จะชาร์จเร็ว iPhone ต้องใช้หัวชาร์จ Fast Charge กี่วัตต์

8 ก.ค. 2564

จะชาร์จเร็ว iPhone ต้องใช้หัวชาร์จ Fast Charge กี่วัตต์

ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเป็นเอกลักษณ์เท่านั้น ที่ทำให้หลายคนหลงใหลในผลิตภัณฑ์จากค่าย Apple แต่ยังเป็นเรื่องของความเชื่อมั่นในคุณภาพ และการมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์คนใช้งานมากขึ้นด้วย อย่างความแข็งแรงทนทานและฟังก์ชันต่าง ๆ ที่ใส่ลงใน iPhone เราก็เห็นชัดเจนแล้วว่ามันทำให้สมาร์ทโฟนกลายเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกได้มากแค่ไหน และประเด็นล่าสุดที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจก็คือระบบ Fast Charge ที่มาช่วยประหยัดเวลาในการชาร์จไฟให้ลดน้อยลงกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ทำให้การใช้งานสมาร์ทโฟนไม่ต้องสะดุดกับเรื่องรอชาร์จไฟอีกต่อไปครับ

จะชาร์จเร็ว iPhone ต้องใช้หัวชาร์จ Fast Charge กี่วัตต์

รู้จักกับระบบ Fast Charge ให้มากยิ่งขึ้น

Fast Charge คือเทคโนโลยีที่จ่ายไฟด้วยความเร็วสูง ผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อที่มีคุณสมบัติรองรับการจ่ายไฟนั้น ซึ่งอันที่จริงไม่ได้ใช้กันในสมาร์ทโฟน เพียงแค่เราคุ้นเคยกับระบบ Fast Charge ในสมาร์ทโฟนมากที่สุดเท่านั้นเอง ถึงแม้ว่าระบบ Fast Charge จะถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงที่มีการเปิดตัว iPhone 12 ออกมา แต่ความจริงเรามี Fast Charge ใช้กันมาตั้งแต่ iPhone 8 แล้ว นี่ยังไม่นับรวมสมาร์ทโฟนจากค่ายอื่นที่อาจจะนำเทคโนโลยีตัวนี้มาใช้ก่อนหน้านั้นอีก ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดก็คือ สายชาร์จที่เปลี่ยนรูปแบบไปจนไม่สามารถใช้ร่วมกับ iPhone รุ่นเก่าได้ ตรงนี้สร้างความหงุดหงิดใจให้กับผู้ใช้งานพอสมควรในช่วงแรก แต่เมื่อได้เห็นประสิทธิภาพในการชาร์จไฟที่แตกต่างอย่างมากใน iPhone 12 สิ่งที่เคยถูกมองว่าไม่ดีเลยกลายเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการไปโดยปริยาย

ประเภทของระบบ Fast Charge ที่นิยมใช้ในตลาดสมาร์ทโฟน

ประเภทของระบบ Fast Charge ที่นิยมใช้ในตลาดสมาร์ทโฟน

เราสามารถแบ่งระบบ Fast Charge ได้หลายประเภท ซึ่งจะยึดตามผู้ผลิตเป็นสำคัญ ที่ผ่านมามีเทคโนโลยี Fast Charge ออกมาให้ได้ลองใช้กันค่อนข้างเยอะ แต่สุดท้ายแล้วก็ได้รับความนิยมอยู่แค่ไม่กี่เจ้าเท่านั้น โดยในครั้งนี้เราจะขอยกมาเป็นตัวอย่างเพียงแค่ 3 ประเภท ซึ่งเป็นแบบที่เราพบเห็นได้บ่อยกว่าประเภทอื่น ๆ


เทคโนโลยี Fast Charge มีอะไรบ้าง


  • Quick Charge หรือที่หลายคนเรียกแบบย่อๆ ว่า QC นั่นเอง Fast Charge ตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อเน้นใช้งานกับสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ ต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่มีชิปเซ็ตรองรับเทคโนโลยีนี้ได้ ปริมาณการชาร์จไฟก็สามารถปรับเปลี่ยนได้หลายค่า โดยล่าสุดสามารถชาร์จได้ที่ค่า Maximum ประมาณ 27 วัตต์


  • Power Delivery ชื่อย่อคือ PD เป็นระบบ Fast Charge ที่มีมาก่อน QC และเปิดกว้างมากกว่า สามารถใช้กับอุปกรณ์อะไรก็ได้ ที่ต้องการกำลังไฟตั้งแต่ 15 วัตต์ไปจนถึง 100 วัตต์ ซึ่งประสิทธิภาพในการจ่ายไฟจะขึ้นอยู่กับอุปกรณ์เชื่อมต่อทั้งหมด ทั้งส่วนของสายไฟและหัวชาร์จ


  • Super Charge เป็นระบบ Fast Charge อีกตัวที่น่าสนใจ เพราะเปิดตัวด้วยการบอกว่าเป็นการชาร์จไฟอย่างรวดเร็วที่ปลอดภัยต่อแบตเตอรี่ด้วย ค่ากำลังจ่ายไฟสูงสุดในปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 40 วัตต์ แต่เทคโนโลยีตัวนี้ถูกจำกัดให้ใช้แค่ในผลิตภัณฑ์ของค่าย Huawei เท่านั้น
ความแตกต่างของหัวชาร์จ Fast Charge ของ iPhone แต่ละรุ่น

ความแตกต่างของหัวชาร์จ Fast Charge ของ iPhone แต่ละรุ่น

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า เรามีระบบ Fast Charge ใช้กันมาตั้งแต่มี iPhone 8 จนกระทั่งถึง iPhone 12 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะใช้หัวชาร์จที่มีกำลังไฟเท่า ๆ กันกับ iPhone ทุกรุ่นได้ และเรื่องของเทคโนโลยีที่ใช้ ก็ยังเป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขที่จำกัดให้ต้องใช้หัวชาร์จที่ต่างกันไปอีกด้วย โดยรายละเอียดในการเลือกหัวชาร์จจะต้องอ้างอิงตามข้อมูลที่ทาง Apple ได้ชี้แจงเอาไว้ดังนี้


  • iPhone 8 ถึง iPhone 11 ตัวเครื่องรองรับกำลังไฟสูงสุดที่ 15 วัตต์ และต้องใช้ร่วมกับเทคโนโลยีประเภท PD


  • iPhone 12 ตัวเครื่องรองรับกำลังไฟสูงสุดที่ 20 วัตต์ และต้องใช้ร่วมกับเทคโนโลยีประเภท QC ข้อมูลนี้บอกเราว่า ถ้าต้องการใช้ฟังก์ชัน Fast Charge คือการร่นระยะเวลาการชาร์จไฟให้เร็วกว่าปกติ ต้องเลือกอุปกรณ์เสริมตามข้อกำหนดทั้งหมด อย่างเช่น iPhone 12 ต้องใช้หัวชาร์จที่รองรับเทคโนโลยี QC แล้วก็ต้องมีกำลังไฟตั้งแต่ 20W ขึ้นไป ขณะที่ iPhone 8 จะต้องใช้หัวชาร์จแบบ PD แล้วก็มีกำลังไฟตั้งแต่ 15 วัตต์ขึ้นไป เป็นต้น ทีนี้หลายคนก็เกิดข้อสงสัยว่า ในเมื่อ iPhone รุ่นก่อน ๆ รับกำลังไฟได้น้อยกว่า iPhone 12 เราจะสามารใช้หัวชาร์จของ iPhone 12 ไปชาร์จเพื่อหวังความเร็วในการชาร์จได้หรือไม่ คำตอบคือใช้ชาร์จไฟได้ แต่จะไม่ได้ระบบ Fast Charge เป็นเพียงการชาร์จไฟธรรมดาเท่านั้น เพราะ iPhone รุ่นเก่าไม่รองรับเทคโนโลยี QC นั่นเอง นอกจากนี้ ถ้าเราเลือกใช้หัวชาร์จที่มีเทคโนโลยีเดียวกัน แต่กำลังไฟไม่ถึง ก็เท่ากับเราเสียศักยภาพในการทำงานไปแล้วส่วนหนึ่ง ผลลัพธ์คือไม่ได้ Fast Charge เช่นเดียวกัน การเลือกใช้หัวชาร์จจึงต้องคำนึงถึงองค์ประกอบทั้ง 2 ส่วนให้ครบถ้วนเสมอ
ข้อดีและข้อเสียของการใช้ระบบ Fast Charge

ข้อดีและข้อเสียของการใช้ระบบ Fast Charge

  • ข้อดี สำหรับข้อดีก็คงเห็นกันได้ชัดเจนอยู่แล้ว คือช่วยให้เวลาที่ต้องเสียไปกับการชาร์จไฟลดน้อยลง เมื่อเปลี่ยนมาเป็นระบบ Fast Charge จากที่เคยต้องเสียบสายชาร์จข้ามคืนเวลานอน เราก็สามารถหาเวลาช่วงสั้น ๆ ในตอนเช้าประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มได้ก่อนออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านได้ เหมาะกับคนที่ต้องทำงานกับสมาร์ทโฟนตลอดเวลา ขนาดของหัวชาร์จและอุปกรณ์เชื่อมต่อก็มีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด จึงพกพาได้สะดวกมากกว่า อีกอย่างคือ ถ้าเรามีอุปกรณ์หลายชิ้นที่รองรับเทคโนโลยีเดียวกัน ก็สามารถเลือกใช้หัวชาร์จที่มีกำลังไฟสูงสุดเพียงอันเดียว แล้วนำมาใช้งานด้วยระบบ Fast Charge กับทุกอุปกรณ์ที่มีได้เลยครับ


  • ข้อเสีย เมื่อมีข้อดีแล้ว เป็นธรรมดาที่จะมีข้อเสียรวมอยู่ด้วย จุดแรกที่เป็นประเด็นสำคัญคือ ระบบ Fast Charge จะทำให้ระดับความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างชาร์จไฟให้สมาร์ทโฟน มีค่าสูงกว่าการชาร์จแบบปกติ ซึ่งมีผลทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลงได้ ถึงจะมีระบบป้องกันความร้อนอยู่บ้าง แต่ประสิทธิภาพก็ยังไม่สามารถปกป้องแบตเตอรี่แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ได้อยู่ดี นอกจากนี้ อุปกรณ์ในกลุ่ม Fast Charge มักมีราคาค่อนข้างสูง และหลาย ๆ แบรนด์ก็มีข้อจำกัด ไม่ใช้ให้อุปกรณ์ร่วมกับแบรนด์อื่นได้ จะใช้ของเทียมที่มีคุณสมบัติเทียบเท่าก็ไม่ได้เหมือนกัน ค่าใช้จ่ายตรงนี้จึงเป็นส่วนที่เพิ่มเติมขึ้นมา สุดท้ายแล้วถ้าสมาร์ทโฟนของเราไม่ได้แถมอุปกรณ์ Fast Charge มาด้วย แล้วเราเองก็ไม่ได้มีไลฟ์สไตล์ที่รีบเร่งมากนัก เวลานี้อาจยังไม่จำเป็นต้องใช้ เว้นเสียแต่อยากจะสัมผัสกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็สามารถซื้อเพิ่มได้
จะชาร์จเร็ว iPhone ต้องใช้หัวชาร์จ Fast Charge กี่วัตต์

เป็นยังไงกันบ้างครับ เกี่ยวกับความรู้เรื่องเทคโนโลยี Fast Charge ที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ทราบกัน หวังว่าจะช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ให้มากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ที่สนใจหาหัวชาร์จ Fast Charge มาใช้งาน ก็สามารถเลือกซื้อได้ทันทีที่หน้าเว็บไซต์ Mercular.com โดยมีสินค้าให้เลือกซื้อจากหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน แล้วพบกับบทความที่น่าสนใจจากเราได้ใหม่ในโอกาสหน้าครับ

article-banner-1
article-banner-2