มินิรีวิว DAC-AMP FiiO Q5s

26 ก.ค. 2562

มินิรีวิว DAC-AMP FiiO Q5s

สำหรับ DAC-AMP ยอดนิยมจากแบรนด์ FiiO อย่าง Q5 นั้น แม้ว่าจะได้กระแสตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งานอย่างล้นหลาม แต่สำหรับตอนนี้เชื่อว่าเป็นข่าวดีๆ ของแฟนๆ แบรนด์ FiiO อย่างแน่นอน เพราะเร็วๆ นี้ทางแบรนด์เองจะวางจำหน่าย DAC-AMP รุ่นใหม่ล่าสุดที่เป็นการต่อยอดมาจาก Q5 ในหลายๆ ด้าน โดยสำหรับ DAC-AMP รุ่นนี้จะมีชื่อว่า Q5s นั้นเอง โดยอย่างแรกที่น่าสนใจคือการที่ DAC-AMP รุ่นนี้จากแบรนด์ได้เลือกใช้ชิปเซ็ตจาก Qualcomm ในรุ่น CSR8675 ที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักในฐานะแบรนด์ทำ CPU ให้กับสมาร์ทโฟนระดับ Flagship ซึ่งชิปเซ็ตตัวนี้มีจุดเด่นในเรื่องของการรองรับการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 5.0 อีกด้วยซึ่งเรียกว่าเพิ่มความเสถียรในการเชื่อมต่อไปจนถึงระดับที่เรียกว่าสามารถเล่นไฟล์วีดิโอจากบริการสตรีมมิ่งอย่าง YouTube และ Netflix ได้โดยไม่มีอาการดีเลย์หรือภาพไม่ตรงกับเสียงเลย นอกจากนี้นี้ยังมีระยะการเชื่อมต่อที่ไกลมากกว่าเดิม แต่สำหรับ DAC-AMP Q5s แล้วก็ไม่ได้มาเพียงแค่ Bluetooth 5.0 เท่านั้น เพราะ Bluetooth 5.0 ของ Q5s ยังรองรับการอ่านไฟล์ Codec อย่าง AAC, SBC, aptX, aptX Low Latency, aptX HD, LDAC และ HWA อีกด้วย ซึ่งเรียกว่าครบครันอย่างมาก

ชิปเซ็ตตัวใหม่ AK4493EQ


FiiO Q5s

สำหรับชิปเซ็ตในเรื่องของเสียงนั้นทาง Q5s ได้เลือกใช้ชิปเซ็ต DAC แบบ Dual หรือแบบคู่ในรุ่นของ AK4493EQ  ทำให้สามารถให้เสียงได้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงรองรับการใช้งานส่วนอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีกมาก นอกจากนี้สำหรับการเชื่อมต่อนั้น ไม่ว่าจะเป็น Audio Input แบบไหน อย่าง 2.5 3.5 หรือ 4.4 มิลลิเมตรก็สามารถเสียบใช้งานร่วมกับ FiiO Q5s ได้เช่นกัน สำหรับการอ่านไฟล์นั้น ด้วยการที่ทาง FiiO Q5s ได้อัพเกรดระบบ Clock Management อย่าง XMOS จึงทำให้ DAC-AMP สามารถที่จะอ่านไฟล์ผ่านทาง USB, SPDIF, Bluetooth โดยสำหรับ USB รองรับมากถึง 768kHz/32bit และ DSD, DPDIF  รองรับได้มากถึง 192 kHz/32 bit และสุดท้ายที่ Bluetooth ที่รองรับได้สูงสุดถึง 96kHz/32bit กลับมาที่การออกแบบภายนอกของ Q5s นั้น

อายุใช้งานสูงสุด 25 ชั่วโมง


FiiO Q5s

วัสดุประกอบภายนอกที่ใช้เป็นอะลูมิเนียมอัลลอยที่ใช้การตัดแบบ CNC เป็นพิเศษให้ความสวยงามและแวววาวมากขึ้นอีกด้วยไปในตัว รวมถึงส่วนหลังที่ใช้เป็นหนังสังเคราะห์แบบ PU ซึ่งเป็นหนังสังเคราะห์คุณภาพสูง จึงให้ทำให้ DAC-AMP มีสัมผัสที่หรูหรามากขึ้น นอกจากนี้ตัว Q5s ยังมีปุ่มสำหรับการควบคุมการใช้งานอีก 3 ปุ่มและ Knob สำหรับใช้ในการลดเสียงเพิ่มเสียง สำหรับแต่ละโหมดการใช้งานนั้น ทาง FiiO Q5s ยังได้เพิ่มไปบอกสถานะโหมดการเล่นเพลงแต่ละรูปแบบมาในในส่วนของ DAC-AMP อีกด้วย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถรู้ได้ว่าในตอนนี้กำลังใช้โหมดการฟังเพลงไหนอยู่ง่ายขึ้นกว่าเดิม สำหรับอายุการใช้งานนั้น FiiO Q5s มีอายุการใช้งานที่ 25 ชั่วโมงสูงสุดสำหรับการเสียบใช้งานกับ AUX Audio Input และ 10 ชั่วโมงสำหรับ Coaxial หรือถ้าหากเป็น Bluetooth ก็สามารถใช้ได้ถึง 9 ชั่วโมง โดยในตอนนี้นั้นแม้ว่าทาง FiiO Q5s จะได้เปิดตัวไปอย่างเป็นทางการแล้ว แต่สำหรับผู้ที่สนใจ DAC-AMP ตัวนี้อาจจะต้องอดรอใจกันหน่อยสักพักเพราะต้องรอดูอีกทีว่าผู้นำเข้ามาวางจำหน่ายในไทยจะเปิดเผยข้อมูลรวมถึงเรื่องราคาที่เท่าไหร่ สำหรับใครที่กำลังติดตาม FiiO 5Qs อยู่ก็ขอให้ติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์ Mercular.com ได้ตลอดครับ เพราะถ้าสินค้ามีการเคลื่อนไหวอย่างไรทางเราจะแจ้งให้ทราบอีกที 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2