5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี ใช้งานง่ายไม่ต้องเสียเงิน

29 ก.ย. 2565

5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี ใช้งานง่ายไม่ต้องเสียเงิน

ไฟล์ PDF เป็นไฟล์อีกประเภทหนึ่งที่ในปัจจุบันได้รับความนิยมในเรื่องของการใช้งานเกี่ยวกับเอกสารในคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะการทำงานเอกสารในระดับ Pro ด้วยจุดเด่นในเรื่องของการแก้ไขที่ไม่สามารถแก้ไข้ข้อมูลได้ทั้งหมด แก้ไขได้เฉพาะส่วนที่ถูกกำหนดให้แก้ไขเท่านั้น หากต้องการแก้ไขเอกสารทั้งหมดนั้นจำเป็นที่จะต้องมีโปรแกรมในการแก้ไข PDF โดยเฉพาะ ซึ่งหลายๆ โปรแกรมที่มีให้เลือกใช้นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นโปรแกรมที่จำเป็นต้องจ่ายเงินซื้อเพื่อใช้งาน ทำให้ผู้ที่ต้องการใช้งานฟังก์ชันการแก้ไข PDF เพียงชั่วคราวเกิดความกังวลที่ไม่ต้องการจะจ่ายเงินเพราะอาจจะใช้งานได้ไม่คุ้มค่านั่นเอง


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่ต้องการแก้ไขไฟล์ PDF เพียงไม่กี่ครั้งและไม่ต้องการซื้อโปรแกรมแก้ไข PDF เพื่อนำมาใช้งานแบบจริงจัง รวมถึงผู้ที่กำลังมองหาโปรแกรมแก้ไข PDF ฟรีเพื่อนำมาแก้ไข PDF ในเหตุการณ์จำเป็น และผู้ที่ไม่สะดวกซื้อโปรแกรมแก้ไข PDF แบบโปรแกรมเต็ม ในครั้งนี้ mercular.com ก็ได้รวบรวมเอา 5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี ใช้งานง่ายไม่ต้องเสียเงิน มาแนะนำกันในบทความนี้แล้ว โดยจะมีโปรแกรมใดบ้าง ใช้งานได้ง่ายดายมากแค่ไหนและน่าใช้งานมากเพียงใดนั้น เรามาดูกันเลยครับ


5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรีในบทความนี้


1. LightPDF

2. Wondershare PDFelement

3. Foxit PhantomPDF

4. Soda PDF Creator & Converter

5. Adobe Acrobat DC

LightPDF

1. LightPDF

5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี ใช้งานง่ายไม่ต้องเสียเงิน โปรแกรมแรกในบทความนี้กับ LightPDF โปรแกรมแก้ไข PDF ที่มีจุดเด่นคือรองรับการแก้ไขไฟล์ PDF ได้อย่างหลากหลายไม่เพียงแค่รองรับการแก้ไขจากไฟล์ Microsoft Office เท่านั้น รวมถึงรองรับการแปลงไฟล์จากสกลุไฟล์เอกสารรูปแบบอื่นมาเป็นไฟล์ PDF ได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้แม้ว่าจะเป็นไฟล์ที่ถูกรวมมาก็ยังรองรับการแก้ไขด้วยเช่นกัน สำหรับการใช้งานนั้นมาพร้อมการใช้งานบนเว็บ Browser สามารถแก้ไขได้อย่างสะดวก ง่ายดาย แก้ไขได้ในทันทีรวมถึงรองรับการแก้ไขแบบออนไลน์ด้วยเช่นกัน


ด้าน UI ของโปรแกรมนั้นมีความเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือผู้ใช้งานมือโปรก็สามารถใช้งานได้สะดวกไม่มีปัญหา การบันทึกไฟล์ PDF ไม่มีปัญหาเรื่องสระเลื่อนหรือสระซ้อนเรียกได้ว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดี ตอบโจทย์การใช้งาน PDF ภาษาไทย สามารถสร้างไฟล์ PDF จากเอกสารเปล่าได้ แยกไฟล์ PDF ได้ เติมฟอร์มลงไปในเอกสารได้ ใส่ลายน้ำเข้าไปในเอกสารได้ ใช้คีย์บอร์ดพิมพ์แก้ไขเอกสารได้ และลบรูปได้ โดยมีข้อควรระวังคือด้วยความที่เป็นการใช้งานฟรีทำให้เมื่อบันทึกไฟล์ PDF จะมีลายน้ำขึ้นอยู่กลางเอกสารนั่นเอง

Wondershare PDFelement

2. Wondershare PDFelement

โปรแกรมที่ 2 ในบทความ 5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี ใช้งานง่ายไม่ต้องเสียเงิน กับ Wondershare PDFelement โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรีสำหรับผู้ต้องการโปรแกรมแก้ไขชั่วคราวด้วยข้อจำกัดการใช้งานฟรี 15 วันทำให้เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานยาวๆ แต่ถ้าหากต้องการใช้งานยาวๆ ก็สามารถจ่ายเงินเพื่อซื้อโปรแกรมระดับโปร Professional ได้เช่นกันในราคา 99.95 ดอลลาร์ (3,200 บาท) ต่อปี หรือหากต้องการใช้งานตลอดไปก็มีราคาโปรแกรมตัวเต็มตลอดไปเช่นกันที่ราคา 149 ดอลลาร์ (4,700 บาท) โดยตัวโปรแกรมรองรับการใช้งานหลากหลาย Platform ด้วยกันทั้ง Windows, macOS, iOS และ Android


ด้านฟังก์ชันการใช้งานมาพร้อมฟีเจอร์พื้นฐานประกอบไปด้วย การเพิ่มเติมข้อความ ลายเซ็น รูปภาพ หรือคอมเมนต์ต่างๆ, สามารถขีดฆ่าข้อความและเน้นข้อความด้วยเมาส์ได้ โดยสามารถแก้ไขได้เหมือนที่ทำในเอกสารต้นฉบับ แต่ก็ยังมีข้อจำกัดด้วยความที่เป็นโปรแกรมฟรีคือจะมีลายน้ำที่คาดอยู่ที่เอกสาร พร้อมลิงค์สำหรับไปซื้อโปรแกรมติดไปกับเอกสารนั้นๆ ด้วย

Foxit PhantomPDF

3. Foxit PhantomPDF

5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี ใช้งานง่ายไม่ต้องเสียเงิน โปรแกรมที่ 3 กับ Foxit PhantomPDF โปรแกรมที่โดดเด่นกว่าโปรแกรมอื่นๆ ด้วยความที่บริษัท Foxit Software นั้นเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับไฟล์ PDF เป็นหลักอยู่แล้วทำให้ฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ นั้นจึงครอบคลุมตอบโจทย์ความต้องการในการแก้ไขมากกว่าโปรแกรมอื่นๆ นั่นเอง โดยแบ่งออกเป็นโปรแกรม Foxit Reader สำหรับการใช้งานอ่านและเปิดไฟล์ PDF ต่างๆ และยังสามารถเพิ่มข้อความรวมถึงลายเซ็นได้อีกด้วย แต่ถ้าหากต้องการแก้ไขไฟล์ PDF แบบจริงจังเช่น แก้ไขข้อความภายในเอกสาร, ย้านหน้าเอกสาร รวมถึงรวมเอกสารจากไฟล์ PDF หลายไฟล์ให้เป็นไฟล์เดียวกันนั้นจำเป็นจะต้องใช้โปรแกรม Foxit PhantomPDF ที่สามารถใช้งานฟรีได้ 15 วันหลังจากนั้นต้องซื้อในราคาเต็มที่ 4,370 บาทครับ


ด้านการใช้งานนั้น Foxit PhantomPDF จะมีปัญหาในการใช้งานกับภาษาไทยอยู่พอสมควรเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ การเว้นบรรทัด, สระภายในเอกสารนั้นเกิดอาการเลื่อน หลังจากแก้ไขเอกสารแล้วก็ยังไม่จบสิ้นปัญหาด้วยการที่ตัวอักษรนั้นแสดงผลผิดพลาด มารวมกันอยู่ในที่เดียว ทำให้โปรแกรมนี้ตอบโจทย์การใช้งานกับภาษาอังกฤษมากกว่า และเหมาะกับการใช้งานทั่วๆ ไปผ่าน Foxit Reader ที่เอาไว้เปิดไฟล์ PDF เพื่ออ่าน เติมข้อความลายเซ็น หรือเพิ่มรูปในเอกสารจะดีกว่าครับ

Soda PDF Creator & Converter

4. Soda PDF Creator & Converter

โปรแกรมที่ 4 ในบทความ 5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี กับ Soda PDF Creator & Converter โปรแกรมแก้ไข PDF ที่มีจุดเด่นที่ฟรีและสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและครบครัน การันตีด้วยการแนะนำจากเว็บไซต์ข่าวสารเบอร์ต้นๆ ของโลกอย่าง CNET เลยทีเดียว โดยจุดเด่นของ Soda PDF Creator & Converter คือตอบโจทย์ผู้ใช้งานภาษาไทยเพราะไม่มีปัญหาเรื่องสระเลื่อน สระเพี้ยน หรือการแสดงผลผิดพลาดที่จะทำให้ตัวอักษรมาอยู่รวมกันจนเละเทะดูไม่รู้เรื่อง โดยข้อควรระวังเดียวคือโปรแกรมนี้จะใช้งานได้ฟรีเพียง 7 วันเท่านั้นจากนั้นต้องเลือกว่าจะใช้งานแบบรายเดือนหรือรายปี โดยค่าใช้จ่ายรายปีนั้น ปีแรกอยู่ที่ 2,641 บาท จากนั้นปีต่อๆ ไปอยู่ที่ 3,459 บาท ส่วนค่าบริการแบบรายเดือนจะอยู่ที่ 188 บาทเท่านั้น


ด้านการใช้งานต้องบอกเลยว่าให้ฟังก์ชันการใช้งานมาครบในระดับหนึ่ง เรียกได้ว่าตอบโจทย์ครบทุกความต้องการ ทั้งการอ่านไฟล์ PDF, การแปลงไฟล์ PDF ให้เป็น Word หรือ Excel, การแก้ไขหรือเพิ่มเติมรูปภาพ รวมถึงยังสามารถที่จะคอมเมนต์เข้าไปในเอกสาร PDF ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย โดย UI หรือหน้าตาการใช้งานโปรแกรมนั้นมีความทันสมัย เรียบเงียบ รองรับการเรียกดูไฟล์แบบ 3 มิติ โดยข้อจำกัดการใช้งานคือต้องล็อคอินด้วย Gmail, Facebook หรือ Outlook เท่านั้น ทำให้อาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้ใช้งานบางท่าน

Adobe Acrobat DC

5. Adobe Acrobat DC

5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี โปรแกรมสุดท้ายกับ Adobe Acrobat DC โปรแกรมที่เรียกได้ว่าอยู่คู่กับผู้ใช้งาน PDF มาอย่างยาวนานและยังเป็นโปรแกรมที่มาจากค่ายกราฟฟิคยักษ์ใหญ่อย่าง Adobe อีกด้วย โดยฟังก์ชันการใช้งานนั้น Adobe Acrobat DC มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานและเครื่องมือที่ครบครันมากที่สุดในบรรดาทุกแอปที่นำมาแนะนำกันในบทความนี้แล้ว โดยรองรับการใช้งานในหลากหลาย Platform ทั้ง Windows, macOS, iOS และ Android โดยสามารถใช้งานได้ฟรีในรูปแบบทดลองใช้ในเวลา 15 วัน จากนั้นต้องชำระเป็นรายเดือนคือ Standard DC ราคา 463 บาท ใช้งานเฉพาะ Windows เท่านั้น และ Pro DC ราคา 534 บาท สามารถใช้งานได้ในทุก Platform


ด้านฟังก์ชันการใช้งานนั้น Adobe Acrobat DC จะรองรับการแปลงรูปแบบไฟล์, รองรับการแก้ไขไฟล์, การเซ็นลงไปในเอกสาร PDF, แปลงไฟล์สกุลอื่นๆ ให้กลายเป็นไฟล์ PDF รวมไปถึงการรวบรวมไฟล์ PDF หลากหลายไฟล์ให้กลายเป็นไฟล์เดียว นอกจากนี้การใช้งานบน Smartphone จะสามารถนำกล้อง Smartphone ไปสแกนเอกสารต่างๆ ให้เป็นไฟล์ PDF จากนั้นนำมาใช้งานต่อได้ทันที ซ฿่งตรงนี้พูดได้ว่าช่วยให้ใช้งานได้อย่างสะดวกมากๆ ตอบโจทย์การใช้งานที่ยืดหยุ่นและหลากหลาย


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี ใช้งานง่ายไม่ต้องเสียเงิน ที่นำมาแนะนำกันในครั้งนี้ จะเห็นได้ว่ามีหลายโปรแกรมที่น่าใช้งาน และหลายโปรแกรมที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ครบถ้วนโดยไม่ต้องไปซื้อโปรแกรมเสียเงิน ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการโปรแกรมสำหรับใช้งานชั่วคราวครับ ซึ่งถ้าหากทดลอใช้งานโปรแกรมใดแล้วถูกใจอยากใช้ต่อยาวๆ ก็แนะนำให้สมัครใช้งานแบบรายเดือนหรือรายปี เพื่อใช้งานต่อยาวๆ และยังเป็นการสนับสนุนผู้พัฒนาโปรแกรมต่างๆ อีกด้วย เพราะทุกโปรแกรมนั้นเหล่านักพัฒนาย่อมต้องมีต้นทุนในการพัฒนา และการสนับสนุนโปรแกรมหรือซื้อโปรแกรมก็เหมือนการจ่ายเงินเดือนให้นักพัฒนามีกำลังใจพัฒนาโปรแกรมให้ดียิ่งขึ้นต่อไปเรื่องๆ ครับ


และสำหรับครั้งนี้ mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลนี้จะช่วยผู้อ่านในการเลือกใช้งาน โปรแกรมแก้ไข PDF ฟรี ได้ไม่มากก็น้อยครับ และในครั้งหน้าหากมีข้อมูลใดที่เป็นประโยชน์อีกก็จะรีบนำมาแนะนำกันอย่างแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2