โน๊ตบุ๊คดับเอง เป็นเพราะอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

27 ต.ค. 2565

โน๊ตบุ๊คดับเอง เป็นเพราะอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

ในปัจจุบันนั้น คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของคอมพิวเตอร์ที่ได้วับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะด้วยความสามารถในการพกพาไปใช้งานได้ทุกที่ ทุกสถานการณ์ ตอบโจทย์ได้ทั้งการเล่นเกม ทำงาน ดูหนังฟังเพลงได้ และโน๊ตบุ๊คเองก็ยังคือเหมือนกับคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไปที่มักจะมีปัญหาจุกจักมาให้เรากวนใจอยู่เสมอ ซึ่งหนึ่งในอาการยอดฮิตที่มักจะเป็นกันบ่อยๆ นั้นก็คือ โน๊ตบุ๊คดับเอง ก็จู่ๆ คอมก็ดับลงไปเองเฉย งานก็ยังไม่ได้เซฟ น่าปวดหัวสุดๆ ซึ่งวันนี้เอง เราจะพาทุกคนไปหาสาเหตุของอาการโน๊ตบุ๊คดับเอง ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วเราจะแก้ไข ป้องกันอย่างไรได้บ้าง ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูพร้อมๆ กันเลย

father daughter fixing laptop computer screwing

โน๊ตบุ๊คดับเอง สาเหตุ และวิธีป้องกันแก้ไข

แบตเตอรีหรือสายชาร์จเสื่อมสภาพ ทำให้โน๊ตบุ๊คดับเอง


สำหรับโน๊ตบุ๊คดับเองสาเหตุแรกนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาสุดคลาสสิคที่พาให้ทุกคนปวดหัวกันเป็นแถบๆ นั่นก็คือปัญหาแบตเตอรีเสื่อม รวมถึงตัวสายชาร์จเองที่เสื่อมสภาพ ก็สามารถทำให้โน๊ตบุ๊คดับเองได้เหมือนกัน ซึ่งปัญหาแบตเสื่อมนั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากอายุการใช้งานที่ถึงเวลาของมัน ดังนั้นจึงไม่แปลกว่าทำไมว่าทำไมปัญหาคอมดับนั้นถึงเกิดขึ้นได้กับใครหลายๆ คน ซึงวิธีแก้ไขนั้นก็แค่เปลี่ยนแบตเตอรีหรือที่ชาร์จพอแล้ว ส่วนวิธีเช็คว่าแบตเตอรีหรือสายชาร์จกันแน่ที่เสื่อมสภาพ ก็ให้ลองเปิดคอมพิวเตอร์ของเราขึ้นมา แล้วลองใช้งานทั้งเสียบสายและถอดสายชาร์จดู หากพลังงานในแบตเตอรี่ลดลงเร็วกว่าปกติหรือโน๊ตบุ๊คดับเองขณะใช้งาน แสาดงว่าอาจเป็นที่ตัวแบตเตอรี แต่ถ้าเกิดว่าโน๊ตบุ๊คดับเองขณะเสียบชาร์จ หรือชาร์จแบตได้ช้ากว่าปกติ ก็เป็นไปได้ว่าจะเป็นที่สายชาร์จเอง

โน๊ตบุ๊คดับเอง เพราะคอมร้อนเกินไป


สำหรับอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค เพราะฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ส่วนใหญนั้นจะมีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อความร้อนภายในเครื่องนั้นสูงเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับระบบภายใน ซึ่งปัญหานี้จะพบได้บ่อยกว่าในโน๊ตบุ๊ค เพราะว่าโครงสร้างภายในของโน๊ตบุ๊คนั้นค่อนข้างแน่นทึบ ทำให้สามารถเกิดปัญหาความร้อนสะสม จนเป็นเหตุให้โน๊ตบุ๊คดับเอง ซึ่งวิธีป้องกันปัญหานี้ก็คือการใช้พัดลมรองโน๊ตบุ๊คช่วยระบายความร้อนใต้เครื่อง หลีกเลี่ยงการใช้งานในที่ร้อน และลองถอดแกะภายในโน๊ตบุ๊คดูว่า มีปัญหาฝุ่นอุดตัน หรือระบบระบายความร้อน พัดลมต่างๆ ยังทำงานปกติอยู่หรือไม่

fixing laptop computer screwing battery out

เพราะแรม ทำให้โน๊ตบุ๊คดับเอง


หลายๆ คนที่เคยเจอปัญหาคอมดับเอง เปิดไม่ติดนั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะคิดถึงเรื่อง “แรม” เป็นอย่างแรก และนอกจากจะทำให้คอมเครื่องใหญ่ติดๆ ดับแล้วนั้น แรมยังสามารถเป็นเหตุให้โน๊ตบุ๊คดับเองได้ด้วย ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่นั้นมักจะเกิดจากคราบสกปรกต่างๆ ที่เกาะบริเวณแถบทองเหลือง ทำให้หน้าสัมผัสของแรมไม่แตะกับวงจร ซึ่งสาเหตุก็ยังมีวิธีแก้สุดคลาสสิคอย่างการใช้ยางลบหรือน้ำยา Contact Cleaner ทำความสะอาดแถบแรมให้เรียบร้อย และใส่แรมกลับไปในโน๊ตบุ๊คของเรา แต่หากวิธีแรกยังไม่ได้ผล ก็อาจเป็นไปได้ว่าแรมหรือซ็อกเก็ตของเรานั้นเกิดการชำรุด เสียหาย ซึ่งในกรณีก็อาจจะต้องชื่อแรมตัวใหม่ หรือส่งให้ผู้เชี่ยวชาญซ่อมให้จะดีกว่า


ไวรัสคอมพิวเตอร์ทำพิษ


และปัญหาโน๊ตบุ๊คดับเองนั้น ก็ไม่ได้เกิดขึ้นจากส่วนของฮาร์ดแวณ์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ซอฟแวร์ภายใน โดยเฉพาะจากไวรัสคอมพิวเตอร์ ที่เข้ามาแทรกแซงการทำงานของคอมพิวเตอร์ของเรา จนทำให้เกิดปัญหาโน๊ตบุ๊คดับเอง ซึ่งวิธีแก้ส่วนใหญ่นั้นก็จะใช้โปรแกรม Antivirus ต่างๆ ในการค้นหาและลบไวรัสตัวปัญหาทิ้งออกไปซะ และคอยระวัง ไม่เข้าเว็บไซต์แปลกๆ ไม่น่าเชื่อถือ หรือรับไฟล์แปลกๆ จากแฟลชไดร์ฟของเพื่อนที่ติดไวรัสมา เสียบเข้าเครื่องเด็ดขาด

laptop computer mainboard circuit fixing

และทั้งหมดนี้เอง ก็เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้โน๊ตบุ๊คดับเอง รวมถึงวิธีแก้ไขคร่าวๆ สำหรับสาเหตุแต่ละข้อ ซึ่งขอเตีอนไว้ก่อนเลย วิธีแก้ไขปัญหาโน๊ตบุ๊คดับเองส่วนใหญ่นั้นจะมีการเปิดแกะแงะชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คภายในด้วย สำหรับใครที่เพิ่งซื้อโน๊ตบุ๊คมาหมาดๆ นั้นเราแนะนำให้ส่งเข้าไปยังศูนย์บริการของแต่ละแบรนด์จะดีกว่า ไม่อย่างงั้น แกะเครื่องออกมาประกันหลุด ไม่คุ้มเสียเลยนะขอบอก ส่วนบทความหน้าจะมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างนั้น รออ่านกันได้เลย

article-banner-1
article-banner-2