ลำโพงบลูทูธ Fender vs Marshall เลือกแบรนด์ไหนดี?

11 พ.ย. 2565

ลำโพงบลูทูธ Fender vs Marshall เลือกแบรนด์ไหนดี?

ถ้านึกถึงลำโพงบลูทูธสไตล์คลาสสิกที่มาพร้อมกับเสียงที่มีคุณภาพ ชื่อของ Fender และ Marshall ต้องผุดขึ้นมาในความคิดของใครหลายคนอย่างแน่นอน ทั้งสองแบรนด์มีจุดเริ่มต้นคล้ายกันคือสร้างชื่อมาจากวงการดนตรี พอมาทำลำโพงบลูทูธจึงได้นำเอาเอกลักษณ์และจุดขายของตัวเองมาใส่ในตัวสินค้า สร้างจุดเด่นตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอกและคาแรคเตอร์เสียงจนถูกใจใครหลายคน Mercular.com เชื่อว่าน่าจะมีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อลำโพง Fender หรือ Marshall ดี บทความนี้จะมาแนะนำว่าระหว่างลำโพงบลูทูธ Fender vs Marshall แบรนด์ไหนเจ๋งกว่ากัน จุดเด่นจุดด้อยเป็นอย่างไร และแบรนด์ไหนเหมาะกับใคร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

จุดเด่น Fender vs Marshall ในแต่ละด้าน

Fender และ Marshall บุกเข้าสู่ตลาดลำโพงบลูทูธพร้อมกับนำเสนอจุดเด่นในแนวทางเดียวกันคือรูปลักษณ์ดีไซน์สไตล์คลาสสิก บวกกับคาแรคเตอร์เสียงที่รับอิทธิพลมาจากแอมป์กีตาร์ของตัวเอง มาดูกันว่าแต่ละแบรนด์มีจุดเด่นอย่างไร 


รูปลักษณ์ดีไซน์


ลำโพงบลูทูธของ Fender และ Marshall มีการออกแบบในสไตล์คลาสสิกที่ได้รับอิทธิพลมาจากตู้แอมป์กีตาร์ ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียด คุณภาพวัสดุ รวมถึงงานประกอบทั้งหมดมีมาตรฐานระดับสูง ลำโพงทุกรุ่นมาพร้อมกับความพรีเมียมและสวยงาม ทั้งยังมีความเท่และถ่ายทอดตัวตนของแบรนด์ออกมาได้อย่างชัดเจน เรื่องดีไซน์ตัดสินได้ยากว่าแบรนด์ไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวเป็นหลัก แต่เรื่องของวัสดุ ดีไซน์ งานประกอบ ทั้งสองแบรนด์ไม่ได้ด้อยไปกว่ากัน

Fender vs Marshall home speaker series

เสียง


ด้วยความที่ Fender และ Marshall เป็นผู้ผลิตแอมป์กีตาร์มาก่อน คาแรคเตอร์เสียงบางอย่างจึงถูกถ่ายทอดมาสู่ลำโพงบลูทูธด้วย ลำโพง Marshall หลายรุ่นมาพร้อมโทนเสียงออกแนวอุ่นและหนา เสียงกลางชัดเจน เสียงกีตาร์เด่น เบสมีปริมาณพอเหมาะแต่ไม่ได้ลึกและแน่นมาก เช่นเดียวกับเสียงแหลมที่ไม่ได้ใสเคลียร์มาก จะออกแนวหม่นๆ หนาๆ มากกว่า ขณะที่ลำโพง Fender หลายรุ่นมาพร้อมโทนเสียงที่คล้ายๆ กับ Marshall แต่จะมีความโปร่งและให้รายละเอียดที่คมมากกว่า รวมถึงมีเบสที่นุ่มนวลและหนักแน่นกำลังดี


อย่างไรก็ตาม แนวเสียงเป็นเรื่องของความชอบและรสนิยมจึงฟันธงได้ยากว่าใครดีกว่ากัน ทั้งสองแบรนด์ต่างก็มีคาแรคเตอร์เฉพาะตัว แต่ก็ถือว่าเป็นลำโพงที่ฟังสนุก ตอบสนองได้ดีทุกแนวดนตรี โดยเฉพาะแนวร็อกถือว่าเป็นทางถนัดของลำโพงสองแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ ทางที่ดีควรไปลองฟังเสียงด้วยตนเองก่อนว่าถูกใจหรือไม่

Fender vs Marshall fender newport 2 portable bluetooth speaker

ฟีเจอร์และการใช้งาน


ลำโพงบลูทูธ Fender และ Marshall ในปัจจุบันมีสเปกและฟีเจอร์ที่รองรับการใช้งานในยุคปัจจุบันได้อย่างราบรื่น เมื่อเจาะรายละเอียดลำโพงแต่ละรุ่นจะเห็นว่าทั้งสองแบรนด์ให้สเปกมาค่อนข้างสูสีกัน ยกตัวอย่างเช่นลำโพง Marshall Kilburn II เทียบกับ Fender Newport 2 สองรุ่นนี้เป็นลำโพงพกพาที่อยู่ในคลาสเดียวกัน มีสเปกใกล้เคียงกัน Kilburn II ได้เปรียบในเรื่องคุณสมบัติกันน้ำ แบตเตอรี่ใช้งานได้นานกว่าและรองรับการชาร์จเร็ว ขณะที่ Newport 2 ได้เปรียบตรงที่รองรับการจับคู่สองตัวเป็นโหมดปาร์ตี้หรือโหมดเสียงสเตอริโอได้ 


ในส่วนของการใช้งาน ลำโพงบลูทูธทั้งสองแบรนด์มีการใช้งานที่เรียบง่าย เริ่มตั้งแต่การเชื่อมต่อบลูทูธที่มีความสเถียร สัญญาณชัด รองรับการเชื่อมต่อแบบมีสาย AUX 3.5mm บนตัวลำโพงมีปุ่มควบคุมการเล่นเพลงและปุ่มปรับเสียงทุ้ม-แหลมซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมและปรับเสียงลำโพงได้อย่างสะดวก 


จุดที่ Marshall เหนือกว่า Fender คือการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนซึ่งลำโพง Marshall หลายรุ่นรองรับ ส่วน Fender ตอนนี้ยังไม่มีแอปฯ สำหรับใช้งานร่วมกับลำโพงแต่อย่างใด การมีแอปฯ บนสมาร์ตโฟนช่วยเพิ่มความสะดวกหลายๆ อย่างให้กับผู้ใช้ เช่น ปรับ EQ, เลือกโหมดเสียง, เปิด/ปิดฟีเจอร์พิเศษ ตั้งค่าการทำงานของลำโพง, อัปเดตเฟิร์มแวร์ เป็นต้น ถ้าคิดว่าคุณสมบัติเหล่านี้มีความจำเป็น คำตอบอาจเป็นลำโพง Marshall

Fender vs Marshall willen

ราคาและความคุ้มค่า


Fender และ Marshall ต่างก็เป็นแบรนด์ระดับ Mid-range มีช่วงราคาอยู่ในระดับกลางค่อนไปทางสูงเริ่มตั้งแต่หลัก 4 พัน จนถึงหลัก 3 หมึ่นบาท เมื่อเทียบคุณภาพของตัวลำโพงทั้งด้านดีไซน์, วัสดุ, สเปก, ฟีเจอร์, เสียง กับราคาจำหน่ายในปัจจุบันถือว่ามีความเหมาะสม แต่ถ้าจับเอาลำโพงคลาสเดียวกันมาเปรียบเทียบ เช่น Fender Newport 2 กับ Marshall Kilburn II จะเห็นว่าลำโพงของ Fender มีราคาถูกกว่าพอสมควรโดยที่สเปกไม่ได้เป็นรองมากนัก ดังนั้นหากมองเรื่องความคุ้มค่าเป็นหลักลำโพง Fender จะได้เปรียบในจุดนี้


อย่างไรก็ตาม Marshall มีไลน์อัพลำโพงให้เลือกเยอะกว่า Fender มากโดยแบ่งเป็นซีรีย์ลำโพงพกพา 5 รุ่น และซีรีส์ลำโพงบ้าน 3 รุ่น ผู้ซื้อจึงมีทางเลือกหลากหลายกว่าในการเลือกลำโพงให้เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งานและงบประมาณที่มี ขณะที่ Fender ปัจจุบันมีจำหน่ายเพียง 3 รุ่น ได้แก่ Newport, Indio และ Monterey

Fender vs Marshall fender indio 2

สรุป Fender vs Marshall เหมาะกับใคร?

ลำโพงบลูทูธ Fender และ Marshall นำเสนอจุดเด่นผ่านรูปลักษณ์สไตล์คลาสสิกพร้อมกับรายละเอียดด้านดีไซน์ที่ได้อิทธิพลมาจากแอมป์กีตาร์ ถ้าใครชอบลำโพงสไตล์คลาสสิก ชอบลำโพงวัสดุดี งานประกอบเนี๊ยบ หรือเป็นนักดนตรีและเล่นกีตาร์อยู่แล้วก็น่าจะชื่นชอบลำโพงสองแบรนด์นี้ได้ไม่ยาก 


แนวเสียงของทั้งสองแบรนด์ล้วนมีคาแรคเตอร์ชัดเจน โทนเสียงโดยรวมมีความอุ่น หนา เสียงร้องและดนตรีชัดเจน เบสมีปริมาณเหมาะสม เหมาะกับคนที่ชอบฟังรายละเอียดเครื่องดนตรี กีตาร์ เบส กลองที่ชัดเจน โดยลำโพง Fender จะให้ความใสและรายละเอียดที่ชัดเจนกว่า ส่วน Marshall จะได้ความพุ่งของย่านเสียงกลางพร้อมกับเบสที่กระชับแน่นกว่า เหมาะกับเพลงร็อก, เมทัล, ป๊อปร๊อก


ด้านฟีเจอร์ที่ให้มาลำโพงของทั้งสองแบรนด์ถือว่าสูสีกัน อาจจะต้องเปรียบเทียบแบบรุ่นชนรุ่นถึงจะรู้ว่าแบรนด์ไหนเหนือกว่า แต่ในภาพรวมถ้าต้องการลำโพงที่มีการใช้งานเรียบง่าย ต่อบลูทูธฟังเพลงธรรมดาไม่เน้นการควบคุมหรือเชื่อมต่อที่ล้ำลึกอะไรมากมาย ลำโพง Fender ตอบโจทย์ได้ดี ส่วน Marshall จะได้เปรียบตรงที่มีแอปพลิเคชันบนสมาร์ตสำหรับใช้งานร่วมกับลำโพงรุ่นใหม่ๆ ช่วยให้เข้าถึงฟีเจอร์ต่างๆ ของลำโพงได้อย่างสะดวก รวมถึงมีการใช้งานที่อเนกประสงค์และยืดหยุ่นกว่า ขณะที่ราคาและความคุ้มค่านั้นเมื่อเทียบลำโพงของสองแบรนด์ในคลาสเดียวกัน Fender จะมีราคาค่าตัวถูกกว่า เหมาะกับคนที่มองความคุ้มค่าเป็นหลัก

Fender vs Marshall kilburn II

ลำโพงบลูทูธของ Fender และ Marshall มีความใกล้เคียงกันมากทั้งภาพลักษณ์คุณภาพเสียง และฟีเจอร์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ก็มาพร้อมกับเอกลักษณ์เด่นเฉพาะตัว เสียงดี ดีไซน์สวย ฟังเพลงเพราะ เรียกว่าน่าใช้ทั้งสองแบรนด์ Mercular.com หวังว่าบทความนี้จะเป็นไกด์ไลน์ให้กับคนที่ยังตัดสินใจไม่ได้ระหว่างลำโพงบลูทูธ Fender vs Marshall ว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี และเชื่อว่าลูกค้าหลายท่านน่าจะได้คำตอบในใจแล้วว่าตัวเองเหมาะกับลำโพงแบรนด์ไหน แนะนำอีกนิดว่าการได้ลองฟังเสียงจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ถ้ามีโอกาสได้ลองเสียงก่อนซื้อแนะนำว่าควรทำครับ หากถูกใจก็จัดไป หากไม่โดนใจจะได้ข้ามไปหาเป้าหมายอื่นแทน จะได้ไม่รู้สึกเสียดายเงินในภายหลัง


สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกับบทความ Buying Guide ดีๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2