ทำความรู้จัก Fitness Tracker ตัวช่วยออกกำลังกาย

16 พ.ย. 2561

ทำความรู้จัก Fitness Tracker ตัวช่วยออกกำลังกาย

ในยุคปัจจุบันเราคงรู้ๆกันอยู่ว่ากระแสการดูแลสุขภาพกำลังมาแรงกันมากๆปฏิเสธไม่ได้เลยว่าใครๆก็อยากออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เพื่อลดความอ้วนหรือแม้กระทั่งเพื่อเอาชนะใจตัวเอง ซึ่งเมื่อเราเข้าฟิตเนสจึงเป็นความชินตาเข้าไปทุกทีที่ไม่ว่าใครก็เริ่มมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สวมใส่ (Wearable Device) บนร่างกายในช่วง  1-2 ปี มานี้ หลายๆท่านอาจจะได้เห็นคนที่ออกกำลังกายมักจะใส่ Fitness tracker หลายๆยี่ห้อ ออกมากัน จนอาจจะมีคนสงสัยว่า Fitness tracker มันดียังไงแล้วมันคืออะไร ไปดูกันเลย

Fitness Tracker คืออะไร?

Fitness tracker คืออุปกรณ์ที่จะคอยตรวจจับการเคลื่อนไหวเราได้ตลอดเวลาที่เราสวมใส่มัน ซึ่งเป็นสายรัดอัจฉริยะ มีฟังก์ชั่นพื้นฐานในการติดตามการเคลื่อนไหวของเรา นับก้าวที่เดิน-วิ่ง, ระยะทาง, แคลอรีที่เผาผลาญ ในรุ่นที่เทคโนโลยีเหนือกว่า อาจจะมีทั้งการวัดชีพจร (Heart Rate) GPS บอกทิศทางในตัว การแจ้งเตือนการนอน การแจ้งเตือนให้ดื่มน้ำ การวิเคราะห์การนอน และการจัดการจำพวกรับสาย รับอีเมลล์ ตั้งปลุกฟังเพลง รวมไปถึงการออกกำลังกาย เป็นต้น

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจมีคำถามว่า แล้วเรารู้ข้อมูลพวกนี้ไปเพื่ออะไร แล้วทำอะไรได้ ?

คำตอบที่ได้ก็คือ ถ้าเราทราบถึงข้อมูลต่างๆเหล่านี้ เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบางอย่างที่เราเคยชินได้ เช่น ถ้าเราเดินในแต่ละวัน 3,000 ก้าว แต่เป้าหมายคือ 8,000 ก้าว เราก็เดินให้เยอะขึ้นทีละนิดๆ ถ้าเป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้วเช่น วิ่ง ก็สามารถดูได้ว่าเราวิ่งไปแล้วเป็นระยะทางกี่กิโลเมตร แล้วค่อยๆเพิ่มไปในแต่ละวัน การนอนหลับ เพื่อดูว่านอนหลับไปแล้วกี่ชั่วโมง ซึ่งแบ่งได้ว่าหลับ หรือหลับลึกๆ ก็คือการนอนหลับแบบไม่ฝันคือหลับสนิทจริงๆ ถ้าเรามีเวลาหลับลึกที่สั้น แสดงว่าเราอาจจะกำลังเครียด วิตกกังวล เป็นต้น

แล้วเจ้าสายรัดอัจฉริยะมันดียังไง?

ใครที่ใช้แอพออกกำลังกายใน Smart Phone คงรู้สึกเหมือนกันว่ามันช่างเทอะทะ แถมแบตเตอรี่หรือก็หมดเร็ว Fitness Tracker ถูกสร้างขึ้นเพื่อกลบจุดด้อยส่วนนั้นลง ให้เราสนุกกับการออกกำลังกายโดยพกอุปกรณ์น้อยลง แต่ก็ยังสามารถติดตามพัฒนาการการออกกำลังกายของคุณได้เหมือนเดิม ใส่เป็นเครื่องประดับก็เก๋ไก๋ มีความดูหรูหรา แถมยังได้สนุกกับการอวด Process กับเพื่อนๆ ด้วย

ฟีเจอร์เด่นที่มักพบเห็นได้บ่อยๆ

ในอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่พบเห็นได้ทั่วไปนั้นใน Fitness Tracker มักจะมีฟีเจอร์พื้นฐานที่คล้ายคลึงกันในแต่ละรุ่นคร่าวๆ ประมาณนี้

  • นับก้าว – แน่นอนว่าฟีเจอร์หลักที่พบได้คือการนับจำนวนก้าว โดนการคาดเดาความเคลื่อนไหวที่เซนเซอร์ตรวจจับได้ แน่นอนว่ามีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงอยู่พอสมควร (ผู้ผลิตบางแบรนด์จึงระบุไว้ว่าไม่ใช่อุปกรณ์ทางการแพทย์) อย่างไรก็ดี สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ตัวเลขที่ได้ก็มักจะเพียงพอสำหรับการเตือนตัวเองหรือบอกตัวเองว่าวันนี้ขี้เกียจหรือขยันขยับร่างกายมากน้อยแค่ไหน
  • Altimeter – นอกจากการนับก้าวแล้ว บางอุปกรณ์ยังมีความสามารถในการวัดระดับความสูง ประมาณว่า วันนี้เราเดินขึ้นบันไดเทียบเท่าความสูงตึกกี่ชั้น เป็นต้น ตัวเลือกนี้เหมาะสมกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือสร้างกล้ามเนื้อเพราะความชันของบันไดมีส่วนเร่งการใช้พลังงานในร่างกายสูงขึ้นเดิน-วิ่งบนทางราบ
  • บันทึกการนอน – สามารถตรวจจับการนอนหลับ ช่วยให้ข้อมูลโดยประมาณคร่าวๆ ได้ว่าคุณนอนกี่ชั่วโมง? รูปแบบการนอนเป็นอย่างไร? ซึ่งสามารถให้ข้อมูลได้บ้างว่าจะปรับปรุงการนอนอย่างไรให้ดีขึ้น งัวเงียเมื่อตื่นนอนน้อยลง เป็นต้น
  • นาฬิกา – บางตัวมาพร้อมฟีเจอร์การบอกเวลาในตัว ผ่านจอแสดงผลเล็กๆ ให้อารมณ์ประหนึ่งนาฬิกาดิจิตอลเล็กๆ
  • แจ้งเตือน – เนื่องจากอุปกรณ์ดังกล่าวถูกออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับสมาร์ตโฟนตลอดเวลา จากความสะดวกของผู้ใช้ในการดูข้อมูลได้ง่าย อุปกรณ์ประเภทนี้จึงเพิ่มฟีเจอร์ในการแจ้งเตือนต่างๆ จากแอพ Social Network โทรศัพท์ ข้อความ ฯลฯ เสริมจากตัวสมาร์ทโฟนอีกทีหนึ่ง

เราจะเห็นว่าเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้นทำให้การออกกำลังกายก็ทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ในยุคก่อนหน้านี้อุปกรณ์นับเครื่องนับก้าวเท้า ก็ทำได้เพียงแค่นับก้าวเท้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในปัจจุบันเจ้า Fitness Tracker สามารถพัฒนาให้ตรวจจับเพื่อเก็บข้อมูลต่างๆได้หลากหลายมากขึ้นอยู่ในอุปกรณ์เดียวกัน ซึ่งมีมาในรูปแบบที่หลากหลายตามความสะดวกในการสวมใส่และพกพา ซึ่งในอนาคตนั้นเป็นไปได้สูงมากที่ Fitness Tracker บนข้อมือ จะไปอยู่บนอุปกรณ์อื่นในชีวิตประจำวัน เช่น เข็มขัด หูฟังไร้สาย ขาแว่น หรือแม้ในอุปกรณ์แบบแหวนก็อาจเป็นไปได้ ซึ่งใครที่ชอบออกกำลังกายก็ควรจะมีเจ้าตัวนี้ติดตัวนั่นเอง

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2