ลือ Apple Airtags มาแน่ มีนาคมนี้ !

18 ก.พ. 2564

ลือ Apple Airtags มาแน่ มีนาคมนี้ !

หลังจากที่มีข่าวลือออกมาเป็นเวลานาน สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดใหม่จาก Apple ที่น่าจะใช้ชื่อว่า Apple AirTags โดยมาในรูปแบบของเครื่องติดตามไร้สาย ที่ใช้สำหรับแนบติดหรือแขวนเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆ ของผู้ใช้งาน เช่น กุญแจ, กระเป๋าเงิน เป็นต้น เพื่อใช้ติดตามตำแหน่งของวัตถุผ่านทางแอปพลิเคชั่นบน iPhone โดยข้อมูลล่าสุดจากยูทูปเบอร์ชื่อดัง ได้ออกมายืนยันถึงข่าวลือที่ว่า Smart tag รุ่นนี้ น่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคม 2021 ที่กำลังจะถึงนี้

ลือ Apple Airtags มาแน่ มีนาคมนี้ ! เปิดตัว

โดย Jon Prosser ยูทูปเบอร์ชื่อดังจากแชนเนล Front Page Tech ได้ออกมากล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ว่า AirTags เครื่องติดตามไร้สายจาก Apple น่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมนี้ ผ่านทาง Virtual Event ซึ่งเขายังไม่ได้รับข้อมูลว่าการเปิดตัวจะมีการดีเลย์ หรือล่าช้าออกไปแต่อย่างใด หลังจากที่ Apple AirTags ได้มีข่าวลือออกมาอย่างหนาหูว่าจะเปิดตัวตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 พร้อมกับการเปิดตัวอุปกรณ์ชิ้นอื่น และได้มีผู้ค้นพบไฟล์ภายในระบบปฏิบัติการณ์ iOS 13.2 ที่มีการใช้ชื่อว่า AirTags แต่สุดท้ายก็ไม่มีความคืบหน้าเพิ่มเติมออกมาแต่อย่างใดครับ


Apple AirTags คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่ใช้ติดหรือแขวนอยู่กับวัสดุต่างๆ ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ เพื่อทำการเรียกดูหรือติดตามในกรณีที่ค้นหาสิ่งของชิ้นนั้นไม่เจอ หรือว่าทำสูญหาย ผ่านทางเทคโนโลยี Bluetooth โดยสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ แกดเจ็ตจาก Apple เช่น iPhone , iPad ได้อย่างง่ายดาย ผ่านทาง Ecosystem ของแอปเปิ้ล เช่นเดียวกับ AirPods ซึ่งสามารถแสดงรายละเอียด และตำแหน่งของสิ่งของชิ้นนั้นได้อย่างแม่นยำ

ลือ Apple Airtags มาแน่ มีนาคมนี้ ! ราคา

ซึ่งนักวิเคราะห์ได้ออกมาคาดการณ์ไว้ว่า สิ่งที่ทำให้ Smart Tag รุ่นนี้พิเศษกว่าปกติคือ ชิป U1 ที่ติดตั้งอยู่ภายในอุปกรณ์ และเทคโนโลยี Ultra-wideband หรือคลื่นสัญญาณความถี่ต่ำ จึงทำให้สามารถระบุตำแหน่งของวัตถุได้แม่นยำกว่าสินค้าจากแบรนด์ทั่วไปในท้องตลาด นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้อุปกรณ์สามารถสื่อสารกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ใกล้เคียง เพื่อช่วยในการส่งสัญญาณ จึงสามารถติดตามวัตถุได้อย่างแม่นยำจากในระยะไกล 


โดยดีไซน์การออกแบบของเครื่องติดตามรุ่นนี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาอย่างชัดเจน ซึ่งมีการวิเคราะห์ไว้ว่าอาจจะมาในรูปแบบของพวงกุญแจ หรือไม่ก็มาในรูปแบบของวัตถุทรงกลมแบนที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด จึงสามารถติดเข้ากับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ได้อย่างสะดวก ส่วนเรื่องราคาของ Apple AirTags ก็ยังไม่มีข้อมูลเช่นเดียวกัน แต่คาดว่าน่าจะมีราคาที่ใกล้เคียงกับ Bluetooth tracker จาก Tile อยู่ที่ประมาณ $25 - $35 (ประมาณ 750 - 1050 บาท) ต่อชิ้นครับ

ลือ Apple Airtags มาแน่ มีนาคมนี้ ! ข่าว

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมมือถือ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก สามารถนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันได้จริงเป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้ที่มักจะหลงลืม หรือมีสิ่งของสำคัญหลายชิ้น จะได้ไม่ต้องค้นหาให้วุ่นวายและเสียเวลา ซึ่งต้องคอยติดตามกันต่อไปครับ ว่าข่าวลือที่ออกมาจะจริงอย่างที่เหล่านักวิเคราะห์การคาดการณ์เอาไว้หรือไม่ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องติดตามไร้สายรุ่นนี้เมื่อไหร่ Mercular.com จะรีบมารายงานให้ทราบอย่างแน่นอนครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2