มินิรีวิว Fiio Q5 DAC-Amp ระดับเรือธงรุ่นใหม่จาก Fiio

8 ต.ค. 2559

มินิรีวิว Fiio Q5 DAC-Amp ระดับเรือธงรุ่นใหม่จาก Fiio

และแล้วก็ถึงช่วงเวลาที่ตลาดเครื่องเสียงจะคึกคักกันอีกครั้ง เพราะช่วงนี้แต่ละแบรนด์ก็เปิดตัวสินค้าใหม่เพื่อหวังจะตีตลาด Personal Audio อย่างไม่ลดละ แน่นอนว่าหนึ่งในแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคุ้มค่าของสินค้า ไม่ว่าจะเป็น DAC-Amp, แอมป์, เครื่องเล่นเพลง, หูฟัง ที่มาจากแบรนด์อย่าง Fiio จะให้สเปคสินค้าได้ “เกิน” เม็ดเงินที่จ่ายออกไปมาก ซึ่งแน่นอนว่า DAC-Amp ที่จะออกมาใหม่ในระดับเรือธงอย่าง Fiio Q5 จะต้องอัดแน่นไปด้วยคุณภาพอย่างแน่นอน โดย Mercular.com ได้รวมรวบฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่อยู่ในเจ้า DAC-Amp ตัวนี้มาให้ทราบกัน 

Fiio Q5 รีวิว
  • 1. Fiio Q5 เป็น DAC-Amp ตัวแรกของ Fiio ที่ใช้ระบบการถอดรหัสสัญญาณเสียงแบบใช้ชิบ 2 ตัว หรือ Dual DAC โดยสำหรับตัวชิป DAC ที่ใช้ ทาง Fiio ออกมาให้ข้อมูลว่าน่าจะเป็นตัว AKM4490 ทั้ง 2 ตัว
  • 2. Fiio Q5 จะเป็น DAC-Amp ตัวแรกที่สามารถถอดเปลี่ยนส่วน Amp เช่นเดียวกับเครื่องเล่นเพลงอย่าง Fiio X7 ได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะรองรับ Amp Module ที่กำลังจะออกมาในเวลาไล่เลี่ยกันด้วย
    3. Fiio Q5 สามารถรองรับการถอดรหัสถึง 384K/23 Bit และ DSD128 ด้วย
    4. รองรับการเชื่อมต่อจากแอมป์ได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Balanced Output, Aux และอื่นๆ ขึ้นอยู่กับ Amp Module ที่ใช้    
  • 5. อาจจะรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth แบบ AptX ที่ให้ความละเอียดเสียงชัดเทียบเท่า CD
    6. รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth, Coaxial, Optical, Line in, USB
  • 7. อาจจะมีตัว Wifi Receiver อยู่ในตัว ทำให้ Q5 อาจจะเป็น Portable Amp เครื่องแรงของโลกที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ DLNA หรือ Airplay

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับ DAC-Amp ระดับเรือธงตัวใหม่ของ Fiio เรียกได้ว่ามีฟีเจอร์ทีน่าสนใจออกมาเพื่อเอาใจนักฟังเพลงมากทีเดียว โดยกำหนดการเปิดตัวของ Fiio Q5 นี่จะอยู่ช่วงเดือน พฤศจิกายน 2559 นี้เองครับ เรียกได้ใครที่กำลังมองหา DAC-Amp ตัวใหม่ก็อดทนรอกันอีกนิดนะครับ ไม่ถึงเดือนจะออกมาให้ลองเล่นกันแล้ว

เครดิต : Head-fi.org

article-banner-1
article-banner-2