5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก คมชัดยันรูขุมขน

6 มิ.ย. 2565

5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก คมชัดยันรูขุมขน

เคยสงสัยกันมั้ย ว่ากล้องที่ชัดที่สุดในโลกนั้นคือกล้องอะไร เพราะสำหรับกล้องดิจิทัลนั้น ความคมชัดหรือความละเอียดภาพนั้นคือสิ่งๆ หนึ่งที่บ่งบอกความเทพของกล้องถ่ายรูปรุ่นนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะยิ่งมีรายละเอียดมากเท่าไหร่ ก็สามารถเก็บดีเทลที่บางครั้งตามนุษย์เองก็ยังมองไม่เห็น หรือแม้แต่จะขยาย ซูมรูปขนาดไหน ภาพก็ไม่แตก แถมรายละเอียดต่างๆ ก็ยังคงอยู่ครบสมบูรณ์ และในวันนี้เอง เราจะพาทุกคนไปดู 5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ ที่คุณเองก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ถ้ามีตังพอซื้ออ่ะนะ

5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก ในบทความนี้ (น้อยไปมาก)

 • Hasselblad H6D-100c
 • Fujifilm GFX 100S
 • Phase One XT IQ4 150MP
 • Phase One XF IQ4 150MP Camera System
 • Hasselblad H6D-400C Multi Shot

Hasselblad H6D-100c

5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก Hasselblad H6D-100c

สเปกเด่น


 • ประเภทกล้อง : Medium Format Camera
 • ประเภทเซนเซอร์ : Medium Format
 • ความละเอียดสูงสุด : 100 ล้านพิกเซล

Hasselblad ถือว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ระดับ Hi-end ที่โด่งดังมาตั้งแต่ยุคกล้องฟิล์ม และในยุคดิจิทัลปัจจุบันนั้นก็ยังเป็นที่พูดถึงในฐานะกล้อง Medium Format ที่มีเซนเซอร์ใหญ่กว่ากล้อง Full Frame ทั่วๆ ไป และ Hasselblad H6D-100c ตัวนี้ก็เป็นหนึ่งในกล้องตัวชูโรงของแบรนด์เลย เพราะเจ้าตัวนี้มีความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 100 ล้านพิกเซล และค่าสี 16 bit ที่สามารถให้ภาพที่คมชัด สีสวยสดงดงาม และ Dynamic Range ที่สูงถึง 15 Stop ทำให้ภาพที่ได้มีการไล่เฉดแสงเงาออกได้อย่างสวยงาม สมกับที่เป็นกล้องที่ชัดที่สุดในโลกระดับ High-end จริงๆ

Fujifilm GFX 100S

5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก Fujifilm GFX 100S

สเปกเด่น


 • ประเภทกล้อง : Mirrorless
 • ประเภทเซนเซอร์ : Large Format
 • ความละเอียดสูงสุด : 102 ล้านพิกเซล

สำหรับเหล่าช่างภาพทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จัก Fujifilm กันแน่ๆ และสำหรับกล้อง Fujifilm GFX 100S ตัวนี้ก็ติดโผนี้อย่างอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะ Fujifilm GFX 100S เป็นกล้อง Mirrorless ที่ใช้เซนเซอร์แบบ Large Format ทำให้ภาพที่ได้จากกล้องตัวนี้มีความละเอียดที่สูงถึง 102 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว ทำให้กล้อง Fujifilm GFX 100S สามารถเก็บภาพได้อย่างคมกริบ รายละเอียดทุกอย่างยังอยู่ครบ แสงสีที่สวยงามสะดุด และ Depth of Field ที่โดดเด่น ทำให้กล้อง Fujifilm GFX 100S รุ่นนี้เป็นหนึ่งในเรือธงกล้องไร้กระจกที่ยากจะโค่นลงได้

Phase One XT IQ4 150MP

5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก Phase One XT IQ4 150MP

สเปกเด่น


ประเภทกล้อง : Medium Format Camera

ประเภทเซนเซอร์ : Medium Format

ความละเอียดสูงสุด : 151 ล้านพิกเซล

สำหรับคนทั่วไปนั้นน่าจะไม่เคยได้ยินชื่อแบรนด์กล้องที่ชัดที่สุดในโลกอย่าง Phase One มาก่อนแน่ๆ แต่ก็ไม่น่าแปลกใจซะเท่าไหร่เพราะ Phase One นั้นเป็นแบรนด์ที่เชี่ยวในกล้องระดับ Medium Format และเป็นคู่แข่งของ Hasselblad โดยตรง ซึ่งกล้อง Phase One XT IQ4 150MP รุ่นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความทะเยอทะยานของพวกเค้า ด้วยความละเอียดภาพที่สูงถึง 151 ล้านพิกเซล ที่สามารถเก็บดีเทลต่างๆ ได้อย่างอย่างครบถ้วนสมบูรณ์สุดๆ แถมดีไซน์ของกล้องยังมีความ Compact สามารถพกได้ง่าย แตกต่างจากกล้อง Medium Format รุ่นอื่นๆ ที่เคลื่อนย้ายลำบาก ทำให้ Phase One XT IQ4 150MP รุ่นนี้เป็นกล้อง Medium Format ที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

Phase One XF IQ4 150MP

5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก Phase One XF IQ4 150MP

สเปกเด่น


 • ประเภทกล้อง : Medium Format Camera
 • ประเภทเซนเซอร์ : Medium Format
 • ความละเอียดสูงสุด : 151 ล้านพิกเซล

กล้อง Medium Format ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพในระดับ Professional โดยเฉพาะ ซึ่งเจ้ากล้อง Phase One XF IQ4 150MP ตัวนี้ก็เช่นกัน ด้วยความละเอียดภาพที่สูงถึง 151 ล้านพิกเซล ใกล้เคียงกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Phase One XT แต่สำหรับ Phase One XF ที่ออกแบบสำหรับงานสตูดิโอ ด้วยตัวบอดี้ที่แข็งแรงทนทาน และเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยให้การลั่นชัตเตอร์แต่ละครั้งนั้นเต็มไปด้วยคุณภาพ ทำให้กล้อง Phase One XF IQ4 150MP เป็นกล้องที่ชัดที่สุดในโลกที่อันดับสูงกว่านั่นเอง

Hasselblad H6D-400C Multi Shot

5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก Hasselblad H6D-400C Multi Shot

สเปกเด่น


 • ประเภทกล้อง : Medium Format Camera
 • ประเภทเซนเซอร์ : Medium Format
 • ความละเอียดสูงสุด : 400 ล้านพิกเซล

ไม่รู้ว่าเป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่ เพราะเราเริ่มลิสต์นี้ด้วยกล้องจาก Hasselblad แล้วก็จบที่กล้อง Hasselblad อีก ซึ่งกล้อง Hasselblad H6D-400C Multi Shot รุ่นสามารถขึ้นมาอยู่ในอันดับ 1 ได้ก็เพราะว่ามีความสามารถถ่ายภาพด้วยความละเอียดที่สูงถึง 400 ล้านพิกเซล!!! มากกว่ากล้องจาก Phase One รุ่นก่อนหน้าถึงเกือบสามเท่า แต่ความจริงแล้วเซนเซนเซอร์กล้องตัวนี้มีความละเอียดอยู่ที่ 100 ล้านพิกเซล แต่ด้วยเทคนิค Multi Shot ของตัวกล้อง ที่จะถ่ายภาพทั้งหมด 6 ภาพ โดยที่จะมีการขยับเซนเซอร์ทีละ 1 พิกเซลในแต่ละภาพของ 4 ภาพแรก และจะขยับอีกครึ่งพิกเซลกับ 2 ภาพหลัง ก่อนที่จะส่งไปให้โปรแกรม Phocus ของ Hasselblad ช่วยประมวลผลให้ จนออกมาเป็นไฟล์ภาพความละเอียดสูงถึง 400 ล้านพิกเซล กับขนาดไฟล์ที่ใหญ่ถึง 2.4 GB เลยทีเดียว และทั้งหมดนี้เองทำให้ Hasselblad H6D-400C Multi Shot เป็นกล้องที่ชัดที่สุดในโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

5 กล้องที่ชัดที่สุดในโลก รูรับแสง Aperture กล้องถ่ายรูป

และทั้งหมดนี้เองก็เป็นหน้าตาของกล้องถ่ายรูปที่ขึ้นชื่อว่าเป็นกล้องที่คมชัดที่สุดในโลก แต่ละรุ่นนั้นถือว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ ซึ่งถ้าเกิดว่าใครสนใจอยากจะเป็นเจ้าของกล้องเหล่านี้อยู่ละก็ ต้องขอเตือนไว้ว่ากล้องเหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่ายภาพระดับสูง ที่ต้องการความคมชัดและคุณภาพไฟล์ที่สูง แถมยังเคลื่อนย้ายลำบาก อาจไม่เหมาะกับการพกถ่ายซะเท่าไหร่ แถมราคากล้องเหล่านี้ก็ถือว่าแพงกว่ากล้อง Mirrorless กล้อง DSLR ทั่วไปที่เราใช้งานกัน มีตั้งแต่หลักแสนไปจนถึงหลักล้านเลย แต่บอกไว้ก่อนเลยว่า การที่ภาพของเราจะดูสวย คมชัดนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่แค่กับกล้องเท่านั้น แต่เลนส์กล้องเองก็ส่วนสำคัญกับความคมชัดของภาพ รวมถึงสกิลของตัวคนถ่ายเองด้วย เพราะถ้าเรามีความสามารถ จะถ่ายภาพจากโทรศัพท์มือถือก็สวยได้ไม่แพ้กัน

article-banner-1
article-banner-2