ประกาศแล้ว Apple WWDC 2022 พบกันวันที่ 6 มิถุนายนนี้!

24 เม.ย. 2565

ประกาศแล้ว Apple WWDC 2022 พบกันวันที่ 6 มิถุนายนนี้!

ไม่ปล่อยให้สาวกและแฟนๆ ต้องรอนานกับงาน Worldwide Developers Conference ประจำปี 2022 หรือ Apple WWDC 2022 ที่ปกติจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีและมีผู้ให้ความสนใจหรือตั้งตารอคอยอย่างล้นหลาม ซึ่งล่าสุดประกาศกำหนดการของงานมาเป็นเรียบร้อยแล้ว และยังคงจัดงานในเดือนมิถุนายนอยู่เช่นเคย และใช้เวลาในการจัดงานทั้งหมด 5 วันเลยทีเดียว และแน่นอนว่าด้วยสถานการณ์ Covid-19 จึงทำให้งานนี้ยังคงจัดในรูปแบบของ Online อยู่เช่นเดิม โดยถ่ายทอดสดจาก Apple Park California โดยในบทความนี้จะมาสรุปและคาดการณ์ว่าจะมี สินค้า, Software และ Hardware ใดใหม่ๆ ที่จะมาเปิดตัวในงานนี้บ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันเลยครับ

สิ่งที่เป็นธรรมเนียมหลักที่จะเกิดขึ้นในงาน Apple WWDC 2022

งาน WWDC 2022 ในปีนี้กำหนดการของงานจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 6 มิถุนายน 2022 - วันที่ 10 มิถุนายน 2022 และกิจกรรมหลักๆ เลยคือจัดขึ้นเพื่อประกาศเปิดตัว Software รุ่นใหม่ของ Apple ที่เป็นที่รอคอยกันทุกปีว่า Software ของอุปกรณ์ Apple ต่างๆ เช่น iOS, iPadOS, WatchOS, tvOS และ macOS นั้นจะมีฟังก์ชันการใช้งานใหม่ๆ อะไรบ้างเปิดตัวกันในงานนี้ และไม่เพียงแต่เป็นงานเพื่อเปิดตัว Software เท่านั้น แต่ทาง Apple ยังได้เปิดพื้นที่และเปิดโอกาสให้นักพัฒนา Software ต่างๆ ได้พบกับวิศกรและผู้พัฒนา Software รวมถึงพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ของ Apple ได้แลกเปลี่ยนไอเดีย ข้อมูล และได้เรียนรูปสิ่งใหม่ๆ ร่วมกันเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของ Software Apple ให้พัฒนาต่อไปรวมถึงได้เรียนรูปกันและกันเพื่อนำไปต่อยอดเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคต เช่น อุปกรณ์เสริมมือถือ, อุปกรณ์เสริม iPad และหัวแปลงต่างๆ เป็นต้น ได้อีกนั่นเอง

ประกาศแล้ว Apple WWDC 2022 พบกันวันที่ 6 มิถุนายนนี้!

ไฮไลท์ที่น่าสนใจในงาน Apple WWDC 2022

เปิดตัว Apple Software รุ่นใหม่


แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนในงานนี้ก็คือการเปิดตัว Software รุ่นใหม่เพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ของ Apple ที่มีมากมายหลายชนิดในปัจจุบันให้ได้เลือกซื้อไปใช้งานตามความต้องการกันดังนี้


iPhone - iOS 16

iPad - iPadOS 16

Apple Watch - watchOS 9

Apple TV - tvOS 16

iMac, macBook - macOS รุ่นใหม่ที่ต้องรอเปิดตัวชื่อ


โดยเหล่าบรรดา Software เหล่านี้ล้วนเป็นที่จับตาของผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะเป็นที่รู้กันว่าทุกๆ ปีนั้น Software รุ่นใหม่ๆ ก็มักจะมาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานใหม่ๆ ที่มีความล้ำสมัยและใช้งานได้จริงแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ และหลายฟังก์ชันใหม่ๆ ของอุปกรณ์แอปเปิ้ลก็ได้รับการยอมรับและได้ความนิยมสูงจนเรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่ๆ ของวงการก็ว่าได้


แบ่งปันไอเดียระหว่างนักพัฒนา Software และวิศวกรของ Apple


ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่างาน Apple WWDC 2022 นอกจากการเปิดตัว Software ใหม่ๆ แล้วยังเปิดโอกาสให้นักพัฒนา Software ต่างๆ ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลและไอเดียกับวิศวกรจากทาง Apple ซึ่งข้อดีก็คือการแลกเปลี่ยนข้อมูลเหล่านี้เปรียบเสมือนการเรียนรู้ ทั้งฝ่ายนักพัฒนา Software ที่จะได้รู้ว่าทิศทางต่อไปของ Software รุ่นใหม่จาก Apple จะไปในทางไหนเพื่อการพัฒนา App ให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานและเข้าได้กับรุ่นใหม่ๆ ของ Software Apple มากที่สุด ในขณะเดียวกันเหล่าวิศวกรของ Apple ก็จะได้รู้ว่าต้องปรับแก้ซอฟท์แวร์ใหม่ๆ อย่างไร เพื่อให้ทั้ง App และ Software ทำงานด้วยกันได้อย่างลื่นไหลและดีที่สุด

ประกาศแล้ว Apple WWDC 2022 พบกันวันที่ 6 มิถุนายนนี้!

กิจกรรมสำหรับนักเรียนที่ Apple Park


นอกจากกิจกรรมข้างต้นที่กล่าวไปแล้ว สำหรับนักเรียนที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมกิจกรรมนี้จะได้รับชม Keynote เปิดตัวงานของ Apple ที่ Apple Park รวมถึงได้รับชมวีดิโอ State of the Union ร่วมกับนักพัฒนา Software ต่างๆ โดยไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เข้าร่วม เพราะงานนี้ยังคงถูกจำกัดจำนวน โดยเหล่านักเรียนสามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ Apple Developer รวมถึงในแอปพลิเคชั่นก็ลงทะเบียนได้ด้วยเช่นกัน


นอกจากนี้กิจกรรมสำหรับนักเรียนยังมีการแข่งขัน Swift Student Challenge ที่ในปีนี้ได้รับการจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ด้วยความนิยมและการสนับสนุนเทคโนโลยรใหม่ๆ โดยกิจกรรมถูกจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้นักเรียนที่รักในการเขียนโค้ดโดยใช้ Swift Playgrounds โดยเป็น App ที่พัฒนามาสำหรับ Mac และ iPad โดยเฉพาะ ซึ่งมีข้อดีคือมีรูปแบบ UI ที่สวยงาม น่ารัก ใช้งานง่าย โดยเหล่านักเรียนสามารถส่งผลงานถึงวันที่ 25 เมษายน 2022 นี้

Hardware ที่คาดการณ์ว่าอาจจะเปิดตัว


และไม่ใช่เฉพาะ Software เท่านั้นที่ถูกเปิดตัวในงานนี้ แต่ทางด้านของ Hardware บางครั้งก็ได้ถูกเปิดตัวในงานนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งเหล่า Hardware หรืออุปกรณ์ในปีนี้ก็มักจะมาพร้อมฟังก์ชันเด่นที่หลายๆ ครั้งก็เปลี่ยนโลกหรือเปลี่ยนเทรนด์การใช้งานไปโดยสิ้นเชิงแต่ก็ไม่ใช่ทุกครั้งเพราะในบางปีก็ไม่ได้มีการเปิดตัว Hardware ใหม่ใดๆ ซึ่งอุปกรณ์ที่ลือกันว่าจะเปิดในปีนี้ก็คือ AR/VR Headset ที่ลือมาว่าดีไซน์จะคล้ายแว่นพันไว้รอบศีรษะคล้ายอุปกรณ์ VR ปกติ และใช้หน้าจอแสดงผล Micro OLED มีความละเอียดสูง รวมถึงมีน้ำหนักเบาเพื่อการสวมใส่ที่เบาสบายหู และใช้ชิปประมวลผลประสิทธิภาพสูงที่เป็นเบอร์ต้นๆ ในวงการขณะนี้จากทาง Apple อย่าง Chipset Apple M1 ในการขับเคลื่อน รวมถึงมีกล้องเพื่อช่วยตรวจจับความเคลื่อนไหวของดวงตา มือ และโลกภายนอกอีกด้วย


อีก Hardware ที่เป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานว่าจะเปิดตัวก็คงเป็น Mac Pro โดยตัว Mac Pro ถูกลือว่าจะใช้ชิปเซ็ทภายในอย่าง Apple Silicon ตัวแรงที่สุดมาเป็นขุมพลังหลัก รวมถึงอัดแน่นไปด้วยสเปคต่างๆ อีกมากมายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานระดับโปรแบบจบในตัวเดียว เช่นหน้าจอ Pro XDR, ระบบเสียงภายใน Dolby Atmos กล้องหน้าจอแบบคมชัดสูงขึ้นกว่าเดิม Keyboard และ Magic Mouse รุ่นใหม่ รูปร่างหน้าตาแบบใหม่ และอื่นๆ ที่ต้องรอการเปิดตัวอีกครั้งครับ

ประกาศแล้ว Apple WWDC 2022 พบกันวันที่ 6 มิถุนายนนี้!

แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องเตือนเอาไว้ก่อนว่าข่าวลือของแอปเปิ้ลนั้นไม่ใช่ว่าจะแม่นยำทุกครั้ง เพราะ Apple เองเป็นบริษัทที่ปกปิดอุปกรณ์เป็นความลับมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของเหล่าบรรดาแบรนด์ IT ที่มีอยู่ในขณะนี้ ทำให้บางครั้งข่าวลือก็จะไม่เกิดขึ้นจริง ทางที่ดีก็อยากให้ฟังหูไว้หูเพราะอาจจะไม่มี Hardware ใดๆ เปิดตัวในงานนี้ก็ได้ และในอนาคตหากมีข่าวใหม่ๆ ที่น่าสนใจอีกทาง mercular.com ก็จะรีบนำมาเสนอกันอย่างแน่นอนครับ


และสำหรับผู้ที่มองหาสินค้า Apple วันนี้ทาง Mercular ก็มีสินค้า Apple มาขายกันอย่างครบถ้วนแล้วโดยสามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ https://www.mercular.com/apple ครับ สำหรับครั้งนี้ต้องลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2