5 Checklist ที่มือใหม่ต้องรู้ ก่อนซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง

20 ก.ย. 2566

5 Checklist ที่มือใหม่ต้องรู้ ก่อนซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง

ใครที่สนใจหรือกำลังอยากได้ โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง สักเครื่องมาใช้เล่นเกม แต่ยังไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากตรงไหนดีเนื่องจากตัวเองนั้นเป็นมือใหม่ แทบจะไม่รู้อะไร ไม่ต้องกังวลไป เพราะในบทความนี้ Mercular.com ขอเสนอวิธีการเลือกโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งของเราแบบง่าย ๆ กัน กับ 5 Checklist ที่ต้องดู ก่อนซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ไม่ต้องรู้ลึกระดับเซียนคอม ก็จัดโน๊ตบุ๊คแรง ๆ มาเล่นเกมได้ดั่งใจ ไม่ต้องกลัวเสียดายตังค์กันอย่างแน่นอนครับ จะมีวิธีเลือกซื้อยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเลย

5 Checklist ที่ควรดูก่อนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง

5 Checklist ที่ควรดูก่อนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง

1. CPU

2. การ์ดจอ

3. RAM

4. ความจุเครื่อง

5. หน้าจอ

CPU


CPU หรือชื่อเต็ม Central Processing Unit หัวใจหลักของโน๊ตบุ๊คจะต้องเลือกรุ่นที่ตอบโจทย์กับการเล่นเกมของเราที่สุด ซึ่งแบรนด์หลัก ๆ นั้นจะแบ่งเป็น 2 แบรนด์ได้แก่ Intel และ AMD โดยระดับเริ่มต้นที่ตอบโจทย์สำหรับการเล่นเกมได้ดีของแต่ละแบรนด์นั้นก็คือ Intel Core i5 Gen 12, 13 และ AMD Ryzen 5 6000, 7000 Series ที่เป็นซีพียูระดับกลางๆ แต่ออกแบบมาเพื่อการประมวลผลอย่างการเล่นเกมเป็นที่สุด แต่ถ้าใครอยากขยับอัพเกรดความแรงขึ้น ก็สามารถขยับมาเป็นรุ่น Core i7, i9 และ Ryzen 7, 9 ที่จะเร็วและแรงมากยิ่งขึ้น แต่ก็มาพร้อมกับราคาที่แพงขึ้นด้วยยิ่งกันครับ

5 Checklist ที่ควรดูก่อนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง CPU
5 Checklist ที่ควรดูก่อนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง การ์ดจอ

การ์ดจอ 


การ์ดจอ คืออุปกรณ์สำคัญสำหรับการรันตัวภาพออกมาสู่สายตา ทำให้คุณนั้นสามารถดูภาพในเกมได้อย่างสวยงาม และสำหรับการ์ดจอภายในโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งนั้น NVIDIA RTX 40 Series ซีรีส์การ์ดจอชื่อดัง ที่มาพร้อมกับความสามารถที่ยอดเยี่ยม ทรงพลัง รวมถึงฟีเจอร์สุดล้ำที่จะทำให้การเล่นเกมของเรานั้นลื่นไหล และเพลินตาได้มากกกว่าที่เคยด้วย โดยสำหรับสายเล่นเกมที่ต้องการงบประหยัดก็เลือกซีรีส์ 4050 ใครที่เป็นสายเล่นเกมแบบกลาง ๆ ก็มองไปที่ตัวซีรีส์ 4060,70 ส่วนใครที่อยากดันกราฟิกให้ออกมาสวยและสมบูรณ์ที่สุดโดยที่ไม่สนงบซีรีส์ 4080,90 นั้นคือตัว เจ็บแต่จบ ของจริงเลยครับ

RAM


RAM คือหน่วยความจำพื้นฐาน ที่โน๊ตบุ๊คทุกตัวนั้นจะต้องมี ซึ่งแต่ละตัวนั้นก็ใส่แรมมาให้ไม่เท่ากัน โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่ 4GB 8GB 16GB และ 32GB ซึ่งใครที่อยากจะได้โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งที่สามารถแสดงประสิทธิในการเล่นเกมได้อย่างรวดเร็ว การรันเข้าออกของโปรแกรมไม่ต้องรอนาน RAM ตั้งต้นที่ควรเลือกใช้งานนั้นก็ควรจะอยู่ที่ 16GB ขึ้นไปครับ แม้ว่าตัว 8GB นั้นจะไม่ได้แย่ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเกมในปัจจุบันนี้น่าเล่นหลายเกมมาก ๆ รวมไปถึงการใช้พื้นที่แรมก็ต้องใช้เนื้อที่ค่อนข้าง ๆ เยอะ ดังนั้นการใช้แรมที่ 16GB จึงเรียกได้ว่าเหมาะสมที่สุดแล้วครับ

5 Checklist ที่ควรดูก่อนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง แรม
5 Checklist ที่ควรดูก่อนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ความจุเครื่อง

ความจุเครื่อง


ความจุภายในเครื่อง หรือก็คือ HDD กับ SSD เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งสำหรับการลงเกม โปรแกรม หรือไฟล์ข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ยิ่งมีมากก็ยิ่งเก็บได้เยอะยิ่งขึ้นรวมถึงความว่องไวในการรันข้อมูลต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งสำหรับใครที่มีเกมประจำ เล่นจริง ๆ เพียงแค่ 2 - 3 เกมแล้วละก็อาจจะเลือกความจุเครื่องที่ 512GB ก็เรียกได้ว่าเพียงพอแล้ว แต่ถ้าคิดเอาไว้แล้วว่าจะต้องใช้เล่นเกมเยอะ ลงโปรแกรมเยอะ ก็ต้องขยับความจุไปเป็น 1TB หรือว่า 2TB เลย รับรองว่าสามารถเก็บเกมระดับ AAA ที่กราฟิกหนัก ๆ ได้ประมาณ 7 - 8 เกมกันเลยทีเดียว

หน้าจอ


การเลือกดูหน้าจอของโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งนั้น ให้เน้นไปที่ อัตรารีเฟรช ของหน้าจอเป็นหลัก เพราะว่าเจ้าค่านี้นั้นจะเป็นตัวช่วยในเรื่องของภาพสามารถฉายออกมาได้อย่างลื่นไหล ยิ่งมีค่าอัตรารีเฟรชนี้สูงเท่าไหร่ จอของเราก็จะแสดงผลเฟรมภาพได้อย่างละเอียด แม่นยำ มองเห็นทุกจังหวะสำคัญได้อย่างสบาย ซึ่งค่าที่เหมาะสมสำหรับการนำมาเล่นเกมนั้นก็ได้แก่ 120Hz ขึ้นไป และใครที่เป็นชาวเกมเมอร์ที่ชอบการเล่นเกมแนว FPS นั้น ก็เลือกค่าอัตรารีเฟรชสูง ๆ กันไปเลย ยิ่ง 360Hz เลยยิ่งดีครับ

5 Checklist ที่ควรดูก่อนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง หน้าจอ

Recheck กันอีกสักรอบก่อนออกไปซื้อ

5 Checklist ที่ควรดูก่อนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Recheck

และนี่ก็คือ Checklist ทั้ง 5 ข้อ สำหรับมือใหม่ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ดังนั้นแล้วหากใครที่กำลังอยากได้ตารางสรุปว่า ทั้ง 5 ข้อนั้นจะต้องเลือกอะไร และมีขั้นต่ำแบบไหนก็ดูจากตารางด้านซ้ายนี่ได้เลยครับ 

ก็จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ 5 Checklist ที่มือใหม่ต้องรู้ ก่อนซื้อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ก็เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ง่ายดายมาก ๆ รับรองเลยว่าคุณจะสามารถได้โน๊ตบุ๊คสำหรับเล่นเกมที่ถูกใจ และเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเปลี่ยนตัวเองจากเกมเมอร์มือใหม่เป็นเกมเมอร์มือโปรได้อย่างแน่นอนครับ หรือจะใช้ทั้ง 5 Checklist นี้เข้ามาเลือกได้ที่ Mercual.com ที่ได้รวบรวมเอาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจากแบรนด์ชั้นนำจากทั่วประเทศมาให้คุณได้เลือกกันอย่างจุใจ พร้อมด้วยอุปกรณ์เกมมิ่งมากมายที่จะเพิ่มความมือโปรให้กับคุณในการเล่นเกมอีกด้วยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2