ยอดลำโพงคอมขึ้นหิ้งระดับตำนาน

4 ธ.ค. 2560

ยอดลำโพงคอมขึ้นหิ้งระดับตำนาน

หากยังจำกันได้ เมื่อประมาณกลางปีทีผ่านมา ทาง Mercular.com เคยจัดอันดับ 6 ลำโพงคอมเสียงระดับตำนาน กันมาแล้วรอบหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นเองยังไม่มีลำโพงคอมพิวเตอร์ตัวใหม่ๆออกมาสักเท่าไหร่ จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงปลายปีนี้ลำโพงคอมพิวเตอร์ตัวท็อปหลายแบรนด์ก็ถูกปล่อยออกมาไม่ว่าจะเป็น Klipsch, Edifier, Audioengine หรือ Bose เองก็เช่นกัน บทความนี้เราจึงถือโอกาสเดือนธันวาคม เผื่อใครกำลังมองหาลำโพงใหม่ สำหรับใช้ยาวๆในปีหน้า มาจัดอันดับกันอีกสักรอบ แต่คราวนี้เราขนมาแต่ตัวท้อปๆ ระดับ High-End ที่ขึ้นหิ้งตำนานไปแล้วนั่นเองครับ รับรองได้เลยว่าเสียงที่ได้นั้นเกินคุ้มแน่นอน สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม ว่าแต่จะมีลำโพงคอมพิวเตอร์ตัวไหนบ้าง มาติดตามกันเลยดีกว่า!

Klipsch Promedia 2.1 BT ราคา 12,900.-

เปิดกันที่ลำโพง Klipsch Promedia 2.1 BT การกลับมาของตำนานคอมพิวเตอร์ในฉบับอัพเกรดทั้งรูปลักษณ์และเสียงชนิดที่กวาดคะแนนรีวิวจากรูกู..เอ๊ย กูรู หลายๆเว็บไปมากเลยทีเดียว สินค้าที่เข้าล๊อตแรกๆถูกขายหมดเกลี้ยง ทีนี้เราจะมาดูในเรื่องของคุณภาพกันบ้างครับ สำหรับ Klipsch Promedia 2.1 BT เป็นลำโพงคอม Stereo แบบ 2.1 จุดเด่นที่อัพเกรดมาจากรุ่นก่อนอยู่ที่ฟังก์ชันที่สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth ได้ รวมถึง AUX 3.5 mm นั่นเอง นอกจากนี้ภายในมีแอมป์ช่วยขยายและปรับปรุงคุณภาพเสียงให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น โดยมีกำลังขับอยู่ที่ 100-200 วัตต์เลยทีเดียว

ทดสอบเสียง

  • เสียงกลาง: มีความสะอาด ใส ค่อนข้างโปร่งหรือเคลียร์ แต่ในขณะเดียวกันก็มีมวล ให้ความอิ่มเอม เช่นกัน
  • เสียงสูง: ให้เสียงสูงได้อย่างแม่นยำ ปลายเสียงทอดได้ตรงตัวโน๊ต และเก็บตัวได้กระชับ ไม่บาดหู ความละเอียดของขิ้นดนตรีสามารถแยกได้รายชิ้นเลยทีเดียว
  • เสียงเบส: มีมวล แรงประทะแน่น เบสลึก แต่ไม่ล้น อิมแพคดี สามารถปรับขึ้นหรือลดเบสได้ตามแนวเพลง หรือการใช้งานนั่นเอง
  • เวทีเสียง: ค่อนข้างให้ความสมจริง ทรงพลัง แยกทิศทาง รวมถึงชิ้นดนตรีได้อย่างถูกต้อง บรรยากาศโอบล้อม เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการชมภาพยนตร์ ฟังเพลง หรือเล่นเกม

อ่านรีวิวเต็ม/สั่งซื้อคลิก!

Edifier S350DB ราคา 9,990.-

ต่อกันที่ Edifier S350DB ที่เปิดตัวไล่เลี่ยกับ Klipsch Premedia แต่มีราคาที่ย่อมเยากว่า สำหรับ S350DB เป็นลำโพงคอม Stereo แบบ 2.1 เช่นเดียวกัน แต่มีจุดเด่นอยู่ที่การเชื่อมต่อที่หลากหลายกว่ามากๆ ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth, RCA, AUX, Optical หรือ Coaxial นั่นเอง (ในกล่องก็มีแถมสายมาให้ด้วย) ภายในประกอบไปด้วยไดร์เวอร์แบบ Bi-Amp ที่การันตีคุณภาพเสียงที่ครบทุกย่าน ฟังสนุก ระดับพรีเมี่ยมอย่างแน่นอน

ทดสอบเสียง

  • เสียงกลาง: ให้เสียงไปในทางกลางออกแหลมนิดๆ มีความชัดเจน จะแจ้ง เนื้อเสียงพลิ้วไหว ถ่ายทอดรายละเอียดได้ดี คมชุดทุกถ้อยคำและตัวโน๊ต
  • เสียงสูง: ให้เสียงสูงที่ฟังแล้วนุ่มนวล ไม่บาดหู ปลายเสียงเก็บตัวได้ละเอียด ไม่มีเสียงพร่ามากวนใจ แน่นอน
  • เสียงเบส: มีพลังและลูกใหญ่ ลงได้ลึกและนุ่มนวล อิมแพคหรือแรงปะทะค่อนข้างได้ใจ เนื้อเบสกลมใหญ่อัดมาค่อนข้างแน่น ปลายเบสเก็บตัวไว กระชับ
  • เวทีเสียง: จุดเด่นคือเสียงที่กว้าง ให้ความรู้ลึกโล่งสบาย ไม่อึดอัดเวลาฟัง มีพื้นที่ให้เครื่องดนตรี แยกซ้ายขวาได้ชัดเจน เสียงร้องลอยเด่นมาข้างหน้านิดหน่อย แต่ไม่ทับกับย่านอื่นครับ

อ่านรีวิวเต็ม/สั่งซื้อคลิก!

Audioengine A5+ ราคา 15,900.-

มาถึงลำโพงคุณภาพ ราคาไฮเอนท์อย่าง Audioengine A5+ ตัวนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเล่นลำโพงคอมพิวเตอร์แบบจริงจัง ลำโพง Audioengine A5+ เป็นลำโพง Stereo แบบ 2.0 ภายนอกลำโพงทำจากไม้ ดีไซน์สวยงาม ถือเป็นลำโพงรุ่นพี่ที่ให้เสียงรายละเอียดได้ดี อีกทั้งยังเชื่อมต่อได้หลากหลายมีทั้ง RCA ที่เป็น Input สำหรับเชื่อมต่อ Dac หรือเครื่องเล่นซีดี Output เพื่อต่อออกไปยัง Subwoofer ตัวอื่นๆ รวมถึงการเชื่อมต่อแบบปกติอย่าง AUX 3.5mm และ USB ด้วยครับ

ในส่วนของเสียงต้องเกริ่นก่อนว่า A5+ มีการเลือกวัสดุในการผลิตตัวกรวย Woofer ที่ทำจาก Kevlar (พบในแบรนด์ระดับ High-End) คุณภาพดี ให้เสียงกลางหรือเสียงร้องที่ยกตัวขึ้นมาเล็กน้อย อิ่ม มีมวล สามารถสัมผัสเสียงร้องได้อย่างชัดเจน พลิ้วไหว ฟังสบายไม่ติดขัด เสียงสูงมีลักษณะมนปลายนิดๆ นุ่มนวล ไม่บาดหูจนเกินไป รายละเอียดครบ กลมกล่อมดี เสียงเบสอัดแน่นด้วยไดร์เวอร์ขนาด 5 นิ้ว หนักหน่วง มีมวล ไล่ระดับได้ลึกฟังสนุก รุกเร้าดีครับ

อ่านรีวิวเต็ม/สั่งซื้อคลิก!

Bose Companion 20 ราคา 12,900.-

สำหรับเจ้าลำโพงตัวจิ๋ว ดีไซน์ทรงคลาสสิคอย่าง Bose Companion 20 ตัวนี้ก็มีดีไม่แพ้แบรนด์อื่นๆเช่นกัน จุดเด่นอยู่ที่ขนาด ที่ใช้พื้นที่บนโต๊ะทำงานค่อนข้างน้อย จึงทำให้ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง สำหรับ Bose C20 เป็นลำโพง 2.0 ที่ถูกอัพเกรดขึ้นมาถึงซีรีส์ที่ 3 แล้ว ในส่วนของการใช้งานค่อนข้างง่าย เนื่องจากมี Control Pad สำหรับเปิด/ปิด หรือ เพิ่ม/ลด เสียงได้ การเชื่อมต่อยังคงเป็นมาตรฐาน AUX นั่นเอง แม้รูปร่างจะตัวเล็ก แต่บริเวณด้านบนมีช่องลมอยู่ช่วยให้เสียงเบสมีอิมแพคที่ดี มวลเยอะ

ส่วนเสียงกลางต้องบอกเลยว่าคงเอกลักษณ์ของ Bose ได้อย่างดีเยี่ยม ให้ความเป็นธรรมชาติ ใสกังวาน เน้นรายละเอียดได้อย่างชัดเจนทุกถ้อยคำ รวมถึงชิ้นดนตรีที่มีพื้นที่ของตนเอง แยกได้แทบทุกชิ้น เสียงสูงสามารถขับออกมาได้หมด ให้ความรู้สึกจริง ไม่บิดเบี้ยว ฟังสนุก ไม่ดูแห้งจนเกินไป ปิดท้ายที่เวทีเสียงมีขนาดกำลังพอดี เสียงร้องเด่นเป็นประกายอยู่ตรงกลาง โอบล้อมด้วยดนตรีย่านต่างๆ ผสมผสานกันอย่างลงตัว เหมาะสำหรับเพลงแนว Pop/Acoustic/Vocal/Jazz นั่นเองครับ

อ่านรีวิวเต็ม/สั่งซื้อคลิก!

Q Acoustic BT3 ราคา 14,900.-

มาถึงลำโพง ทรงสมัยใหม่ขึ้นมาหน่อยอย่าง Q Acoustic BT3 งานนี้จัดได้ว่าเป็นตำนานสัญชาติอังกฤษที่สามารถไต่ขึ้นหิ้งอย่างรวดเร็ว เพราะตัวแบรนด์เองยังมีอายุแค่ 10 ปีกว่าๆเท่านั้น สำหรับ Q Acoustic BT3 เป็นลำโพงคู่ Stereo แบบ 2.0 แยกซ้ายขวา จุดเด่นของลำโพงชนิดนี้อยู่ที่การเชื่อมต่อแบบไร้สาย และใช้งานได้อเนกประสงค์ สามารถต่อกับคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ เครื่องเล่นเพลง สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต นั่นเอง ในส่วนของการเชื่อมต่อนอกจากจะรองรับ Bluetooth Apt-X แล้วยังต่อ Optical, RCA, AUX ได้อีกด้วย (มีช่องต่อ Subwoofer อีกด้วย)

ในส่วนของเสียงกลาง ถือเป็นจุดเด่นของลำโพงตัวนี้เลย เพราะให้เสียงกลางที่อิ่มเอม นุ่มละมุน กลมกล่อม มีความลงตัว รายละเอียดครบ ฟังแล้วเพลินหูมากๆ เสียงสูงมาแนวสว่าง แม่นยำ ไล่สลับได้ดี ไดนามิกเยี่ยม ไหวลื่น นุ่มนวลไม่มีสะดุดเลยทีเดียว ส่วนเสียงเบสมีความกระฉับกระเฉง แม่นยำ นุ่มลึก ส่วนเวทีเสียงมีความโปร่ง สบาย เห็นภาพชิ้นดนตรีได้ทุกชิ้น แยกมิติได้ลงตัว มีพื้นที่ให้กับเครื่องดนตรีได้อย่างครบถ้วนครับ

อ่านรีวิวเต็ม/สั่งซื้อคลิก!

B&W MM-1 ราคา 19,900.-

ปิดท้ายด้วยลำโพง High-End อย่าง B&W MM-1 ตัวนี้กวาดรางวัลจากนิตยสารชื่อดัง What Hi-Fi มาแล้วนักต่อนัก บรรดานักเล่นลำโพงมือฉมังต่างก็จับจ้อง B&W MM-1 กันนับไม่ถ้วน ซึ่ง MM-1 เป็นลำโพงคอมพิวเตอร์แบบ Stereo 2.0 มาพร้อม Dac Class D จาก Burr Brown สามารถใช้สาย USB เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่อคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นนั่นเอง แม้จะเป็นลำโพงระดับตำนานที่ยังหว่ำหวอดในวงการแต่รูปลักษณ์ดีไซน์ก็ยังทันสมัย เรียบร้อย ในระดับไฮเอนท์เช่นกัน

สำหรับแนวเสียงหาตัวจับในระดับเดียวกันค่อนข้างยาก แม้จะมีราคาค่อนข้างสูง แต่เสียงที่ได้ถือว่าเด็ด เริ่มจากเสียงกลางที่เด่น ประหนึ่งนักร้องอยู่ข้างหน้า มีความหวานเล็กน้อย มีน้ำมีนวล เสียงสูงทอดตัวได้ยาว ปลายเสียงเป็นประกาย ไล่ระดับได้ดีเยี่ยมจากต่ำไปสูงจนละลายหายไป รายละเอียดเองก็จัดเต็มทุกตัวโน๊ต ส่วนเสียงเบสมีความนุ่มสบาย แรงปะทะลงตัว ในส่วนของเวทีเสียงแม้จะมีขนาดตัวที่เล็ก แต่ให้ความกว้างโอบล้อมได้เกือบ 180 องศาเลยทีเดียว อีกทั้งยังแยกชิ้นดนตรีได้อย่างเรียบเนียนทั้งแนวกว้างและแนวลึก

อ่านรีวิวเต็มคลิก!

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2