5 โปรแกรมวัดความร้อน CPU ฟรี ที่คนใช้คอมหนักตามหา!

17 ก.พ. 2566

5 โปรแกรมวัดความร้อน CPU ฟรี ที่คนใช้คอมหนักตามหา!

คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค เมื่อมีการใช้งาน CPU ที่หนักหน่วง ไม่ว่าคุณนั้นจะใช้ทำงานหรือเล่นเกมก็ตาม ซึ่งถ้าเครื่องคอมหรือโน๊ตบุ๊คของคุณนั้นมีระบบระบายความร้อนไม่ดีพอนั้น ก็ย่อมพบเจอกับปัญหาเครื่องโอเวอร์ฮีทที่ตามมาจนเครื่องนั้นงอแงอย่างแน่นอน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการจะรู้อุณหภูมิของเครื่องนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ถ้าไม่มีการลงโปรแกรมวัดความร้อนของ CPU เอาไว้แล้วล่ะก็คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าตอนนี้เครื่องของคุณนั้นมีอุณหภูมิเท่าไหร่แล้ว เพราะฉะนั้นแล้วใครที่อยากรู้อุณหภูมิของเครื่องตัวเองนั้น Mercular มาพร้อมกับการแนะนำ 5 โปรแกรมวัดความร้อน cpu ฟรี ที่คนใช้คอมหนักตามหา! เพื่อตรวจสอบอุณหภูมิได้ตลอดเวลา

5 โปรแกรมวัดความร้อน cpu ฟรี

โปรแกรมวัดความร้อน cpu ฟรี HWmonitor

HWmonitor 


โปรแกรม HWmonitor เป็นตัวโปรแกรมที่สามารถโหลดมาใช้งานกันได้เลยฟรี ๆ หรือจะซื้อระดับ Pro มาใช้งานก็ได้เช่นกัน โดยหน้าที่ของเจ้าโปรแกรมตัวนี้ก็จะเอาไว้คอย ตรวจสอบฮาร์ดแวร์ที่อ่านเซ็นเซอร์สุขภาพหลักของระบบคอม รายงานอุณหภูมิการทำงานในขณะปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น แรงดัน, อุณหภูมิ, กำลังไฟ, กระแส, ความเร็วพัดลม, การใช้งาน, ความเร็วสัญญาณนาฬิกา รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การ์ดจอ, SSD/HDD หรือ แรม เองก็ตาม พร้อมกันนั้นยังบอกถึงค่าสูงสุดและต่ำสุดของความร้อนได้อีกด้วยครับ

โปรแกรมวัดความร้อน cpu ฟรี HWiNFO

HWiNFO 


สำหรับโปรแกรม HWiNFO ซึ่งจัดว่าเป็นโปรแกรมวัดความร้อนที่มีความละเอียดมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแค่การอ่านความร้อนของอุปกรณ์ทั่วไปแล้ว เรายังสามารถดูรายละเอียดการใช้งานต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งเจ้าโปรแกรมตัวนี้นั้นก็พร้อมจะบอกรายละเอียดไม่เพียง CPU เท่านั้น แต่ยังบอกทั้งรุ่น ทั้งกราฟิกต่าง ๆ ที่มี รวมไปถึงความเร็วบัส ไม่เพียงแค่นั้นยังสามารถแยกได้อีกด้วยว่า ความร้อนของการ์ดจอออนบอร์ดกับการ์ดจอแยกนั้นกำลังอยู่อุณหภูมิเท่าไหร่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าละเอียดยิบมาก ๆ ครับ

โปรแกรมวัดความร้อน cpu System Information Viewer

System Information Viewer


โปรแกรมต่อมาอย่าง System Information Viewer หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า SIV ที่มาพร้อมกับโลโก้ตาลุงใส่ชุดแดงพร้อมหมวกแหลมราวกับซานตาครอส คือโปรแกรมวัดความร้อนที่ให้ความละเอียดในการแจ้งค่อนข้างที่จะสูง งานนี้มือใหม่อาจจะงง ๆ หน่อยตอนที่เริ่มใช้งาน แต่ถ้าใช้งานคล่องเมื่อไหร่ก็สบายแล้ว เพราะว่าตัวโปรแกรมนี้สามารถเปิดดูข้อมูลรายละเอียดของอุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์ได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัว CPU, GPU, Machine, Network, USB Bus, Volumes, Wi-Fi, Battery และอื่น ๆ ได้อย่างครอบคลุม อีกทั้งยังสามารถใช้งานกับตัว Windows ได้ทุกรุ่น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่สามารถตอบโจทย์คนต้องการตรวจสอบรายละเอียดความร้อน CPU รวมไปถึงค่าต่าง ๆ ของเครื่องได้อย่างครบถ้วนเลยล่ะครับ

โปรแกรมวัดความร้อน cpu SidebarDiagnostics

SidebarDiagnostics


สำหรับโปรแกรม SidebarDiagnostics นี้ผมถือว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ อีกทั้งยังไม่ติดขัดสายตาด้วย เพราะว่าเมื่อเราทำการเปิดโปรแกรมแล้ว ตัวโปรแกรมจะกลายเป็นบาร์ติดอยู่ข้างซ้ายของจอ ไม่รบกวนสายตา ไม่ว่าจะเปิดโปรแกรมทำงาน หรือเล่นเกมอะไรก็ไม่เกะกะ อีกทั้งยังมาพร้อมกับตรวจสอบที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น CPU, RAM รวมไปถึง Driver และนอกจากนั้นยังสามารถตรวจสอบ Network ได้อีกด้วย ซึ่งใครที่ไม่ชอบอะไรที่ยุ่งยากนั้น ก็สามารถโหลดตัวโปรแกรมนี้มาใช้งานได้เลยทีเดียว เป็นอันจบ

โปรแกรมวัดความร้อน cpu CAM

CAM


CAM คือโปรแกรมที่ได้รับการสร้างจาก NZXT ที่พร้อมจะมอบการเช็คสถานะการทำงานต่าง ๆ ของระบบคอมพิวเตอร์ให้แก่ผู้ใช้งาน และยังมาพร้อมกับเครื่องมือปรับแต่งค่า Overclock ของ GPU ที่ทำให้สามารถปรับแต่งได้อย่างอิสระ และสำหรับเหล่าเกมเมอร์นั้นก็ต้องชอบใจกับหน้าต่างแสดงค่าการทำงาน IN-GAME บนหน้าจอเกม เพื่อทำให้คุณนั้นรู้ว่าตอนนี้สถานะความร้อนของ CPU ที่เมื่อใช้เล่นเกมนี้แล้วอุณหภูมิจะมีเท่าไหร่ และยังสามารถติดตามทุกสถานะการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านหน้าจอที่สามารถดูได้ง่าย สามารถปรับแต่งระบบพัดลม และระบบไฟ RGB ภายในตัวเคสได้ สามารถตั้งค่าผ่านโปรแกรมได้เลยทันที ไม่ว่าจะปรับแสงสี เส้นไฟ LED ความเร็วหมุนรอบพัดลม และอื่น ๆ ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้โปรแกรมนี้แตกต่างจากโปรแกรมอื่น ๆ อีกด้วยครับ


เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 โปรแกรมวัดความร้อน CPU ฟรี ที่คนใช้คอมหนักตามหา! ซึ่งนอกจากจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการโหลดมาใช้งานแล้ว ยังสามารถทำการโหลดได้ง่ายดายมาก ๆ ซึ่งใครที่อยากลองโหลดมาใช้งานนั้น ก็สามารถนำชื่อไปเสิร์ชแล้วเข้าไปโหลดกันได้เลย เรียกได้ว่านอกจากจะใช้งานสำหรับดูความร้อนของการใช้งาน CPU แล้ว ยังบอกรายละเอียดของการใช้งานอุปกรณ์ได้อย่างครบถ้วนอีกด้วย คุณจึงสามารถคำนวณได้ว่าเครื่องคอมของคุณนั้นสามารถรับไหวหรือไม่ เพราะถ้าร้อนจนเกินไปคุณจะได้พักเครื่องและพักสายตาสักครู่เพื่อให้คอมนั้นเย็นลง รวมถึงคุณเองจะได้ไม่เครียดกับการทำงานมากเกินไปอีกด้วยครับ

article-banner-1
article-banner-2