มินิรีวิว Fiio M17 เครื่องเล่นพกพา Features สุด Hi-End จาก Fiio

28 ต.ค. 2564

มินิรีวิว Fiio M17 เครื่องเล่นพกพา Features สุด Hi-End จาก Fiio


Fiio M17 นั้นเป็นเครื่องเล่นเพลงรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ซึ่งจาก Fiio นั้นตั้งใจจะปั้นให้เป็นเครื่องเล่นพกพา(ที่ขนาดไม่ได้พกพาเท่าไหร่)ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับชุด Desktop Hi-End เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นสินค้าจาก Fiio รุ่นเดียวที่ได้รับ iF Design Award ตั้งแต่ยังไม่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอในด้าน Components ภายในนั้นได้ใช้วงจรแบบเดียวกับชุด Desktop จึงทำให้สามารถขับหูฟังยากๆในตลาดได้เกือบหมดทุกตัวแม้แต่หูฟังที่ขับยากๆ ในส่วนระบบการทำงานนั้นใช้ Android 10.0 ที่ใหม่สุดสำหรับ DAP ในปัจจุบันพร้อม CPU คุณภาพสูงอย่าง Qualcomm Snapdragon 660 ทำให้ใช้งานได้ลื่นไหลบนจอ Touchscreen ขนาด 5.99 นิ้วด้วยความละเอียดระดับ Full-HD โดย Fiio 17 นั้นจะวางขายเร็วๆนี้“เครื่องเล่นพกพารุ่นแรกจาก Fiio ที่ตั้งใจที่จะก้าวข้ามข้อจำกัดของเครื่องฟังเพลงพกพา”


Fiio M17 Hi-End

Specification ของ Fiio M17


 • Android 10 OS.
 • Qualcomm 660 SoC.
 • 5.99” crisp Full HD IPS panel Touchscreen
 • Dual ES9038Pro flagship-grade DACs.
 • THX-AAA 788 Pro Amplifier.
 • Multiple Headphone output ports: 2.5mm TRRS, 4.4mm TRRS, 6.35mm TRS, and 3.5mm TRS.
 • Separate 3.5mm+4.4mm Line Out ports.
 • 5.99” crisp Full HD IPS panel.
 • Battery Capacity: 9200mAh.
 • Power Supply: 12V DC.
 • QC3.0+PD Quick charging.
 • Battery/DC power supply switch


Fiio M17 THX

“Spec ที่จัดเต็มเหนือกจากอุปกรณ์ทุกชิ้นที่ Fiio เคยผลิตออกมาวางขาย”Audio Components และวงจรที่จัดเต็มระดับเดียวกับอุปกรณ์ Desktop Hi-Fi

Fiio m17 ESS

Dual ES9038Pro flagship-grade DACs


เป็น DAC Chip Hi-End จาก ESS Technology Sabre ES9038Pro ที่แทบไม่มี DAP ตัวไหนเลือกใช้ในเครื่องเล่นพกพาเนื่องจากความยุ่งยากในการออกแบบและจัดสรรพลังงานที่ลำบาก ซึ่ง DAC ตัวนี้จะนิยมมากๆในพวก Desktop DAC ราคาแพงในแบบ Single DAC โดยในตัวเดียวนั้นให้มามากถึง 8 Channels โดย Fiio M17 นั้นได้ใช้ ES9038Pro แบบ Dual Mono คือใช้ทำหน้าที่ประมวลผลซ้ายขวาแยกกันในแต่ละตัวเลยซึ่งเป็นหนึ่งใน Configuration ที่สุดมากๆในปัจจุบัน

Fiio M17 Desktop grade

THX-AAA 788 Pro Amplifier


เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนของวงจรของ Fiio M17 ที่ยกชุด Amplifier มาจาก Desktop เลยซึ่งจะหาไม่ได้ในเครื่องเล่นพกพา(ที่ไม่ค่อยจะพกพาเท่าไหร่) โดยที่ THX-AAA 788 Pro Amplifier เป็นภาค Amplifier ตัว Flagship จ่าก THX มาใส่ใน Fiio M17 ทำให้กำลังขับของเครื่องเล่นเพลงตัวนี้แรงทะลุคู่แข่งในตลาดด้วยแรงขับสูงสุดถึง 3000mW ซึ่งโดยทั่วๆไปนั้น DAP จะมีกำลังขับเฉลี่ยๆอยู่ที่ 300mW เท่านั้นถึง Fiio M17 นั้นมีแรงขับมากกว่า DAP ทั่วๆไปถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

Features การใช้งานที่ครบครันทั้ง Hi-Res และ Music Streaming

ครบทุกการใช้งานในตัวเดียว


Fiio M17 นั้นเป็น DAP ที่มาพร้อมกับ Android OS 10.0 ซึ่งเป็น Android Version ที่ใหม่ที่สุดในกลุ่ม DAP และใช้ CPU Qualcomm 660 ที่ใช้งานได้ลื่นไหลมากพอใน DAP ไม่ว่าจะเล่นเพลงความละเอียดสูงแค่ไหนก็เอาอยู่ทุกแบบไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงไฟล์ความละเอียดสูงหรือ Music Streaming ก็ให้เสียงประสิทธิภาพสูงสุด ในส่วนของ Output ต่างๆนั้นมีว่าให้อย่างครบถ้วนตั้งแต่ Single End 3.5 และ 6.3mm หรือจะเป็น Balanced 2.5 และ 4.4mm ให้ใช้งาน รวมถึงมี Line Out ทั้ง Single End และ Balanced ที่เลือกเพลงหรือ navigate Album ต่างๆได้อย่างง่ายดายด้วยจอภาพขนาด 5.99 นิ้วแบบ Touchscreen ที่ความละเอียดระดับ Full HD

พลังงานที่มีให้มากเพียงพอ


Fiio M17 นั้นเป็น DAP ที่ใส่ Components ที่ต้องการพลังงานที่สูงมากๆซึ่งเป็น Desktop Component ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้อุปกรณ์แบบปกพาทำให้ Fiio M17 ต้องใช้ Battery ก้อนใหญ่ถึง 9200mAh รวมถึงการจ่ายไฟที่ออกแบบมาเป็นพิเศษจึงทำให้มีไฟเลี้ยงที่พอเพียงซึ่งอีกจุดที่แตกต่างจาก DAP ส่วนใหญ่ที่ชาร์จด้วย USB type-C ซึ่งจะไม่สามารถจ่ายไฟให้ได้มากพอสำหรับ Fiio M17 ที่ต้องการไฟแรงดันสูง 12V DC ในการชาร์จที่มาพร้อมระบบ Quick Charge ทำให้ชาร์จ Battery ความจุขนาด 9200mAh เต็มโดยใช้เวลาไม่นานนัก

Fiio M17 12V DC

Fiio M17 คือ DAP ระดับ Flagship


Fiio M17 นั้นทาง Fiio ตั้งให้เป็น DAP รุ่น Flagship ที่ให้คุณสมบัติเดียวกับชุดหูฟังแบบ Desktop สำหรับการใช้รวมกับหูฟังที่ขับได้ยากๆโดยเฉพาะหูฟังที่ใช้ Driver เป็นแบบ Planar Magnetic หรือ Air Motion Transformer( AMT) ที่ต้องการกระแสสูงๆถึงจะทำให้หูฟังเหล่านี้แสดงประสิทธิภาพได้สูงสุดสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการจัดชุด Desktop ที่อาจจะรวมๆแพงกว่า Fiio M17 ขึ้นไปอีกและยังไม่รวมถึงความยุ่งยากให้การเปิดปิดหรือ Set-up จึงทำให้ Fiio m17 นั้นน่าจับตามองมากๆด้วยราคาเปิดตัวในต่างประเทศที่ 1,999 USD ซึ่งถ้าผู้นำเข้าไทยแจ้งราคาอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่ทาง Mercular จะทำการ Update ราคาทางการและ Full Review อย่างเร็วที่สุด

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2