4 คุณสมบัติเด่นที่ Fitness Tracker ควรมี จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

24 พ.ย. 2561

4 คุณสมบัติเด่นที่ Fitness Tracker ควรมี จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

ในช่วงนี้ หลายๆท่านก็คงจะได้เห็น Fitness tracker หรืออุปกรณ์ติดตามการเคลื่อนไหว หลายๆยี่ห้อออกมากัน จนอาจจะมีคนสงสัยว่ามันคืออะไร มีลักษณะการใช้งานอย่างไร สามารถตอบโจทย์ชีวิตประจำวันเราหรือไม่? วันนี้เราจะมารู้จักกับ Fitness tracker และ 4 คุณสมบัติเด่นที่ควรมี จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

4 คุณสมบัติเด่นที่ Fitness Tracker ควรมี

ทำความรู้จัก Fitness tracker คร่าวๆกันก่อน

คืออุปกรณ์ที่จะคอยตรวจจับการเคลื่อนไหวเราได้ตลอดเวลาที่เราสวมใส่มัน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การวิ่ง การขึ้นลงบันได การเล่นกีฬา การนอนหลับ ซึ่งในปัจจุบันมีการตรวจจับการอัตราการเต้นของหัวใจแทบจะทุกยี่ห้อแล้ว  ถ้าเราทราบถึงข้อมูลต่างๆเหล่านี้ เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่างที่เราเคยชินได้ครับ เช่น ถ้าเราเดินในแต่ละวัน 3,000 ก้าว แต่เป้าหมายคือ 8,000 ก้าว เราก็เดินให้เยอะขึ้นทีละนิดๆ ถ้าเป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้วเช่น วิ่ง ก็สามารถดูได้ว่าเราวิ่งไปแล้วเป็นระยะทางกี่กิโลเมตร แล้วค่อยๆเพิ่มไปในแต่ละวัน รวมถึงการนอนหลับ เพื่อดูว่านอนหลับไปแล้วกี่ชั่วโมง ซึ่งแบ่งได้ว่าหลับ หรือหลับลึกๆ ก็คือการนอนหลับแบบไม่ฝันคือหลับสนิทจริงๆ ถ้าคุณมีเวลาหลับลึกที่สั้น คุณอาจจะกำลังเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

4 คุณสมบัติเด่นที่ fitness tracker ควรมี

4 คุณสมบัติเด่นที่ Fitness Tracker ควรมี

1. การวัดอัตราการเต้นของหัวใจ

ค่าชีพจรกลายเป็นหนึ่งคุณสมบัติที่คนออกกำลังกายต้องการใช้งานเพื่อวัดระดับความเหนื่อยล้า และวัดสุขภาพของร่างกาย โดย Fitness tracker จะทำหน้าที่วัดค่าชีพจรหรืออัตราการเต้นของหัวใจผ่านข้อมือได้โดยตรง ในบางรุ่นจะมีการแจ้งเตือนหากค่าชีพจรผิดปกติมากเกินไป  โดยเป็น เทคโนโลยีที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนใช้ สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ เพื่อใช้สำหรับการติดตามชีพจรได้สะดวก อีกทั้งยังได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผู้ใช้งานได้ข้อมูลที่เที่ยงตรงที่สุด ซึ่งในขณะนี้เซนเซอร์วัดชีพจรเริ่มมีความเสถียรใกล้เคียงกับสายคาดอกยิ่งขึ้นทุกวันแล้ว แต่ยังมีข้อที่ยังต้องพัฒนาไปอีกอยู่บ้าง เช่นการวัดชีพจรในน้ำที่ยังไม่เสถียรเท่าที่ควร และการใช้พลังงานแบตเตอรี่ที่มากกว่า

2. มี GPS ในตัว บอกระยะทางได้

GPS นั้นคือการรับสัญญาณดาวเทียมเพื่อที่จะทำให้อุปกรณ์ใน Fitness tracker นั้น มีเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการวัดระยะทางและความเร็วในกิจกรรมประจำวันของผู้ใช้งาน  นอกจากนั้น ยังคำนวณปริมาณแคลอรี่ได้ถูกต้องและแม่นยำขึ้นด้วย ทั้งนี้เพราะเทคโนโลยี GPS ที่อาศัยสัญญาณจากดาวเทียม ซึ่งไม่ใช่การเชื่อมต่อกับดาวเทียมตลอดเวลา  แต่เป็นการรับสัญญาณ เป็นคราวๆ คล้ายกับการ Check-in  ดังนั้นยิ่งรับสัญญาณถี่ก็จะยิ่งมีความละเอียด ช่วยให้การคำนวณระยะทางของเราแม่นยำยิ่งขึ้น มากไปกว่านั้น สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ บางรุ่น ยังสามารถบันทึกสถิติ ข้อมูล และเส้นทางการวิ่งของเราเอาไว้เพื่อให้เรากลับมาใช้ในการพัฒนาการวิ่งของเราได้อีกด้วย

3. คำนวณแคลอรี่ในระหว่างวันได้

ร่างกายของเราจะมีเรี่ยวแรงทำกิจกรรมต่างๆ ได้ ก็ต้องเผาผลาญอาหารที่เราทานเข้าไป ให้เป็นพลังงาน เปรียบไปก็เหมือนกับรถยนต์ที่ต้องเผาผลาญน้ำมันเพื่อเป็นพลังงานขับเคลื่อน ตัวรถไปได้ การคำนวณแคลอรี่ที่ได้เผาผลาญไปในแต่ละวันผ่าน Fitness tracker ก็เป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อย เพราะจะทำให้เราได้ทราบถึงจำนวนแคลอรี่ที่ได้เผาผลาญไป ในแต่ละตัว ก็จะมี function ในการคำนวณที่แตกต่างกันไป ละเอียดมากน้อยขึ้นอยู่กับราคาและยี่ห้อที่มีให้เลือกสรรมาดมาย แต่ล้วนแล้วทำให้เราวางแผนในการสร้างกล้ามเนื้อ หรือลดน้ำหนักได้ในภายภาคหน้าและมีประโยชน์ต่อตัวเราอย่างแน่นอน

4. Music Player

การออกไปวิ่งแล้วมีเพลงคอยกระตุ้น ก็ทำให้การวิ่งของเราสนุก และไม่น่าเบื่อ มีผลศึกษาวิจัยสนับสนุนว่า การฟังเพลงขณะวิ่งออกกำลังกายจะช่วยให้วิ่งได้เร็ว นอกจากนี้การฟังเพลงจะช่วยลดความรู้สึกเหนื่อยล้าลงได้ประมาณ 10% เพราะสิ่งกระตุ้นจากภายนอกเช่นเสียงเพลงนั้นจะไปบล็อกสัญญาณความเหนื่อยล้าจากภายในร่างกายที่จะส่งขึ้นไปยังสมอง ทำให้นักวิ่งรู้สึกว่า วิ่งได้ทน และนานขึ้น ดังนั้นการที่ Fitness tracker สามารถเล่นเพลงได้ ก็ควรจะเป็นสิ่งที่ สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพทุกตัวควรจะมี

เป็นยังไงกันบ้างกับ 4 คุณสมบัติที่ Fitness tracker ควรมี จะเห็นได้ว่าเจ้าตัว สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ นั้นมีประโยชน์ไม่ใช่น้อย ทำให้การออกกำลังกายของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ดียังมีคุณสมบัติอื่นๆที่เราไม่ได้ยกเข้ามาพูดถึงในบทความนี้อย่างเช่น การกันน้ำซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐานที่อุปกรณ์ช่วยออกกำลังกายอย่าง Wearable Device ต้องมีเป็นต้น หากใครที่สนใจ..เห็นแบบนี้แล้วใครที่สนใจก็รีบไปจับจองเป็นเจ้าของกันได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2