มินิรีวิว ASUS ROG Delta S Headset

10 ก.ย. 2563

มินิรีวิว ASUS ROG Delta S Headset

แบรนด์ ASUS ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับคอมพิวเตอร์และเกมมิ่งเกียร์ชื่อดัง ได้ออกผลิตภัณฑ์หูฟังรุ่นใหม่ในชื่อรุ่นว่า ROG Delta S โดยจุดเด่นอยู่ที่เป็นหูฟังเกมมิ่งรุ่นแรกที่มีรองรับการใช้งานเทคโนโลยี Master Quality Authenticated (MQA) ภายในตัว นอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยี QUAD DAC และยังใช้ชิพเสียงคุณภาพสูง Hi-Fi อย่าง ESS 9281 CODEC ไมค์โครโฟนคมชัดด้วยเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนจาก AI น้ำหนักเบาเพียง 300 กรัม สำหรับวันวางจำหน่ายรวมไปถึงราคายังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ

ASUS ROG Delta S Headset รีวิว

ROG Delta S เป็นหูฟังเกมมิ่งที่ได้รับการพัฒนามาจากรุ่นก่อนหน้าที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง ROG Delta ดีไซน์การออกแบบยังคงคล้ายคลึงกับแบบเดิม แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือน้ำหนักที่เบาลงกว่ารุ่นแรกถึง 20% ทำให้เหลือน้ำหนักเพียงแค่ 300 กรัมเท่านั้น ตัว Headband ได้รับการปรับปรุงใหม่ ทำจากวัสดุสเตนเลสสตีลที่มีความแข็งแรงสูง ใช้เมมโมรี่โฟมแบบหนาเพื่อให้สวมใส่ได้อย่างสบาย พร้อมไฟ RGB สีสันสดใส 16.8 ล้านสี พร้อมฟีเจอร์ใหม่ Soundwave Light Mode


จุดเด่นของหูฟังรุ่นนี้อยู่ที่การรองรับการใช้งานเทคโนโลยี Master Quality Authenticated (MQA) นั่นคือสามารถรับถอดรหัสไฟล์เสียงที่มีคุณภาพสูงเทียบเท่ากับการอัดในสตูดิโอได้ โดยเมื่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่นสตรีมมิ่งเพลง ที่รองรับการเล่นไฟล์ประเภท MQA อย่าง Tidal ก็จะทำได้ได้ยินเสียงเพลงที่มีรายละเอียดสูงสุดแต่ใช้แบนด์วิดธ์ที่น้อย ทำให้เหมือนกำลังรับฟังเพลงจากไฟล์ประเภท Lossless ที่ไม่โดนลดคุณภาพของเสียงอยู่นั่นเอง

ASUS ROG Delta S Headset ซื้อ-ขาย

ส่วนเรื่องชิปเสียงนั้นใช้ DAC ESS 9218 มากถึง 4 ตัว ทำให้ได้เสียงคุณภาพ แบ่งพื้นที่ในการขับเสียงออกมาได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเสียงต่ำ, กลาง, สูง หรือว่าสูงมาก และยังมีค่า SNR ถึง 130 db ซึ่งมากกว่าหูฟังเกมมิ่งทั่วไปตามท้องตลาด ทำให้ได้ยินเสียงที่ชัดเจน ให้รายละเอียดที่สมจริงไม่ว่าจะเป็นเสียงบรรยากาศ หรือเสียงศัตรูในสนามรบ นอกจากนี้ไมโครโฟนยังยังติดตั้งเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนภายนอกด้วย AI พิเศษจาก ASUS ที่ช่วยลดเสียงรบกวนได้มากกว่า 50 ล้านประเภทจากฐานข้อมูล ขณะที่ยังคงรักษาคุณภาพของเสียงพูดเอาไว้เพื่อการสนทนาภายในเกมได้อย่างคมชัด


โดยภาพรวมแล้ว ROG Delta S เป็นการนำหูฟังเกมมิ่งรุ่นเก่าอย่าง ROG Delta รุ่นแรก มาพัฒนา เพิ่มความสามารถให้มากยิ่งขึ้น มีการอัพเกรดและเพิ่มฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของเหล่าเกมเมอร์ ทำให้น่าใช้งานยิ่งกว่าเก่า นอกจากนี้สามารถฟังเพลงจากไฟล์เสียงคุณภาพสูงอีกได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นหูฟัง MQA ที่ครบเครื่อง มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากครับ ทั้งนี้หากทราบราคารวมไปถึงวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการอย่างแน่นอนแล้ว Mercular.com จะแจ้งให้ทราบทันทีครับ

article-banner-1
article-banner-2