ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

กล้อง (Camera)

(categories.productBar.product 11 categories.productBar.unit)

 

กล้อง

 

บันทึกทุกเหตุการณ์ตรงหน้าได้ง่ายๆ!! กล้องถ่ายรูปจากแบรนด์มากมายอย่าง Canon, Nikon, Sony, Panasonic, Fujifilm และแบรนด์ดังอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับคนที่กำลังมองหากล้องถ่ายรูปคุณภาพดี ภาพสวยคมชัด มีให้เลือกอย่างหลากหลายประเภท ทุกเรตราคา ใช้ได้ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพ เลือกเลยที่ Mercular.com
 

กล้องคืออะไร

 

กล้อง (Camera) ถือเป็นอุปกรณ์อีกอย่างนึงที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมันคือสิ่งที่ทำให้เราได้ภาพต่างๆ ตามความเป็นจริง จากเดิมที่การจะบันทึกเหตุการณ์และความทรงจำต่างๆ นั้นจะต้องใช้การวาดเขียนรูปภาพต่างๆ ที่ต้องเวลาและฝีมือที่ฝนมายาวนาน แต่การถือกำเนิดของ “กล้องถ่ายรูป” ที่ใช้เรื่องของวิทยาศาสตร์และแสงสว่างมาสร้างเป็นภาพ สามารถบันทึกเหตุการณ์ตรงหน้าได้ทันที และได้ภาพตรงหน้าที่สมจริง เกิดขึ้นจริง ทำให้ในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้น กล้องถ่ายรูปได้กลายเป็นเครื่องมือที่บันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ต่างๆ ทั่วโลก ออกมาให้ทุกคนได้รับรู้ กล้องถ่ายใช้เวลาไม่นานก็ได้รับความนิยมในทุกวงการ เกิดเป็นภาพถ่ายที่ไม่เป็นเพียงแค่การบันทึกเรื่องราว แต่รังสรรค์ออกมาเป็นงานศิลปะรูปแบบใหม่ กลายเป็นสิ่งบันเทิงที่สำคัญ และเกิดเป็นอุตสาหกรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก 

และด้วยความนิยมของกล้องถ่ายรูป ทำให้เกิดการพัฒนากล้องรูปแบบต่างๆ มากขึ้น ทั้งกล้องที่สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ กล้องที่สามารถพริ้นท์รูปออกมาได้ทันที หรือกล้องที่มีขนาดเพียงแค่ฝ่ามือ และเป็นสิ่งที่ติดอยู่หลังโทรศัพท์มือถือของเราทุกคน เปลี่ยนวิธีการบันทึกจากแผ่นกระดาษ เปลี่ยนเป็นแผ่นฟิล์ม จนปัจจุบันที่กลายมาเป็นไฟล์คอมพิวเตอร์คุณภาพสูง ที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นจากกล่องสี่เหลียมที่ทุกคนในโลกรู้จักกันว่า “กล้องถ่ายรูป”

กล้องคุณภาพ แนะนำ ประกันศูนย์
 

ความสำคัญของกล้อง

 

กล้องถือเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อโลก เริ่มตั้งแต่การบันทึกเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ ต่างจากการวาดเขียนรูปที่อาจมีการแต่งเติม และใช้เวลาในการวาดที่นาน ขณะที่กล้องถ่ายใช้เวลาเพียงชั่วครู่ ก็ได้ภาพตรงหน้าตามต้องการแล้ว และยังใช้งานได้ง่าย ทำให้กล้องนั้นได้รับความนิยมมาแทนที่การวาดรูป และยังส่งผลต่อการเก็บข้อมูลต่างๆ อย่างการระบุตัวตน วัตถุต่างๆ สถานที่ ที่แม่นยำมากขึ้น เกิดเป็นอุตสาหกรรมภาพถ่ายทั้งการผลิตและพัฒนากล้องต่างๆ มากมาย และการใช้งานที่หลากหลายขึ้น โดยเฉพาะการใช้เพื่อความบันเทิงและศิลปะ และเป็นต้นกำเนิดของภาพยนต์ที่ทุกคนชื่นชอบกัน
จนปัจจุบันนั้น การถ่ายภาพต่างๆ นั้นก็เกิดขึ้นรอบตัวเราทุกหนแห่ง ไม่ว่าใครก็สามารถถ่ายรูปได้ และมีตัวเลือกในเรื่องอุปกรณ์ที่มากขึ้น และรองรับการใช้งานที่หลากหลายตามต้องการ จนไม่ต้องสงสัยเลยว่า กล้องถ่ายรูปนั้นกลายเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ติดตัวเราทุกคนไปแล้ว
 

ประเภทของกล้อง


ในปัจจุบันนั้น กล้องได้ถูกพัฒนาขึ้นมามากขึ้น จนมีกล้องถ่ายรูปที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่หลากหลายขึ้น โดยปัจจุบันนั้นมีประเภทของกล้องถ่ายรูปหลักๆ อยู่ที่ ประเภท ดังนี้

  • กล้อง DSLR เป็นกล้องถ่ายรูประบบดิจิตอลที่นิยมและพบเห็นได้มากที่สุด มีจุดเด่นเรื่องเลนส์ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ คุณภาพของรูปถ่ายที่สูง และชิ้นส่วนสำคัญอย่าง “กระจกสะท้อน” ที่ช่วยสะท้อนภาพจากเลนส์ไปยังช่องมองภาพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยกล้องประเภทนี้จะมีช่วงราคาที่กว้างมาก และเหมาะทั้งกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นการถ่ายรูป ไปจนถึงช่างภาพระดับมืออาชีพ

  • กล้องมิลเลอร์เลส (Mirrorless) เป็นกล้องดิจิตอลที่ได้รับการต่อยอดมาจากกล้อง DSLR โดยมีขนาดเล็กกว่าเนื่องจากไม่มีกระจกสะท้อนภายใน โดยจะมีฟีเจอร์และเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ มักเป็นที่นิยมทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวิดีโอ ถือว่าเป็นประเภทของกล้องที่ใช้งานได้หลากหลาย

  • กล้องคอมแพค (Compact) เป็นกล้องดิจิตอลขนาดกระทัดรัด มีเลนส์ในตัวไม่สามารถเปลี่ยนได้ ระบบส่วนใหญ่เป็นแบบอัตโนมัติ ใช้งานง่ายเพียงแค่เล็งกล้องแล้วกดถ่าย และยังราคาถูก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการถ่ายภาพระดับจริงจัง

  • กล้องวิดีโอ (Video Camera) เป็นกล้องที่ถูกออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวเท่านั้น แม้จะไม่ค่อยนิยมใช้กันมากนัก แต่ก็ยังได้เปรียบกล้องประเภทอื่นๆ ที่สามารถถ่ายวิดีโอได้นานกว่า ไฟล์ที่ได้มีคุณภาพสูงเหมาะต่อการนำไปใช้ในการตัดต่อ และรองรับการ Live Stream ได้ดีกว่ากล้องประเภทอื่นๆ

  • กล้องฟิล์ม (Film Camera) เป็นกล้องประเภทเก่าที่ใช้แผ่นฟิล์มบันทึกภาพ การตั้งค่าหลายๆ อย่างนั้นต้องทำเอง จึงเหมาะกับคนที่มีความรู้ความชำนาญในการถ่ายภาพระดับหนึ่ง และฟิล์มที่ถ่ายมานั่นจะต้องผ่าน “การล้างฟิล์ม” เพื่อการใช้งานต่อไป จุดเด่นอื่นนอกจากการใช้ฟิล์มคือภาพที่ได้มีสีสัน และให้อารมณ์ที่แตกต่างจากกล้องระบบดิจิตอล ทำให้กล้องฟิล์มยังคงมีผู้นิยมใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน

  • กล้องอินสแตนท์ (Instant Camera) เป็นกล้องฟิล์มอีกประเภทหนึ่งที่ยังคงเป็นที่นิยม จุดเด่นที่สำคัญคือความสามารถในการถ่ายแล้วได้รูปบนฟิล์มทันที โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการล้างแต่อย่างใด รวมถึงดีไซน์รูปลักษณ์ของกล้องประเภทนี้ ทำให้กล้องอินสแตนท์นิยมพกเป็นแฟชันไอเท็มและพร็อพต่างๆ ในปัจจุบัน

  • กล้องแอคชั่นแคม (Action Camera) เป็นกล้องอีกประเภทที่กำลังเป็นที่นิยม จุดเด่นสำคัญคือขนาดที่เล็กเพียงแค่ฝ่ามือ และยังมีความทนทาน กันน้ำกันฝุ่น แต่คุณภาพของรูปและวิดีโอที่ได้ก็ไม่แพ้กล้องประเภทอื่นๆ เลย เหมาะกับการใช้งานแบบสมบุกสมบัน และนิยมในกลุ่มผู้เล่นกีฬาต่างๆ และนักท่องเที่ยว
     


 

วิธีการเลือกซื้อกล้อง

ยากกว่าการถ่ายรูปให้สวยคือการเลือกกล้องให้ถูกใจ เพราะกล้องถ่ายรูปถือเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาพอสมควร และมีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน หากนำไปใช้ไม่ถูกวิธี อาจทำให้กล้องไม่สามารถดึงประสิทธิภาพสูงสุดของตัวมันเองมาได้ หรือร้ายแรงที่สุดอาจทำให้กล้องเสียหายก่อนเวลาอันควรได้ ดังนั้งการเลือกซื้อกล้องจึงต้องดูองค์ประกอบหลายๆ อย่างควบคู่กันไปด้วย อย่างเช่นคุณภาพไฟล์ที่ได้นั้นเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่ ความยากง่ายในการใช้งาน อุปกรณ์เสริมต่างๆ ฟีเจอร์พิเศษที่กล้องมี และราคาที่ต้องจ่ายไป หากต้องการภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูง สามารถนำใช้ขยายได้ ก็อาจจะเลือกกล้อง DSLR หรือกล้องมิลเลอร์เลส ถ้าอยากเน้นหนักไปที่งานวิดีโอหรือการไลฟ์สตรีมก็ควรจะเลือกกล้องวิดีโอ แต่หากไม่ได้ต้องการรูปถ่ายระดับสูง แค่ต้องการกล้องที่ใช้งานง่ายและราคาไม่แพง ก็เลือกกล้องคอมแพค เป็นต้น

 

แบรนด์กล้องแนะนำ


ในปัจจุบันเรามีแบรนด์กล้องในตลาดให้เลือกหลากแบรนด์ หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหญ่อย่าง Canon, Nikon ที่มีกล้องให้เลือกใช้หลายประเภท หรือจะเป็นแบรนด์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่าง GoPro และ Insta360 ที่โดดเด่นในเรื่องของกล้องแอคชั่นแคมคุณภาพดี หรือจะเป็นแบรนด์ Sony และ Panasonic ที่มีกล้องวิดีโอและกล้องมิลเลอร์เลสเจ๋งๆ มากมาย และ Fujifilm ที่มีกล้องอินสแตนส์เป็นหนึ่งในสินค้าหลัก ซึ่งกล้องแต่ละแบรนด์นั้นต่างก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจและแตกต่างกัน เลือกกล้องที่ถูกใจ จากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ และจะไม่ทำให้คุณต้องเสียใจภาพหลังอย่างแน่นอน


 

กล้องถ่ายรูป ดีกว่ากล้องมือถือรึเปล่า?

 

หากสังเกตุดูโทรศัพท์มือถือของเรา ก็จะพบว่ากล้องของโทรศัพท์ของในปัจจุบันเองก็มีคุณภาพดีขึ้นอย่างมาก จนสามารถเทียบเคียงกล้องบางตัวได้เลยทีเดียว ทำให้หลายๆ คนนั้นเคลือบแคลงใจในการใช้งานกล้องต่างๆ แน่นอนว่าถ้าเทียบในเรื่องของประโยชน์ในการใช้สอยที่หลากหลาย โทรศัพท์มือถือย่อมชนะขาด แต่กล้องโทรศัพท์นั้นก็ยังคงด้อยกว่า ตั้งแต่เรื่องของขนาดเลนส์และเซนเซอร์ ที่ส่งผลถึงเรื่องของคุณภาพโดยตรง และฟีเจอร์ระบบต่างๆ ที่แน่นอนว่ากล้องถ่ายรูปนั้นก็ยังคงมีประสิทธิภาพที่สูงกว่า และคุณภาพไฟล์ยังมีความคมชัด สีสดสวยงาม เหมาะกับการนำใช้งานต่อ หากเทียบกันแล้วนั้น กล้องมือถือส่วนใหญ่มักใช้ระบบ AI ในการช่วยประมวลผลภาพ ซึ่งแม้จะทำให้ภาพนั้นมีคุณภาพที่สุงและสวยขึ้น แต่ก็ยังมีข้อผิดพลาดในบางจุดที่ทำให้ภาพนั้นดูแปลกตา 

และอีกส่วนที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยคิดถึงมาก่อนคือเรื่องของภาพลักษณ์ ที่กล้องบางตัวในปัจจุบันนั้นถูกใช้เป็นพร็อพที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้เราโดดเด่นขึ้นได้ ตัวอย่างที่เด่นชัดที่สุดคือกระแสของกล้องฟิล์มที่กลายมาเป็นของสะสม หรือกล้องอินสแตนท์ที่นิยมออกแบบมาให้เป็นแฟชั่นไอเท็ม ก็เป็นอีกส่วนว่าทำไมกล้องถ่ายรูปจึงเหนือกว่ากล้องโทรศัพท์มือ เพราะไม่เพียงแค่เรื่องของคุณภาพของกล้องเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของคุณค่าทางจิตใจ และคุณค่าในการสะสมอีกด้วย