ทำความรู้จัก Brown Switch สวิตซ์นี้คืออะไร

20 มี.ค. 2565

ทำความรู้จัก Brown Switch สวิตซ์นี้คืออะไร

ปฎิเสธไม่ได้เสียแล้วว่าในยุคนี้ เหล่าผู้คนต่างก็หลงใหลใน Mechanical Keyboard กันมากขึ้น เพราะเป็นคย์บอร์ดที่สามารถตกแต่งได้ให้เป็นไปตามต้องการ ไม่ว่าจะเพื่อใช้พิมพ์งานธรรมดา หรือเอาไว้เล่นเกม จุดดึงดูดที่ใครหลายคนต่างก็หลงใหลในคีย์บอร์ดประเภทนี้ ก็มาจากเสียงของการพิมพ์ที่มากมาย ซึ่งเป็นเพราะสวิตซ์ที่นำมาใส่ในคีย์บอร์ดนั่นเอง สำหรับบทความนี้ Mercular จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Brown Switch สวิตซ์สีน้ำตาลที่เป็น 1 ในสีของสวิตซ์แบบ Tactile ที่ผู้คนชอบใช้กันครับว่าทำอะไรได้บ้าง

ทำความรู้จัก Brown Switch

Brown Switch สวิตซ์สีน้ำตาลแบบ Tactile เป็นสวิตซ์ที่แรงต้านไม่คงที่โดยจะมีจังหวะในการกดแบบ 2 จังหวะ ด้วยแรงต้านที่ต่างกัน โดยในจังหวะแรกจะมีแรงต้านน้อย ปุ่มจะยังไม่มีการตอบสนอง และปุ่มจะเริ่มทำงานในการกดจังหวะที่สองซึ่งมีแรงต้านที่มากกว่า สาเหตุที่สวิตซ์สีน้ำตาลมีชื่อนี้เพราะสีของก้านเป็นสีน้ำตาล โดยก้านเป็นส่วนของสวิตซ์ที่เลื่อนขึ้นและลงในการกดแป้นแต่ละครั้ง

Brown Switch ใช้ทำหน้าที่อะไรจึงจะเหมาะสมที่สุด

แน่นอนว่าสาเหตุของใครหลายคนที่ใช้ Mechanical Keyboard ก็เพราะจุดประสงค์ในการใช้งาน ไม่ว่าจะเอาไว้พิมพ์งาน เขียนงานต่าง ๆ หรือแม้แต่การเล่นเกมด้วยก็ตาม ซึ่ง Switch แต่ละประเภทหรือแต่ละสีก็มีทั้งงานที่เหมาะสมและไม่เหมาะสมกับตัวเองอยู่ แล้วสำหรับ Brown Switch ล่ะ มีหน้าที่อะไรที่เหมาะสมจะใช้กันบ้างไปดูกันเลยครับ

ใช้ในการเล่นเกม


ในการเล่นเกม สวิตซ์ที่เบาและทำงานได้อย่างรวดเร็วจะทำให้ตัวเกมและนิ้วของผู้เล่นนั้นสอดคล้องกันอย่างมากที่สุด ช่วยตอบสนองการกระทำของตัวละครในเกมได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นการนำ Brown Switch ที่เป็นสวิตซ์กดแบบ 2 จังหวะมาใช้เล่นเกมนั้น อาจทำให้ตัวเกมเกิดอาการหน่วง ยิ่งในช่วงเวลาสำคัญที่ต้องการความรวดเร็วในการตัดสินเกม สวิตซ์สีนี้คงไม่ตอบโจทย์แน่นอน


แต่ถ้าถามว่าใช้เล่นเกมได้ไหมก็ต้องตอบเลยว่า ได้ แต่หากเป็นเกมที่ต้องอาศัยความรวดเร็วและไหลลื่นอย่างพวกเกม FPS หรือ RPG ที่ต้องมีการบังคับตัวละครอยู่ตลอดเวลา สีนี้คงไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้แน่ ๆ ครับ

Brown Switch เล่นเกม

ใช้ในการพิมพ์


หากใครที่ต้องการใช้สวิตซ์สีนี้ในการพิมพ์งาน ก็ขอบอกไว้เลยว่านี่คือจุดที่สวิตซ์สีน้ำตาลนี้จะได้แสดงประสิทธิภาพของตัวเองออกมาได้อย่างโดดเด่นและทำออกมาได้อย่างดีด้วย สามารถกันอาการมือลั่นได้เป็นอย้างดีเลยครับ


สาเหตุที่ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในด้านการพิมพ์งานที่สุด ก็เพราะด้วยระดับการกดที่มีถึง 2 จังหวะของ Brown Switch บวกเข้ากับแรงต้านการกดไม่เท่ากัน จึงสามารถป้องกันการพิมพ์ผิดพลาด หรือ การพิมพ์เกินในเอกสารที่บางครั้งอาจจะเป็นวาระการประชุม หรือแม้แต่เอกสารข้าราชการต่าง ๆ ที่ต้องเน้นความถูกต้องสูงได้เป็นอย่างดีเลยครับ เพราะฉะนั้นหน้าที่นี้จึงเหมาะสมที่สุดกับการใช้ Brown Switch ครับ

Brown Switch ทำงาน

ใช้ในการเขียนโปรแกรม


นี่คืออีกหนึ่งการใช้งานที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับสวิตซ์นี้ นั่นก็คือการนำไปใช้ในการเขียนโปรแกรม ด้วย Tactile แบบสัมผัส 2 จังหวะนี้ จะช่วยจำกัดข้อผิดพลาดให้ลดน้อยลง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเร็วในการป้อนข้อมูลใส่โปรแกรมได้อย่างมาก ทำให้การเขียนโปรแกรมนั้นเกิดความผิดพลาดได้น้อยมาก ๆ และยังเป็นการทำเวลาในการเขียนโปรแกรมได้ดีอีกด้วยครับ 


และด้วยความที่ Brown Switch แบบ Tactile มีเสียงรบกวนในระดับปานกลางไม่ดังจนรบกวนเพื่อนข้าง ๆ และคนที่อยู่รอบ ๆ โต๊ะ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครก็ตามที่จะนำไปใช้ในออฟฟิศ สำนักงาน หรือหน่วยงานที่คุณทำงานอยู่ เพราะไม่จำเป็นต้องกังวลเลยว่าเวลาใช้งานหรือพิมพ์คีย์บอร์ดแล้ว เสียงที่ออกมานั้นจะดังมากจนเกินไปนั่นเองครับ

Brown Switch แบรนด์ต่าง ๆ

แน่นอนว่า Brown Switch นั้นเป็นสวิตซ์ที่ได้รับการผลิตออกมาจากหลากหลายแบรนด์ ทำให้เราผู้บริโภคนั้นมีตัวเลือกในการซื้อมาใช้งานมากมาย แต่ว่าในการแข่งขันที่ระอุกันแบบนี้ก็ย่อมต้องมีแบรนด์ที่ดูโดดเด่นและเป็นที่นิยมขึ้นมาอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีแบรนด์นั้นไปดูกันเลย

Cherry MX Brown

Cherry MX Brown


Type: Tactile

Actuation Force: 55g

Total Travel Distance: 4 mm

Actuation Distance: 2 mm

Noise level: Moderate


Cherry MX Brown เป็นสวิตซ์สีน้ำตาลดั้งเดิม มีคุณภาพสูงมาก มีอายุการกด 100 ล้านครั้ง ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถใช้สวิตซ์นี้ได้นานหลายปีโดยไม่ต้องกังวลว่าจะพัง และเป็นที่นิยมเพราะหาได้ง่าย มีคนใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ข้อเสียหลักของสวิตซ์ประเภทนี้คือราคาค่อนข้างสูง

Gateron Brown

Gateron Brown


Type: Tactile

Actuation Force: 55g

Total Travel Distance: 4 mm

Actuation Distance: 2 mm

Noise level: Moderate


Gateron Brown สวิตซ์คุณภาพสูงที่ราคาเป็นมิตรกับทุกคน ขึ้นชื่อในเรื่องสวิตซ์เชิงเส้นที่นุ่มนวลเป็นพิเศษ ออกมาแบบด้วยดีไซน์ทันสมัย ติดตั้งได้อย่างง่ายดาย พร้อมรองรับการกดแป้นพิมพ์ที่มีอายุการใช้งานถึง 60 ล้านครั้ง 

Gateron Optical Brown

Gateron Optical Brown


Type: Tactile

Actuation Force: 45g

Total Travel Distance: 4 mm

Actuation Distance: 2 mm

Noise level: Moderate


Gateron Optical Brown ความรู้สึกที่แตกต่างจากกลไก แทนที่จะใช้สวิตซ์เชิงกลทั่วไปที่เพลตไฟฟ้าต้องสัมผัสเพื่อให้สวิตซ์สั่งงาน แต่กลับใช้การเคลื่อนไหวทางกลไกและแสงร่วมกัน ก้านที่เคลื่อนผ่านจุดไฟจุดหนึ่งจะกระตุ้นสวิตซ์แทน อีกทั้งยังเพิ่มความรวดเร็วในการกดแต่ละครั้งได้อย่างราบรื่น พร้อมทั้งรองรับการใช้งานสูงถึง 100 ล้านครั้ง กันเลยทีเดียวครับ

Kailh Box Brown

Kailh Box Brown


Type: Tactile

Actuation Force: 50g

Total Travel Distance: 4 mm

Actuation Distance: 2 mm

Noise level: Moderate


สวิตซ์ Kailh Box Brown ที่ได้รับการออกแบบเพื่อความทนทาน ดีไซน์กันน้ำและกันฝุ่น มาพร้อมสวิตซ์ปิดผนึกจากภายนอก มีตัวเรือนด้านบนและด้านล่างซึ่งมีเสานำทาง วิธีนี้ช่วยลดช่องว่างระหว่างส่วนประกอบต่างๆ และทำให้คีย์แคปเลื่อนได้โดยไม่วอกแวกมากนัก พร้อมทั้งรองรับการกด 60 ล้านครั้ง

Outemu Brown

Outemu Brown


Type: Tactile

Actuation Force: 55g

Total Travel Distance: 4 mm

Actuation Distance: 2 mm

Noise level: Moderate


สวิตซ์ Outemu Brown เป็นหนึ่งในสวิตซ์ที่มีราคาถูกที่สุด หากจะเปรียบในด้านของราคาแล้ว คุณภาพก็ถือว่าเหมาะสม สามารถกดได้เพลิดเพลินตามมาตรฐานของสวิตซ์แบบ Tactile แต่มักจะสั่นเล็กน้อยเมื่อพิมพ์ พร้อมการรองรับการใช้งานได้นานถึง 50 ล้านครั้ง


Cr รูปภาพ. switchandclick.com

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของ Brown Switch ที่ทาง Mercular ได้นำมาให้ทุกคนได้ดูกัน และแต่นอนว่าสาย Mechanical Keyboard นั้นก็ยังสามารถหาสวิตซ์สีอื่นหรือแบบอื่นมาตกแต่งให้กับคีย์บอร์ดของตนเองเพิ่มเติมได้ด้วย สำหรับมือใหม่ที่อยากรู้จักเหล่า Switch ให้มากขึ้นก็สามารถเข้าไปอ่าน คีย์บอร์ด Linear vs Tactile vs Clicky เลือก Switch แบบไหนดี เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกใช้ได้ ที่นี่ และใครก็ตามที่กำลังหาคีย์บอร์ดและสวิตซ์ทั้งหลายนั้น Mercular.com ของเราก็มีให้เลือกกันอย่างมากมาย เพียงแค่เข้าไปหน้าเว็บแล้วหาสิ่งที่ต้องการได้เลย สำหรับตอนนี้ก็ถึงเวลาอันสมควรแล้วกับคำว่า สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2