คีย์บอร์ด Linear vs Tactile vs Clicky เลือก Switch แบบไหนดี

4 ก.ย. 2561

คีย์บอร์ด Linear vs Tactile vs Clicky เลือก Switch แบบไหนดี

สำหรับใครก็ตามที่กำลังจะเริ่มเล่น Mechanical Keyboard หรือคีย์บอร์ดที่ปรับแต่งได้ ลองดูขนาดของคีย์บอร์ดก่อนว่าโต๊ะที่ห้องของเรานั้น เหมาะกับคีย์บอร์ดขนาดอะไร หลังจากนั้นก็มาดู Keyboard Switch ที่ใช้ปรับแต่งกันว่าเราชอบสวิตซ์แบบไหน โดยสวิตซ์คีย์บอร์ดนี้สามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Linear Switch, Tactile Switch และ Clicky Switch ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นแรงกดหรือเสียงกด มาดูกันว่า สวิตซ์แต่ละแบบนั้น มีลักษณะแบบไหนกันครับ

Linear Switch คืออะไร

Linear Switch

Linear Switch เป็นสวิตซ์ที่มีรูปแบบการกดคล้ายกับคีย์บอร์ดปุ่มยางคือกดแบบจังหวะเดียว มีแรงต้านการกดคงที่ เสียงในการกดนั้นค่อนข้างที่จะเงียบ สำหรับสีที่นิยมใช้ในแบบ Linear นั้นคือ Red Switch และ Black Switch เพราะด้วยแรงกดที่คงที่จึงทำให้สวิตซ์ชนิดนี้เหมาะสำหรับการเล่นเกมที่สุด เนื่องจากสวิตซ์รูปแบบนี้จะมีการตอบสนองต่อการกดที่รวดเร็ว ทำให้การบังคับตัวละครนั้นทำได้อย่างทันท่วงที ไร้ซึ่งการติดขัด และไหลลื่นอย่างดีครับ


สวิตซ์ยอดนิยมที่พบได้บ่อยของ Linear Switch คือ


 • Cherry MX Red
 • Outemu Red
 • Kailh Red
 • Gateron Red
 • Durock Linear Switches

Tactile Switch คืออะไร

Tactile Switch

Tactile Switch เป็นสวิตซ์ที่แรงต้านไม่คงที่โดยจะมีจังหวะในการกดแบบ 2 จังหวะ ด้วยแรงต้านที่ต่างกัน โดยในจังหวะแรกจะมีแรงต้านน้อย ปุ่มจะยังไม่มีการตอบสนอง และปุ่มจะเริ่มทำงานในการกดจังหวะที่สองซึ่งมีแรงต้านที่มากกว่า มีเสียงในการกดดังกว่า Linear Switch ส่วนสีที่นิยมในสวิตซ์ประเภทนี้คือ Blue Switch และ Brown Switch

ซึ่ง Tactile Switch นั้นเหมาะสำหรับการใช้งานในด้านการพิมพ์งานที่สุด ด้วยระดับการกดที่มีถึง 2 จังหวะ บวกกับแรงต้านการกดไม่เท่ากัน ทำให้ผู้ใช้สามารถป้องกันการพิมพ์ผิด หรือ การพิมพ์เกินได้เป็นอย่างดีทีเดียว หรือเรียกสั้น ๆ ว่า จะไม่เกิดอาการปุ่มลั่นนั่นเองครับ


สวิตซ์ยอดนิยมที่พบได้บ่อยของ Tactile Switch คือ


 • Drop Halo True
 • Glorious Panda
 • Kailh x LTC Polia Switch
 • Akko Ocean Blue
 • CHERRY MX CLEAR

Clicky Switch คืออะไร

Clicky Switch

Clicky Switch เป็นสวิตซ์ที่ต้องอาศัยแรงกดมากกว่าสวิตซ์ชนิดอื่น เนื่องจากภายในตัวนั้นจะมี 2 ส่วนที่ประกอบกันอยู่ เมื่อทำการกดเรียบร้อยแล้วเสียงที่ออกมาจากคีย์บอร์ดนั้นจะดังมากกว่าสวิตซ์ชนิดอื่น ซึ่งสำหรับสีที่ใช้บ่อยของสวิตซ์ประเภทนี้ก็คือ คีย์บอร์ด Blue Switch และ Green Switch ครับ

สำหรับ Clicky Switch ถือว่ามีการกดที่สนุก และเสียงดังจนเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เหมาะสำหรับนำไปใช้ใน Mechanical Keyboard ที่ซื้อมาเพื่อเอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะ คุณจะเพลิดเพลินกับเกมโปรด และสนุกสนานกับการกดคีย์บอร์ดอย่างแน่นอนครับ 


สวิตซ์ยอดนิยมที่พบได้บ่อยของ Clicky Switch คือ • Kailh Speed Copper
 • NovelKeys Sherbet
 • Cherry MX Blue
 • Razer Green Switches
 • Gateron Blue Switches

เลือกสวิตซ์อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

จากข้างต้นที่ Mercular ได้นำเสนอเกี่ยวกับรูปแบบของสวิตซ์ทั้ง 3 แบบได้แก่ Linear Switch, Tactile Switch และ Clicky Switch จึงจะเห็นได้ว่าสิ่งที่ทำให้ตัวสวิตซ์นั้นแตกต่างกันนั้นก็คือจังหวะการกด และ เสียง นั้นดังการนำมาใช้งานจึงแตกต่างกันไป การเลือกนำมาใช้งานก็แตกต่างกันออกไปด้วย ซึ่งสามารถดูได้ตามนี้ครับ


เริ่มจาก Linear Switch ที่เป็นสวิตซ์ที่กดได้รวดเร็ว รื่นไหล และมีเสียงที่เงียบ เป็นสวิคซ์ที่พิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว Tactile Switch จะเป็นสวิตซ์ที่ต้องเพิ่มใช้แรงกดสองจังหวะ และมีเสียงที่ดังขึ้นมาจากสวิตซ์ Linear เล็กน้อย พร้อมทั้งสามารถป้องกันการที่แป้นพิมพ์ลั่นได้อีกด้วย ส่วนตัวสุดท้ายกับ Clicky Switch นอกจากการกดจะต้องใช้แรงมากกว่า และเสียงที่ออกมาก็ดังมากกว่าสวิตซ์แบบที่เหลือ แต่ว่ากดสนุกและเพลิดเพลินแน่นอนครับ


ตอนนี้ก็ได้ทราบกันไปบ้างแล้วว่าแต่ละ Switch นั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ทาง Mercular จะมาแนะนำให้อีกด้วยครับ ว่าสวิตซ์แต่ละตัวนั้นเหมาะกับการนำไปทำงานหรือเล่มเกม 

สวิตซ์สำหรับทำงานเป็นหลัก


แน่นอนว่าหากเพื่อการใช้งานแล้ว Clicky Switch ดูจะเป็นตัวเหมาะสมกับการทำงานด้วยจังหวะการกดที่อาศัยแรงในระดับหนึ่ง และเสียงกดที่ดังเป็นเอกลักษณ์ จะทำให้งานที่คุณกำลังทำนั้นสนุกสนานเพิ่มขึ้นไม่น่าเบื่อระหว่างวันครับ ส่วนแบบที่สองอย่าง Tactile Switch ก็เหมาะสำหรับกับผู้คนที่ชอบเผลอนิ้วลั่นใส่แป้นจนพิมพ์ผิดบ้าง พิมพ์เกินบ้างกันอยู่บ่อย ๆ เพราะด้วยตัวสวิตซ์ที่ต้องใช้แรงกดถึงสองจังหวะ เป็นการปกป้องการพิมพ์เกิน หรือไปโดนตัวที่ไม่ต้องการ


สวิตซ์สำหรับเล่นเกมเป็นหลัก


และแน่นอนว่าสำหรับใครที่เป็นชาวเกมเมอร์ Linear Switch คือตัวเลือกที่ใช่ของคุณครับ ด้วยการกดเพียงหนึ่งจังหวะอันรวดเร็ว ตอบสนองนิ้วทันทีที่เริ่มกด จึงเป็นสวิตซ์ที่เหล่าเกมเมอร์นั้นโปรดปราณและหามาใช้กันเป็นส่วนมากครับ


แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสวิตซ์คีย์บอร์ดทั้ง 3 ชนิดนี้ สามารถนำมาปรับเปลี่ยนและพลิกแพลงในเรื่องของการใช้งานได้ทั้งการทำงานหรือเล่นเกม ขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของแต่ละบุคคลครับ

สวิตซ์

สรุป

สำหรับตัว Keyboard Switch Linear เป็นสวิตซ์ที่กดได้รวดเร็ว รื่นไหล และมีเสียงที่เงียบ เป็นสวิตซ์ที่พิมพ์ได้อย่างรวดเร็ว Tactile เป็นสวิตซ์ที่ต้องเพิ่มใช้แรงกดสองจังหวะ และมีเสียงที่ดังเล็กน้อย พร้อมทั้งสามารถป้องกันการที่แป้นพิมพ์ลั่นได้อีกด้วย ส่วนตัวสุดท้ายกับ Clicky นอกจากการกดจะต้องใช้แรงมากกว่าและเสียงที่ออกมาก็ดังมากกว่าสวิตซ์แบบที่เหลือแต่ว่ากดสนุกและเพลิดเพลินแน่นอนครับ โดยทุกสวิตซ์นั้นสามารถหาซื้อไปใช้งานกันได้ง่าย ๆ ที่ Mercular.com และไม่เพียงแค่สวิตซ์เท่านั้น แต่สิ่งของอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับ Mechanical Keyboard ทางเราก็มีให้เลือกสรรอย่างมากมายตามแต่ใจเลยครับ 

article-banner-1
article-banner-2