ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าขายดี

categories.productBar.categoryTitle :

แรม (Ram)

(categories.productBar.product 5 categories.productBar.unit)

แรมคืออะไร

แรม หรือ Ram เป็นหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ เป็นพื้นเก็บข้อมูลระหว่างที่ CPU กำลังประมวลผล เมื่อมีการเปิดโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ CPU จะทำการดึงข้อมูลจากแรมนำไปประมวลผล และส่งต่อไปยังหน้าจอมอนิเตอร์ให้เราได้เห็นกัน แรมมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพในการทำงานและความเร็วของคอมพิวเตอร์ หากแรมสเปกสูง ประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ก็จะสูงด้วยเช่นกัน

หากใครใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ฝาเคสใส จะพบเจ้า Ram อย่างชัดเจน มันคือแท่งทรงสี่เหลี่ยมที่เสียบเข้ากับสล็อตที่อยู่บนเมนบอร์ด แต่แรมไม่ได้อยู่เพียงแต่ในคอมพิวเตอร์เท่านั้น อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ อย่าง สมาร์ทโฟน โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต อุปกรณ์เหล่านี้ก็มีเช่นเดียวกันครับ


 

ประวัติความเป็นมาของแรม

แรมไม่ได้เพิ่งจะมีบทบาทกับคอมพิวเตอร์สมัยใหม่เท่านั้น แต่ถูกใช้งานมาตั้งแต่เริ่มมีคอมพิวเตอร์ ในยุคเริ่มแรกจะมีลักษณะไม่เหมือนในปัจจุบัน แต่อาจไม่ต้องย้อนกลับไปถึงขนาดนั้นก็ได้ครับ ในช่วงยุค 1990 ก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่หลากหลายรุ่นตั้งแต่ SRAM, DRAM, SDRAM จนมาถึง DDR ที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน ความแตกต่างของแต่ละรุ่นคือ ความเร็วในการส่งข้อมูลและความจุ พัฒนาให้มีความเร็วและความสามารถในการขนยายข้อมูลหลายๆ ตัวในเวลาเดียวกัน ปัจจุบันก็มีการใช้งานถึง DDR3 DDR4 และการเข้ามาของ DDR5 ก็เป็นสิ่งที่น่าติดตามไม่น้อยเลยครับ

หน้าที่หลักของแรมคืออะไร

อย่างที่กล่าวไปว่า RAM คือหน่วยความจำหลักของเครื่องแบบชั่วคราว จริงอยู่ที่ว่าข้อมูลทั้งหมดของเราจะเก็บอยู่ใน SSD หรือ ฮาร์ดดิส แต่เมื่อคอมพิวเตอร์เปิดเครื่อง แรมจะทำหน้าที่ดึงเอาข้อมูลสำหรับการใช้งานจาก SSD หรือ ฮาร์ดดิสออกมา เตรียมรอให้ CPU นำไปประมวลผลครับ และที่ว่ามันชั่วคราว ก็เพราะว่าเมื่อเราปิดคอมพิวเตอร์หรือไม่มีไฟไปเลี้ยง ข้อมูลที่ดึงมาอยู่ที่แรมก็จะหายไปหมดครับ และหากเปิดเครื่อง Ram ก็จะกลับไปดึงข้อมูลมาเตรียมรอสำหรับการใช้งานครับ

ส่วนประกอบของแรม

แรมหนึ่งตัวนั้นสามารถแบ่งส่วนประกอบออกมาได้ 4 ส่วน มีอะไรบ้างมาดูกันครับ

Input Storage Area : เป็นส่วนที่เก็บข้อมูลเพื่อส่งต่อไปประมวลผลที่ CPU โดยส่วนนี้จะเป็นพื้นที่รับข้อมูลจากอุปกรณ์ภายนอกของเครื่อง อย่างเมาส์และคีย์บอร์ด

Working Storage Area : เป็นส่วนที่ใช้สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่อยู่ระหว่างกระประมวลผลของ CPU

Output Storage Area : หลังจากที่ CPU ประมวลผลเสร็จสิ้น จะส่งข้อมูลมาเก็บรอไว้ที่ส่วนนี้ก่อนจะนำออกสู่โปรแกรมต้นทาง

Program Storage Area : เป็นส่วนที่เก็บชุดคำสั่งของผู้ใช้งานที่ส่งเข้ามา ทำหน้าที่ควบคุมและดึงคำสั่งออกมาว่าต้องทำอะไรบ้าง และส่งออกไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทำตามคำสั่งครับ
 


 

ซื้อแรมมาใช้งาน ต้องเลือกจากอะไรบ้าง

สำหรับใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค การจะมองหา RAM สักตัวหรือเช็คสเปกแรมบนโน๊ตบุ๊คมาใช้งาน ควรเริ่มจากดูความต้องการของตนเองว่านำคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คมาทำอะไร โดยดูที่ความจุเป็นหลัก รวมไปถึงดูรุ่น DDR เสริมการตัดสินใจด้วยครับ เพราะความเร็วของการเปิดโปรแกรม ความเร็วในการใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ที่ความจุของแรม หากยิ่งมีความจุเยอะ รุ่น DDR สูงๆ อย่าง DDR4 ก็จะทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ลื่นไหลมากยิ่งขึ้นครับ แต่ใครที่ซื้อคอมประกอบ อย่าลืมดูเมนบอร์ด และ CPU ให้สัมพันธ์กับ Ram ที่ซื้อด้วยครับ แรมสูง แต่การทำงานส่วนอื่นไม่เข้ากัน ก็ไม่สามารถดึงประสิทธิภาพสูงสุดของคอมพิวเตอร์ได้นั่นเอง

BUS แรม คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

นอกจากเรื่องความจุที่ควรดูแล้ว BUS แรมก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดเลยครับ ขอเปรียบเทียบก่อนว่า ความจุของ RAM เป็นเหมือนกระบะท้ายรถ ยิ่งความจุเยอะ ก็เก็บข้อมูลได้เยอะ นำส่งข้อมูลได้เยอะเช่นกัน ในส่วนของ BUS แรม เปรียบได้กับเลนถนนที่วิ่งไปมาระหว่าง RAM และ CPU รวมไปถึงส่วนอื่นๆ ที่รอรับคำสั่งที่ส่งเข้าไป BUS มีหน่วยเป็น MHz  ยิ่งมีเยอะ จำนวนรถที่เข้าไปได้ก็ยิ่งเยอะครับ เราจะเห็นตัวเลขที่อยู่หน้า MHz ให้เลือกมากมาย ทั้ง 66MHz, 100MHz, 133MHz, 200MHz ยิ่งสูง ก็ยิ่งดีครับ ถ้าทำงานเฉพาะอย่างเล่นเกม ทำงานกราฟิก ก็ยิ่งต้องการ MHz ที่สูงตาม

ซื้อแรมขนาดเท่าไหร่ ถึงจะเพียงพอต่อการใช้งาน

การเลือกความจุ ควรดูจากจุดประสงค์การใช้งานคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คของเราครับ ยิ่งการใช้งานที่เฉพาะตัวอย่างเล่นเกม งานตัดต่อหรือทำกราฟิก ก็ยิ่งจำเป็นต้องใช้ความจุเยอะขึ้นตาม ทางเราสรุปความจุที่เหมาะสมต่อการใช้งานคร่าวๆ ได้ดังนี้ครับ

4 GB : เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไปที่ไม่หนักหน่วงมาก เปิดเว็บ ใช้พิมพ์งาน ดูหนัง ฟังเพลง ใช้ดูเอกสารตอบอีเมลทั่วไป ขนาดความจุนี้ก็เพียงพอแล้วครับ

8 GB : หากใช้งานหนักขึ้นมาอีกหน่อย เช่นเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน เปิดเว็บทีละหลายๆ แท็บ หรือการใช้งานทั่วไปแต่ไม่อยากรอนาน รวมไปถึงเล่นเกมสเปกไม่สูงมาก ตัวนี้ก็เหมาะสมครับ

16 GB : ออกแบบสำหรับการใช้งานที่เฉพาะมากขึ้นอย่างการเล่นเกมที่สเปกสูงๆ ตัดต่อวิดีโอ ทำงานกราฟิก รวมไปถึงการใช้งานทั่วไปแต่อยากได้ความแรงในการทำอะไรต่างๆ ตัวนี้ก็ใช้งานได้ดีครับ

32GB : สำหรับงานที่ต้องใช้การประมวลผลระดับสูง เช่นการตัดต่อวิดีโอที่ความละเอียดสูง การเรนเดอร์ภาพของนักออกแบบ หรือเกมที่ต้องการสเปกเยอะๆ ก็ต้องใช้งานแรมขนาดนี้เลยครับ


 

ซื้อแรมยี่ห้ออะไรดี

แรมเองก็เป็นอีกอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีแบรนด์ให้เลือกมากมายอยู่ไม่น้อย แต่หากได้เลือกแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและความเชี่ยวชาญ ก็สามารถมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพและการรับประกันหลังการขาย เช่น แรมค่าย Kingston และ Corsair เป็นต้น ซึ่ง RAM เดี๋ยวนี้เองก็ไม่น้อยหน้าส่วนอื่นๆ มีไฟ RGB ด้วย สายเกมเมอร์ชอบแน่นอน

แรม Kingston ดียังไง
กว่า 30 ปี ที่ Kingston ได้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทหน่วยความจำออกมามากมาย สมัยก่อนหลายๆ คนน่าจะเคยผ่านการใช้งานแฟรชไดร์ฟจากแบรนด์นี้กันมาบ้าง

ซึ่งเรื่อง Ram เองทางเจ้านี้ก็เก่งไม่ใช่เล่นๆ หลังจากประสบความสำเร็จได้ในด้านนี้ ก็ยังมีแตกไลน์สินค้าออกเป็นเกมมิ่งเกียร์ในแบรนด์ที่ทุกคนคุ้นหูกันอย่าง HyperX ซึ่งทางแบรนด์ลูกอย่าง HyperX ก็มีแรมออกมาขายมากมายหลายรุ่น มีไฟ RGB สำหรับเพิ่มความเป็นเกมเมอร์ ด้วยประสบการณ์และชื่อเสียง Kingston ถือเป็นอีกแบรนด์ที่น่าสนใจ ห้ามพลาดเลยทีเดียว

แนะนำแรม Kingston รุ่นยอดนิยม
มีตัวไหนบ้างจากทางค่าย Kingston ที่น่าสนใจ อาจจะมีตัวที่เล็งๆ อยู่ไว้ก็ได้ ไปดูกันครับ

แรม Kingston 8GB HyperX Impact 2133MHz
แรม Kingston 16GB (8GBx2) HyperX FURY RGB 3000MHz
แรม Kingston 256GB (32GBx8) HyperX Predator RGB 3200MHz

แรม Corsair ดียังไง
สำหรับเกมเมอร์คงไม่มีใครไม่รู้จัก Corsair แน่นอน เพราะเป็นแบรนด์สินค้าเกมมิ่งเกียร์ที่เกมเมอร์ยอมรับกันทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเมาส์เกมมิ่ง คีย์บอร์ดเกมมิ่ง หูฟังเกมมิ่ง แต่จะบอกว่าจริงๆ แล้วแบรนด์นี้มีชื่อเสียงด้านการผลิต Hardware จำพวก เมนบอร์ด รวมไปถึงRAMด้วยครับ สินค้ามีความคงทน คุณภาพดี อยู่ในระดับสูงๆ ของวงการเลย แรมของเจ้านี้เองก็มีไฟ RGB เหมือนกัน ยิ่งถ้าใช้เคสคอมพิวเตอร์ใสด้วยแล้ว วิบวับสมใจเลยครับ

แนะนำแรม Corsair รุ่นยอดนิยม
มาดูกันที่แบรนด์ Corsair กันบ้างครับว่ามีตัวไหนดี ตัวไหนเด่น ตัวไหนเป็นรุ่นยอดนิยมใช้กัน

แรม Corsair 128GB (16GBx8) DDR4/3200 DOMINATOR PLATINUM RGB CMT128GX4M8C3200C16W Ram
แรม Corsair 64GB (16GBx4) DDR43600 DOMINATOR PLATINUM RGB CMT64GX4M4K3600C18W Ram
แรม Corsair 32GB (16GBx2) DDR44000 VENGEANCE LPX CMK32GX4M2F4000C19 Ram

เลือกแรมคอมพิวเตอร์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับการเลือกซื้อแรม ต้องบอกว่า RAM เป็นสิ่งที่หลายคนมองแต่เรื่องความจุกันเป็นส่วนมาก จริงๆ ก็ไม่ผิดอะไร แต่อยากลองดูความเร็ว BUS รวมไปถึงความเข้ากันของอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ ด้วย

และหากใครกำลังมองหาแรมคุณภาพดีจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ สามารถเข้ามารับชมได้ที่ Mercular ได้เลย ทางเรามีสินค้าที่พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสายทำงานทั่วไป สายเกมเมอร์ สายกราฟิก เราก็มีพร้อม ครบ จบในที่เดียวเลยครับ