ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าขายดี

categories.productBar.categoryTitle :

เมาส์ (Mouse)

(categories.productBar.product 128 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เมาส์ (Mouse)

(สินค้า 128 ชิ้น)

เมาส์คืออะไร

Mouse มีหน้าที่ควบคุมเคอร์เซอร์หรือควบคุมตัวชี้บนหน้าจอ ใช้ได้กับหลายอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค และตอนนี้แท็บเล็ตบางรุ่นเองก็รองรับการใช้งานแบบไร้สายด้วยครับ เมาส์มีด้วยกันหลายขนาด หลายรูปแบบ เช่น ปรับความเร็วเมาส์ และหลายการเชื่อมต่อ มีให้เลือกหลากหลายตามโจทย์การใช้งานเลยครับ
เมาส์ทั่วไปกับเมาส์เล่นเกมต่างกันอย่างไร

เมาส์ทั่วไปสำหรับทำงาน ส่วนมากจะมีดีไซน์ไม่ได้หวือหวาหรือไฟ RGB เท่ากับแบบเกมมิ่ง มีเพียงปุ่มจำเป็นสำหรับการใช้งาน อย่างคลิกซ้าย คลิกขวา ล้อ Scroll บางตัวอาจมีปุ่มปรับ DPI มาให้ด้วย ออกแบบให้กะทัดรัดและมีน้ำหนักเบาเพื่อให้สะดวกต่อการพกพา

เมาส์สำหรับเล่นเกม จะมีดีไซน์ที่เฉพาะตัวมากกว่า บางรุ่นมาพร้อมไฟ RGB รูปทรงของแบบเกมมิ่งจะจับถนัดมือไม่หลุดจากอุ้งมือได้ง่าย มีการปรับแต่งภายในได้มากกว่าทั้งการส่งสัญญาณและค่า DPI ให้เหมาะสมกับประเภทเกมที่เล่น รวมทั้งปุ่มจะมีมากกว่าปุ่มมาตรฐานทั่วไป บางรุ่นมีปุ่มมาโครสำหรับให้ผู้ใช้งานตั้งค่าตามเกมที่เล่น

ความจริงแล้ว Mouse มีการแบ่งประเภทย่อยอีกเยอะเลยครับ ทั้งสำหรับเล่นเกมที่ออกแบบตามประเภทของเกมที่เล่น สำหรับทำงานที่แบ่งตามวิธีจับ หรือจะเป็นแบบเพื่อสุขภาพก็มีครับ


เมาส์ยังจำเป็นต้องใช้ร่วมกับแผ่นรองเมาส์หรือไม่

สมัยนี้มีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น เมาส์ไม่ได้ใช้กลไกลูกกลิ้งเหมือนสมัยก่อนแล้วหันมาใช้ Sensor กันหมด ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลายพื้นผิวเช่น ไม้ บนผิวโซฟา บนเตียง ถ้าเป็นแบบ Optical สามารถใช้งานได้บนพื้นกระจกด้วยครับ ทำให้แผ่นรองเมาส์ที่เมื่อก่อนเป็นพื้นผิวสำหรับรองรับกลไกลูกกลิ้งอาจไม่ได้มีความจำเป็นเหมือนสมัยนี้แล้ว

แต่ต้องบอกว่าแผ่นรองเมาส์นั้นยังได้รับความนิยมอยู่ หากเป็นเกมเมอร์จะทราบดีว่าแผ่นรองเมาส์มีหลายรูปแบบ มีความฝืดและความลื่นต่างกัน ส่งผลต่อการเล่นเกมเป็นอย่างมาก รวมไปถึงหากใช้งานทั่วไป แผ่นรองเมาส์ยังเป็นพื้นรองกั้นระหว่างผิวโต๊ะที่จะเสียดสีกับเมาส์ทำให้เกิดรอยขีดข่วน ยิ่งเป็นอุปกรณ์เพื่อสุขภาพ ราคาเองก็ไม่ใช่น้อยๆ การได้ใช้ร่วมกับแผ่นรองเมาส์จะช่วยยืดอายุการใช้งานและให้อุปกรณ์ยังคงสภาพดีอยู่เสมอครับ


 

วิธีการเลือกซื้อเมาส์

Mouse เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่คนใช้งานคอมพิวเตอร์ควรเลือกให้ดีครับ เราใช้งานมันอยู่ทุกวัน หากเลือกดีไซน์ หรือประเภทไม่เหมาะสมกับการใช้งาน ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานหรือการเล่นเกมลดลงได้ และหากกำลังมองหาสินค้าดีๆ สักตัวควรเลือกซื้อแบบไหน เรามีคำตอบครับ


เลือกซื้อตามการใช้งาน

หากนำมาทำงานอย่างเดียว ก็ควรมองหาแบบทั่วไปที่มีปุ่มกดจำเป็นครบ อย่างปุ่ม Scroll ที่สมัยนี้จำเป็นมากๆ หรือถ้าต้องพกพาบ่อย ทำงานร่วมกับโน๊ตบุ๊คหรือแท็บเล็ต ก็มองหา Mouse ที่น้ำหนักเบา ขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป และมีการเชื่อมต่อแบบไร้สายครับ จะได้ใช้งานกับแท็บเล็ตได้ด้วย

สำหรับการเล่นเกม ก็ควรดูเมาส์ที่มีขนาดเข้ามือ มีปุ่มปรับแต่งมาโครหรือซอฟต์แวร์ภายในให้ปรับค่าต่างๆ ได้ให้เข้ากับเกมที่เล่น แต่หากต้องทำงานไปด้วยเล่นเกมไปด้วยและมีงบจำกัด เมาส์เล่นเกมก็ยังสามารถใช้ทำงานได้ แต่เมาส์ทำงานอาจมีดีไซน์และปุ่มไม่เหมาะกับการเล่นเกม ก็ควรเลือกซื้อแบบเกมมิ่งจะดีกว่าครับ


เลือกซื้อตามขนาดและรูปแบบการจับเมาส์

Mouse มีขนาดให้เลือกเยอะตามความถนัดและรูปแบบการกดของแต่ละคน แต่ทางที่ดี ควรเลือกซื้อขนาดเข้ากับอุ้งมือ เพราะเราต้องจับอุปกรณ์ท่าเดิมเป็นเวลานานๆ ทุกวัน หากมีขนาดไม่เหมาะสม เล็กไปก็เกร็งอุ้งมือ ใหญ่ไปก็เจ็บอุ้งมือ ส่งผลต่อสุขภาพในอนาคต รวมไปถึงท่าจับเองก็มีผลต่อการเลือกขนาด ไม่ว่าจะเป็น Palm Grip, Claw Grip และ Fingertip Grip รองสำรวจวิธีการจับของตนเองเพื่อให้ได้อุปกรณ์ที่มีขนาดเข้ามือครับ

เลือกซื้อตามประเภทของเมาส์

เราขอแบ่งเป็นมีสายและไร้สาย ซึ่งทั้งสองตัวนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก ถ้าไม่ได้พกพาไปไหน อยากได้ความเสถียร ไม่ต้องคอยเปลี่ยนถ่านหรือชาร์จแบตเตอรี่ แบบมีสายจะเหมาะสมกว่าครับ แถมยังมีราคาที่เข้าถึงได้ง่าย ส่วนไร้สาย สมัยนี้ก็มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น ข้อดีคือพกพาง่าย ใช้งานได้รวดเร็ว แต่อาจต้องหมั่นตรวจเช็คแบตเตอรี่ด้วย บางตัวใช้ถ่าน บางตัวต้องชาร์จแบตเตอรี่ หากนำออกไปใช้งานนอกบ้านในสถานที่ที่ไม่สามารถหาซื้อถ่านได้ อุปกรณ์ก็ไม่สามารถทำหน้าที่ของมันได้เลยครับ

ซื้อเมาส์ยี่ห้อไหนดี

Mouseเองก็มีหลายแบรนด์ หลายรุ่นให้เลือก ทั้งสำหรับทำงานทั่วไปหรือแบบเกมมิ่งก็มีแบรนด์ที่เด่นๆ ดังๆ เฉพาะของมันอยู่แล้วครับ วันนี้เรามีทั้งแบรนด์ทั่วไป และแบรนด์เกมมิ่งมาเป็นตัวอย่างให้ชมกันครับ


Logitech

แบรนด์นี้ขึ้นชื่อเรื่องสินค้าสำหรับคอมพิวเตอร์ ทั้งคีย์บอร์ด กล้องเว็บแคม หลายคนคงเคยใช้งานสินค้าแบรนด์นี้ผ่านมือกันมาบ้าง นอกจากเมาส์ทำงานของเค้าจะเด่นเรื่องการใช้งาน ตอนนี้ทางแบรนด์ก็มีแบบเกมมิ่งออกมาเช่นกัน และคุณภาพก็ไม่น้อยหน้าแบรนด์เกมมิ่งเกียร์อื่นๆ เลยครับ


Microsoft

แบรนด์ระบบปฏิบัติการชื่อดังหันมาทำสินค้าคอมพิวเตอร์และได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี มีสินค้าเพื่อสุขภาพออกมาหลายรุ่นและใช้งานได้ดีเลยครับ ใครที่มองหาอุปกรณ์ Ergonomic ดีๆ สักตัว ไม่ควรพลาดเลยครับ


Corsair

มาต่อกันที่แบรนด์เกมมิ่งโดยเฉพาะกันบ้าง โลโก้เรือใบที่ใครๆ ก็จำได้มีอุปกรณ์เกมมิ่งสวยๆ คุณภาพดีให้เลือกเยอะเลยครับ ที่สำคัญ ราคาเข้าถึงได้ ประสิทธิภาพการใช้งานเป็นที่ยอมรับจากชาวเกมเมอร์


SteelSeries

อุปกรณ์เกมมิ่งจากค่ายนี้ไม่เคยทำให้ผิดหวังเรื่องดีไซน์ มีหลายรุ่นที่ทำออกมาได้ดีและมีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การเล่นเกมอย่างแท้จริง


ซื้อเมาส์รุ่นไหนดี

นอกจากแบรนด์ที่เราแนะนำ ยังมีสินค้าจากแบรนด์เหล่านั้นมาให้ชมเพิ่มเติมด้วยครับ

เมาส์ไร้สาย Logitech MX Master 3 Wireless Mouse
เมาส์ Corsair Scimitar RGB ELITE Gaming Mouse
เมาส์ SteelSeries Aerox 3 Gaming Mouse
เมาส์ไร้สาย Microsoft Sculpt Ergonomic Mouse
เมาส์ไร้สาย Microsoft Arc Touch Mouse Bluetooth
 

เมาส์อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องใส่ใจในการเลือก

Mouse มีหลายประเภท หลายขนาด หลายการใช้งาน ควรเลือกซื้อสินค้าที่เหมาะสมต่อการใช้งานอย่างแท้จริง เพื่อประสิทธิภาพการทำงาน รวมไปถึงช่วยถนอมข้อมือให้ใช้งานได้อีกยาวนาน หากใครกำลังมองหาสินค้าดีๆ สักตัว ที่ Mercular.com เรามีสินค้าให้เลือกเยอะตามโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย คัดสรรมาเป็นอย่างดี ให้เมาส์ที่ควรคู่อยู่บนอุ้งมือที่คู่ควรครับ