ลือ! Apple ซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ พร้อมเปิดตัวในปี 2024

25 ธ.ค. 2563

ลือ! Apple ซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ พร้อมเปิดตัวในปี 2024

เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่มีเรื่องให้ฮือฮากันอยู่ตลอดจริงๆ กับแบรนด์ไอทีอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง Apple ที่ล่าสุดมาเปิดร้านสาขาที่ 2 ในประเทศไทย ณ บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัลเวิลด์ และยังได้รับกระแสตอบรับที่ยอดเยี่ยมจากการวางขาย Apple iPhone 12 Series รวมถึงการเปิดตัวและวางขาย หูฟังครอบหูตัดเสียงรบกวน รุ่นแรกจากแบรนด์หลังจากที่ปล่อย Apple AirPods Pro ที่เป็น True Wireless ตัดเสียงรบกวนรุ่นแรก อย่าง AirPods Max ที่มาพร้อมรูปทรงสุดล้ำ การออกแบบที่คิดค้นมาเป็นอย่างดีทำให้สวมใส่ได้สบายมากๆ จนแทบจะสบายที่สุดในบรรดาสินค้าประเภทเดียวกัน การเชื่อมต่ออันทันสมัยและการใช้งานที่ต้องบอกเลยว่าง่ายดายมากๆ ซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของสินค้า Apple นั่นเอง และเท่านี้ยังไม่พอเพราะล่าสุดกับข่าวลือที่ว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาและคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อผลิตรถยนต์อัจฉริยะไร้คนขับ พร้อมอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีเฉพาะจากทาง Apple ในข่าวลือนั้นยังเผยอีกว่าตัวรถยนต์จะมาพร้อมจุดเด่นในเรื่องแบตเตอรี่และใช้พลังงานไฟฟ้าอีกด้วย ซึ่งกว่าจะมาเป็นข่าวลือล่าสุดข่าวนี้นั้นเรามาดูประวัติความเป็นของเรื่องนี้กันครับ

ลือ! Apple ซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ พร้อมเปิดตัวในปี 2024

Apple ซุ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในชื่อ Project Titan

ในปี 2014 ได้มีข่าวลือที่ว่าทางแบรนด์ Apple ได้เกณฑ์ทีมงานกว่า 100 คนเพื่อทำโปรเจคใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใหม่สำหรับวงการ และเป็นสิ่งที่ใหม่มากๆ สำหรับแบรนด์ด้วยเช่นกัน โดยใช้ชื่อ Project Titan ซึ่งก็คือชื่อของโครงการรถยนต์ไฟฟ้าของทางแบรนด์ Apple นั่นเอง โดยในข่าวลือได้เผยว่า CEO ของ Apple หรือ Tim Cook นั้นได้อนุมัติโครงการนี้เป็นที่เรียบร้อย รวมถึงยังได้เริ่มทำโครงการนี้ไปแล้วด้วย โดยมีการร่วมมือกันบริษัทอื่นด้วย ซึ่งหลังจากข่าวนี้ ในปีที่แล้ว 2019 ก็มีข่าวออกมาว่าโครงการอาจจะไปไม่ถึงฝั่งฝันเมื่อโฆษกของ Apple ออกมายอมรับกับสื่อว่าได้ถอดพนักงานกว่า 200 คนออกจากโครงการนี้ หรือ Project Titan นั่นเอง โดยได้โยกย้ายพนักงานไปยังหน่วยงานอื่นๆ ไม่ได้ปลดหรือเลิกจ้างแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ดี CNBC ได้รายงานบทสัมภาษณ์ของโฆษก Apple ว่ายังคงมองเห็นโอกาสในเทคโนโลยีนี้ และทีมงานของ Apple ก็มีศักยภาพเพียงพอ แต่ในปี 2019 จะมีการโฟกัสในด้านอื่นที่สำคัญอีกหลายอย่างเท่านั้น รวมถึงก่อนหน้านั้น Doug Field รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Tesla ได้ลาออกจาก Tesla และกลับเข้ามาดูแล Project Titan ของ Apple ร่วมกับ Bob Mansfield ทำให้อาจจะไม่ได้เห็นรถยนต์ไร้คนขับจาก Apple แต่อาจจะมาเป็น Software ไร้คนขับอัจฉริยะที่เข้ามาแทนนั่นเอง

ลือ! Apple ซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ พร้อมเปิดตัวในปี 2024

ล่าสุดกับข่าวลือที่ดูเหมือน Apple Car จะเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

ด้วยข่าวที่ออกมาอีกหลายข่าวไม่ว่าจะเป็น Apple ซื้อกิจการรถยนต์ไร้คนขับ Drive.ai รวมถึงยังมีข่าวอีกว่า Apple กำลังพัฒนาชิปสำหรับรถยนต์ไร้คนขับกับ TSMC เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่คล้ายกับของ Tesla ในรายงานยังได้เพิ่มเติมข้อมูลว่าทางแอปเปิลจะตั้งโรงงานผลิตของตนเองสำหรับผลิตรถยนต์ในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ซึ่งเมื่อรวมกับข่าวลือล่าสุดว่าทางแอปเปิ้ลได้พัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ที่ใช้ต้นทุนต่ำ และใช้งานได้ยาวนานขึ้น เป็นแบตเตอรี่แบบ Monocell รวมกับพัฒนาเทคโนโลยีเซนเซอร์ LiDar ของตนเองที่ได้เห็นจากใน iPad Pro 2020 และ Apple iPhone 12 Pro Series กันไปแล้ว เพื่อที่จะนำเซนเซอร์มาสแกนทางสำหรับประมวลผลให้ AI ประมวลผลและขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง รวมถึงข่าวลือยังกล่าวอีกว่า Apple จะเปิดตัว รถยนต์ไร้คนขับที่เน้นในเรื่องแบตเตอรี่ในปี 2024 ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็น ได้นั่ง และได้จับจองเป็นเจ้าของรถยนต์ Apple Car กันก็เป็นได้

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2