ส่องหูฟัง Audiophile ควรเป็นแบบไหน?

21 ส.ค. 2561

ส่องหูฟัง Audiophile ควรเป็นแบบไหน?

เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนที่ชื่นชอบฟังเพลงเป็นพิเศษเริ่มให้ความสำคัญกับคุณภาพของเสียงกันมากขึ้น หลายคนเข้าขั้นเป็นเหล่า Audiophile หรือนักฟังหูทองเลยก็ว่าได้ และอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่เหล่าบรรดา Audiophile จะต้องมีอยู่ข้าง ๆ ตัวตลอดเวลาคือหูฟัง วันนี้เราจะมาแนะนำลักษณะของหูฟัง Audiophile ว่าควรมีลักษณะอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

ความหมายของคำว่า Audiophile

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับความหมายของคำว่า Audiophile กันก่อนดีกว่าความหมายของคำว่า Audiophile นี่คือ การบันทึกเสียงชนิดที่ว่าเก็บทุกรายละเอียด ไฟล์ที่ได้คือไฟล์ audiophile ซึ่งเสียงที่ได้นั้นมีรายละเอียดทุกอย่างของเสียงนั้น ๆ จริง ๆ โดยเพลงในระดับ audiophile นั้น สิ่งที่ผู้ฟังจะได้รับ นอกจากเสียงร้องและทำนองเพลง คือจะได้รายละเอียดตั้งแต่ เสียงการไล่สเกลของกีตาร์ เสียงหายใจของนักร้อง รวมทั้งลักษณะของพื้นที่อัดเสียงนั้น ๆ ซึ่งแน่นอนว่า ถึงจะได้ไฟล์ Audiophile มาแล้วเราจะไม่ได้ยินขนาดนั้นเลยทีเดียว และการที่เราจะได้ยินเสียงในระดับไหนก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบที่สำคัญ 3 อย่างดังนี้

  1. ไฟล์เสียง
  2. อุปกรณ์ของเรา (หูฟัง + Amp หรือ DAC ซักตัว ที่มีคุณภาพดีมาก ๆ)
  3. หูของเรา และจินตนาการของเรา (การฟังเสียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ เราต้องมีความรู้สึกร่วมด้วย) เป็นยังไง อันนี้ก็แล้วแต่คนอีกเช่นกันครับ ผมบรรยายไม่ถูกจริงๆ

หูฟัง Audiophile คืออะไร

หูฟัง Audiophile คือ หูฟังที่สามารถแสดงเสียงออกมาได้ดีมาก ๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเที่ยงตรง มีรายละเอียดของเสียงสูงสุด ประมาณว่าหากเรานำไฟล์ที่เพิ่งอัด มาฟัง เราจะต้องสามารถจับผิดหรือสังเกตุได้ถึงความผิดปกติของเสียง แม้จะเป็นจุดน้อย ๆ เลยก็ว่าได้ (แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถส่วนบุคคล) ซึ่งหากถามว่า หากเราซื้อหูฟัง Audiophile มา แต่เราใช้ฟังกับไฟล์พวก mp3 ได้หรือไม่ และถ้าฟัง มันจะให้เราได้ยินอะไรเพิ่มขึ้นมาไหม ตอบเลยได้ว่า สามารถใช้ได้ฟังไฟล์พวก mp3 ได้และสามารถได้ยินอะไรพิเศษเพิ่มเติมแน่นอนครับ แต่มันก็จะเพิ่มได้แค่เท่าที่ไฟล์นั้นจะแสดงออกมาได้ แต่โดยรวมแล้วอาจจะไม่คุ้มค่าเท่าไหร่หากเราจะซื้อมาเพียงแค่ฟังแต่ไฟล์ mp3 ธรรมดา ๆ

หูฟัง Audiophile กับ Gaming มันมาร่วมกันได้ไง -*-

คือในการแข่งขันเกมนั้น เราก็ต้องการที่จะได้ยินเสียงที่ชัดเจนและเที่ยงตรง และมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งหูฟัง gaming ทั่วไปนั้นจะเน้นจุดขายที่การได้ยิน "ชัด" แยกเสียงได้ในระดับหนึ่ง โดยจำแนกได้ว่าเสียงอะไรเป็นอะไร และด้วยรูปลักษณ์และการออกแบบหูฟังเกมมิ่ง นั้นจะออกไปทางแฟชั่น สร้างความเท่ ดูดีให้กับบรรดาเกมเมอร์มากกว่า แต่ว่าเกมเมอร์ที่ต้องการชัยชนะจริง ๆ คนเหล่านี้ไม่ได้ต้องการแค่ความ "ชัด" ของเสียงและ design ที่ดูดีกันเท่าไหร่ ซึ่งหูฟัง Audiophile ตัวนี้ก็สามารถตอบโจทย์ของกลุ่มเกมเมอร์ได้ เนื่องจากรายละเอียดเสียงที่ให้มาเต็ม ความชัดเจน ความกว้างของเสียงที่เหนือกว่า จึงทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ ท่านเลือกที่จะใช้หูฟังประเภทนี้

อันที่จริงแล้ว Audiophile มันไม่ได้หมายถึงหูฟังเพียงอย่างเดียว ยังมีอุปกรณ์อีกหลายตัวที่ให้รายละเอียดเสียงในระดับฟัง Audiophile ชัดเจน ซึ่งมีทั้ง หูฟัง HeadphoneIn-Ear/ Earbud และลำโพง แต่ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและการใช้งานส่วนบุคคล แต่อยากจะขอเตือนทุก ๆ คนว่า "หากก้าวขาเข้ามาเป็นชาว Audiophile ก็ยากที่จะก้าวออกมาได้ และแน่นอน เส้นทางนี้ไม่ใช่เข้ามาและก็อยู่ฟรี ๆนะครับ" ดังคำกล่าวที่ว่า “Audiophile ไม่ใช่หูฟัง แต่คือผู้คน...

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2