เทียบหมัดต่อหมัด! Garmin Fenix 7 vs Garmin Epix Gen 2

24 ก.พ. 2565

เทียบหมัดต่อหมัด! Garmin Fenix 7 vs Garmin Epix Gen 2

กระแสอุปกรณ์ Wearable อย่างนาฬิกาสมาร์ทวอทช์ได้รับความนิยมมากขึ้นทุกวัน ทำให้หลาย ๆ แบรนด์เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะออกมากันอย่างไม่ขาดสาย ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์พี่ใหญ่อย่าง Garmin ที่แม้แต่ช่วงต้นปีจะปล่อย Garmin Venu 2 Plus ออกมาให้ใจสั่นกันแล้ว ยังได้มีการเปิดตัว Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2 ออกมาอย่างต่อเนื่องเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามในหมู่ผู้ใช้งาน Smartwatch ที่เน้นการแอคทีฟตลอดวัน แม้ดีไซน์และฟีเจอร์จะมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้าง แต่ทั้ง 2 รุ่นก็ยังมีความแตกต่างในเรื่องการใช้งานอยู่พอสมควร วันนี้ Mercular ขอเทียบกันให้เคลียร์เลยว่า Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2 แตกต่างกันอย่างไร? แล้วเราเหมาะกับรุ่นไหนมากกว่า มาหาคำตอบไปพร้อมกันกับบทความนี้

ความแตกต่างระหว่าง Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2

การดีไซน์และวัสดุของ Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2

แม้การดีไซน์ของทั้ง 2 รุ่นจะค่อนข้างคล้ายคลึงกัน แต่ความแตกต่างอยู่ที่ Garmin Fenix 7 นั้นเน้นสปอร์ต โชว์ความอึด ถึก ทน ที่มากกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำกิจกรรม Outdoor Adventure แต่ในรุ่น Garmin Epix Gen 2 นั้นจะเน้นการดีไซน์ที่พรีเมียมและหรูหรามากขึ้น สามารถสวมใส่เพื่อทำกิจกรรมตลอดทั้งวันได้อย่าง Luxury กว่าใคร นอกจากนั้นยังมีข้อแตกต่างเรื่องของการดีไซน์เพิ่มเติม ดังนี้


-วัสดุ


Garmin Fenix 7 กรอบสมาร์ทวอทช์ผลิตจากไทเทเนียมเคลือบ DLC ด้านหลังตัวเรือนเป็นโพลีเมอร์เสริมด้วยไฟเบอร์พร้อมฝาครอบไทเทเนียมเคลือบ DLC ให้ความรู้สึกทนทาน แข็งแรง ตัวเลนส์กระจกเป็น Power Sapphire ช่วยป้องกันรอยขีดข่วนและทนต่อแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี สำหรับ Garmin Epix Gen 2 ใช้วัสดุสแตนเลสตีล ตัวเลนส์กระจกใช้ Corning® Gorilla® Glass DX และในรุ่นแซฟไฟร์ผลิตจากไทเทียมที่ให้น้ำหนักเบา เสริมด้วยเลนส์กระจก Crystal Sapphire ทำให้มีความอึดขึ้นมาอีกหลายเท่า


-ขนาดตัวเรือน


ในรุ่น Garmin Fenix 7 มีขนาดให้คุณได้เลือกถึง 3 ขนาด ได้แก่ 42 มม. / 47 มม. / 51 มม. ส่วน Garmin Epix Gen 2 นั้นมีมาให้เลือกแค่ขนาดเดียวคือ 47 มม.


- สี


Garmin Fenix 7 นั้นมีสีให้เลือกหลากหลายเนื่องจากมีรุ่น Standard และ Sapphire Solar ซึ่งมีให้คุณเลือก 5 สี ได้แก่ Silver with Graphite Silicone Band / Carbon Gray DLC Ti with Black Silicone Band / Mineral Blue Gray Ti with Whitestone Silicone Band / Black DLC Ti with Black Silicone Band / และ Chestnut Leather Band ในรุ่น Garmin Epix Gen 2 มีสีให้เลือก 3 สี ออกแนวโทนเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความ Luxury ได้แก่ Slate Steel / Sapphire Black Titanium / และ Sapphire White Titanium

ความแตกต่างระหว่าง Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2

ฟังก์ชันของ Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2

เรื่องนี้ต้องขยาย! หากพูดถึงเรื่องฟังก์ชันการใช้งานของ Smartwatch เรือธงทั้ง 2 รุ่นแห่งปี 2022 คงต้องบอกว่าเน้นการใช้งานที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน คุณสามารถสวมใส่เพื่อทำกิจกรรมได้ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย Indoor หรือ Outdoor อย่างการวิ่งเทรล ปั่นจักรยาน เดินป่า พายเรือ ว่ายน้ำ เล่นสกี ตีกอล์ฟ เล่นเซิร์ฟ ฯลฯ ต้องบอกเลยว่าครบเครื่องสุด ๆ จะขึ้นเขาลงห้วยก็ไม่ต้องกลัวหลงทาง เพราะมีระบบ GPS และแผนที่สีเต็มรูปแบบติดตั้งมาให้ทั้ง Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2 และอีกหนึ่งความพิเศษที่มีเฉพาะ Garmin Fenix 7 คงต้องยกให้ไฟฉายใสตัว ที่สามารถปรับความสว่างได้ถึง 4 ระดับ จะมืดแค่ไหนก็ไม่เป็นกังวล ส่วนในเรื่องของเซนเซอร์การตรวจจับค่าสุขภาพ ให้มาอย่างจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ค่าออกซิเจนในเลือด, ความเครียด, การหายใจ, การนอนหลับ เป็นต้น เรียกได้ว่าสามารถติดตามค่าได้ตลอด 24 ชั่วโมงได้อย่างแม่นยำ คุณสามารถอ่านค่าเพิ่มเติมได้อย่างละเอียดผ่านแอปพลิเคชัน Garmin Connect ซึ่งดาวน์โหลดได้ทั้ง iOS และ Android


นอกจากเรื่องของสุขภาพและการออกกำลังกายแล้ว Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2 นั้นยังสามารถใช้งานเชิงไลฟ์สไตล์อื่น ๆ ได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมแอปพลิเคชันการฟังเพลงบนตัวเรือน ที่สามารถดาวน์โหลดเพลงเพื่อมาฟังในรูปแบบออนไลน์ได้อีกกว่า 2,000 เพลง ใช้งานระบบ Cashless ผ่าน Garmin Pay หรือ Rabbit Card ได้ตลอดเวลา รองรับการค้นหาสมาร์ทโฟนด้วยระบบ Find My ไม่ต้องกังวลเรื่องหาโทรศัพท์ไม่เจออีกต่อไป และอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ให้หลาย ๆ คนมองหาคือเรื่องของการแจ้งเตือนอัจฉริยะ Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2 ทำได้ดีมาก เพราะสามารถแจ้งเตือนทั้งข้อความและสายเรียกเข้าได้แบบเรียลไทม์ไม่มีสะดุด และยังแสดงผลภาษาไทยได้อย่างดีเยี่ยม

ความแตกต่างระหว่าง Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2


Garmin Fenix 7

Garmin Epix Gen 2

วัสดุตัวเรือน

โพลีเมอร์เสริมไฟเบอร์พร้อมฝาครอบสแตนเลสสตีล

โพลีเมอร์เสริมไฟเบอร์พร้อมฝาครอบสแตนเลสสตีล

วัสดุเลนส์

Corning® Gorilla® Glass DX

Corning® Gorilla® Glass DX

วัสดุกรอบ

สแตนเลส

สแตนเลสสตีล

ขนาดตัวเรือน

42 มม. / 47 มม. / 51 มม.

47 มม.

จอแสดงผล

Transflective memory-in-pixel (MIP)

AMOLED

มาตรฐานกันน้ำ

10 ATM

10 ATM

แบตเตอรี

 • -โหมดนาฬิกาอัจฉริยะ นานสูงสุด 18 วัน
 • -โหมดนาฬิกาประหยัดแบตเตอรี นานสูงสุด 57 วัน
 • -GPS ระบบเดียว นานสูงสุด 57 ชั่วโมง
 • -GPS หลายระบบ นานสูงสุด 40 ชั่วโมง
 • -GPS หลายระบบและเพลง นานสูงสุด 10 ชั่วโมง
 • -GPS ประหยัดแบตเตอรีสูงสุด นานสูงสุด 136 ชั่วโมง
 • -Expedition โหมด GPS นานสูงสุด 40 วัน
 • -โหมดนาฬิกาอัจฉริยะ นานสูงสุด 16 วัน
 • -โหมดนาฬิกาประหยัดแบตเตอรี นานสูงสุด 21 วัน
 • -GPS ระบบเดียว นานสูงสุด 42 ชั่วโมง (30 ชั่วโมงหากทำงานตลอดเวลา)
 • -GPS หลายระบบ นานสูงสุด 32 ชั่วโมง (24 ชั่วโมงหากทำงานตลอดเวลา)
 • -GPS หลายระบบและระบบหลายย่านความถี่ นานสูงสุด 38 ชั่วโมง (15 ชั่วโมงหากทำงานตลอดเวลา)
 • -GPS หลายระบบและเพลง นานสูงสุด 10 ชั่วโมง (9 ชั่วโมงหากทำงานตลอดเวลา)
 • -GPS ประหยัดแบตเตอรีสูงสุด นานสูงสุด 75 ชั่วโมง
 • -Expedition GPS นานสูงสุด 14 วัน

น้ำหนัก

73 กรัม

76 กรัม

ความแตกต่างระหว่าง Garmin Fenix 7 และ Garmin Epix Gen 2

สรุป คุณเหมาะกับ Garmin Fenix 7 หรือ Garmin Epix Gen 2 มากกว่า?

หากต้องสรุปจบว่าแท้จริงแล้วคุณเหมาะกับ Smartwatch รุ่นไหนดี? ระหว่าง Garmin Fenix 7 หรือ Garmin Epix Gen 2 คุณจำเป็นต้องตอบให้ได้ก่อนว่าเน้นความสปอร์ตหรือความพรีเมียมมากกว่ากัน เนื่องจากทั้ง 2 รุ่นสามารถสวมใส่เพื่อทำกิจกรรมทั้ง Indoor และ Outdoor ได้อย่างไม่มีสะดุด ออกทำกิจกรรม Adventure ได้ทุกเมื่อ แต่ความหรูหราพรีเมียมกว่าจะตกไปที่ Garmin Epix Gen 2 แต่หากเน้นลุย ๆ สายสปอร์ตแบบจัดเต็ม เลือก Garmin Fenix 7 ประทับใจแน่นอน เพราะหน้าจอทนทาน แบตเตอรีอึด กันน้ำได้ถึง 100 เมตร แถมมีไฟฉายให้ในตัว ปรับค่าความสว่างได้ถึง 4 ระดับ นอกเหนือจากนั้นฟีเจอร์อื่น ๆ ค่อนข้างใช้งานได้เหมือนกัน และในเรื่องราคาก็บวกลบกันเพียงสองสามพันเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามทั้ง 2 รุ่นนั้นมีคุณภาพและความอึด ถึก ทน ที่สาวก Garmin ไม่ควรพลาด หากสนใจซื้อ Garmin Fenix 7 หรือ Garmin Epix Gen 2 เลือกช้อปได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com พร้อมโค้ดส่วนลดมากมาย อย่ารอช้า เริ่มช้อปเลย!

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2