ATM มาตรฐานกันน้ำสำหรับ Smartwatch

14 ต.ค. 2563

ATM มาตรฐานกันน้ำสำหรับ Smartwatch

นอกจากค่า IP Rating หรือมาตรฐานกันน้ำ กันฝุ่น ที่อยู่ภายในตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมว่า เวลาที่เราจะซื้อนาฬิกาสักหนึ่งเรือน ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาข้อมือทั่วไป หรือ Smartwatch มักจะเห็นคุณสมบัติหนึ่งที่เป็นจุดขายของอุปกรณ์นั้น นั่นก็คือ กันน้ำที่ระดับ 3ATM บ้าง 5ATM บ้าง ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า เจ้ามาตรฐาน ATM เนี่ยมันคืออะไร ใช่ตู้กดเงินหรือเปล่า แล้วมันแสดงว่าอุปกรณ์ของเราสามารถกันน้ำได้แค่ไหน วันนี้ Mercular.com จะมาอธิบายให้ทุกคนหายสงสัยเกี่ยวกับค่านี้กันครับ เพื่อเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้ออุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองได้มากยิ่งขึ้

มาตรฐานกันน้ำ ATM คืออะไร

มาตรฐานกันน้ำ ATM คืออะไร

ATM ย่อมาจากคำว่า Atmosphere หมายถึง ความดันหรือหน่วยวัดความดัน ไม่ว่าจะเป็นในอากาศหรือน้ำ โดยที่ด้านหน้าจะเป็นตัวเลขที่แตกต่างกันออกไป เช่น 3 ATM หมายถึง ป้องกันแรงดันน้ำที่ระดับ 30 เมตร หรือ 5 ATM ป้องกันแรงดันน้ำที่ 50 เมตร นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราสามารถสวมใส่อุปกรณ์ของเราไปว่ายน้ำ หรือดำน้ำในระดับที่ระบุไว้ โดยที่จะไม่เกิดการชำรุด หรือเสียหายแต่อย่างใดนะครับ แต่มันหมายความว่านาฬิกา Smartwatch ของเรา “สามารถป้องกันแรงดัน ได้เทียบเท่ากับระดับน้ำลึกนั้น ๆ” ตัวอย่างเช่น หากเรานำอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานกันน้ำ 5 ATM หย่อนลงไปในน้ำนิ่งตรง ๆ โดยที่ไม่มีคลื่นหรือแรงดันใด ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นจะทำให้ Smartwatch กันน้ำที่ระดับ 50 เมตรได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วเมื่อเรานำนาฬิกาลงไปใต้น้ำ ในขณะที่เราเคลื่อนไหวพร้อมกับการสวมใส่อุปกรณ์ จะทำให้แรงดันน้ำมีการเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ขึ้นอยู่กับการเคลื่อนไหวของข้อมือผู้ใช้งานว่าแรงหรือเบา ซึ่งจะทำให้ระดับความลึก 50 เมตรนั้น มีความดันมากกว่า 5 ATM จึงทำให้อุปกรณ์เสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายนั่นเอง โดยระดับของการกันน้ำ และความเหมาะสมของกิจกรรม สามารถแบ่งออกได้ดังนี้ครับ

ระดับการกันน้ำ กิจกรรมที่เหมาะสม
0 ATM / แรงดันน้ำที่ระดับ 0 เมตร ไม่ป้องกันน้ำ
3 ATM / แรงดันน้ำที่ระดับ 30 เมตร ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ, อาบน้ำ
5 ATM / แรงดันน้ำที่ระดับ 50 เมตร ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ, อาบน้ำ, ว่ายน้ำ
10 ATM / แรงดันน้ำที่ระดับ 100 เมตร ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ, อาบน้ำ, ว่ายน้ำ, เล่นกีฬาทางน้ำ, ดำน้ำตื้น (Snorkeling)
20 ATM / แรงดันน้ำที่ระดับ 200 เมตร ล้างมือ, ฝนตก, ล้างรถ, อาบน้ำ, ว่ายน้ำ, เล่นกีฬาทางน้ำ, ดำน้ำตื้น (Snorkeling), ดำน้ำลึก (Scuba Diving)

smartwatch กันน้ำ 5 ATM

ในปัจจุบันนั้นการผลิตให้ Smartwatch กันน้ำได้ถือว่าเป็นความสามารถพื้นฐานที่ทุกแบรนด์ต้องทำให้สินค้าของตัวเองอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งมักจะอยู่ในระดับกันน้ำ 5 ATM เป็นขั้นต่ำ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทวอทช์สุดคุ้มค่าอย่าง Huawei Watch Fit Smart Watch จากแบรนด์ Huawei ยิ่งถ้าเป็นสินค้าที่มีราคาสูงก็จะทำให้มีมาตรฐานกันน้ำในระดับสูงขึ้นไปอีก เช่น Suunto 9 Sport Watch ที่มาพร้อมมาตรฐานกันน้ำ 10 ATM ซึ่งเมื่อได้ทำความรู้จัก และเข้าใจถึงความสามารถในแต่ละระดับแล้ว ก็จะทำให้การเลือกซื้ออุปกรณ์ที่เหมาะสมกับกิจกรรม รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้น ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาสมาร์ทวอทช์มาใช้ในชีวิตประจำวันอยู่ ทาง Mercular.com ตัวแทนจัดจำหน่ายที่ได้รับใบอนุญาต ได้รวบรวมแบรนด์ Smartwatch ชื่อดัง หลากหลายรุ่น เช่น Suunto 7 รวมไปถึงรุ่นของอุปกรณ์ให้เลือกมากมาย ผ่านทางช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นช่วงราคาใด นอกจากนี้ยังมีบริการส่งฟรี และมีบริการหลังการขายที่ยอดเยี่ยม สามารถติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2