แนะนำไมโครโฟน USB ราคาถูกคุ้มสเปค สำหรับตั้งโต๊ะ

24 ก.ค. 2563

แนะนำไมโครโฟน USB ราคาถูกคุ้มสเปค สำหรับตั้งโต๊ะ

สำหรับบทความจาก Mercular ในวันนี้เราเอาใจ Sound Producer มือสมัครเล่น ที่กำลังมองหาอุปกรณ์บันทึกเสียงคุณภาพสูง ราคาไม่แพง ใช้อัดเสียงเยี่ยม สำหรับทำเพลง หรือใช้จัดรายการของตัวเอง แบบไม่ต้องพึ่งการ์ดเสียง และเมื่อพูดมาแบบนี้ ไมโครโฟน USB Condenser ก็คงจะเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ที่สุด สำหรับการทำงาน Home Studio ระดับเริ่มต้น ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่งบปานกลางไปจนไปถึงคนทุนหนาเลยทีเดียว

ไมโครโฟน Elgato Wave 1 Microphone

ไมโครโฟน Elgato Wave 1 Microphone ไมค์ usb สีดำ

สำหรับ ไมโครโฟน Elgato Wave 1 Microphone มาพร้อมราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย และฟังก์ชันเสียงที่ครบครัน รูปแบบการรับเสียงแบบ Cardioid โดยที่รับเสียงจากทางด้านหน้า มาพร้อม Sample Rate 48 kHz และสามารถรับเสียงในช่วง 70-20000 Hz อยู่ที่ความละเอียด 24-bit  สำหรับความพิเศษของรุ่นนี้คือสามารถควบคุมการใช้งานได้ง่ายผ่านทางไมโครโฟนและสามารใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ Wave Link ในการปรับใช้งานมิกซ์เสียง และควบคุมเอาต์พุตได้ 9 แชนแนล มีการเชื่อมต่อที่ง่ายและรวดเร็ว โดยสามารถใช้งานผ่านพอร์ต USB Type-C และ Aux 3.5 mm นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Clipguard ที่ช่วยป้องกันเสียงพีคโดยไม่ได้ตั้งใจ และทำให้เสียงใส สะอาดและเพี้ยนน้อย ทำให้เสียงออกมาอย่างคมชัด เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งสตรีมเกม ทำพอดแคสต์ หรือใช้งานพากษ์เสียงก็สะดวก ในราคาเท่านี้ คุ้มค่ามากเลยทีเดียว


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน HyperX QuadCast S

ไมโครโฟน HyperX QuadCast S ไมค์ usb มีไฟ RGB

สำหรับไมโครโฟน HyperX QuadCast S เป็นไมค์ usb ดีไซน์สวยที่มาพร้อมไฟ LED RGB 16.8 ล้านสี มาพร้อมฟีเจอร์การใช้งานที่ครบครันและการเชื่อมต่อในการใช้งานที่ง่าย อย่างดารใช้งาน Plug and Play เสียบสายเชื่อมต่อก็พร้อมใช้งานได้ทันที และการควบคุมผ่านไมโครโฟนที่มี Gain Knob โดยที่ผู้ใช้งานสามารถปรับใช้เองได้อย่างอิสระและยังสามารถปรับแต่ง ผ่าน NGenuity โดยที่ลดปัญหาแสงไฟสีแดงให้หายไปได้ สำหรับการรับเสีบง Polar Pattern 4 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Omni-Directional ในการรับเสียงรอบทิศทาง หรือ Figure-8 รูปแบบการรับเสียงหน้าหลัง เหมาะกับการทำสัมภาษณ์ 2 คน หรือจะเป็น Cardioid รูปแบบการรับเสียงในทิศทางเดียว Beyer Dynamic Fox รวมไปถึง Stereo รับเสียงครอสกันซ้ายขวา เหมาะสำหรับการอัดเพลง เสียงร้อง หรือเครื่องดนตรี สำหรับใครที่กำลังมองหาไมโครโฟนสเปคสุดคุ้ที่สามารถตั้งโต๊ะได้ รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นนี้น่าสนใจมากเลยทีเดียว


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Audio-Technica ATR2500x-USB

ไมโครโฟน Audio-Technica ATR2500x-USB

ไมค์จากแดนปลาดิบตัวนี้ชูจุดขายด้วย 2 จุดเด่นที่เข้าใจง่ายและตรงโจทย์มาก ๆ ก็คือ ถูกและดี ด้วยคุณภาพการรับเสียงที่สูงถึง 24-bit/192kHz โดดเด่นเหนือกว่าไมค์ตัวอื่น ๆ ในลิสต์นี้ พร้อมเนื้อเสียงสไตล์ Audio-Technica ที่สะอาด ใสและรายละเอียดครบถ้วน เหมาะกับการใช้เป็นไมค์ร้องเพลงสุด ๆ แถมยังรองรับการใช้งานกับมือถือที่ใช้การเชื่อมต่อ Type-C ปิดด้วยราคาที่มาแบบเบา ๆ ไม่ถึง 4,000 บาท แต่นอกจากนี้แล้ว ATR2500x-USB ก็ไม่มีฟีเจอร์การใช้งานเกี่ยวกับไมค์อะไรให้อีก ทั้งการปรับแต่งบนตัวไมค์หรือซอฟต์แวร์


เหมาะสำหรับ: อัดเสียงร้องเสียงพูด, บันทึกเสียงเครื่องดนตรี, ASMR


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Franken SM-USB Pro

ไมโครโฟน Franken SM-USB Pro

Franken SM USB เป็นไมค์ USB ราคาถูกอีกตัวที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เหมาะกับการใช้งานเป็นไมโครโฟนตัวแรกสำหรับผู้เริ่มต้นมาก ๆ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ใกล้เคียงกับ ATR2500x จาก Audio-Technica แต่ Accessories นั้นให้มาอย่างครบครัน ทั้งฟองน้ำกันลม ขาตั้ง Tripod และ Rig สำหรับเปลี่ยนไปใช้งานกับขาไมโครโฟนขนาดมาตรฐาน และการปรับแต่ง Gain หรือระดับเสียงได้ในตัวไมค์ ส่วนสเปคการบันทึกเสียงก็ใหม่มาไม่น้อยอยู่ที่ 16 bit/48 kHz ถือว่าเป็นมาตรฐานของไฟล์เสียงในปัจจุบัน ทำให้เป็นไมค์ USB ทางเลือกอีกตัวสำหรับคนงบน้อย


เหมาะสำหรับ: พ็อดแคสต์, ไลฟ์สตรีม, พากย์เสียง


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Rode NT-USB

ไมโครโฟน Rode NT-USB

ไมค์บันทึกเสียง Rode NT-USB Mini เป็นไมค์ USB จากแบรนด์อุปกรณ์ Sound Production ชื่อดัง ที่มีความโดดเด่นอยู่ที่ ขนาดกะทัดรัดที่มีความสูงเพียง 14 เซ็นติเมตร พร้อมตัวกรองเสียงลมในตัว แต่คุณภาพการเก็บเสียงนั้นกลับอยู่ในระดับ Hi-res เลยทีเดียว แถมภายในก็ยังมีตัวกรองเสียงติดมาให้ในตัว จะใช้งานหน้าคอมพิวเตอร์ หรือนอกสถานที่ก็ให้เสียงที่เรียบเนียน โดยไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมเพิ่ม การันตีด้วยแนวเสียงของ Rode ที่ให้ความเป็นกลางค่อนข้างสูง เนื้อเสียงแน่นชัดเจนตามมาตรฐาน


เหมาะสำหรับ: พากย์เสียง, สตรีม, พ็อดแคสต์


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Mackie EM-USB

ไมโครโฟน Mackie EM-USB

ต่อด้วย Mackie EM-USB จากอเมริกา ที่มีจุดขายที่การออกแบบที่สามารถใช้งานได้ง่ายสามารถปรับ Gain ของไมโครโฟนได้อิสระจาก Knob บนตัวไมค์ มาพร้อมกับโปรแกรมผลิตเสียง (DAW) ชื่อดัง 2 ตัวอย่าง Pro Tools First และ Waveform OEM พร้อมกับ Plug-in เสียงบนสำหรับซอฟต์แวร์ทั้ง 2 ที่ให้รวมกันมามากถึง 39 ตัว พร้อมด้วยช่วงความถี่ที่รองรับที่แคบทำให้ตัดเสียงรบกวนออกไปได้ดีกว่าไมค์ตัวอื่น ด้วยราคาและของแถมที่ติดมาแล้ว จัดว่าเหมาะมาก ๆ กับคนที่อยากจะได้ไมค์ไว้ทำเพลงเป็นหลักนั่นเอง


เหมาะสำหรับ: อัดเพลง, ทำเพลง, บันทึกเสียงเครื่องดนตรี


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Beyerdynamic Fox

ไมโครโฟน Beyerdynamic Fox

Beyerdynamic Fox หรือเจ้าไมค์หมาจิ้งจอกตัวนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นไมค์สตรีมมิ่งตัวโปรดของสตรีมเมอร์หลาย ๆ คนโดยเฉพาะเหล่าเกมแคสเตอร์ (Game Caster) เพราะนอกจากจะเป็นไมค์ USB Hi-res ตัวแรก ๆ สามารถปรับเสียง Master และ บาลานซ์เสียง ได้ในตัว ทั้งยังสามารถสลับ Gain Mode ได้ด้วย ในแพคเกจก็มีตาข่ายกรองลมแถมมาให้ ส่วนสเปคตัวไมค์มีการรับเสียงบนความละเอียดสูงสุด 24-bit/96kHz หรือ Hi-res เรียกว่าด้วยความคุ้มค่า และคุณภาพเสียงที่ได้ทำให้ชื่อของมันยังได้รับคำแนะนำแบบปากต่อปากอยู่จนทุกวันนี้


เหมาะสำหรับ: อัดเสียงร้องเสียงพูด, สตรีมเกม, ASMR


>ไปหน้าหลักสินค้า

ไมโครโฟน Blue Yeti Studio

ไมโครโฟน Blue Yeti Studio

Blue Yeti Studio เป็นตัวต่อยอดของไมค์ USB Condenser อันดับ ที่มีการทำงานที่เทียบเท่า Blue Yeti ที่มีความละเอียดในการบันทึกเสียง 16-bit/48kHz บนความถี่ช่วง 20 – 20 kHz และ สามารถปรับ Polar Pattern ได้ถึง 4 รูปแบบ ก็ยังมาพร้อมกับโปรแกรม DAW และ Plug-in ที่มีมูลค่ากว่า 7,000 บาท อย่าง PreSonus และ Plug-ins จาก iZotope เรียกได้ว่าเมื่อรวมกับจุดเด่นเดิมของตัวไมค์ที่มีการใช้งานหลากหลายยืดหยุ่นแล้ว ทำให้มันเป็นไมค์ที่ตอบโจทย์ทั้งงาน Production และงาน Post-Production มากเลยทีเดียว


เหมาะสำหรับ: สตรีมมิ่ง, จัดรายการ, ร้องเพลง


>ไปหน้าหลักสินค้า

ก็จบลงไปแล้วกับไมค์ USB สำหรับทำงาน Home Studio ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน ที่มีจุดเด่นในการใช้งานแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าใครอ่านแล้วไม่เก็ท เราก็มีเวอร์ชั่นสรุปสั้น ๆ มาให้แล้ว ข้างล่างนี้เลย


  • Audio-Technica ATR2500x-USB: ไมค์ราคาถูกสเปคดี เหมาะกับคนที่มีอุปกรณ์เสริมครบอยู่แล้ว หรือเน้นงานเสียงพูด ไปจนถึง ASMR
  • Franken SM-USB Pro: ราคาไม่แพงของแถมครบครัน เหมาะเป็นไมค์ตัวเริ่มของสายประหยัด
  • Rode NT-USB: ตัวเล็กพกพาง่าย น้ำหนักเบา เหมาะกับการเก็บเสียงพูด สะดวกต่อการพกไปสัมภาษณ์หรือจัดรายการ
  • Mackie EM-USB: ไมค์ราคากลาง ๆ เน้นงานโปรดัคชั่นเสียง มาพร้อมโปรแกรมแต่งเสียงขั้นเทพ
  • Beyerdynamic Fox: ไมค์สตรีมยอดฮิต คุณภาพเสียง Hi-res ฟีเจอร์บนตัวไมค์ใช้งานสะดวก ของแถมครบครัน
  • Blue Yeti Studio: สุดยอดไมค์ All-Rounder ทำงานได้หลากหลาย โดยเฉพาะรายการสตรีม หรือ Podcast


ก็หวังว่าทุกคนจะได้ไมค์ที่ตอบโจทย์และตรงใจกับตัวเอง และอย่าลืมติดตามโปรโมชั่นเด็ด ๆ ราคาโดน ๆ กันได้ที่ Mercular.com นะครับ 

article-banner-1
article-banner-2