Custom Keyboard ของตัวเองให้ปัง ด้วย Barebones

7 พ.ค. 2564

Custom Keyboard ของตัวเองให้ปัง ด้วย Barebones

ปัจจุบันนั้นการเล่นเกมคอมพิวเตอร์ให้สนุกและลื่นไหล นอกเหนือจากสเปคของเครื่องที่ต้องมีประสิทธิภาพแล้ว เหล่าเกมเมอร์ที่จริงจัง ก็มักจะให้ความสำคัญกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสและความสนุกสนานในการเล่นเกมให้มากยิ่งขึ้น แถมคีย์บอร์ดประเภทนี้ยังสามารถสร้างความได้เปรียบในการเล่นเกม โดยหนึ่งในประเภทของ Gaming Keyboard ที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ นั่นก็คือ Custom Keyboard นั่นเองครับ โดยหัวข้อที่เราจะพูดถึงวันนี้คือ “Custom Keyboard ของตัวเองให้ปัง ด้วย Barebones” ซึ่งเพื่อนๆ อาจจะเริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยครับ ว่าเจ้า Custom Keyboard และ Barebones Keyboard คืออะไร มีความแตกต่างยังไงกับคีย์บอร์ดเกมมิ่งปกติ เราไปทำความรู้จักกับเจ้าคีย์บอร์ดชนิดนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่าครับ

Custom Keyboard คือ

Custom Keyboard คืออะไร

หากกล่าวถึงคีย์บอร์ดเกมมิ่ง เพื่อนๆ ก็น่าจะคุ้นหูหรือเคยได้ยินคำว่า Mechanical Keyboard หรือคีย์บอร์ดกลไกกันมาบ้างใช่มั้ยครับ ส่วน Custom Keyboard นั้นยังไม่ได้มีการพูดถึงกันอย่างกว้างขวางเท่าไหร่นัก ซึ่งจริงๆ ก็เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งใน Mechanical Keyboard เช่นกัน แต่หากพูดถึงความหมายของ Custom Keyboard แล้วละก็ มันก็ตรงตัวตามชื่อเลยครับ นั่นก็คือเป็นคีย์บอร์ดที่เราสามารถ Custom (กำหนดเอง) ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนใดๆ ก็ตามบนอุปกรณ์ เช่น เคส, แผงวงจร, สวิตซ์, คีย์แคป (Keycap) เป็นต้น อย่างที่เราเคยอธิบายให้เพื่อนทราบในบทความ วิธีเลือกซื้อ Custom Keyboard ด้วยตัวเอง ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้ ผู้ใช้งานก็สามารถเลือกวัสดุที่จะนำมาประกอบเพื่อใช้งานได้อย่างอิสระ มีตั้งแต่ราคาถูก ไปจนถึงราคาแพง ทำให้เจ้า Custom Keyboard สามารถตอบโจทย์การใช้งานของเหล่าเกมเมอร์ในยุคสมัยนี้ได้เป็นอย่างดีครับ

ทำไมถึงต้องใช้ Custom Keyboard

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะคิดว่า โดยปกติแล้วเราสามารถหาซื้อ Gaming Keyboard ได้ทั่วไปตามท้องตลาด แล้วทำไมถึงต้องมาซื้อแยกทีละชิ้นส่วนเพื่อมาประกอบเองให้ยุ่งยาก แต่ความพิเศษของ Custom Keyboard ก็คือเราสามารถออกแบบและปรับแต่งวัสดุได้ตามใจต้องการ Custom Keyboard จึงช่วยสร้างความแตกต่างในการใช้งานได้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องของเสียงและการสัมผัส สามารถเลือกเคสที่ผลิตจากวัสดุที่เราต้องการ หรือการนำสวิตซ์รุ่นนึงมาใช้งานร่วมกับคีย์แคปอีกรุ่นนึงก็สามารถทำได้ เวลาชิ้นส่วนใดของ Custom Keyboard ชำรุดก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ทันที แถมยังมีคุณค่าทางจิตใจมากกว่า เมื่อเราได้ทำการประกอบด้วยตัวเอง ต่างจาก Keyboard Gaming ทั่วไปที่วางจำหน่ายบนท้องตลาด ซึ่งบางรุ่นเราไม่สามารถปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนใดๆ บนอุปกรณ์ได้เลย เมื่อเกิดอาการชำรุดก็จำเป็นต้องซื้อใหม่อย่างเดียว สร้างความยุ่งยากในการใช้งาน และสิ้นเปลืองงบประมาณเป็นอย่างมากครับ ทำให้ปัจจุบันเหล่าเกมเมอร์ที่กำลังมองหาความแตกต่าง และชื่นชอบการ Custom เป็นชีวิตจิตใจ ให้ความสนใจใน Custom Keyboard จนทำให้เจ้าคีย์บอร์ดประเภทนี้เป็นที่นิยมในปัจจุบันนั่นเองครับ


Custom Keyboard ของตัวเองให้ปัง ด้วย Barebones

ประกอบ Custom Keyboard ต้องมีอะไรบ้าง


 • เคส (Case) สำหรับ Custom Keyboard Case นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญที่มีผลต่อการใช้งานของคีย์บอร์ดโดยตรง ในเรื่องของความรู้สึกในการพิมพ์และเสียงของ Custom Keyboard ซึ่งปัจจุบันวัสดุของเคสก็มีให้เลือกมากมายตามความต้องการของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ไม้, พลาสติก, โพลิคาร์บอร์เนต, สเตนเลส, อลูมิเนียม ไปจนถึงทองเหลือง เรียกได้ว่าผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตามใจชอบเลยครับ


 • เพลท (Plate) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับยึดติดสวิตซ์ของคีย์บอร์ด ให้เข้ากับเคสและแผงวรจร ช่วยให้สวิตซ์ในแต่ละแถวนั้นมีความเที่ยงตรง ได้ระนาบเดียวกัน แถมยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ Custom Keyboard โดยวัสดุที่นำมาทำเป็นเพลตนั้นมีให้เลือกหลากหลายชนิด เช่น คาร์บอนไฟเบอร์, ทองเหลือง, สเตนเลส, อลูมิเนียม เป็นต้น ซึ่งจะแตกต่างกันในเรื่องความแข็งของวัสดุ ที่จะส่งผลต่อเสียงในระหว่างการพิมพ์บน Custom Keyboard นั่นเอง


 • แผงวงจร (PCB) เมื่อพูดถึงชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดของ Custom Keyboard ก็คงจะหนีไม่พ้น PCB หรือแผงวงจร ที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดของคีย์บอร์ด เรียกได้ว่าเป็นสมองในการทำงานของ Custom Keyboard เลยก็ได้ โดย PCB นั้นมีให้เลือกหลากหลายช่วงราคา ซึ่งจะแตกต่างกันในเรื่องของซอฟต์แวร์ภายในอุปกรณ์ รวมไปถึงชิ้นส่วนเสริมต่างๆ ที่ช่วยให้ Custom Keyboard มีไฟ RGB ที่ทางผู้ผลิตติดตั้งมาให้ภายในแผงวงจร แต่ก่อนที่เพื่อนๆ จะเลือกซื้อ PCB นั้นก็ควรจะตรวจสอบเสียก่อนว่ามีเคสและเพลทของตนเองนั้นมีขนาด Layout เท่าไหร่ เช่น Full-Size, TKL หรือ Compact นอกจากนี้ควรดูตำแหน่งของพอร์ต USB บนอุปกรณ์ว่าสามารถเข้ากันได้หรือเปล่า เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาในการใช้งานตามมาในภายหลังครับ


 • สเตบิไลเซอร์ (Stabilizer) เป็นวัสดุภายใน Custom Keyboard ที่ช่วยในการพยุงและประคองปุ่มของคีย์บอร์ดที่มีความยาวมากกว่าปุ่มปกติ เช่น ปุ่ม Enter, Shift, Spacebar, Backspace เป็นต้น ทำให้เวลาที่เรากดลงไปบนปุ่มเหล่านี้ ไม่เกิดการเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งนั่นเองครับ ซึ่ง Stabilizer ก็มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อด้วยกัน แต่รุ่นที่นิยมนำมาใช้กับ Custom Keyboard ก็คือ Cherry Stabilizer ที่สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ PCB Screw in, PCB Snap in และ Plate Mount ซึ่งแตกต่างกันในเรื่องของวิธีการใช้งานครับ


 • สวิตซ์ (Switch) เมื่อพูดถึงสวิตซ์แล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่สำคัญมากสำหรับ Custom Keyboard ซึ่งเพื่อนๆ ควรจะศึกษาและทำความเข้าใจเสียก่อน ว่าแต่สวิตซ์แต่ละประเภทนั้นมีจุดเด่นในเรื่องของอะไร เช่น น้ำหนักในการกด, เสียงในการกด เป็นต้น โดยสวิตซ์บน Mechanical Keyboard สามารถแบ่งออกไปได้เป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ Clicky, Linear และ Tactile Switch โดยเพื่อนๆ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากบทความ สวิตซ์ คีย์บอร์ดแต่ละสีบ่งบอกอะไร เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจครับ


 • คีย์แคป (Keycap) มาถึงชิ้นส่วนที่เพื่อนๆ สาย Custom Keyboard น่าจะชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก นั่นก็คือคีย์แคป ที่ใช้สำหรับครอบทับสวิตซ์อีกชั้น ซึ่งส่งผลต่อการใช้งานโดยตรงไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความแข็งแรงทนทาน, สัมผัสในการกด, เสียงขณะกด เป็นต้น ในปัจจุบัน Keycap แต่งได้หลากหลายรูปแบบ มีให้เลือกหลากหลายรูปทรงตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงมีการใช้วัสดุและเทคโนโลยีการผลิตชนิดใหม่ๆ ที่เข้ามาทำให้คีย์แคปมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น Keycap Custom ที่ผลิตจากวัสดุ ABS หรือ PBT หรือ Keycap ที่ใช้เทคโนโลยี Dye Sublimation และ Doubleshot ในการพิมพ์ตัวอักษรบน Keycap เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับคีย์แคปนั้นมีเยอะมากครับ ไว้เราจะมาพูดถึงในบทความหน้า หากเพื่อนๆ ต้องการ Custom Keyboard Keycaps ก็ควรจะทำความรู้จัก และศึกษาจุดเด่นของคีย์แคปประเภทนั้นๆ ล่วงหน้าเสียก่อน หากซื้อคีย์แคปมาใช้แล้วไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ก็จะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์ครับ
ประกอบ Custom Keyboard ของตัวเองให้ปัง ด้วย Barebones

Barebones Keyboard คืออะไร

ทีนี้ก็มาถึงพระเอกของบทความอย่าง Barebones Keyboard โดยเป็นชื่อเรียกประเภทของ Custom Keyboard ที่มาพร้อมกับเคสและแผงวงจรแบบสำเร็จรูป พร้อมใช้งานได้ในทันที เพียงแค่ติดตั้งสวิตซ์หรือคีย์แคปลงไปบนอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสวิตซ์ Cherry MX, Gateron หรือ KAILH จึงทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งคีย์บอร์ด แต่ไม่ต้องการประกอบชิ้นส่วนเองทั้งหมดตั้งแต่แรก รวมไปถึงไม่ต้องการบัดกรีเองให้ยุ่งยากและเสียเวลา โดยแบรนด์เกมมิ่งเกียร์บางเจ้าก็นำคำว่า Barebones Keyboard ไปใช้ในชื่อรุ่นของสินค้า เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจได้โดยง่าย ว่าเป็น Custom Keyboard ประกอบเอง ที่มีมาให้แค่ตัวเคสพร้อมแผงวรจร ผู้ใช้งานจำเป็นต้องหาสวิตซ์และคีย์แคปมาติดตั้งเพิ่มเติม ตัวอย่าง Gaming Keyboard ที่นำคำว่า Barebones ไปใช้งานบนชื่อรุ่น เช่น Glorious GMMK TKL Barebones ISO Layout , Glorious GMMK Compact Barebones ISO Layout หรือ Drop ALT Barebones Mechanical Keyboard เป็นต้นครับ

ข้อดีของ Custom Keyboard


 • ให้สัมผัสการกดที่ดีกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปตามท้องตลาด มีเสียงไพเราะ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายขณะใช้งานได้มากยิ่งขึ้น


 • ประสิทธิภาพสูง มีความแม่นยำกว่าคีย์บอร์ดทั่วไป เนื่องจากการทำงานของสวิตซ์แต่ละตัวบน Custom Keyboard นั้นแยกออกจากกันโดยสิ้นเชิง เวลาชิ้นส่วนใดชำรุดก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ทันที


 • ดีไซน์สวยงามมากกว่า เนื่องจาก Custom Keyboard สามารถเลือกวัสดุที่ต้องการมาใช้งานได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น อลูมิเนียม, ทองเหลือง หรือสเตนเลส นอกจากนี้ยังมีคุณค่าทางจิตใจอีกด้วย


ข้อเสียของ Custom Keyboard


 • ค่าใช้จ่ายสูงกว่าคีย์บอร์ดทั่วไป เนื่องจากวัสดุบางชนิดของ Custom Keyboard หาซื้อได้ยาก เนื่องจากผลิตออกมาน้อย หรือมีจำนวนจำกัด แต่มีความต้องการในท้องตลาดสูง นอกจากนี้ยังต้องอาศัยชิ้นส่วนหลายชนิดในการประกอบ จึงทำให้มีราคาที่สูงนั่นเอง


 • ผู้ใช้งานจำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจเบื้องต้นในการประกอบ Custom Keyboard ซึ่งถ้าเป็นมือใหม่แนะนำให้ใช้ Barebones Keyboard เนื่องจากเพียงแค่ติดตั้งสวิตซ์และ Keycaps ก็พร้อมใช้งานได้ทันทีครับ


 • ในปัจจุบันนั้น Custom Keyboard ในท้องตลาด นั้นรองรับการใช้งานแบบมีสายเท่านั้น ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการใช้งานแบบไร้สายเต็มรูปแบบ อาจจะต้องรอสินค้ารุ่นใหม่ๆ ในอนาคตครับ
ซื้อ Custom Keyboard

Custom Keyboard รุ่นไหนดี ?

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ Custom Keyboard หรือ Barebones Keyboard ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าที่ต้องการได้บนเว็บไซต์ Mercular.com ของเราได้ทันที โดย Mercular ขาย Custom Keyboard จากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่น ซึ่ง Custom Keyboard แนะนำจากเรามีรายชื่อดังต่อไปนี้ครับ

คีย์บอร์ด Glorious GMMK Pro Barebones ANSI Layout


Custom Keyboard ประเภท Barebones เป็นคีย์บอร์ดที่มีขนาด 75% Tenkeyless Layout มีทั้งหมด 83 ปุ่ม มาพร้อมไฟ RGB LED backlight ที่ปรับแต่งได้ 16.8 ล้านสี ดีไซน์การจัดวางแผ่นวงจรแบบ Gasket Mount ให้มีความรวดเร็วและว่องไวมากขึ้น และมีการออกแบบวัสดุตัวเคสอะลูมิเนียม CNC แข็งแรงทนทาน นอกจากนี้ยังมาพร้อม GOAT Stabilizer ช่วยพยุงสวิตช์ให้มีความนิ่ง จุดเด่นของซีรีส์นี้คือการออกแบบปุ่มหมุนรูปทรงคล้ายโลหะที่บริเวณมุมขวาบน โดยสามารถควบคุมการทำงานในการตั้งค่าระบบมัลติมีเดียขณะเล่นเกม ทำให้สะดวกและรวดเร็วในการใช้งานมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่เป็นสายเกมมิ่งต้องไม่พลาด


คลิกที่นี่ เพื่อไปหน้าสินค้า

คีย์บอร์ด Glorious GMMK Pro Barebones ANSI Layout

Glorious GMMK Compact Barebones ISO Layout / Glorious GMMK TKL Barebones ISO Layout


Barebones Keyboard ที่มีให้เลือกด้วยกัน 2 Layout ได้แก่ Compact คีย์บอร์ด 60% และคีย์บอร์ด 80% หรือ Tenkeyless เหตุผลที่ Custom Keyboard รุ่นนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจาก Barebones Keyboard มีเคสพร้อมแผงวรจรมาให้แบบสำเร็จรูป ไม่ต้องบัดกรีเองให้ยุ่งยากเหมือนสมัยก่อน ผู้ใช้งานสามารถ แต่งคีย์บอร์ดได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสวิตซ์หรือคีย์แคป ได้โดยทันที ลูกเล่นในการใช้งานก็ใช้เล่นเกมได้อย่างดีเยี่ยม แต่ Custom Keyboard รุ่นนี้ไม่แถมสวิตซ์ และคีย์แคปมาให้ เพื่อนๆ จำเป็นต้องหามาติดตั้งเองคลิกที่นี่ เพื่อไปหน้าสินค้า

คีย์บอร์ด Glorious GMMK Compact Barebones ISO Layout

Glorious GMMK Prebuilt Mechanical Keyboard


จุดเด่นของ Custom Keyboard รุ่นนี้ คือ มีสวิตซ์ติดตั้งมาให้บนอุปกรณ์เรียบร้อย พร้อมใช้งานได้ทันที แตกต่างจาก Glorious GMMK ที่มีมาให้เพียงแค่ตัวเคสเพียงอย่างเดียว เพื่อนๆ ทำให้สามารถถอดเปลี่ยนสวิตซ์และคีย์แคปได้อย่างอิสระแบบ Hot-Swappable ได้เช่นเดียวกัน ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพสูงที่แข็งแรงทนทาน พร้อมไฟ RGB สีสันสวยงาม 16.8 ล้านสี นอกจากนี้ยังมีขนาดให้เลือกด้วยกันถึง 3 รูปแบบ ได้แก่ Custom Keyboard Full-Size, TKL, และ Compact เรียกได้ว่าสามารถตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ที่ชอบประกอบ Custom Keyboard ได้เป็นอย่างดีครับ


คลิกที่นี่ เพื่อไปหน้าสินค้า

คีย์บอร์ด Glorious GMMK Prebuilt Mechanical Keyboard

Logitech G Pro X RGB Gaming Keyboard


อีกหนึ่งใน Custom Keyboard TLK รุ่นยอดนิยม ที่มาพร้อมกับ ดีไซน์การออกแบบสุดพรีเมียม ติดตั้งไฟ RGB สีสันสวยงาม โดยรองรับทั้ง GX Switch ของ Logitech เอง และ MX Switch ของ Cherry ที่ผู้ใช้งานสามารถถอดเปลี่ยนได้แบบ Hot-Swappable มาพร้อมกับการตั้งค่าผ่านซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นเอฟเฟคไฟหรือมาโคร และยังรองรับ Anti-Ghosting และ Key Rollover อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็น Custom Keyboard ที่ครบเครื่อง น่าใช้งานมากอีกหนึ่งรุ่นครับ


คลิกที่นี่ เพื่อไปหน้าสินค้า

คีย์บอร์ด Logitech G Pro X RGB Gaming Keyboard

ข้อควรระวัง โดยปกติแล้ว Custom Keyboard จากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดในปัจจุบัน รองรับการใช้งานร่วมกับ MX Switch เท่านั้นนะครับ หากเพื่อนๆ นำสวิตซ์ประเภทอื่นมาติดตั้ง ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ แต่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น Custom Keyboard ที่รองรับ Topre Switch ก็เป็นได้ครับ รับรองว่าถูกใจเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการแต่งคีย์บอร์ด เป็นชีวิตจิตใจอย่างแน่นอน

Custom Keyboard ของตัวเองให้ปัง ด้วย Barebones

จากข้อมูลข้างต้นน่าจะทำให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกับ Custom Keyboard และ Barebones Keyboard กันมากขึ้นแล้ว ซึ่งคีย์บอร์ดเหล่านี้ ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งาน สามารถปรับแต่งอุปกรณ์ หรือเลือกใช้วัสดุที่ต้องการได้อย่างอิสระ เพื่อสร้างความแตกต่าง รวมไปถึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรื่องคุณค่าทางจิตใจก็เป็นเหตุผลสำคัญ ที่ไม่สามารถหาได้จากคีย์บอร์ดทั่วไป หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2