ส่อง Smartwatch 5 ตัวเด็ดจากแบรนด์ดัง รุ่นไหนเหมาะกับคุณ ?

12 มี.ค. 2562

ส่อง Smartwatch 5 ตัวเด็ดจากแบรนด์ดัง รุ่นไหนเหมาะกับคุณ ?

ส่อง Smartwatch 5 ตัวเด็ดจากแบรนด์ดัง นาฬิกาอัจฉริยะรุ่นไหนเหมาะกับคุณ ?

Smartwatch

ปฎิเสธกันไม่ได้เลยว่าในปัจจุบันนี้ผู้คนหันมาดูแลสุขภาพร่างกายกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นการใส่ใจในอาหารการกินมากกว่าเดิม สมดุลการใช้ชีวิตและการทำงาน รวมถึงการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมประเภทต่างๆ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่กำลังมาแรงคู่กับเทรนด์คงหนีไม่พ้นกระแสอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ Wearable Device ที่คอยช่วยให้ผู้ใช้งานคอยทราบถึงข้อมูลส่วนตัวของร่างกายผู้ใช้และส่งเสริมการออกกำลังกาย รวมถึงการใช้เป็นตัวกลางระหว่างผู้ใช้งานและสมาร์ทโฟนในการใช้ชีวิตทั่วไปอีกด้วย Wearable Device ประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันนอกเหนือจาก Fitness Tracker แล้วก็คือ Smartwatch หรือ Sport Watch นั่นเอง เพราะนอกจากจะสามารถทำงานเป็นนาฬิกาข้อมือใช้ดูเวลาแล้ว ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ของ Wearable Device เพิ่มเข้ามาอีกด้วย สำหรับวันนี้ Mercular.com จะมาดูกันว่าในแต่ละแบรนด์ดังจากวงการอุปกรณ์สวมใส่ฮัจฉริยะนั้นมีรุ่นตัวท็อปเป็นอะไรกันบ้างและมีจุดเด่นอย่างไร เพื่อเป็นคู่มือช่วยในการเลือกนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะที่เหมาะสมกับการใช้งาน มาดูกันเลยดีกว่า

Garmin Fenix 5X Plus ตัวจัดสำหรับผู้ชื่นชอบการวิ่งโดยเฉพาะ

Garmin Fenix 5X Plus

Garmin Fenix 5X Plus เป็นนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะจาก Garmin ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการวิ่งและการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ จุดเด่นที่สำคัญของ Wearable Device ชิ้นนี้หนีไม่พ้นความสามารถในการตรวจจับการออกกำลังกายและกิจกรรมกลางแจ้งประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ วิ่ง ปั่นจักรยาน ปีนเขา เล่นสกี และอื่นๆ  เจ้านาฬิกาอัจฉริยะตัวนี้ก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างดีเยี่ยมด้วยการตรวจจับข้อมูลผู้ใช้งานอย่างละเอียด สำหรับระบบนำทางก็เรียกได้ว่ามาแบบครบเครื่อง เพราะ Garmin Fenix 5X Plus ได้ใช้ระบบนำทางผ่านดาวเทียมถึงสามรูปแบบ (GPS, GLONASS, Galileo) จึงมีความแม่นยำมากกว่าการใช้งานเพียง GPS ระบบเดียว นอกจากนี้ยังมีส่วนเสริมต่างๆ ที่เพิ่มความน่าสนใจในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการบันทึกเพลงได้ถึง 1,000 เพลง วัสดุประกอบที่ทนทานต่อการใช้งาน อายุการใช้งานสูงสุดถึง 20 วัน และระบบ Garmin Pay สำหรับการใช้เงินผ่าน NFC จึงทำให้ Garmin Fenix 5X Plus เป็นอีก Sport Watch ตัวท็อปจาก Garmin ที่ไม่ควรพลาดอย่างมากสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการวิ่งและการออกกำลังกายกลางแจ้ง

Fitbit Versa นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะสำหรับผู้ชื่นชอบการออกกำลังกายจาก Fitbit

Fitbit Versa

สำหรับใครที่กำลังมองหานาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ Smartwatch สำหรับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันและการออกกำลังกายที่ไม่หนักมากนั้น Fitbit Versa ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากความสามารถในการตรวจจับการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบทั้งในร่มและกลางแจ้งนั้น การใช้งานเป็นนาฬิกาข้อมือทั่วไปในชีวิตประจำวันก็สามารถทำได้ดี ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อแสดงผลการแจ้งเตือนต่างๆ หรือการซิงค์ข้อมูลของผู้ใช้งาน หรือจะเป็นการตรวจจับข้อมูลสุขภาพในแต่ละช่วงของวัน การฟังเพลงเองก็สามารถบรรจุเพลงได้มากถึง 300 เพลงเข้าไปในตัวนาฬิกาสำหรับการฟังเพลงโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากไม่ว่าจะเป็น การจ่ายเงินผ่าน NFC การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเสริม ตรวจจับรอบประจำเดือนของผู้สวมใส่หญิง น้ำหนักที่เบาและความสามารถในปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ของ Fitbit Versa ที่สูง ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดจนถึงสายรัดข้อมือ ทำให้นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะเรือนนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มองหา Wearable Device สำหรับการใช้งานทั่วไปและการออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไปอย่างยิ่ง

Suunto 9 นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะสายทรหด

Suunto 9

Suunto อาจจะไม่ใช่แบรนด์ที่คนไทยคุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่สำหรับในแวดวงผู้ชื่นชอบการทำกิจกรรมกลางแจ้งแล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิต Wearable Device ที่มีคุณภาพสูงอีกรายหนึ่ง โดย Suunto 9 หรือ Suunto 7  เป็นอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะสาย Sport Watch จึงถูกออกแบบมาให้ให้มีความทนทานสำหรับการใช้งานกลางแจ้งเป็นพิเศษ และในส่วนของการตรวจจับการออกกำลังกายก็ทำได้หลากหลายรูปแบบและมีความแม่นยำสูงอย่างมาก ในส่วนของระบบการนำทาง Suunto 9 ใช้ GPS ที่เป็นมาตรฐานทั่วไป นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถเชื่อมต่อกับ Strava ซึ่งเป็นอีกโซเชียลมีเดียสำหรับผู้ออกกำลังกายในการแบ่งปันสถิติการออกกำลังกายประเภทต่างๆ สำหรับการใช้งานทั่วไปแล้วนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 5 วันต่อเนื่องและ 25 ชั่วโมงหากเปิดโหมดนำทางด้วย GPS ไว้ Suunto 9 จึงถือเป็น Sport Watch ที่น่าสนใจอีกรุ่นสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นประจำ

Amazfit Verge นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะเน้นความคล่องตัว

Amazfit Verge

Amazfit Verge ที่เป็นอีกหนึ่ง Smartwatch จากแบรนด์ Amazfit ที่ถือเป็นแบรนด์ลูกของ Xiaomi อีกที โดยนาฬิกาข้อมือัจฉริยะเรือนนี้ออกแบบมาสำหรับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันด้วยรูปลักษณ์เรียบๆ แต่ก็ยังแฝงไปด้วยคุณสมบัติประเภทต่างๆ สำหรับการออกกำลังกายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้ระบบนำทาง GPS และ GLONASS ร่วมกันในการนำทางและโปร์ไฟล์การออกกำลังกายที่หลากหลาย ผู้ใช้งานสามารถเลือกการออกกำลังกายที่ต้องกายเพื่อให้ Amazfit Verge ตรวจจับการออกกำลังกายและข้อมูลต่างๆ ของร่างกายผู้ใช้ ในส่วนของการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันก็สามารถทำได้ดีด้วย ผู้สวมใส่สามารถรับสายโทรศัพท์ที่โทรเข้ามารวมถึงการรับการแจ้งเตือนต่างๆ อย่างเช่นอีเมล์, SMS, หรือจากโซเชียลมีเดียเมื่อเชื่อมต่อนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะรุ่นนี้เข้ากับสมาร์ทโฟน นอกจากนี้อายุการใช้งานก็ถือว่ายาวนานพอสมควร เพราะสามารถใช้ต่อเนื่องได้สูงสุด 5 วันเลยทีเดียว Amazfit Verge จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มองหานาฬิกาข้อมืออัจฉริยะสำหรับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันและการออกกำลังกายพื้นฐาน

Ticwatch Pro นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะด้วยพลัง Wear OS

Ticwatch Pro

สำหรับเจ้า Ticwatch Pro แล้ว จุดเด่นอย่างหนึ่งที่ทำให้นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะเรือนนี้แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ในท้องตลาดคือการใช้ Wear OS ที่เป็นระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะซึ่งถูกพัฒนาจาก Google โดยเฉพาะ ทำให้การใช้งาน Ticwatch Pro นั้นผู้สวมใส่สามารถซิงค์ข้อมูลต่างๆ จากบัญชี Google ของผู้ใช้งานเข้าสู่นาฬิกาอัจฉริยะเรือนนี้ได้ทันที ทำให้นอกจากจะสามารถตรวจจับข้อมูลต่างๆ ของร่างกายผู้ใช้และการออกกำลังกายพื้นฐานที่ไม่เข้มข้นจนเกินไปได้แล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถปรับแต่ง Ticwatch Pro ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นจาก Google Play มาเพิ่ม หรือการแสดงผลการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานได้มากกว่าอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ Wearable Device ประเภทอื่นๆ ส่วนอายุการใช้งานของ Ticwatch Pro นั้นสามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 30 วันเลยทีเดียว จึงทำให้นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะเรือนนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มองหา Smartwatch ที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นหลักและมองในส่วนของการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเรื่องรองลงมา

เป็นไงกันบ้างสำหรับนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะตัวท็อปจากแต่ละแบรนด์ สังเกตุได้ว่าในแต่ละแบรนด์นั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป จึงเป็นเรื่องที่ยากในการที่จะพูดว่านาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ Smartwatch รุ่นใดเป็นรุ่นที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งาน เพราะในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานเองว่าต้องการ Smartwatch ไปใช้งานด้านไหนเป็นหลักหรือไม่ หากชอบด้านการออกกำลังกายและกิจกรรมกลางแจ้งเป็นพิเศษอาจจะมองไปที่แบรนด์ Garmin และ Suunto หรือถ้าหากสนใจเรื่องการใช้งานเป็นนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะสำหรับชีวิตประจำวันก็มีให้เลือกทั้ง Fitbit Amazfit และ Ticwatch อย่างไรก็ตามคงต้องยอมรับกันว่ากระแสของอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ Wearable Device นั้นกำลังมาแรงเป็นอย่างมาก อีกทั้งราคายังมีหลายระดับให้เลือกสรรค์อีกด้วย จึงเป็นโอกาสที่ดีในการหามาสสมใส่ไว้ใช้งานกันแล้ว  

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2