OLED vs IPS จอคอมยุคใหม่ควรเลือกแบบไหน

16 พ.ค. 2567

OLED vs IPS จอคอมยุคใหม่ควรเลือกแบบไหน

บอกได้เลยครับว่าวงการจอในปีนี้คึกคักสุด ๆ สาเหตุก็มาจากแบรนด์จอคอมหลาย ๆ เจ้า ไม่ว่าจะเป็น Gigabyte, MSI หรือ LG ต่างทยอยกันปล่อยของใหม่เป็นจอ OLED กันเพียบ พาเนลจอประเภทใหม่ที่ได้รับความนิยมสุด ๆ ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ด้วยสีสันบนหน้าจอที่กล้าบอกเลยว่า พร้อมเป็นมาตรฐานใหม่แทนที่จอ IPS แบบเดิม ๆ แล้ว วันนี้พวกเรา mercular เลยจะมาอธิบายให้เพื่อน ๆ เห็นภาพและเปรียบเทียบระหว่างจอ OLED vs IPS จอคอมยุคใหม่ควรเลือกแบบไหน ซึ่งจะมาแทนที่จอ IPS คู่ใจของเหล่าเกมเมอร์ได้จริง ๆ หรอ ให้บทความนี้เป็นคำตอบครับ ไปดูกันเลย

Oled vs IPS เล่นเกม

OLED คืออะไร ทำไมต้อง OLED 


สำหรับจอมอนิเตอร์ OLED คือประเภทหนึ่งพาเนลจอ โดยคำว่า OLED จะย่อมาจาก Organic Light-Emiting Diode ที่มีเสมือนหลอดไฟดวงเล็ก ๆ ที่กำหนดสี แดง เขียว น้ำเงินได้ในแต่ละพิกเซลบนจอเลย ซึ่งจะมีการทำงานต่างจากจอคอม IPS TN VA ที่เรารู้จักกัน ที่มีหลักการทำงานโดยการมีฉายแสงด้วยแผง Backlight ด้านหลังก่อนจะใช้ Liquid Crystal เป็นตัวกลางในการบิดเพื่อสร้างเฉดสีต่าง ๆ ขึ้นมาบนจอ จนเกิดเป็นหน้า Desktop หรือภาพเกมที่เราเห็น ๆ กัน 


ซึ่งการที่แต่ละพิกเซลมีแสงเป็นของตัวเองและควบคุมได้อิสระเนี่ยแหละคือจุดเด่นของจอ OLED ครับ เพราะเวลาที่เราอยากได้ภาพที่มีสีดำมืดบนจอ เจ้า OLED จะสามารถดับไฟบนพิกเซลเฉพาะจุดนั้น ๆ ได้ แต่ในทางกลับกันจอทั่วไป ๆ จะต้องบิดหาเฉดสีที่มืดที่สุดเท่าที่จะทำได้แทน (เพราะแผง Backlight ต้องเปิดตลอดเวลาเพื่อให้เกิดภาพ ปิด = ดับหมด) ดังนั้นจุดเด่นที่สุดของจอ OLED เลยเป็นคอนทราสต์ของภาพครับ ที่จุดที่มืดจะมืดสนิทและภาพที่สว่างก็จะสว่างสมจริง จนจออื่น ๆ เทียบไม่ติดเลย รวมถึงคุณภาพของสีสันที่แสดงออกมาบนจอ จะสวย มีมิติและตระการตากว่ามาก ๆ ครับ เรียกได้ว่าเป็นจอประเภทใหม่ที่สามารถกลบข้อเสียของจอประเภทอื่น ๆ ได้เลยครับ

ข้อดีของจอ OLED


  • ดีไซน์หน้าจอที่บางเฉียบ
  • ยืนหนึ่งในเรื่องของ Contrast ช่วยให้ภาพมีมิติขึ้นอย่างมาก
  • สีสันบนหน้าจอที่จะสดใสขึ้น เหมาะกับการรับชมความบันเทิงทุกรูปแบบ
  • อัตราการตอบสนอง (Response Time) ของจอที่รวดเร็ว ลดปัญหาภาพเป็นริ้ว Ghosting ได้เยอะมาก


ข้อสังเกต


  • ราคาในตลาดที่สูงกว่าจออื่น ๆ
  • ปัญหาหน้าจอ Burn-In ภาพค้างติดจอ

ข้อดีของจอ IPS


  • มีขอบเขตสีที่กว้างและความเที่ยงตรงกับความเป็นจริง 
  • มุมมองของภาพที่กว้าง จะมองเข้ามาจากทิศทางไหนสีก็ไม่เพี้ยน
  • ราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่าย ๆ


ข้อสังเกต


  • คุณภาพของ Contrast ที่ทำได้ไม่สูงนัก เมื่อเทียบกับทั้งจอ OLED และจอประเภทอื่น
OLED vs IPS ใช้งาน

จอ Burn-In ปัญหาใหญ่ของจอ OLED


เรียกได้ว่านี่แทบจะเป็นปัญหาใหญ่และเป็นปัญหาหลักของจอประเภท OLED เลยล่ะครับ นั่นก็คือปัญหาจอติดเบิร์นหรือ Burn-In ครับ ซึ่งจะมีอาการคือ มีภาพค้างติดหน้าจออยู่ตลอดเวลา ไม่หายไป ซึ่งเป็นผลมาจากการมีภาพนิ่งบนจอค้างไว้เป็นเวลานานเกินไป จนทำให้ภาพในจุด ๆ นั้นเบิร์นติดบนหน้าจอครับ ถ้าเกิดขึ้นแล้วบ้างครั้งก็หายไปเองได้ในเวลาไม่นาน แต่ส่วนใหญ่ก็จำเป็นต้องเคลมใหม่สถานเดียวเลยครับ


โดยปกติแล้วถ้าหากเอาไว้ใช้ดูหนัง ทำงาน หรือดูสตรีมมิ่งทั่วไป ปัญหานี้จะไม่ค่อยเกิดเพราะมีการเปลี่ยนภาพบนจอตลอดเวลา รวมถึงแบรนด์จอแต่ละเจ้าก็มีฟีเจอร์ภายในที่ป้องกันการเกิดปัญหานี้อยู่แล้ว เช่น การปรับความสว่างอัตโนมัติบริเวณจุดสุ่มเสี่ยงอย่างแถบ Taskbar ด้านล่าง เป็นต้น แต่ในการเล่นเกมส่วนใหญ่ ที่มักจะมี HUD บอกสถานะของตัวละครเราอยู่ตลอดเวลา เช่น หลอดเลือด หน้าต่างสกิล หรือ Minimap ที่อาจทำให้เกิดปัญหาจอติดเบิร์น มีหลอดเลือดติดหน้าจอตลอดเวลาได้ครับ ซึ่งการป้องกันก็ทำได้ง่าย ๆ โดยการพยายามขยับหน้าต่างบนจอบ่อย ๆ อาจจะเข้าหน้า Option หรือมีการ Pause บ้าง และที่สำคัญคือปิดหน้าจอเมื่อไม่ใช้งาน เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันปัญหา Burn-In ไปได้เยอะแล้วครับ

OLED vs IPS จอเบิร์นอิน

สรุปยุคนี้ ควรเลือกจอแบบไหน ? 


ถ้าจะให้สรุปนะครับ ยังไงในตอนนี้จอคอม OLED ก็เหนือกว่าจอ IPS ในแทบทุกด้านครับ ทั้งคุณภาพสี ความเร็วของจอ และการใช้งานโดยรวม ซึ่งก็สมเหตุสมผลกับราคาที่สูงมาก ๆ ของเขาในตอนนี้ แต่การที่จอ OLED มีประสิทธิภาพสูงกว่า ไม่ได้แปลว่าจอ IPS จะตกกระป๋องนะครับ เพราะประสิทธิภาพของจอ IPS ยังคงติดอยู่ในระดับท็อปอยู่ ทั้งสีที่เที่ยงตรงและอัตรารีเฟรชที่เหมาะกับการเล่นเกมครับ ที่สำคัญคือมีราคาที่ไม่ว่าใครก็จับต้องได้ครับ


ดังนั้นการจะเลือกซื้อจอคอมตัวใหม่ ก็ต้องมาเริ่มต้นดูกันที่งบในกระเป๋าและการใช้งานครับ ถ้ามีงบถึง อยากจัดเต็มทุกด้าน ยังไงจอ OLED ก็เป็นจอมอนิเตอร์ที่คุ้มค่ากับราคาครับ แต่ถ้ามีงบจำกัด จอ IPS ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์การใช้งานทุกด้านอยู่ครับ และนี่คือทั้งหมดของ OLED vs IPS จอคอมยุคใหม่ต้องเลือกแบบไหน ในวันนี้ครับ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ สนใจอยากได้จอ OLED มาครอบครองก็สามารถเข้ามาดูสินค้าที่เราแนะนำไปได้เลย สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2