เกมเมอร์ต้องรู้! 5 วิธีซื้อหูฟังเกมมิ่ง

5 มี.ค. 2561

เกมเมอร์ต้องรู้! 5 วิธีซื้อหูฟังเกมมิ่ง

ต้อนรับปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น กับคำถามกวนใจเกี่ยวกับการเลือกซื้อหูฟังเกมมิ่งที่มีระดับราคาตั้งแต่ถูกยันแพง แต่ไม่รู้ว่าต้องดูอะไร ตรงไหนเป็นพิเศษบ้าง ในบทความนี้ Mercular.com ขออาสาเป็นกูรู สวมรอยเป็นเกมเมอร์ระดับ(เกรียน)เทพ มาชี้แนะแนวทางการเลือกซื้อหูฟังเกมมิ่งที่ถูกต้องและโดนใจวัยทีนนั่นเองครับ แอบกระซิบว่าเทคนิคการดูเหล่านี้สามารถนำไปใช้ได้กับหูฟังเกมมิ่งทุกระดับราคาเลย ว่าแต่จะมีหัวข้อไหนน่าสนใจบ้าง มาติดตามกันเลยครับ

ความชัดของไมค์

สำหรับเรื่องไมโครโฟนถือเป็นสิ่งแรกที่ต้องทดลองก่อนเสียงเลยก็ว่าได้ หลายคนอาจจะมองว่า เอ้ะ! ถ้าเป็นหูฟังยังไงก็ต้องดูเรื่องเสียงก่อนนี่หน่า? ใช่ครับ...นั่นสำหรับหูฟังทั่วไป แต่ถ้าเป็นหูฟังเกมมิ่งเรื่องไมโครโฟนที่ใช้ในการสื่อสารก็มีส่วนสำคัญในการเล่นเกมเป็นทีม (Teamwork) เลยทีเดียว ดังนั้นการเลือกซื้อหูฟังอันดับแรกดูที่ไมค์ก่อนเลย ถ้าไมค์ชัด ตัดเสียงรบกวนได้ พูดแล้วไม่มีนอยซ์ ถือว่าผ่าน แต่ถ้าไมค์กระจอก เสียงแตก ข้ามไปเลยครับ ต่อให้หูฟังตัวนั้นจะเสียงดีแค่ไหนก็แล้วแต่ ถ้าไมค์ห่วย เล่นเป็นทีมไม่ได้ก็จบนั่นเอง (เว้นแต่เกมนั้นจะเป็น Single player นะครับ)

แนวเสียงหูฟัง

ในส่วนของหูฟังเล่นเกมต้องบอกว่าการฟังเสียงอาจจะแตกต่างกับหูฟังทั่วไปนิดหน่อย โดยหูฟังทั่วไปส่วนใหญ่จะโฟกัสในแต่ละย่านเสียง แต่สำหรับหูฟังเล่นเกมมี 4 สิ่งที่ต้องโฟกัสดังนี้ครับ

  1. บรรยากาศ หรือ Ambient: การจะเล่นเกมให้ได้อรรถรสนั้น เสียงบรรยากาศทั้งฝนตก ฟ้าร้อง เสียงจิ้งหรีด เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผสมผสานให้เรารู้สึกอินกับเกมมากเลยทีเดียว หากเราเล่นเกมในลักษณะของ Open World ตรงนี้จะแสดงให้เห็นถึงความอลังการและดีเทลเล็กๆในแต่ละฉาก แต่ละตอนได้ดีทีเดียว
  2. ตำแหน่ง และ ทิศทาง: สำหรับเกมแนว FPS (First-Person Shooting) อย่าง CSGO หรือ PUBG การบอกตำแหน่งทิศทางของหูฟังมีส่วนในชัยชนะเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะได้เรื่องความสมจริงในการเล่นเกมแล้ว หูฟังเกมมิ่งที่แยกทิศทางได้ดีจะเปรียบเสมือนตาที่ 3 เพราะเราจะรู้ได้ทันทีว่าฝั่งตรงข้ามเคลื่อนที่มาจากทิศทางใด และสามารถรับมือได้ทันนั่นเอง
  3. Sound Effect: จุดนี้เป็นเสียงที่เสริมเข้ามาให้ภาพรวมของแนวเสียงดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแรงปะทะ (Impact) เสียงระเบิดตูมตาม ซึ่งส่วนใหญ่หูฟังราคาสูงมักจะมาพร้อมโปรแกรมควบคุมที่สามารถตั้งค่าเสียงได้ว่าเน้นสำหรับเกมแนวไหนครับ
  4. เสียงพูด: สุดท้ายที่ต้องลองฟังคือเสียงพูดของอีกคนหนึ่ง เพราะเป็นสิ่งที่เราควมคุมไม่ได้เลย บางคนใช้ไมค์ดีก็ดีไป บางคนไมค์ไม่ดี อย่างน้อยถ้าเราใช้หูฟังที่สามารถรับเสียงพูดได้ชัดเจน อาจจะทำให้การสื่อสารระหว่างทีมไม่สะดุดก็เป็นได้ครับ แต่ทางที่ดีควรเลือกใช้ไมโครโฟนดีๆไว้ก่อนดีกว่าครับ จะได้ไม่เป็นภาระในทีม

ความสบายในการสวมใส่

ถัดมาจะเป็นเรื่องของความสบายในการสวมใส่ สำหรับคนที่เล่นเกมเป็นระยะเวลานาน การสวมใส่หูฟังเป็นชั่วโมงก็ทำให้เกิดอาการล้า...หัวก็ร้อน หูก็ร้อน แบบนี้ไม่ไหวครับ ต้องเลือกหูฟังที่มีน้ำหนักเบา ฟองน้ำนุ่มๆ ใส่สบายไว้ก่อน ตัวไหนฟองน้ำออกแนวแข็งๆนี่ระวังไว้เลยว่าใส่ไม่สบายแน่นอน แถมระยะยาวมีโอกาสที่หนังจะแตกออกมาอีก ดังนั้นเลือกทั้งทีต้องเลือกหูฟังเกมมิ่งที่ดีที่สุดสำหรับสรีระของเราไว้ก่อนครับ

ความสวยงาม/ความคุ้มค่า

สำหรับความสวยงามนั้น เป็นเรื่องของแต่ละบุคคล หากผ่านคุณสมบัติข้างต้นมาได้ ก็แล้วแต่ตังค์ในกระเป๋าเลยครับ ส่วนตัวผมมองว่าหากคุณตั้งใจจะเป็นเกมเมอร์ที่มีชาแนลเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น Youtube หรือ Twitch การสร้างภาพลักษณ์หรือคาแรคเตอร์ให้มีความโดดเด่น หูฟังเกมมิ่งที่มีลักษณะเฉพาะ ไฟสวย ดูเด่น อาจสร้างความจดจำให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดีครับ

ส่งท้ายที่ความคุ้มค่าซึ่งจะมาพร้อมกับฟังก์ชันเสริมอื่นๆ ที่ทางแบรนด์หูฟังใส่เพิ่มเติมเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth ไร้สาย หรือเชื่อมต่อได้ทั้ง PC/PS4 เป็นต้น รวมถึงการใช้งานในระยะยาว สิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยที่ทำให้เราคำนวณได้ว่าหูฟังในระดับราคาต่างๆที่เรากำลังจะซื้อมาใช้งานนั้น คุ้มค่าหรือไม่ งานนี้ต้องลองชั่งน้ำหนักกันให้ดีครับ ^^ สุดท้ายนี้หากชอบบทความอย่าลืมกดแชร์ไปให้เพื่อนๆอ่านในกรุ้ปกันนะครับ อยากเพิ่มเติมตรงไหน สามารถคอมเม้นท์ได้ที่ Facebook: Mercular.com เลยจ้า ส่วนใครที่กำลังมองหา Gaming Gear อยู่เชิญทางนี้เลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2