เลือก GPU ยังไงให้ตอบโจทย์ทั้งทำงานและเล่นเกม?

8 ม.ค. 2567

เลือก GPU ยังไงให้ตอบโจทย์ทั้งทำงานและเล่นเกม?

เมื่อพูดถึงคอมพิวเตอร์และการประกอบคอม อีกหนึ่งชิ้นส่วนที่ทุกคนต้องนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ ยังไงก็คงหนีไม่พ้นต้องมีการ์ดจอหรือ GPU อยู่ในคำตอบแน่นอน อุปกรณ์ที่ช่วยให้แสดงงานภาพ Graphic ออกมาอย่างสมจริง ถึงแม้การ์ดจอจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต้องซื้อเพิ่มเติมเนื่องจากใน CPU ส่วนใหญ่นั้นก็มีการ์ดจอออนบอร์ดมาให้อยู่แล้ว แต่ก็แรงไม่มากพอจะใช้เล่นเกมหนัก ๆ ได้อยู่ดี ดังนั้นในการใช้งานจริงเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบถ้วน ทั้งทำงานเฉพาะทางและเล่นเกม การ์ดจอแรง ๆ ก็จำเป็นต้องมีครับ แต่ต้อง เลือก GPU ยังไงให้ตอบโจทย์ทั้งทำงานและเล่นเกม? วันนี้พวกเรา Mercular.com มาพร้อมกับคำตอบที่ช่วยให้การเลือกซื้อการ์ดจอตัวใหม่นั้นตรงใจ ใช้ทำงานตามสั่งได้ครบถ้วน จะต้องให้ความสนใจกับอะไรบ้าง เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ 

Choosing GPU การ์ดจอสองพัดลม

เลือก GPU ยังไงให้ตอบโจทย์ทั้งทำงานและเล่นเกม?

ต้องใหม่และแรงพอจะตอบโจทย์การใช้งาน


แน่นอนครับว่าในการเลือก GPU ให้ตอบโจทย์กับทั้งเล่นเกมและทำงาน สิ่งที่ต้องโฟกัสเป็นอย่างแรกเลย คือต้องมีสเปกที่เร็วแรงพอ เพราะ GPU หรือการ์ดจอนั้นคือหน่วยประมวลผลที่ทำหน้าที่ประมวลผลเกี่ยวกับภาพและวิดีโอเป็นหลัก เพื่อช่วยทุ่นแรง CPU และประมวลผลชุดคำสั่งต่าง ๆ ออกมาเป็นภาพ Graphic ที่สวยงามนั่นเอง ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะบอกเราถึงความแรงเบื้องต้นของการ์ดจอนั้นคือ จำนวน RAM ที่อยู่ภายในการ์ดจอตัวนั้น โดยในสมัยนี้ถ้าต้องการใช้ทั้งทำงานและเล่นเกมได้ในระดับ Full HD ควรมีขั้นต่ำที่ 12GB และถ้าเป็นระดับ 4K ก็ควรมีมากกว่า 16GB ขึ้นไป เพื่อให้การใช้งานระหว่างวันนั้นต่อเนื่องและลื่นไหล นอกจากนี้ต้องดูความใหม่ของซีรีส์การ์ดจอจากแต่ละค่ายด้วย ซึ่งสังเกตได้จากตัวเลขหน้าสุดของรุ่นการ์ดจอนั้น โดยสำหรับค่ายเขียว Nvidia ซีรีส์ล่าสุดตอนนี้คือ GeForce RTX 40 Series ส่วนการ์ดจอค่ายแดง AMD นั้นจะเป็น Radeon RX 7000 Series ซึ่งสามารถคิดไว้ได้เลยครับว่ายิ่งซีรีส์ใหม่ยิ่งดี (และยิ่งแพง)


ขนาด การกินพื้นที่และกำลังไฟ TDP


เรียกได้ว่าเป็นอีกสิ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อการ์ดจอไม่แพ้สเปกเลย นั่นก็คือ TDP หรือกำลังไฟที่ใช้งานนั่นเอง โดยเจ้า TDP นี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าการ์ดจอนั้นกินไฟแค่ไหน และควรมีการจ่ายไฟโดยรวมเท่าไหร่ เพื่อให้เพียงพอสำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ โดยเจ้าการ์ดจอนั้นจะมีการกินไฟตั้งแต่ 125W ไปจนถึง 450W (RTX 4090) นอกจากเรื่องกำลังไฟ TDP แล้วยังมีเรื่องของขนาดของการ์ดจอที่ต้องทำการศึกษาก่อนตัดสินใจซื้อด้วย เพราะมีทั้งความกว้าง ความยาวที่ต่างกัน ควรเลือกซื้อตัวที่มีขนาดเหมาะกับเคสที่กำลังใช้งานอยู่ด้วยนะครับ โดยปกติแล้วในเคสคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะสามารถรองรับขนาดการ์ดจอได้สูงสุด 320 มม. ซึ่งขนาดการ์ดจอสูงสุดที่เคสสามารถรองรับได้สามารถดูได้จากคู่มือการติดตั้งของตัวเคสได้เลยครับ

Choosing GPU การ์ดจอสีดำ

ให้เหมาะสมกับรายละเอียดของจอมอนิเตอร์


นอกจากจะต้องดูว่าแรงพอจะเอามาใช้งานแล้ว ต้องสำรวจดูด้วยว่าจอมอนิเตอร์ที่เราใช้งานอยู่นั้นสามารถแสดงความคมชัดออกได้มาสูงสุดแค่ไหน เพราะรายละเอียดที่จอมอนิเตอร์สามารถแสดงผลได้นั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการใช้งานของการ์ดจอของเรา ดังนั้นเพื่อให้ใช้งานการ์ดจอได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ได้ทั้งใช้เล่นเกมและทำงาน ก็ต้องเลือกตัวที่เหมาะสมกับหน้าจอที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันด้วยครับ เช่น ในการ์ดจอ RTX 4090 หรือ RTX 3080 สามารถรันเกมระดับ 4K ได้สบาย ๆ แต่ถ้าใช้งานแค่ Full HD การ์ดจอค่ายแดงรุ่นรอง ๆ อย่าง Radeon RX6600 XT ก็เพียงพอแล้ว โดยสรุปแล้วนอกจากจะต้องดูว่านำมาใช้งานแบบไหน และต้องดูด้วยว่ารายละเอียดความคมชัดของจอที่ใช้งานอยู่นั้นสูงต่ำแค่ไหน เพื่อให้ได้การ์ดจอที่จัดเต็มประสิทธิภาพได้สอดคล้องกันไปครับ

Choosing GPU จอคอมภาพลื่น

GPU ที่ตอบโจทย์ทั้งเล่นเกมและทำงาน ที่น่าสนใจ

GeForce RTX 4090 แรงสุดแบบไม่มีใครกังขา

Colorful GeForce RTX 4090 NB EX-V

หากสนใจ Colorful GeForce RTX 4090 NB EX-V คลิกที่นี่


ใครที่มีงบแบบไม่จำกัดและต้องการการ์ดจอที่รับจบได้ทุกสถานการณ์ก็บอกเลยว่าต้องจัดตัวนี้เลยครับกับ GeForce RTX 4090 ที่ขึ้นชื่อว่าใช้งานโดยรวมได้ครบจบไม่ว่าจะเล่นเกมระดับ 4K แบบเฟรมเรทสามหลัก สตรีมเกมแบบภาพคมชัดบาดตา หรือใช้ตัดต่อวิดีโอระดับสูงพร้อมทำกราฟิก 3D ก็เอาอยู่ ด้วย RAM ที่ให้มาแบบจุก ๆ ถึง 24 GB จึงบอกเลยว่าหายห่วง ถ้าตามหาการ์ดจอที่เร็วแรงพร้อมตอบโจทย์อยู่ยังไงเจ้า RTX 4090 ก็ต้องโผล่ขึ้นมาในลิสต์ครับ

ข้อดี


 • สเปกระดับตัวท็อป เร็วแรงสุด ๆ 
 • กินไฟค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับความแรงระดับนี้
 • รองรับทั้ง DLSS 3 และ Ray-Tracing

ข้อควรระวัง


 • ราคาสูงมาก
 • ขนาดใหญ่ และเทอะทะ

GeForce RTX 4070 Ti ไม่หวั่นไม่ว่าจะตัดต่อหรือทำกราฟิก

Gigabyte GeForce RTX 4070 Ti EAGLE

หากสนใจ Gigabyte GeForce RTX 4070 Ti EAGLE คลิกที่นี่


การ์ดจอระดับ Mid ค่อนไป High ที่แรงพอสำหรับทั้งเล่นเกมตั้งแต่ Full HD ไปจนถึงระดับ 4K และสามารถทำงานตัดต่อระดับมืออาชีพได้แบบสบาย ๆ แม้อาจจะไม่เร็วแรงเท่าตัวที่แนะนำไปก่อนหน้า แต่บอกเลยว่าก็แรงเพียงพอสำหรับเหล่าเกมเมอร์สายจริงจังแล้ว ด้วยราคาที่ขยับจาก GeForce RTX 4070 ไม่มาก แถมมาพร้อมกับแรมขนาด 12GB และเทคโนโลยีจาก Nvidia อย่าง DLSS 3 และ Ray Tracing จึงบอกได้เลยว่าเป็นอีกตัวเลือกที่มีไว้ตอนนี้ พร้อมอยู่คู่คอมพิวเตอร์ของคุณไปยาว ๆ 

ข้อดี


 • แรงพอจะตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งานอย่างลื่นไหล
 • พัดลมสามตัว ระบายอากาศอย่างดี
 • รองรับทั้ง DLSS 3 และ Ray-Tracing

ข้อควรระวัง • ไม่เหมาะกับเคสขนาดเล็ก

Arc A770 ราคาย่อมเยาว์ จัด RAM ให้แบบจุก ๆ

SPARKLE A770 TITAN

หากสนใจ SPARKLE A770 TITAN คลิกที่นี่


อีกหนึ่งการ์ดจอที่น่าสนใจด้วยราคาที่จับต้องได้ง่าย แถมมี RAM ให้เยอะถึง 16GB กับการ์ดจอ Intel Arc A770 ซึ่งด้วยความเป็นการ์ดจอจาก Intel จึงมีการ Optimize ให้เข้ากับโปรแกรมตัดตัวหลาย ๆ ตัวจึงสามารถทำงานเข้ากันได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการนำมาใช้งานทั้งการตัดต่อและทำกราฟิกด้วย RAM ที่มีให้เยอะจุใจ สามารถรันเกมใหม่ ๆ ในระดับ Full HD ได้อย่างลื่นไหล แถมในบางเกมสามารถดันกราฟิกไปถึงระดับ 2K หรือ 4K ได้เลย จึงบอกได้เลยว่าเป็นการ์ดจอระดับ Budget ที่น่าสนใจสุด ๆ 

ข้อดี


 • มีแรมให้เยอะมากเมื่อเทียบกับราคา
 • เหมาะกับการเล่นเกม 1080p และ 1440p
 • ใช้งาน Ray-Tracing ได้ดี

ข้อควรระวัง


 • อาจจะมีปัญหาเมื่อเล่นกับเกมเก่า ๆ
 • จำเป็นต้อง Resizable BAR ในไบออส

และนี่คือทั้งหมดของ เลือก GPU ยังไงให้ตอบโจทย์ทั้งทำงานและเล่นเกม? ที่บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด แต่ถ้าเพื่อน ๆ ยังตัดสินใจไม่ได้เราก็มีรุ่นที่น่าสนใจแนะนำไว้ให้ด้วย ยิ่งในช่วงนี้ราคาของการ์ดจอได้ตกลงมาแล้วหลักจากเหตุการณ์เหมืองคริปโตแตก ก็บอกได้เลยว่าถึงเวลาแล้วสำหรับใครที่กำลังจะประกอบคอมเครื่องใหม่ไว้ใช้ทั้งทำงานและเล่นเกมอยู่ การ์ดจอราคาถูกลงแถมหาซื้อได้ง่ายกว่าเมื่อก่อนแล้ว สำหรับวันนี้พวกเรา Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน คราวหน้าจะเป็นแนวทางในการซื้อสินค้าชิ้นไหนก็อย่าลืมติดตามกันไว้ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2