เคส iPhone 11 ใส่กับ iPhone 12 ได้ไหม?

8 ต.ค. 2564

เคส iPhone 11 ใส่กับ iPhone 12 ได้ไหม?

นอกจากการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ที่หลายคนให้ความสนใจกันแล้ว ในทุกครั้งที่ทาง Apple นำเสนอ iPhone เซตใหม่ออกมา บรรดาอุปกรณ์เสริมทั้งหมดก็เป็นประเด็นรองที่จะต้องถูกพูดถึงด้วยเสมอ อย่างกรณีของเคส iPhone 11 และเคส iPhone 12 ซึ่งเมื่อมองดูแล้วก็จะเห็นว่างานดีไซน์ของ iPhone ทั้ง 2 รุ่นนี้มีความคล้ายคลึงกันมาก ต้องพิจารณาในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ และดูจากสเปคของตัวเครื่องเท่านั้น ถึงจะรู้ได้ว่าเครื่องไหนคือ iPhone 11 และเครื่องไหนคือ iPhone 12 ทีนี้หลายคนที่กำลังจะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ จึงเกิดความสงสัยว่าสามารถใช้เคสร่วมกันได้หรือไม่ เพราะส่วนใหญ่แล้วเคส iPhone 11 ที่ใช้อยู่ก็มักจะมีสภาพสมบูรณ์ ยังไม่ทันได้เกิดความเสียหายจนใช้งานไม่ได้ ครั้นจะทิ้งไปเฉยๆ ก็น่าเสียดายเหมือนกัน หรือไม่ก็อยากจะซื้อเคส iPhone 11 ที่มีราคาถูกกว่ามาใช้แทน


UAG i11

ความแตกต่างระหว่างเคส iPhone 11 และ iPhone 12ถ้านำ iPhone 11 และ iPhone 12 มาเทียบกันแบบรุ่นต่อรุ่น แล้วมองแค่รูปลักษณ์ภายนอกเพียงอย่างเดียว คงตอบทันทีเลยว่าทั้งคู่น่าจะใช้อุปกรณ์เสริมร่วมกันได้ เคส iPhone 11 ยังไงก็นำมาใส่กับ iPhone 12 ได้แน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นหลายคนยังนำขนาดของหน้าจอตามสเปคมาเทียบกัน เพื่อยืนยันความเชื่อมั่นของตัวเองอีกด้วย อย่างเช่น ขนาดหน้าจอของ iPhone 11 กับ iPhone 12 มีขนาด 6.1 นิ้วเท่ากัน เมื่อจอเท่ากัน iPhone 12 ก็ย่อมต้องใส่เคส iPhone 11 ได้ ทั้งที่ความจริงแล้วมันมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ต้องให้ความสำคัญมากกว่านั้น จึงทำให้สมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นไม่สามารถใช้เคสร่วมกันได้เลย เราลองมาพิจารณาความแตกต่างเหล่านี้ไปพร้อมๆ กัน แล้วจะเข้าใจมากขึ้นว่าทำไม เคส iPhone 11 จึงใช้กับ iPhone 12 ไม่ได้


UAG i12

ขนาดหน้าจอเท่ากันแต่อย่างอื่นไม่เท่ากัน


  • ขอเริ่มที่คู่แรกก่อน ระหว่าง iPhone 11 กับ iPhone 12 นี่เป็นคู่ที่หลายคนสงสัยมากที่สุด และคาดหวังว่าน่าจะใช้เคส iPhone 11 กับ iPhone 12 ได้ เพราะทั้งคู่มีขนาดหน้าจอเท่ากันที่ 6.1 นิ้ว แต่เมื่อนำมาสวมใส่จริงๆ แล้ว จะพบว่าเราไม่สามารถยัดตัวเครื่องของ iPhone 12 เข้าไปในเคส iPhone 11ได้หมด เนื่องจากความหนาของตัวเครื่องนั้นต่างกัน ความกว้างและความสูงก็ยังต่างกันอีกด้วย โดย iPhone 12 จะมีขนาดเล็กกว่าเพื่อหวังผลในเรื่องของน้ำหนักที่เบาขึ้น


ดีไซน์ขอบที่แตกต่าง


  • ลักษณะขอบของ iPhone 11 จะมีความโค้งมน ขณะที่ iPhone 12 จะทำเป็นขอบตัด แม้ว่านี่จะเป็นจุดเล็กๆ น้อยๆ ในงานออกแบบ แต่มันก็มีผลต่อการเลือกใส่เคสด้วย หากนำเคส iPhone 11 มาใส่ iPhone 12 บริเวณขอบของตัวเครื่องกับเคสจะไม่พอดีกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายกับตัวเครื่องในระยะยาวได้ ทั้งยังเป็นการลดประสิทธิภาพการป้องกันของเคส iPhone 11ให้น้อยกว่ามาตรฐานอีกด้วย


กล้องไม่ได้อยู่ที่จุดเดียวกัน


  • จริงอยู่ว่ากรอบพื้นที่สำหรับติดตั้งกล้องของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่น อยู่บริเวณมุมซ้ายบนเหมือนกัน และเคส iPhone 11 กับเคส iPhone 12 ยังตีกรอบพื้นที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมด้านเท่าเหมือนกันด้วย แต่เนื่องจากขนาดตัวเครื่องที่ไม่เท่ากัน ถึงจะต่างกันเพียงแค่ไม่กี่มิลลิเมตร แต่ก็ส่งผลให้ตำแหน่งกล้องของสมาร์ทโฟนไม่ใช่จุดเดียวกันจริงๆ ความต่างนี้จะเห็นชัดมากขึ้นเมื่อนำเคส iPhone 11 มาสวมใส่เครื่อง iPhone 12 ช่องเจาะบนเคสจะเหลื่อมกับเซตกล้องอย่างมาก


ตำแหน่งของปุ่มกดและช่องเสียบไม่ตรงกัน


  • อย่างที่เรารู้กันดีว่า บริเวณปุ่มกดด้านข้างมักจะมีปัญหากดได้ยาก หากเราใส่เคสที่ไม่พอดีกับตัวเครื่องจริงๆ กรณีของการใช้เคส iPhone 11 กับเครื่อง iPhone 12 ก็เช่นเดียวกัน ต่อให้ใส่เคสได้และดูเหมือนจะพอใช้งานได้อยู่ แต่เมื่อกดดูแล้วก็จะรู้ทันที ว่าการเปลี่ยนไปใช้เคสที่ตรงรุ่นน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า
Mous i12Pro

สิ่งที่ต้องแลกเมื่อคิดจะดัดแปลงเคส iPhone 11 เพื่อใช้ iPhone 12


เชื่อหรือไม่ว่า ต่อให้เราอธิบายถึงความแตกต่างของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นอย่างละเอียดแค่ไหน แต่ก็จะมีบางคนที่อยากจะลองใช้เคส iPhone 11 กับตัวเครื่อง iPhone 12 อยู่ดี ด้วยคิดว่ามันต่างกันนิดเดียวเท่านั้น ดัดแปลงนิดหน่อยอาจจะใช้งานได้ตามปกติ เรื่องนี้จะกลายเป็นเข้าตำรา “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” ในท้ายที่สุด เพราะการดัดแปลงเคส iPhone 11 มาใช้งาน ด้วยคิดว่ามันจะประหยัดค่าใช้จ่ายนั้น มันต้องแลกมากับความเสี่ยงต่อไปนี้


ประสิทธิภาพในการกันกระแทกที่ลดน้อยลง 

  • นี่เป็นคุณสมบัติข้อแรกที่เราต้องการจากการสวมใส่เคส แต่หากนำเคส iPhone 11มาใช้งานกับ iPhone 12 ในลักษณะที่ไม่พอดี มีบางส่วนของสมาร์ทโฟนที่ขยับได้บ้าง หรือเคสไม่อาจปิดบางส่วนของสมาร์ทโฟนได้อย่างมิดชิด เช่น มุมทั้ง 4 ด้าน ขอบกล้อง เป็นต้น เวลาทำเครื่องตกหล่นก็จะเสียหายเกือบเทียบเท่าเครื่องเปล่าที่ไม่มีอะไรป้องกันเลย

สุ่มเสี่ยงที่จะทำให้กล้องเกิดความเสียหาย

  • ในเมื่อเคส iPhone 11 มันไม่พอดีกับ iPhone 12 หลังจากเราดัดแปลงจนมันสามารถยัดตัวเครื่องลงไปในเคสได้แล้ว อาจจะมีบางส่วนที่ไปถูกับหน้ากล้องระหว่างใช้งาน จนกระทั่งสร้างรอยขีดข่วนในระยะยาวได้ อีกทั้งยังไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองหรือการกดทับในส่วนกล้องที่ค่อนข้างอ่อนไหวได้เลย คุณภาพของกล้องก็จะเสื่อมสภาพได้เร็ว

การระบายความร้อนที่ไม่ดีพอ

  • ในเมื่อวัสดุที่ใช้ผลิตตัวเครื่องของสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นนั้นแตกต่างกันไป การระบายความร้อนก็จะมีกระบวนการที่ต่างกันไปด้วย เคส iPhone 11 ที่เคยออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานกับ iPhone 11 จึงไม่สามารถตอบโจทย์ของ iPhone 12 ได้ดีเท่าที่ควร ยิ่งถ้าเป็นเคสราคาถูกก็ยิ่งทำให้ตัวเครื่องร้อนได้เร็วกว่าปกติ ซึ่งมีผลต่ออุปกรณ์ภายในตัวเครื่องด้วย 


RhinoShield i12

เข้าใจว่าหลายคนอาจจะเสียดายที่ซื้อเคส iPhone 11 มาในราคาแพง เพราะหวังจะได้เกราะป้องกันคุณภาพสูง พอต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่ก็เลยอยากใช้ของเดิมไปก่อน และอีกหลายๆ คนก็อาจจะเห็นว่าเคส iPhone 11 นั้นมีราคาถูกกว่าเนื่องจากตกรุ่นแล้ว หากซื้อของ iPhone 11 มาใช้ได้ก็คงจะดี แต่อยากให้คิดว่าสมาร์ทโฟนของเราก็มีมูลค่าค่อนข้างสูงเหมือนกัน การลงทุนกับเคสดีๆ และตรงกับรุ่นที่กำลังใช้งานจริงๆ มันก็การันตีได้ถึงความปลอดภัย และเป็นการจ่ายที่คุ้มค่ามาก อย่าให้การประหยัดจนเกินเหตุมาทำให้ทรัพย์สินของเราเสียหายจะดีกว่า

article-banner-1
article-banner-2