Alibaba เปิดตัว Tongyi Qianwen 2.0 โมเดล AI ด้านภาษาสำหรับธุรกิจ

6 พ.ย. 2566

Alibaba เปิดตัว Tongyi Qianwen 2.0 โมเดล AI ด้านภาษาสำหรับธุรกิจ

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าและทันสมัยขึ้นในทุกวัน ทำให้ AI เปิดตัวออกมาให้ใช้งานกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Alibaba แพลตฟอร์ม E-Commerce ขนาดใหญ่ ที่หลายคนรู้จักกันดี ได้เปิดตัวโมเดล AI ที่มีชื่อเรียกว่า Tongyi Qianwen 2.0 ที่เป็นโมเดล AI ตัวใหม่ล่าสุด เพื่อเปิดตัวมาได้แบบสด ๆ ร้อน ๆ เพื่อมาแข่งขันกับคู่แข่งทางเทคโนโลยีรายใหญ่ จากสหรัฐฯ อย่าง Microsoft และ Amazon ซึ่ง Tongyi Qianwen 2.0 เป็นโมดลภาษาขนาดใหญ่ LLM ที่มีพารามิเตอร์มากกว่า 1.5 แสนล้านพารามิเตอร์ ถือว่ามากกว่า LLM ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกก่อนหน้านี้ถึง 2 เท่า ทำให้ Tongyi Qianwen 2.0 ได้ขึ้นแท่นเป็นโมเดลภาษา LLM ที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปเป็นที่เรียบร้อย เรียกได้ว่าเป็นการอัปเดตครั้งสำคัญเพื่อให้โมเดลนี้ มีความสามารถในการประมวลผลข้อมูล และสร้างเนื้อหาที่มีความซับซ้อนได้ดีมากยิ่งขึ้น

Tongyi Qianwen 2.0 ที่เป็นโมเดล AI ตัวใหม่ล่าสุด

Tongyi Qianwen 2.0 โมเดล AI จาก Alibaba

โมเดล AI สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพทางธุรกิจ


Tongyi Qianwen 2.0 ได้รับการอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด ที่มาพร้อมความสามารถอันน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการทำความเข้าใจคำสั่งที่มีความซับซ้อน การแปลภาษา การเขียนโค้ด การสื่อสาร การสร้างสรรค์เนื้อหาและคำโฆษณาต่าง ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ รวมทั้งการป้องกันความผิดพลาดของข้อมูลที่นำเสนอออกไป ซึ่งโมเดล AI ตัวนี้นั้นออกแบบมาเพื่อการใช้งานในด้านธุรกิจและอุตสาหกรรม ในด้านของการปรึกษากฎหมายและการเงิน ที่เกี่ยวข้อกับธุรกิจ


โดยทางบริษัทสำหนักงานใหญ่ในหางโจว ยังมีประกาศอีกว่า GenAI Service PlatformI จะช่วยให้บริษัทต่าง ๆ สามารถสร้างแอพพลิเคชัน โดยการสร้างด้วยข้อมูลของตนเองได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเข้าถึงข้อมูลของบุคคลที่สาม ทั้งนี้ Alibaba กำลังนำเสนอข้อมูลกับบริษัทต่าง ๆ เพื่อสร้าง generative AI หรือโมเดล AI เป็นของตัวเอง จากการรวบรวมและพัฒนาบนฐานข้อมูลของทางบริษัท พร้อมทั้งการปกป้องข้อมูล เพื่อความเป็นส่วนตัว ที่เป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจบริการอีกด้วยนั่นเอง

Tongyi Qianwen 2.0 โมเดล AI ด้านภาษา

ที่มา : Alibaba Cloud

Alibaba Cloud ได้กล่าวไว้ว่า Tongyi Qianwen 2.0 และโมเดลด้านอุตสาหกรรม เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะทางบริษัทจะยังคงพัฒนาโมเดล AI รูปแบบใหม่ ๆ ที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยี AI ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด สำหรับใครที่ชื่นชอบการอัปเดตข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถรอติดตามอ่านได้ทาง Mercular.com ได้เลยครับ ครั้งหน้าจะมีข่าวการเปิดตัวสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ หรือเกมมิ่งเกียร์เปิดตัวใหม่ ทางเราจะรีบมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2