วิธีเลือกซื้อจอย Gamesir ให้เหมาะกับเกมที่เล่น

25 มี.ค. 2563

วิธีเลือกซื้อจอย Gamesir ให้เหมาะกับเกมที่เล่น

วันนี้ Mercular.com มาพาทุกคนไปรู้จักกับสินค้าประเภทใหม่มาแรงอย่างจอยเกมมือถือ (Mobile Game Controller) อุปกรณ์ช่วยเล่นเกมมือถือที่จะเปลี่ยนสมาร์ทโฟนของคุณให้กลายเป็นเครื่องเกมพกพาด้วยงบแบบเบา ๆ ซึ่งถ้าจะให้พูดถึงแบรนด์ Mobile Controller ที่มาแรงสุด ๆ ในไทยตอนนี้ก็คงไม่พูดถึงจอย GameSir ไม่ได้ เพราะแบรนด์ GameSir นี้ถือว่ามีสินค้าจอยมือถือให้เลือกมาก และครบเครื่องที่สุดในขณะนี้แล้วนั่นเอง แต่ในเกมคอนโทรลเลอร์แต่ละตัวนั้นก็จะมีการใช้งานที่เหมาะกับเกมแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าประเภทของ Mobile Game Controller เหล่านี้แบ่งออกเป็นกี่ประเภท และประเภทไหนเหมาะกับเกมแบบใดบ้างนั่นเอง

1. Keypad

รีวิว จอย FPS GameSir
รีวิว จอย FPS GameSir

Keypad คือจอยเกมประเภทแป้นพิพม์ ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเกมแนว FPS หรือเกมที่จำเป็นจะต้องใช้ปุ่มกดจำนวนมากอย่างเช่น MMORPG ในมือถือ แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานในการเล่น MOBA ทุกประการ (ยกเว้น Vain Glory และใช้เล่นได้เฉพาะบน Android เท่านั้น) การใช้งานของมันจะใช้ควบคู่กับเมาส์ โดยมีข้อกำหนดของ DPI สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 1600 – 3200 (หากมีปัญหาจากการรขยับเมาส์ในเกมให้ลองลด DPI ให้ต่ำลงมาเป็นอันดับแรก)


โดย Keypad GameSir รุ่นน่าสนใจจาก GameSir ก็จะมีอยู่ 2 ตัวด้วยกันได้แก่

จอย GameSir Z1 Wireless Keypad

จอย GameSir Z1 Mechanical Keypad

Keypad RGB ที่ไม่มีเมาส์แถมมาให้ในตัว ใช้งาน Red Switch ของ Cherry และ Blue Switch ของ Kailh สามารถเชื่อมต่อเมาส์ตัวอื่นอื่นได้ รองรับการเชื่อมต่อเมาส์ทั้งแบบ Wired และ Wireless ที่ใช้ USB Dongle

จอย GameSir Z2 Wireless Keypad & Mouse

จอย GameSir Z2 Wireless Keypad & Mouse

ชุด Keypad + เมาส์ ใช้งาน Red Switch ของ Cherry และ Blue Switch ของ Kailh สามารถเปลี่ยนไปใช้เมาส์ของแบรนด์อื่นได้ รองรับการเชื่อมต่อเมาส์ทั้งแบบ Wired และ Wireless ที่ใช้ USB Dongle

ซึ่ง Controller ทั้ง 2 ตัวนี้นี้จะออกแบบเพื่อเปลี่ยนการเล่นเกมบนมือถือให้มีความใกล้เคียงกับการเล่นเกมบนเครื่อง PC คอมพิวเตอร์มากที่สุด โดยการใช้งานสำหรับเกม FPS จะสามารถใช้งานได้ทั้งกับมือถือระบบ iOS และ Android ส่วนเกม MMORPG ที่ต้องสั่งเดินโดยการคลิกนั้นจำเป็นจะต้องเปิด Cursor ขึ้นมาซึ่งฟีเจอร์นี้จะใช้งานได้เฉพาะบน Android เท่านั้นไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใดก็ตาม นอกจากนั้นตัวคีย์บอร์ดทั้ง 2 รุ่นยังสามารถตั้งค่าการใช้งานได้ถึง 4 Profiles ทำให้สามารถสลับเกมที่เล่นไปมาได้ค่อนข้างอิสระเลยทีเดียว

2. Gamepad

Gamepad GameSir

2. Gamepad

2. Gamepad

Gamepad คือจอยมือถือประเภทหลัก ๆ ในตลาดปัจจุบัน แนวทางในการออกแบบของพวกมันจะเน้นไปที่การใช้งานและดีไซน์ที่จะเปลี่ยนการเล่นเกมผ่านการสัมผัสจอมือถือให้การเป็นการควบคุมเหมือนเล่นบนเครื่อง Console หรือ Portable การใช้งานของจอบเกมแพ็ดจึงเหมาะกับการเล่นเกมทุกประเภท แต่ก็ขึ้นอยู่กับดีไซน์เช่นกัน โดยประเภทย่อยของจอยมือถือจำพวก Gamepad ก็จะมี 2 รูปแบบได้แก่ 

จอยเกมประกอบมือถือแบบไม่ใช้ Software

2.1 จอยเกมประกอบมือถือแบบไม่ใช้ Software

เช่น Gamepad GameSir F4


โดยจอยมือถือประเภทนี้จะมีปุ่มยางที่ยื่นเข้ามาบริเวณหน้าจอ ซึ่งปุ่มยางนี้จะทำงานกับปุ่มที่ยื่นออกมาข้างนอกจอทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องใช้มือสัมผัสหน้าจอเพื่อกดปุ่มเหล่านั้น ซึ่งจอยมือถือประเภทนึ้จะมีข้อเสียที่ตำแหน่งของปุ่มกดนั้นจะถูกล็อคเอาไว้แล้วเปลี่ยนแปลงไม่ได้ และสามารถใช้งานได้กับเกมที่สามารถย้ายปุ่มกดเหล่านี้ได้เท่านั้นเท่านั้น ซึ่งส่วนมากจะปรากฏในเกม FPS / Survival อีกทั้งบนตัวมันยังมีปุ่มกดจำกัดทำให้ทำให้ไม่เหมาะกับเกมแนวอื่น ๆ นั่นเอง 

2.2 จอยเกมประกอบมือถือแบบใช้ Software

2.2 จอยเกมประกอบมือถือแบบใช้ Software

เช่น Gamepad GameSir G6s


จอยมือถือเหล่านี้จะช่วยเปลี่ยนให้สมาร์ทโฟนกลายเป็นเครื่องเกม Portable อย่าง GameSir G6s ก็มีการอิงการออกแบบมาจากเครื่องเกมยอดนิยมอย่าง Nintendo Switch ซึ่งในบางรุ่นอาจจะมีจอยทั้ง 2 ข้าง หรืออาจจะเป็นเเบบตัว G6s ที่มีเพียงข้างเดียวก็ได้นั่นเอง อีกทั้งยังสามารถตั้งปุ่มได้อย่างอิสระ แบ่งโปรไฟล์ไปตามเกมต่าง ๆ ได้ ด้วยจำนวนปุ่มบนตัวที่ค่อนข้างเยอะทำให้สามารถเล่นเกมได้หลากหลาย โดยเฉพาะเกมที่การควบคุมไม่ซับซ้อนมากโดยเฉพาะเกมแนวยอดนิยมอย่าง FPS, Survival และ MOBA ถือว่าไม่มีปัญหาเลย

3. Mobile Joy Controller

3. Mobile Joy Controller

3. Mobile Joy Controller

3. Mobile Joy Controller

ปิดท้ายด้วยจอยเกมมือถือแบบที่ถอดดีไซน์มาจาก Console Controller นั่นเองตัว Mobile Game Controller พวกนี้ทำงานเหมือนกับ Gamepad แบบใช้ Software เป๊ะ ๆ แต่แทนที่จะประกอบกับมือถือเพื่อใช้งาน ตัว Controller พวกนี้จะทำเหมือนกับตัวมือถือเป็นจอเกมแทนนั่นเอง ซึ่งนอกจากการออกแบบที่ต่างกันแล้วการใช้งานก็ถือว่าแทบไม่มีความแตกต่างอะไรกันเลย นอกเสียจากพวกมันสามารถนำไปเล่นกับ PC หรือ Console บางรุ่นได้ ตามแต่สเปคที่ระบุ โดยจอยมือถือ GameSir รุ่นโดดเด่นก็คงไม่พ้นจอย GameSir G5 ที่มีปุ่มกดพิเศษเพิ่มมาเยอะมาก ๆ ทำให้รองรับเกมได้หลากหลายนั่นเอง

ลักษณะ / ข้อยกเว้นในการใช้เล่นเกม

ลักษณะ / ข้อยกเว้นในการใช้เล่นเกม

ลักษณะ / ข้อยกเว้นในการใช้เล่นเกม

ลักษณะ / ข้อยกเว้นในการใช้เล่นเกม

การทำงานของจอยมือถือ Smartphone นั้นต้องเข้าใจว่าเป็นการใช้งานการกดแทนในตำแหน่งต่าง ๆ เท่านั้น ฉะนั้นฟีเจอร์บางอย่างอาจจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างเช่นการลากและวางในเกมแนว Tower Defense เป็นต้น หมายความว่าจอยมือถือแต่ละตัวนั้นก็จะมีประเภทเกมที่ไม่สามารถใช้เล่นได้นั่นเอง ซึ่งการตั้งค่าต่าง ๆ ตัว Software ของอุปกรณ์ GameSir มักจะมี Profile ของเกมดัง ๆ เช่น PUBG:M หรือ RoV ให้เลือกใช้งานแบบสำเร็จรูปอยู่แล้ว แต่สำหรับบางเกมใช้งานจำเป็นจะต้องเซ็ทปุ่มต่าง ๆ ก่อนใช้งานจริงนั่นเอง โดยในปัจจุบันการใช้งานของจอยมือถือและอุปกรณ์ช่วยเล่นเหล่านี้ไม่ถูกสั่งห้ามแต่อย่างได้ตราบใดที่ไม่ใช้ในงานแข่งขัน eSports

สรุปจะซื้อจอย GameSir รุ่นไหนดี ?

จอย GameSir รุ่นไหนดี
  • จอย Keypad: เหมาะกับเกมประเภท FPS ต่าง ๆ ไปจนถึง Survival ที่เป็น 3rd Person Shooting เพราะเกมเหล่านี้สามารถใช้ซอฟต์แวร์เข้าไปแทนค่าปุ่มต่าง ๆ ได้ง่าย และเป็นที่นิยมเล่นบนคีย์บอร์ดอยู่แล้วนั่นเอง ส่วนเกมแนวอื่น ๆ นั้นเรียกได้ว่าแทบจะไม่รองรับ เพราะการใช้งานที่ไม่ยืดหยุ่น อย่างมากที่สุดก็คือเกมแนว Moba ที่เป็น Click to play อย่าง Vain Glory เท่านั้น และรองรับการใช้งานเกมนี้ฉพาะบน Android ด้วย


  • Gamepad แบบไม่ใช้แบต: เหมาะกับเกมที่ต้องการการควบคุม 4 นิ้ว และสามารถเคลื่อนปุ่มต่าง ๆ ได้อิสระอย่างเช่น PUBG ส่วนเกมไหนที่ขยับปุ่มกดต่าง ๆ ไม่ได้ ตัวจอยก็ไม่สามารถทำงานร่วมได้เช่นกัน


  • Gamepad แบบใช้แบต: สามารถเล่นเกมได้หลากหลาย อยู่ที่ฝีมือและการออกแบบในการตั้งปุ่ม สำหรับเกมต่าง ๆ แต่ส่วนมากนิยมนำมาใช้เล่นกับเกม Moba หรือ เกม FPS ที่มีการควบคุมโดยการใช้ Stick จำลองควบคุมทิศทาง


  • Joy Controller: การใช้งานคล้าย Gamepad แต่สามารถเปลี่ยนไปใช้งานกับคอมพิวเตอร์ได้ด้วย


และนอกเหนือจากความสะดวกและการเล่นเกมที่ง่ายขึ้นแล้วอุปกรณ์เหล่านี้ยังช่วยดูแลสุขภาพให้กับผู้ใช้งานด้วย เพราะการเชื่อมต่อจอยมือถือนั้น จะช่วยให้ผู้ใช้งานทิ้งระยะระหว่างสายตากับจอโทรศัพท์ไกลขึ้น ลดความเสียหายจากแสงของจอมือถือต่อดวงตา ลดโอกาสสายตาสั้นจากการจ้องมือถือในระยะสั้นเป็นเวลานาน รวมไปท่วงท่าในการเล่นก็เปลี่ยนไปดีต่อกระดูกและกล้ามเนื้อบริเวณนิ้วมือ และข้อมือมากขึ้นมาก ๆ และก่อนที่จะจากไปในวันนี้ Mercular ได้ทำสรุปสั้น ๆ เอาไว้ให้แล้วว่าสินค้า GameSir แต่ละรุ่น เหมาะกับเกมแนวไหนบ้างสำหรับคนที่ยังสับสนว่าจะซื้อจอย GameSir รุ่นไหนดี ?


สุดท้ายนี้หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้อ่านสามารถเลือกใช้งานจอยเกมมือถือได้ตรงกับประเภทมากขึ้น ส่วนบทความต่อ ๆ ไปจะหยิบเอาบทความอะไรมาพูดก็รอติดตามกันได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2