Nvidia G-Sync / AMD FreeSync บนจอคอมเกมมิ่งคืออะไร

13 ธ.ค. 2566

Nvidia G-Sync / AMD FreeSync บนจอคอมเกมมิ่งคืออะไร

เชื่อได้เลยครับว่าเวลาจะซื้อจอหรือซื้อโน๊ตบุ๊คตัวใหม่เนี่ย ต้องผ่านหน้าผ่านตากับเจ้าเทคโนโลยีจอภาพอย่าง Nvidia G-Sync / AMD FreeSync กันมาบ้าง เขาว่ากันว่าเทคโนโลยีตัวนี้จะช่วยกำจัดปัญหาต่าง ๆ ขณะเล่นเกม เช่น ภาพฉีกขาดหรือภาพกระตุก และมอบภาพที่ลื่นไหลให้กับการเล่นเกมของเรา ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้คือ Adaptive Sync เทคโนโลยีภายในจอภาพ ช่วยทำให้เฟรมเรทภายในเกมที่การ์ดจอทำได้นั้นทำงานสอดคล้องกับอัตรารีเฟรชที่หน้าจอมอนิเตอร์สามารถแสดงออกมาได้ เพราะปัญหาภาพฉีกขาดนั้นเกิดจากการที่เฟรมเรทในเกมนั้นสูงเกิน มากกว่า Hz ที่จอจะแสดงออกมาได้ ทำให้เกิดเป็นภาพที่ฉีกแยกออกจากกัน ยิ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ เข้า ภาพขณะเล่นเกมก็ยิ่งขาดออกเป็นชั้น ๆ จนทำให้เราสูญเสียอรรถรสจนไม่อยากเล่นเกมไปเลย


ดังนั้นหลักการทำงานของ Adaptive Sync ถ้าจะให้อธิบายเข้าใจง่าย ๆ ก็คือการบอกให้หน้าจอนั้นแสดงผลไปพร้อม ๆ กับตัวการ์ดจอ เขียนออกมาได้กี่ภาพแสดงก็จะแสดงผลออกมาเท่านั้น เพื่อลดปัญหาจอแสดงผลไม่ทันนั่นเอง ซึ่งอย่างที่บอกไปหลักการทำงานของมันคือการบอกให้การ์ดจอและหน้าจอมอนิเตอร์ทำงานคู่กัน ทางผู้ผลิตการ์ดจอทั้งสองค่ายอย่าง Nvidia และ AMD จึงได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยีนี้เพื่อใช้งานคู่กับการ์ดจอของพวกเขาโดยเฉพาะ จึงออกมาเป็นเทคโนโลยี Nvidia G-Sync สำหรับการ์ดจอค่ายเขียว Nvidia และเทคโนโลยี AMD FreeSync สำหรับการ์ดจอค่ายแดง AMD ครับ

FreeSync ภาพฉีกขาด

Nvidia G-Sync / AMD FreeSync ต่างกันอย่างไร

ด้านการใช้งาน


อย่างที่บอกไปครับว่าทั้งสองค่ายได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้เพื่อการใช้งานกับการ์ดจอของตัวเองโดยเฉพาะ ทำให้การใช้งานเทคโนโลยีนี้อย่างเต็มประสิทธิภาพต้องใช้งานคู่กับการ์ดจอที่ตรงกันด้วย แม้ตอนนี้จอมอนิเตอร์ที่มีเทคโนโลยี FreeSync จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า สามารถใช้งานคู่กับการ์ดจอ Nvidia ได้บ้าง แต่การซัพพอร์ตก็ค่อนข้างหลากหลายและไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนจอมอนิเตอร์ที่รองรับ G-Sync นั้นยังคงไม่สามารถใช้งานกับการ์ดจอค่ายแดง AMD ได้เนื่องจากโมดูลฮาร์ดแวร์ที่อยู่ภายในนั้นถูกออกแบบเพื่อการ์ดจอค่ายเขียวโดยเฉพาะ 


แต่ในสมัยนี้จอคอมเกมมิ่งระดับ Hi-end ส่วนใหญ่นั้นมักรองรับการใช้งาน Adaptive Sync จากทั้ง G-Sync และ AMD FreeSync พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของเกมเมอร์จากทั้งสองค่าย 


ด้านราคา


สำหรับจอมอนิเตอร์ที่รองรับ G-Sync นั้นจะมีราคาที่สูงกว่าอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากทาง Nvidia นั้นได้กำหนดไว้ว่าถ้าจะทำจอที่รองรับการ์ดจอเขานั้นต้องใช้โมดูลฮาร์ดแวร์จากเขาเท่านั้น จึงทำให้ต้นทุนการผลิตสูงกว่า ซึ่งในราคาที่สูงแบบนี้ จอที่มี G-Sync จึงมาพร้อมกับอัตรารีเฟรชที่มีสูงและมีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกอื่น ๆ มากมาย ในทางกลับกัน AMD ไม่ได้เข้มงวดและให้ผู้ผลิตจอทุกแบรนด์สามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ได้แบบไม่เก็บค่าใช้จ่ายใด ๆ เราจึงสามารถเห็นจอที่มีเทคโนโลยี FreeSync ได้ในทุกราคาตั้งแต่ถูกไปจนถึงราคาแพง มีตัวเลือกให้เลือกหลากหลายกว่า

ฟีเจอร์ของ Nvidia G-Sync


  • แก้ไขอาการภาพฉีกขาด ภาพกระตุก
  • อัตรารีเฟรชขั้นต่ำที่ 75Hz ไปจนสูงถึง 360Hz
  • รองรับ HDR เพื่อสีและความสว่างที่มีชีวิตชีวา
  • รองรับ ULMB ลด Motion Blur เพื่อการเคลื่อนไหวที่ชัดเจนกว่าเคย

ฟีเจอร์ของ AMD FreeSync


  • มีทั้งหมด 3 ระดับได้แก่ FreeSync , FreeSync Premium และ FreeSync Premium Pro
  • แก้ไขอาการภาพฉีกขาด ภาพกระตุก
  • ความหน่วงต่ำ
  • อัตรารีเฟรชขั้นต่ำ 120Hz ความละเอียด Full HD (FreeSync Premium ขึ้นไป)
  • รองรับการชดเชยเฟรมเรท LFC (FreeSync Premium ขึ้นไป)
  • รองรับ HDR เพื่อสีและความสว่างที่มีชีวิตชีวา (เฉพาะแค่ใน FreeSync Premium Pro)


G-Sync รีเฟรชเรท

ข้อมูลและรูปภาพ AMD และ Nvidia

และนี่คือทั้งหมดของ Nvidia G-Sync / AMD FreeSync บนจอคอมเกมมิ่งคืออะไร หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีคู่ใจของเหล่าเกมเมอร์ตัวนี้มากขึ้น ช่วยกำจัดปัญหาภาพฉีกขาดที่เป็นตัวขัดขวางอรรถรสและช่วยลดอาการเวียนหัวขณะเล่นเกมได้อีกด้วย ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ คนไหนกำลังตามหาจอคอมเกมมิ่งตัวใหม่ อัตรารีเฟรชสูง ๆ ภาพชัดสีสวยแล้วล่ะก็สามารถเข้ามาเลือกดูได้ภายในเว็บไซต์ Mercular.com ของเราได้เลยครับ มีจอมอนิเตอร์คุณภาพดีมากมาย คัดสรรมาจากแบรนด์ที่ไว้ใจได้ พร้อมตอบสนองความต้องการของเหล่าเกมเมอร์ได้ทุกประเภทเลยล่ะครับ บทความหน้าจะเป็นเรื่องความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับแก็ดเจ็ทอะไรก็อย่าลืมติดตามไว้บทความของเรากันไว้ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2