แนะนำไมโครโฟน USB ราคาถูกคุ้มสเปค สำหรับตั้งโต๊ะ

แนะนำไมโครโฟน USB ราคาถูกคุ้มสเปค สำหรับตั้งโต๊ะ

สำหรับบทความจาก Mercular ในวันนี้เราเอาใจ Sound Producer มือสมัครเล่น ที่กำลังมองหาอุปกรณ์บันทึกเสียงคุณภาพสูง ราคาไม่แพง ใช้อัดเสียงเยี่ยม สำหรับทำเพลง หรือใช้จัดรายการของตัวเอง แบบไม่ต้องพึ่งการ์ดเสียง และเมื่อพูดมาแบบนี้ ไมโครโฟน USB Condenser ก็คงจะเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ที่สุด สำหรับการทำงาน Home Studio ระดับเริ่มต้น ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่งบปานกลางไปจนไปถึงคนทุนหนาเลยทีเดียว

ไมโครโฟน Audio-Technica ATR2500x-USB

ไมโครโฟน Audio-Technica ATR2500x-USB

ไมค์จากแดนปลาดิบตัวนี้ชูจุดขายด้วย 2 จุดเด่นที่เข้าใจง่ายและตรงโจทย์มาก ๆ ก็คือ ถูกและดี ด้วยคุณภาพการรับเสียงที่สูงถึง 24-bit/192kHz โดดเด่นเหนือกว่าไมค์ตัวอื่น ๆ ในลิสต์นี้ พร้อมเนื้อเสียงสไตล์ Audio-Technica ที่สะอาด ใสและรายละเอียดครบถ้วน เหมาะกับการใช้เป็นไมค์ร้องเพลงสุด ๆ แถมยังรองรับการใช้งานกับมือถือที่ใช้การเชื่อมต่อ Type-C ปิดด้วยราคาที่มาแบบเบา ๆ ไม่ถึง 4,000 บาท แต่นอกจากนี้แล้ว ATR2500x-USB ก็ไม่มีฟีเจอร์การใช้งานเกี่ยวกับไมค์อะไรให้อีก ทั้งการปรับแต่งบนตัวไมค์หรือซอฟต์แวร์


เหมาะสำหรับ: อัดเสียงร้องเสียงพูด, บันทึกเสียงเครื่องดนตรี, ASMR


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Franken SM-USB Pro

ไมโครโฟน Franken SM-USB Pro

Franken SM USB เป็นไมค์ USB ราคาถูกอีกตัวที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เหมาะกับการใช้งานเป็นไมโครโฟนตัวแรกสำหรับผู้เริ่มต้นมาก ๆ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ใกล้เคียงกับ ATR2500x จาก Audio-Technica แต่ Accessories นั้นให้มาอย่างครบครัน ทั้งฟองน้ำกันลม ขาตั้ง Tripod และ Rig สำหรับเปลี่ยนไปใช้งานกับขาไมโครโฟนขนาดมาตรฐาน และการปรับแต่ง Gain หรือระดับเสียงได้ในตัวไมค์ ส่วนสเปคการบันทึกเสียงก็ใหม่มาไม่น้อยอยู่ที่ 16 bit/48 kHz ถือว่าเป็นมาตรฐานของไฟล์เสียงในปัจจุบัน ทำให้เป็นไมค์ USB ทางเลือกอีกตัวสำหรับคนงบน้อย


เหมาะสำหรับ: พ็อดแคสต์, ไลฟ์สตรีม, พากย์เสียง


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Rode NT-USB

ไมโครโฟน Rode NT-USB

ไมค์บันทึกเสียง Rode NT-USB Mini เป็นไมค์ USB จากแบรนด์อุปกรณ์ Sound Production ชื่อดัง ที่มีความโดดเด่นอยู่ที่ ขนาดกะทัดรัดที่มีความสูงเพียง 14 เซ็นติเมตร พร้อมตัวกรองเสียงลมในตัว แต่คุณภาพการเก็บเสียงนั้นกลับอยู่ในระดับ Hi-res เลยทีเดียว แถมภายในก็ยังมีตัวกรองเสียงติดมาให้ในตัว จะใช้งานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือนอกสถานที่ก็ให้เสียงที่เรียบเนียน โดยไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมเพิ่ม การันตีด้วยแนวเสียงของ Rode ที่ให้ความเป็นกลางค่อนข้างสูง เนื้อเสียงแน่นชัดเจนตามมาตรฐาน


เหมาะสำหรับ: พากย์เสียง, สตรีม, พ็อดแคสต์


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Mackie EM-USB

ไมโครโฟน Mackie EM-USB

ต่อด้วย Mackie EM-USB จากอเมริกา ที่มีจุดขายที่การออกแบบที่สามารถใช้งานได้ง่ายสามารถปรับ Gain ของไมโครโฟนได้อิสระจาก Knob บนตัวไมค์ มาพร้อมกับโปรแกรมผลิตเสียง (DAW) ชื่อดัง 2 ตัวอย่าง Pro Tools First และ Waveform OEM พร้อมกับ Plug-in เสียงบนสำหรับซอฟต์แวร์ทั้ง 2 ที่ให้รวมกันมามากถึง 39 ตัว พร้อมด้วยช่วงความถี่ที่รองรับที่แคบทำให้ตัดเสียงรบกวนออกไปได้ดีกว่าไมค์ตัวอื่น ด้วยราคาและของแถมที่ติดมาแล้ว จัดว่าเหมาะมาก ๆ กับคนที่อยากจะได้ไมค์ไว้ทำเพลงเป็นหลักนั่นเอง


เหมาะสำหรับ: อัดเพลง, ทำเพลง, บันทึกเสียงเครื่องดนตรี


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Beyerdynamic Fox

ไมโครโฟน Beyerdynamic Fox

Beyerdynamic Fox หรือเจ้าไมค์หมาจิ้งจอกตัวนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นไมค์สตรีมมิ่งตัวโปรดของสตรีมเมอร์หลาย ๆ คนโดยเฉพาะเหล่าเกมแคสเตอร์ (Game Caster) เพราะนอกจากจะเป็นไมค์ USB Hi-res ตัวแรก ๆ สามารถปรับเสียง Master และ บาลานซ์เสียง ได้ในตัว ทั้งยังสามารถสลับ Gain Mode ได้ด้วย ในแพคเกจก็มีตาข่ายกรองลมแถมมาให้ ส่วนสเปคตัวไมค์มีการรับเสียงบนความละเอียดสูงสุด 24-bit/96kHz หรือ Hi-res เรียกว่าด้วยความคุ้มค่า และคุณภาพเสียงที่ได้ทำให้ชื่อของมันยังได้รับคำแนะนำแบบปากต่อปากอยู่จนทุกวันนี้


เหมาะสำหรับ: อัดเสียงร้องเสียงพูด, สตรีมเกม, ASMR


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Blue Yeti Studio

ไมโครโฟน Blue Yeti Studio

Blue Yeti Studio เป็นตัวต่อยอดของไมค์ USB Condenser อันดับ ที่มีการทำงานที่เทียบเท่า Blue Yeti ที่มีความละเอียดในการบันทึกเสียง 16-bit/48kHz บนความถี่ช่วง 20 – 20 kHz และ สามารถปรับ Polar Pattern ได้ถึง 4 รูปแบบ ก็ยังมาพร้อมกับโปรแกรม DAW และ Plug-in ที่มีมูลค่ากว่า 7,000 บาท อย่าง PreSonus และ Plug-ins จาก iZotope เรียกได้ว่าเมื่อรวมกับจุดเด่นเดิมของตัวไมค์ที่มีการใช้งานหลากหลายยืดหยุ่นแล้ว ทำให้มันเป็นไมค์ที่ตอบโจทย์ทั้งงาน Production และงาน Post-Production มากเลยทีเดียว


เหมาะสำหรับ: สตรีมมิ่ง, จัดรายการ, ร้องเพลง


>ไปหน้าหลักสินค้า

ก็จบลงไปแล้วกับไมค์ USB สำหรับทำงาน Home Studio ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน ที่มีจุดเด่นในการใช้งานแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าใครอ่านแล้วไม่เก็ท เราก็มีเวอร์ชั่นสรุปสั้น ๆ มาให้แล้ว ข้างล่างนี้เลย


  • Audio-Technica ATR2500x-USB: ไมค์ราคาถูกสเปคดี เหมาะกับคนที่มีอุปกรณ์เสริมครบอยู่แล้ว หรือเน้นงานเสียงพูด ไปจนถึง ASMR
  • Franken SM-USB Pro: ราคาไม่แพงของแถมครบครัน เหมาะเป็นไมค์ตัวเริ่มของสายประหยัด
  • Rode NT-USB: ตัวเล็กพกพาง่าย น้ำหนักเบา เหมาะกับการเก็บเสียงพูด สะดวกต่อการพกไปสัมภาษณ์หรือจัดรายการ
  • Mackie EM-USB: ไมค์ราคากลาง ๆ เน้นงานโปรดัคชั่นเสียง มาพร้อมโปรแกรมแต่งเสียงขั้นเทพ
  • Beyerdynamic Fox: ไมค์สตรีมยอดฮิต คุณภาพเสียง Hi-res ฟีเจอร์บนตัวไมค์ใช้งานสะดวก ของแถมครบครัน
  • Blue Yeti Studio: สุดยอดไมค์ All-Rounder ทำงานได้หลากหลาย โดยเฉพาะรายการสตรีม หรือ Podcast


ก็หวังว่าทุกคนจะได้ไมค์ที่ตอบโจทย์และตรงใจกับตัวเอง และอย่าลืมติดตามโปรโมชั่นเด็ด ๆ ราคาโดน ๆ กันได้ที่ Mercular.com นะครับ 

Tags :