โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 มีดียังไง น่าซื้อหรือไม่ในปี 2021

20 ม.ค. 2565

โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 มีดียังไง น่าซื้อหรือไม่ในปี 2021

โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 มีดียังไง น่าซื้อหรือไม่ในปี 2021

Notebook จาก Acer นั้นนับว่าเป็นหนึ่งผู้ผลิตรายใหญ่ของสินค้าประเภท Notebook เลยทีเดียว ในปัจจุบันนั้นทาง Acer ได้มี Line การผลิตที่ขยายขึ้นจากแต่ก่อนมากซึ่งครอบคลุมในกลุ่มผู้ใช้งานโดยจะเป็น Acer ซึ่งจะเน้นสิ้นค้าในกลุ่มฐานผู้ใช้ทั่วๆ ไปที่ปัจจุบันนั้นเน้นการออกแบบที่เรียบง่ายแต่ดูสวยงามและโดดเด่นมากๆ ในเรื่องของการพกพาได้อย่างสะดวก ในกลุ่มของ Gaming นั้นทาง Acer จะใช้ซื่อว่า Predator ที่จับกลุ่มของนักเล่นเกมในระดับ Hard Core มากขึ้นโดยที่เน้นการออกแบบที่ดุดันและเน้นประสิทธิภาพของ Hardware สูงสุดและการระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยม และสุดท้ายกับ Acer ConceptD ที่เป็น Line แยกล่าสุดที่ Acer ตั้งใจทำออกมาให้สำหรับ Creator มืออาชีพที่ต้องการ Computer ที่สามารถทำงานได้ทุกที่และมีประสิทธิภาพเทียบเท่า Desktop ระดับ Workstation โดยที่เน้นความแม่นยำของจอภาพรวมถึง GPU ที่เน้นงานกราฟิกโดยเฉพาะอย่าง Nvidia Quadro ให้เลือกให้งานอีกด้วย


Acer Swift 3 Color

กลับมาในส่วนเฉพาะของ Acer นั้นก็มี Line แยกย่อยในกลุ่มของ Notebook มาหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ใน Line หลักๆ ซึ่งจะแบ่งเป็นรุ่นต่างๆ ดังนี้ 


Aspire ที่เป็นกลุ่ม Notebook รูปแบบ Classic ที่คุ้นเคยกันดี

Spin เป็นกลุ่ม Notebook 2 in 1 ที่มีรูปแบบการทำงานที่หลากหลาย

Swift เป็นกลุ่มของ Ultrabook ที่บางเบาพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก

Nitro เป็น Notebook Spec แรงสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะ  


นอกจากนี้ยังมีกลุ่ม Niche ของทาง Acer ที่แตกย่อยออกมาได้แก่


Chromebook เป็น Notebook ที่เน้นการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดีด้วยระบบ Chrome OS จาก Google

Acer ENDURO Urban เป็นกลุ่มล่าสุดของทาง Acer เน้นความทนทานกันน้ำและกันกระแทก

Porsche Design/Acer เป็นกลุ่ม Luxury ที่ออกแบบอย่างหรูหราและ Exclusive จาก Porsche Design


ซึ่ง Acer Swift นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกกลุ่มที่นิยมมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการ Notebook บางเบาแต่มีประสิทธิภาพสูงมาใช้งาน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการ Notebook ที่ติดตัวไปทุกๆ ที่หรือจะไปทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ นั้นก็เหมาะสมเป็นอย่างมาก สำหรับ โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 นั่นก็เป็นรุ่นระดับกลางของ Series Swift ที่ในปัจจุบันนั้นจะมีหน้าจออยู่สองขนาดคือขนาดปกติตามมาตรฐานคือ

Acer Porsche Design

โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 หน้าจอขนาดต่างๆ

โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 หน้าจอสัดส่วน 16:9 ขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว 

 

เป็น Notebook ที่เหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไปรวมถึงการใช้งานในด้านของ Entertainment นั้นก็เหมาะเนื่องจากปัจจุบันนั้น Video ส่วนมากนั้นจะมี Ratio อยู่ที่ 16:9 เป็นหลักทำให้เวลาดูหนังแบบ Full Screen นั้นแทบจะไม่มีขอบดูได้อย่างเต็มๆ เลย นอกจากนี้สำหรับงานตัดต่อ Video หรือภาพเคลื่อนไหวนั้นก็ทำได้ดีด้วยเหตุผลเดียวกับการภาพยนตร์


โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 หน้าจอสัดส่วน 3:2 ขนาดหน้าจอ 13.5 นิ้ว


สำหรับคนที่ต้องการ Ratio หน้าจอที่เหมาะกับการทำงานเอกสารหรือ Content ที่เกี่ยวกับการใช้ภาพนิ่งเป็นหลักหรือช่างภาพที่ต้องการ Notebook ติดตัวนั้นสำหรับการ Process ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ด้วยงานเหล่านี้ล้วนแต่มี Native Frame Work ที่ Ration 3:2 ทำให้ได้รูปหรือ Frame ที่เต็มพอแบบไม่เสียพื้นที่ให้กับขอบดำแม้แต่น้อยเลย


นอกจากจะมีตัวเลือกในเรื่องของขนาดหน้าจอแล้วยังมีให้เลือก Spec ทั้ง Intel และ AMD ให้เลือกซื้ออีกด้วย

Screen Ratio

โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 จะมี Spec ต่างๆ แบ่งเป็น 3 รุ่นมีอะไรบ้าง


Acer Swift SF314-511-55NA Notebook


Spec


 • CPU: Intel Core i5-1035G7
 • GPU:Intel Iris Xe Graphics
 • RAM: 8GB
 • SSD: 512GB
 • Display: 14 inch Full-HD IPS
 • Weight 1.2 Kg


ซึ่่ง Spec นี้นั้นจะได้เปรียบรุ่นอื่นด้วย CPU Intel i5 ที่เป็น Spec ยอดนิยมสำหรับการใช้งานแทบจะทุกๆ ด้าน ด้วย GPU Onboard รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Intel Iris Xe Graphics ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า Intel ตระกูล UHD แบบก้าวกระโดด

Swift 3

Acer Swift SF314-43-R6NJ Notebook


Spec


 • CPU: AMD Ryzen 7 5700U
 • GPU:AMD Radeon Graphics
 • RAM: 8GB
 • SSD: 512GB
 • Display: 14 inch Full-HD IPS
 • Weight 1.2 Kg


Spec ที่แรงที่สุดในโน๊ตบุ๊ค Swift 3 โดย CPU AMD Ryzen 7 5700U ที่แรงได้ว่าเป็นตัวแรงรุ่นล่าสุดจาก AMD ที่ไม่ได้แรงแค่ CPU แต่ GPU Onboard AMD Radeon นั้นก็แรงมากๆ ในระดับ GPU แยกรุ่นเริ่มต้นเลยทีเดียว แต่ก็แรกกับ Battery ในการใช้งานที่น้อยกว่ารุ่นอื่นๆ

Acer Swift 3

Acer Swift SF314-43-R1FY Notebook


Spec


 • CPU: AMD Ryzen 5 5500U
 • GPU:AMD Radeon Graphics
 • RAM: 8GB
 • SSD: 512GB
 • Display: 14 inch Full-HD IPS
 • Weight 1.2 Kg


เป็นรุ่นที่เน้นการใช้งานที่ยาวนานและมี CPU ที่แรงพอตัวเลยแต่อาจจะมีประสิทธิภาพการทำงานที่ช้ากว่ารุ่นอื่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเป็นตัวที่เหมาะมากกับคนที่ไม่ได้ต้องการพลังงานการประมวลของ CPU แบบหนักๆ ด้วยค่าตัวที่ถูกที่สุดในกลุ่มของ ทั้ง 3 Spec ของโน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3

Acer Swift 3 top
Acer Swift 3

Memory ในตัวเครื่องของโน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3


ในส่วนของ Memory นั้นจะมีการใส่ RAM 8GB ที่มากเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไปหรือแม้แต่จะเล่นเกมที่ไม่หนักมากก็ทำได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดซึ่ง RAM นั้นก็ใช้เป็น LPDDR4X ประสืทธิภาพสูง ส่วน Storage นั้นก็ใส่ SSD แบบ NVMe 512GB ที่มีความเร็วในการทำงานแบบสุดๆ และมีความจุที่มากพอกับการเก็บไฟล์ต่างๆ ได้เยอะมากๆ อีกด้วย


การเชื่อมต่อ


ตัวโน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 นั้นมีช่องทางการเชื่อมต่อที่หลากหลายพอตัวสำหรับ Ultrabook โดยจะมี USB ให้ใช้ถึง 3 ช่องเลยทีเดียวโดยจะเป็น USB-A 2 ช่องและ USB Type-C อีกช่องให้ใช้งาน นอกจากนี้ยังมี Port HDMI ที่ไว้ต่อออกจอภายนอกหรือ Projector ซึ่งสะดวกมากๆ ในการ Present งานต่างๆ

ในส่วนของทางด้าน Wireless นั้นก็รองรับทั้ง WiFi และ Bluetooth โดย WiFi จะเป็น Dual Band WiFi ที่ให้ความเร็วในการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและมี Latency ที่ต่ำ เสา Wi-Fi เป็นแบบ MU-MIMO แบบหลายเสาที่นอกจากจะทำงานในระยะที่กว้างมากขึ้นและยังทำงานได้ไวกว่าเสา WiFi ทั่วๆ ไปอีกด้วย


Acer Swift 3 Wifi

สรุป 


โน๊ตบุ๊ค Acer Swift 3 เป็น Ultrabook ที่นอกจากจะเป็นรุ่นที่บางเบาเหมาะกับการพกพาด้วยน้ำหนักเพียง 1.2 Kg เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการออกแบบขอบจอที่บางสุดๆ ทำให้มิติของเครื่องนั้นเล็กลงไปทำให้ใส่กระเป๋าพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสบายมากๆ ในส่วนของ Spec เครื่องนั้นก็มีให้เลือกหลาย Spec ไม่ว่าจะเป็น AMD หรือ Intel ซึ่งแต่ละตัวก็แรงเกินพอสำหรับการใช้งาน Notebook แบบ Ultrabook ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการผู้ที่ต้องการเครื่องที่พร้อมจะติดตัวไปทำงานไปทุกที่ ถ้าพูดถึงคุณภาพของตัวเครื่องและงานประกอบนั้นก็ดีมากๆ ด้วยตัวเครื่องและวัสดุที่ดูดีมากๆ หน้าจอก็เป็นแบบ IPS ความละเอียด Full-HD ที่มีสีสันสดใสอีกด้วย


best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2