วิธีเลือกซื้อบอร์ดเกมยังไงให้โดนใจคุณ

24 ม.ค. 2565

วิธีเลือกซื้อบอร์ดเกมยังไงให้โดนใจคุณ

บอร์ดเกมอีกหนึ่งไอเท็มยอดนิยมสำหรับสร้างความสนุกสนานในเวลาว่าง ใช้เป็นสื่อกลางสร้างปฏิสัมพันธ์ในการนัดเจอพบปะเพื่อนฝูง ทำให้หลายๆคนที่ไม่เคยเล่นบอร์ดเกมมาก่อนเกิดความสนใจ ก้าวเท้าเข้าสู่โลกของบอร์ดเกม หนึ่งในปัญหาที่มือใหม่หลายๆคนต้องพบเจอคือ ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อบอร์ดเกมยังไงดี วันนี้เราจึงขอนำเสนอ วิธีเลือกซื้อบอร์ดเกมยังไงให้โดนใจคุณ เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางให้กับเพื่อนๆมือใหม่ ใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อบอร์ดเกม

แนวทางการเลือกซื้อบอร์ดเกม

สำรวจความชอบของตนเอง


เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุดสำหรับมือใหม่ทุกคนที่จะทำได้ คือเริ่มสำรวจความชอบของตัวเองก่อน ว่าตัวเองชอบบอร์ดเกมแนวไหน ประเภทอะไร ซึ่งเรื่องนี้จะช่วยเพื่อนๆได้เยอะ เนื่องจากบอร์ดเกมมีการแบ่งประเภทไว้หลากหลาย ทั้งบอร์ดเกมStrategy (บอร์ดเกมแนววางแผน), บอร์ดเกมDice (บอร์ดเกมลูกเต๋า), บอร์ดเกม Bluffing (บอร์ดเกมแนวโกหก/หลอกล่อ) ซึ่งบอร์ดเกมแต่ละประเภท ก็จะมีเอกลักษณ์และเสน่ห์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น บอร์ดเกม Bluffing เอกลักษณ์คือเวลาเล่นบอร์ดเกมนี้จะเน้นจะการหลอกลวงผู้เล่นคนอื่น สิ่งที่เราจะพบเห็นได้จากบอร์ดเกมนี้คือ เพื่อนๆหรือผู้เล่น จะแข่งกันโกหก เพื่อให้ตนเองเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งแต่ละคนจะต้องงัดสกิลมาหลอกล่อให้อีกฝ่ายมาหลงเชื่อ ซึ่งถ้าเรารู้ถึงแนวเกมที่เราชอบจะทำให้เราตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น เรียกได้ว่าเป็นวิธีเลือกซื้อบอร์ดเกมยังไงให้โดนใจคุณลำดับแรกๆที่ควรทำ


จุดมุ่งหมายในการเล่น


ลองมาดูที่จุดมุ่งหมายของการเล่นดูว่า เพื่อนๆซื้อบอร์ดเกมมาเล่นเพื่ออะไร เพื่อนๆบางคนอาจต้องการแค่ซื้อบอร์ดเกมมาเล่นเพื่อผ่อนคลายจากความเครียด เพื่อนๆบางคนอาจซื้อบอร์ดเกมมาเพื่อเล่นกับเพื่อนในวงปาร์ตี้เมื่อนัดเจอกัน หรือบางคนอาจซื้อบอร์ดเกมมาเล่นกับสมาชิกในครอบครัว ซึ่งบอร์ดเกมแต่ละเกม ก็จะมีจุดประสงค์ หรือวิธีการเล่นที่แตกต่างกันไป หากเพื่อนๆที่ซื้อบอร์ดเกมเพื่อเล่นคลายเครียด แต่กับได้บอร์ดเกมที่ต้องขบคิดเยอะ คงจะผิดหวังไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นอย่าลืมดูจุดประสงค์ที่เราต้องการซื้อ แล้วหาข้อมูลของบอร์ดเกมนั้นๆเพิ่มเติมด้วย

วิธีเลือกซื้อบอร์ดเกมยังไงให้โดนใจคุณ

จำนวนผู้เล่น


อีกหนึ่งข้อที่มีความสำคัญเลย คือจำนวนผู้เล่น เนื่องจากบอร์ดเกมจะมีการกำหนดจำนวนผู้เล่นที่เหมาะสมไว้ เช่นเพื่อนๆอยากจะซื้อบอร์ดเกมไปเล่นกับกลุ่มเพื่อนที่ออฟิศซึ่งมีประมาณ 5-6 คน ควรเลือกซื้อบอร์ดเกมที่พอดีกับจำนวนผู้เล่นหรือว่ามากกว่าได้ แต่ถ้าจำนวนผู้เล่นที่ของเพื่อนๆมีไม่เหมาะกับบอร์ดเกมนั้น จากข้างต้นเพื่อนๆเลือกซื้อบอร์ดเกมที่เล่นได้ระหว่าง 2-4 คนมาแทน อาจทำให้การเล่นเกมของเพื่อนๆขาดความสนุก หรือในบางบอร์ดเกมถ้าจำนวนผู้เล่นไม่ถึงอาจจะเล่นไม่ได้เลย อย่าลืมดูข้อมูลอันนี้ด้วยนะ


ภาษาของบอร์ดเกม


บอร์ดเกมที่มีขายในท้องตลาดส่วนใหญ่นั้นล้วนแล้วแต่เป็นภาษาอังกฤษ คงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เล่นบอร์ดเกมมือใหม่หลายๆคน ที่ต้องอ่านคู่มือการเล่นหลายหน้าที่เป็นภาษาอังกฤษ พร้อมกับยังต้องตีความรวมถึงทำความเข้าใจในนระบบการเล่นอีก และยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้ถนัดภาษาอังกฤษเป็นทุนเดิมอยู่ด้วยแล้ว มันคงเป็นฝันร้ายของคุณอย่างแน่นอน แต่โชคดีที่ในปัจจุบันมีผู้ขายในไทยหลายหลาย ได้ซื้อลิขสิทธิ์เกมยอดนิยม จากต่างชาติมาแปลเป็นภาษาไทย อีกทั้งยังมีบอร์ดเกมฝีมือคนไทยเกิดขึ้นอีกมากมาย ดังนั้นหากคุณเป็นมือใหม่ และกังวลว่าจะไม่เข้าใจบอร์ดเกมนั้นๆ การเลือกมาเล่นบอร์ดเกมภาษาไทยก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี

วิธีเลือกซื้อบอร์ดเกมยังไงให้โดนใจคุณ

ซื้อของถูกลิขสิทธิ์


เป็นอีกเรื่องที่หลายๆคนมองข้ามไปคือเรื่องสิขสิทธิ์ เนื่องจากปัจจุบันมีของระเมิดลิขสิทธิ์ออกมาขายมากมาย ในราคาถูกกว่าของแท้หลายเท่าตัว ตรงจุดนี้อยากให้เพื่อนๆเลือกซื้อบอร์ดเกมที่เป็นของแท้ เพราะสิ่งที่จะได้มาคือคุณภาพของบอร์ดเกม ซึ่งบอร์ดเกมของแท้ถูกสิขสิทธิ์มีคุณภาพที่ดีกว่าของละเมิดสิขสิทธิ์มาก และถือว่าการซื้อของถูกสิขสิทธิ์เป็นการสนับสนุนผู้สร้าง ให้พวกเขามีทุนในการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆออกมาอีกเรื่อยๆ โดยเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือเช่น Mercular หรือร้านบอร์ดเกมที่มีชื่อเสียงต่างๆ


เลือกเกมจากความประทับใจแรกเห็น


สุดท้ายถ้าเพื่อนๆเลือกไม่ได้จริงๆว่าจะซื้อเกมอะไรดี เพื่อนๆอาจเลือกจากภาพปกกล่อง ดีไซน์ตัวเกมที่เราเห็นแล้วเราชอบ แล้วค่อยสึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตัวเกมเป็นตัวเกมแนวไหน วิธีการเล่นเป็นอย่างไร ตอบโจทย์ความชอบในด้านอื่นๆของเราหรือไม่ เรียกได้ว่าเป็นการสุ่มจากความประทับใจเมื่อแรกเห็น ไม่แน่ว่าเมื่อเพื่อนๆได้ศึกษาบอร์ดเกมตัวนั้นแล้ว เพื่อนๆอาจค้นพบความชอบในบอร์ดเกมของเพื่อนๆก็ได้

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ วิธีเลือกซื้อบอร์ดเกมยังไงให้โดนใจคุณ หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้กับเพื่อนๆมือใหม่ทุกท่าน ได้ค้นพบกับบอร์ดเกมที่ตรงใจของตัวเอง การเลือกซื้อบอร์ดเกมอาจจะต้องใช้เวลาศึกษาแต่เรารับรองว่า บอร์ดเกมจะมอบประสบการณ์อันสุดแสนวิเศษให้กับเพื่อนๆอย่างแน่นอน หากเพื่อนๆคนไหนสนใจสินค้าเกี่ยวกับบอร์ดเกม ที่ Mercular มีสินค้าให้เพื่อนๆได้เลือกสรรอีกมามาย และนอกจากจะมีสินค้าแล้วเรายังมีบทความคุณภาพให้เพื่อนได้เลือกอ่านกันอีกด้วย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2