปถึงออฟฟิศซินโดรมได้เลย แล้วเราจะมีอะไรที่จะช่วยได้บ้างล่ะ?

แก้ที่ต้นเหตุด้วยอุปกรณ์ออฟฟิศ Ergonomic

How-many-ergonomic-equipment-1

แน่นอนครับมันคืออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับหลัก Ergonomic นั่นเอง เราไปเจาะลึกในระดับเบื้องต้นกันดีกว่าว่า อุปกรณ์ออฟฟิศที่เกี่ยวข้องกับหลัก Ergonomic มีอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้เราสบาย และบางอย่างอาจจะช่วยให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

How-many-ergonomic-equipment-2

โต๊ะปรับระดับ


เริ่มอย่างแรกเลยคือโต๊ะปรับระดับนั่นเอง เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ด้านสุขภาพที่กลับมามีกระแสตั้งแต่ยุค Covid-19 ที่ในช่วงนั้นผู้คนต้องทำงานที่บ้านกันเกือบทั้งหมด และยังส่งผลมาถึงปัจจุบัน โดยเจ้าโต๊ะปรับระดับนี้จะช่วยคุณในเรื่องของสุขภาพต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นการกดทับของกล้ามเนื้อจากการนั่งเป็นเวลานาน ปรับระดับให้มาเป็นการยืนทำงาน แถมยังสามารถปรับได้ละเอียดกับทุกเพศทุกวัย ซึ่งเจ้าการยืนทำงานเนี่ย มีผลดีกับเรามากกว่าที่คิด เพราะมันจะช่วยทำให้เราโฟกัสมากขึ้น ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี เมื่อระบบเผาผลาญเราดีก็จะทำให้คอเลสเตอรอลเป็นปกติ ไม่เป็นเบาหวาน หรือโรคอ้วนได้ง่ายนั่นเอง แถมยังช่วยเซฟร่างกายทั่วทั้งตัวได้เป็นอย่างดีด้วยนั่นเองครับผม

How-many-ergonomic-equipment-3

เก้าอี้สุขภาพ


ตัวต่อมากับเก้าอี้สุขภาพ เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์นึงที่กำลังมาในช่วงนี้เลยก็ว่าได้ อย่างที่บอกไปว่าคนเริ่มทำงานที่บ้านกันมากขึ้น รวมไปถึงคนไปทำงานในออฟฟิศก็มีมากยิ่งขึ้นเช่นกัน เพราะฉะนั้นเก้าอี้ก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการนั่งทำงานตลอดทั้งวัน หากแต่เป็นเก้าอี้ธรรมดาทั่วไปก็คงทำให้นั่งสบายได้ แต่ในเวลาอันสั้นเท่านั้น แต่หากเป็นเก้าอี้สุขภาพแล้วล่ะก็ ก็จะมากับวัสดุที่ช่วยให้นั่งสบายทั้งความแข็งแรงมั่นคง รวมไปถึงการระบายอากาศ ไปจนถึงฟังก์ชันการปรับมากมายที่เราสามารถปรับให้เข้ากับบริบทการทำงานได้อย่างยืดหยุ่น 


และคงไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือระบบการซัพพอร์ตหลังด้วย Lumbar support ที่เป็นจุดเด่นของเก้าอี้กลุ่มนี้เลยก็ว่าได้ เจ้าระบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เราสามารถแนบหลังให้ติดกับเก้าอี้ได้ทั้งแผ่น ทั้งแผ่นหลังด้านบน จนถึงช่วงเอวที่ระบบนี้จะมีการยื่นออกมาเว้าเข้ารูปกับเอวได้อย่างพอดี แถมในบางรุ่นยังสามารถปรับได้เพื่อจะได้เข้ากับสรีระของผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง เรียกได้ว่านั่งได้ยาวนาน และสบายกว่าเก้าอี้ทั่วไปอย่างแน่นอนครับผม

How-many-ergonomic-equipment-4

เบาะรองหลัง/เบาะรองนั่ง


ถัดมากับอุปกรณ์ที่จะเป็นตัวช่วยให้การนั่งทำงานสบายมากยิ่งขึ้นไปอีกเท่าตัว กับเบาะรองหลังและเบาะรองนั่งนั่นเองครับผม ซึ่งเจ้าสิ่งนี้ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับหลังและรองก้นเพื่อแปลงร่างจากเก้าอี้ธรรมดาที่คุณมีอยู่ ให้ออกมาเป็นเก้าอี้สุขภาพ หรือใครที่มีเก้าอี้สุขภาพอยู่แล้วแต่อยากได้ความนุ่มสบายมากขึ้นอีกเพราะอาจจะไม่ชอบสัมผัสของวัสดุก็สามารถนำไปใส่ได้ ผิวสัมผัสส่วนใหญ่จะเป็นผ้าและด้านในผ้าอีกหนึ่งชั้นจะเป็นเมมโมรีโฟม นุ่มสบาย ลดการปวดเมื่อยที่หลัง และลดการกดทับของน้ำหนักที่ช่วงก้นเนื่องจากเมมโมรีโฟมจะทำหน้าที่กระจายน้ำหนัก เพื่อให้ไม่เกิดการกดทับที่จุดจุดเดียว หนึ่งในสาเหตุก็อาการปวดเมื่อยนั่นเอง

How-many-ergonomic-equipment-5

ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์


ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ ไว้สำหรับจับหน้าจอคอมพิวเตอร์สำหรับใครที่มีหน้าจออยู่แล้ว เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ความสะดวกในการทำงานมากยิ่งขึ้น เพราะเค้าสามารถปรับให้พอดีกับสายตาได้อย่างง่ายดาย แถมยังปรับหมุนได้ 360 องศา ปรับเอียงซ้ายและขวา ปรับความสูง/ต่ำ ปรับก้ม/เงย อิสระในทุกอิริยาบท พอเมื่อเราปรับให้พอดีกับสายตาแล้ว เราก็ไม่ต้องก้ม หรือเงยมองหน้าจอมากเกินไป ซึ่งการทำแบบนั้นจะส่งผลเสียมากกว่าที่คิดทั้งปวดคอ ปวดบ่า และอาจจะลามไปถึงไหล่เนื่องจากอาการเกร็งนั่นเองครับ แถมในปัจจุบันราคาขาตั้งจอก็ไม่ได้สูงมาก สามารถเอื้อมถึงได้ง่าย ใช้แต่งโต๊ะก็ได้ ใช้งานก็ดี มีฟีเจอร์ช่วยเก็บสาย ให้พื้นที่ทำงานสวยงามเพิ่มความโปรดักทีฟได้หลายเท่าตัวเลย


ขาตั้งโน๊ตบุ๊ต


ขาตั้งโน๊ตบุ๊คนั้นก็จะมีฟังก์ชันการใช้งานคล้ายคลึงกับขาตั้งจอคอมพิวเตอร์เลยครับผม โดยประโยชน์จากการใช้งานก็เรียกได้ว่าเหมือนกันเลยก็ไม่เกินไป เพราะขาตั้งโน๊ตบุ๊คนั้นจะทำหน้าที่ยกโน๊ตบุ๊คของคุณให้ขึ้นมาพอดิบพอดีกับระดับสายตา ช่วยให้มองได้ทั้งวันโดยไม่ต้องก้มไปมองโน๊ตบุ๊คในที่ต่ำกว่า และทำให้เกิดการเกร็งที่คอ อาจจะลามไปถึงหลังค่อมได้เลย ถ้าไม่อยากให้เกิดขึ้นล่ะก็สำหรับคนที่มีโน๊ตบุ๊คอยู่แล้ว ก็อยากแนะนำให้ใช้เพื่อสุขภาพที่ยาวนานของเรานั่นเองครับผม

How-many-ergonomic-equipment-6

เมาส์สุขภาพ


เมาส์สุขภาพหรือเมาส์ Ergonomic เป็นเมาส์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในระยะเวลานาน ๆ ด้วยรูปทรงที่อาจจะแปลกตาไปจากเมาส์ที่เราคุ้นเคยกัน แต่ในด้านของการใช้งานนั้นบอกเลยว่าดีมาก ๆ เพราะด้วยรูปทรงแบบนี้ จะช่วยให้ข้อมือของเราอยู่ในบริบทที่เป็นธรรมชาติ ต่างจากเมาส์ทั่วไปที่เราต้องบิดข้อมือในการใช้ และเมื่อใช้ไปนาน ๆ แน่นอนว่ามันจะมากับอาการปวดเกร็งข้อมือนั่นเอง เมาส์ Ergonomic ก็จะเข้ามาช่วยซัพพอร์ตในด้านนี้ จับได้ถนัด สบาย และเป็นธรรมชาติที่สุด ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันออกไป แต่หากใครที่อยากลงทุนแล้วล่ะก็ เพื่อสุขภาพแล้ว ไม่มีคำว่าแพงเกินไปแน่นอน

How-many-ergonomic-equipment-7

แผ่นรองเมาส์/คีย์บอร์ด


และอย่างสุดท้ายและท้ายสุดกับแผ่นรองเมาส์ คีย์บอร์ด เพราะว่ามนุษย์ออฟฟิศคงจะอยู่กับ 2 สิ่งนี้ตลอดวัน ตลอดเดือน และตลอดปีแน่นอน ซึ่งอย่างที่เคยบอกไปว่าเมาส์แบบปกติทั่วไปเราต้องบิดข้อมือในการใช้อาจจะให้เกร็งและปวดได้ง่าย ๆ รวมไปถึงคีย์บอร์ดก็ใช่เช่นเดียวกัน แผ่นรองเมาส์/คีย์บอร์ด ก็จะเข้ามาซัพพอร์ตตรงนี้เพื่อให้ข้อมือของเราไม่บิด งอ มากเกินไป แถมยังทำให้เราห่างไกลจากโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือภัยร้ายในที่ทำงานอีกด้วย ให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยาวนานตลอดวันแน่นอนครับผม

How-many-ergonomic-equipment-8

เป็นไงกันบ้างครับกับอุปกรณ์ออฟฟิศที่เกี่ยวข้องกับหลัก Ergonomic ที่เรานำมาเสนอให้เพื่อน ๆ ในวันนี้ และหากใครที่สนใจตัวไหนอยู่สามารถเข้ามาชมได้ทาง Mercular.com ของเราได้เลยเรามีสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพให้คุณได้เลือกหาครอบคลุมทุกการใช้งาน ไม่เพียงเท่านั้นอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ หรือแม้แต่โน๊ตบุ๊ค หูฟัง ลำโพงเสียงดี เราก็มีให้เพื่อน ๆ ได้จับจองกัน เรียกได้ว่าครบจบในที่เดียวที่ Mercular.com

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2