ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์หมวดสินค้าที่น่าสนใจของ “จอยเกม & Controller”

สินค้า : สินค้าขายดี

categories.productBar.categoryTitle :

จอยเกม & Controller

(categories.productBar.product 42 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

จอยเกม & Controller

(สินค้า 42 ชิ้น)

จอยเกม หรือ Controller เป็นอุปกรณ์ที่เหล่าเกมเมอร์คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี หน้าที่หลักๆ ของมันคือการให้ผู้เล่นได้ควบคุมตัวละครภายในเกม ให้เดิน วิ่ง นั่ง กระโดด โจมตี รวมไปถึงทำตามคำสั่งต่างๆ ที่ผู้เล่นกดผ่านจอย โดยส่วนมากการควบคุมผ่าน Gaming Controller จะเห็นได้ชัดเจนผ่านเครื่องเกมคอนโซลเสียส่วนใหญ่

แต่ในสมัยนี้แม้แต่ในเกมคอมพิวเตอร์ก็ยังสามารถต่อจอยเล่นเกมเสริมให้ได้ผู้เล่นคอบคุมผ่าน Controller แทนที่จะใช้คีย์บอร์ดหรือเมาส์ หน้าตาของจอยเล่นเกมที่เราคุ้นชินกันจะเป็นอุปกรณ์ขนาดพอดีมือ มีชุดปุ่มซ้ายและขวา บางรุ่นมีปุ่ม Analog เสริมให้ควบคุมได้อย่างอิสระ 360 องศา

นอกจาก Joystick ทรงนี้ ยังมีจอยทรงอื่นอีกมากเพื่อรองรับรูปแบบการเล่นเกม เช่น จอยแบบคันโยก จอยแบบพวงมาลัยรถยนต์ จอยที่ต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมเพื่อเป็นคันเบ็ด กลอง เป็นต้นครับ

จอยเกม มีกี่ประเภท?

ประวัติศาสตร์ของ Controller มีมาตั้งแต่การเริ่มมีเกมคอนโซลเลยครับ ได้มีการพัฒนาระบบและดีไซน์ให้ดียิ่งขึ้นเหมาะสมกับการเล่นเกม ตั้งแต่ Gaming Controller เชื่อมต่อแบบมีสาย โดยการใช้งานต้องเสียบสายเข้ากับเครื่องคอลโซลหรือคอมพิวเตอร์ ต่อมาได้มีการพัฒนาจนออกมาเป็น Controller เชื่อมต่อแบบไร้สาย เพิ่มอิสระการใช้งานที่มากขึ้น เช่น จอยเล่นเกมของเกมคอนโซล PlayStation 4 และ Xbox

รวมไปถึงจอยเกมสำหรับการเล่นร่วมกับคอมพิวเตอร์ PC สมัยนี้ก็ใช้งานแบบไร้สายส่วนใหญ่แล้วครับ รวมไปถึง Controller ใหม่ๆที่เข้ามาเพื่อให้การบังคับเกมสนุกมากยิ่งขึ้น อย่าง จอยสติ๊ก (Joystick) พวงมาลัย จอยเล่นเกมคันเบ็ด และจอยสำหรับ VR เป็นต้นครับ

 

จอย Controller

จอย Controller หรือที่เรียกอีกชื่อว่า Gamepad ถือว่าเป็นจอยเกมส์ประเภทที่เป็นที่นิยมที่สุด และเป็นภาพจำสำหรับจอยเกมส์ ซึ่งรูปร่างของจอย Controller นั้นส่วนใหญ่ก็จะเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีปุ่มควบคุมต่างๆ อยู่ด้านซ้ายขวา โดยจะต้องใช้สองมือในการควบคุม และกดปุ่มด้วยนิ้วโป้งเป็นหลัก หรือด้วยความที่เป็นจอยเกมมาตรฐานของวงการ ทำให้จอย Controller นั้นเหมาะที่จะเล่นเกมต่างๆ ได้หลากหลากแนว

จอยสติ๊ก

Controller แบบจอยสติ๊กอาจไม่ค่อยได้เห็นกันสักเท่าไหร่ เพราะเกมที่เราเล่นส่วนมากการใช้ Controller ทั่วไป หรือคีย์บอร์ดและเมาส์จะเหมาะสมมากกว่า แต่ Gaming Controller แบบจอยสติ๊กจะมีบทบาทมากสำหรับเล่นแนว Plane Simulator ทีใช้การบังคับคล้ายกับการขับเครื่องบินจริงๆ โดยลักษณะของมันจะเป็นก้านบังคับ หมุนได้รอบ 360 องศา ตรงฐานและตรงก้านควบคุมจะมีปุ่มคำสั่ง

จอยสติ๊กจะเหมือนกับจอยทั่วไป ที่ใช้การบังคับผ่าน Analog แต่ จอยสติ๊ก (Joystick) จะ เน้นไปที่ก้านบังคับเพื่อความสมจริงและการควบคุมแรงบังคับ เพราะก้านที่ใหญ่จับถนัดมือ สามารถควบคุมแรงได้ดีกว่า รวมไปถึงจอยสติ๊กบางตัวนอกจากจะมีก้านควบคุมมาแล้ว จะมีฐานบังคับอื่นๆ เสริมมาด้วยเช่น ฐานควบคุมการเร่งเครื่อง ควบคุมองศา ควบคุมทิศทางครับ

จอยพวงมาลัย

การทำงานของจอยพวงมาลัยจะคล้ายกับจอยสติ๊กด้านบนครับ คือแทนที่จะเป็นชุดปุ่มทั้งแผงมาอยู่บนมือ แต่จะเปลี่ยนรูปทรงให้เหมาะกับเกมมากยิ่งขึ้น ทั้งเป็นพวงมาลัย เกียร์ และคันเร่ง โดย Controller แบบพวงมาลัยจะเหมาะกับการเล่นเกมรถแข่งโดยเฉพาะ ลักษณะของจอยเล่นเกมประเภทนี้จะมี พวงมาลัยหลัก 1 ตัว และมีปุ่มต่างๆสำหรับคำสั่งอื่นๆภายในเกม บางรุ่นจะมีส่วนเสริมอย่าง เกียร์รถยนต์และคันเร่งเสริมสำหรับเกมที่รองรับ เพิ่มความสมจริงให้กับเกมแข่งรถมายากขึ้น

จอยสติ๊กเล่นเกม

ข้อดีของจอยเล่นเกม

ถ้าเล่นเกมคอนโซลแล้วไม่มี Controller ก็เหมือนไร้แขนขา ไม่สามารถควบคุมเกมได้ Controlle จึงสำคัญมากสำหรับเกมเมอร์สายคอนโซล นอกจากนี้ บางเกมอาจมีการบังคับที่เฉพาะตัวมากกว่าเกมทั่วๆ ไป อย่างเกมแข่งรถ เกมตกปลา เกมจับจังหวะ การใช้ Gaming Controller ที่เหมาะสมกับประเภทเกมนั้นๆ ก็ยิ่งเพิ่มความสนุกให้กับการเล่นเกมเพิ่มขึ้นด้วยครับ

Controller นั้นถูกออกแบบมาให้จับใช้งานได้อย่างเข้ามือ ทุกตำแหน่งของปุ่มถูกดีไซน์ให้เหมาะสมต่อการวางนิ้วมือ การกดที่รวดเร็ว สำหรับเกมที่ต้องการการบังคับบางอย่างไปพร้อมๆ กัน การผสมท่าเพื่อออกมาเป็นท่าใหม่ Controller จะให้ความรู้สึกที่สนุกกว่าการใช้เมาส์และคีย์บอร์ด

รวมไปถึงบางเกมอย่างเกมรถแข่ง แม้จะใช้คีย์บอร์ดและเมาส์บังคับได้เหมือนกัน แต่หากใช้จอยที่เป็นพวงมาลัย มีคันเร่งและเบรก ก็จะให้ประสบการณ์การเล่นเกมที่เหมือนได้ขับรถแข่งจริงๆ เหมือนได้เล่นเกมอาร์เคด แต่ทำได้ที่บ้านครับ 

วิธีการเลือกซื้อจอยเกมที่ถูกต้อง

การเลือก จอยสติ๊ก Controller ให้ถูกต้อง ควรเริ่มดูจากประเภทเกมและเครื่องเล่นเกมที่เราใช้งานอยู่ครับ หากเล่นเกมคอลโซล ก็ควรมองหาจอยเล่นเกมของทางแบรนด์เครื่องเกมนั้นๆ เพื่อให้การบังคับและการตั้งค่าสอดคล้องกับเครื่องเกม ซึ่งสมัยนี้มักเป็น Controller แบบไร้สายกันหมด ข้อดีคืออิสระในการใช้งานที่มากกว่าแบบมีสาย ไม่ต้องกลัวว่าสายจะไปสุดที่ไหน ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนที่นั่งไปเล่นบนเตียง โซฟา หรือที่ไหนก็มีระยะเหมาะสมกับหน้าจอ แต่ข้อเสียคือต้องหมั่นตรวจสอบแบตเตอรี่ก่อนเล่นเกม ถ้าแบตหมดระหว่างเล่นก็อาจมีหัวเสียอยู่บ้าง

ส่วนเครื่องเล่นเกมอื่นๆ อย่าง PC ก็ควรมองหา Gaming Controller แบรนด์ที่เชื่อถือได้หรือเป็นจอยจากแบรนด์เกมมิ่งเกียร์ชั้นนำ เพื่อให้มั่นใจเรื่องคุณภาพและการดูแลหลังการขาย และในส่วนของเกมที่เล่นให้เหมาะสมกับจอยเล่นเกม จะขึ้นอยู่กับความถนัดของเกมเมอร์แต่ละคน อย่างเกม FPS บางคนถนัดคีย์บอร์ดและเมาส์ มากกว่า Controller ก็สามารถเลือกได้ตามเหมาะสม แต่หากเล่นเกมแข่งรถ การได้ควบคุมผ่านจอยที่เป็นพวงมาลัย จะเสริมให้การเล่นเกมสมจริงมากยิ่งขึ้น เหมือนได้นั่งอยู่บนรถแข่งจริงๆ แต่ทั้งนี้ต้องดูเกมด้วยว่ารองรับการต่อเสริมจอยแบบพวงมาลัยหรือไม่ด้วยครับ

เลือกซื้อจอยสติ๊ก หรือจอยเกม ตามประเภทของเกมที่เล่น

หากได้ Controller ที่เหมาะกับประเภทเกมที่เล่น จะเพิ่มความสนุกให้กับการเล่นมากยิ่งขึ้นไปอีกระดับเลยครับ ในสมัยนี้มีจอยเกมหลายประเภทที่ออกแบบมารองรับรูปแบบเกมที่มากขึ้น เช่น เกมตกปลา ก็มีจอยเล่นเกมที่มีรูปแบบคล้ายคันเบ็ดออกมาด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนเราตกปลาจริงๆ เกมจังหวะ อย่างเกมเพลง จะมีจอยที่ทำออกมาเป็นเครื่องดนตรีเลยครับ ถ้าใครเคยเล่นเกมที่อาร์เคด คงเคยเห็นเกมไทโกะ ที่มีกลองจริงไม้จริงให้เราได้ตีกัน หรือเกมกีต้าร์ ก็มีจอยทรงกีต้าร์ออกมาให้เราได้ดีดกันจริงๆครับ รวมไปถึงเกมแข่งรถ หากใครที่อยากได้ประสบการณ์การเล่นเหมือนเราเป็นผู้แข่งจริงๆ ก็มี Controller พวงมาลัยออกมาให้ได้เล่นกัน บางรุ่นมีเกียร์และคันเร่งเสริมมาด้วย สนุกมากยิ่งขึ้นครับ

จอยเกม จอยสติ๊ก แบรนด์ไหนดี? 

ในอุตสาหกรรมเกมมิ่งเกียร์นั้น ก็มีแบรนด์ต่างๆ มากมายที่ผลิตจอยเกมรุ่นต่างๆออกมามากมาย รวมถึงแบรนด์ผู้ผลิตเกมคอนโซล และแบรนด์เกมมิ่งที่ผลิตจอยเกมในรูปแบบเฉพาะอย่างจอยพวงมาลัย และจอยสติ๊กต่างๆ ซึ่งแบรนด์ของจอยเกมยอดนิยมนั้น ก็มีอยู่ตามนี้

จอยเกม Thrustmaster

Thrustmaster เป็นแบรนด์ผู้ผลิตสินค้าเกมมิ่งเกียร์ประเภท Gaming Hardware มาอย่างยาวนาน โดยสินค้าที่เด่นๆ ของแบรนด์นี้คือ Gaming Controller สำหรับ Racing Game ที่เป็นพวกพวงมาลัย คอกพิต และเกียร์ มาครบชุด ดีไซน์น่าใช้งาน และด้วยประสบการณ์การผลิตมานานจนเชี่ยวชาญ จึงทำให้มั่นใจได้ในคุณภาพครับสินค้าเลยครับ
 

จอยเกม GameSir

GameSir แบรนด์เกมมิ่งเกียร์จากฮ่องกงที่เน้นตลาด PC Gaming และ Mobile เกมมิ่งเป็นหลัก ช่วยให้การเล่นเกมบนมือถือถนัดมากยิ่งขึ้น ทั้งสินค้า Controller สำหรับมือถือ เคสพลังงานสำหรับเล่นเกมไปชาร์จไป ราคาสินค้าเข้าถึงง่าย คุ้มค่า ใครที่กำลังมองหาจอยสำหรับเล่นเกมมือถือโดยเฉพาะ แบรนด์นี้แนะนำเลยครับ
 

จอยเกม Next Level Racing

Next Level Racing แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์รถแข่งเสมือนจริง หรือที่เรียกว่า Racing Game Gear เปิดตัวตั้งแต่ปี 2009 ถือเป็นอีกแบรนด์ที่อยู่แนวหน้าของวงการผลิตภัณฑ์ Controller เหล่านี้เลยทีเดียว นอกจากจะเหมาะกับเหล่าเกมเมอร์ผู้ชื่นชอบเกมแข่งรถ Next Level Racing ยังเป็นที่ยอมรับกับนักแข่งรถมืออาชีพตัวจริงที่ต้องการฝึกซ้อมการแข่งรถผ่านเกม VR ให้สัมผัสที่สมจริงเหมือนได้นั่งอยู่บนรถแข่งเลยครับ
 

จอยเกม Razer

Razer แบรนด์ผู้ผลิตสินค้าเกมมิ่งเกียร์มาอย่างยาวนาน เรื่องคุณภาพเป็นที่ยอมรับจากเหล่าเกมเมอร์ มีสินค้าออกมาให้ใช้งานมากมายทั้ง เมาส์เกมมิ่ง คีย์บอร์ดเกมมิ่ง หูฟังเกมมิ่ง รวมไปถึง Controller ด้วยครับ มีทั้งสำหรับเกม PC และสำหรับเกมมือถือโดยเฉพาะ ใครที่กำลังมองหาจอยเกม / Controller แบรนด์ Razer เองก็ไม่แพ้ใครเลยครับ
 

แนะนำจอยเกมจอยสติ๊กยอดนิยม

พูดกันมาอย่างยาวนานเกี่ยวกับ Controller แต่ก็ยังหาตัวที่ชอบได้ วันนี้ทางเรามี Gaming Controller รุ่นยอดนิยมมาให้ดูกันครับ

ชุดเล่นเกม THRUSTMASTER 2960778 T.16000M FCS HOTAS For PC

จอยเล่นเกมแบบจอยสติ๊กสำหรับการเล่นเกม Simulator โดยเฉพาะครับ ด้วยคันโยกที่ใหญ่จับถนัดมือ ปุ่มต่างๆ อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม มาพร้อมฐาน Throttle สำหรับเป็นคันเร่ง โดยปุ่มต่างๆ สามารถตั้งค่าเองหมด ปุ่มเยอะ ไม่ต้องใช้ควบคู่กับคีย์บอร์ดและเมาส์เลยครับ ที่ให้มาก็ครบมากๆ แล้วครับ 

ชุดเล่นเกม Next Level Racing F-GT Cockpit

สำหรับสายนักซิ่งพลาดไม่ได้เลยครับกับชุดเล่นเกมตัวนี้ มาพร้อมเบาะนั่ง จอยแบบพวงมาลับและคันเร่ง ครบชุด ให้เกมเมอร์ได้สัมผัสการขับรถเสมือนจริง เหมือนได้นั่งอยู่บนรถแข่ง วัสดุต่างๆ ทำออกมาได้ดี สามารถปรับระดับองศาที่นั่ง ระยะห่างคันเร่งได้ สรีระแบบไหนก็ซิ่งได้หายห่วง

จอยเล่นเกม GameSir G6s Controller

จอยเล่นเกมสำหรับเล่นเกมมือถือโดยเฉพาะ มีปุ่มควบคุมที่ด้านซ้าย ส่วนด้านขวาเปิดโล่งให้เกมเมอร์ได้ใช้ระบบสัมผัสบนหน้าจอ เพิ่มความรู้สึกให้เหมือนกำลังเล่นเกมคอนโซล ใช้งานได้นานถึง 40 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง แต่ตัวนี้ใช้งานได้บนระบบ iOS เท่านั้นนะครับ

จอยเล่นเกม Razer Raiju Mobile

มาต่อกันอีกรุ่นสำหรับ Controller ที่ออกแบบสำหรับเล่นเกมมือถือโดนเฉพาะ รูปทรงจะเหมือน Gaming Controller คอนโซลทั่วไปเลยครับ ได้สัมผัสประสบการณ์เหมือนเล่นเกมคอนโซลจริงๆ ตรงกลางมีช่องสำหรับยึดมือถือ ให้ดูจอไปเล่นไปได้พร้อมกัน มาด้วยระบบการเชื่อมต่อแบบไร้สาย แม้ราคาจะแรงไปสักหน่อย แต่เรื่องคุณภาพรับประกันเลยว่าคุ้มทุกบาทที่เสียไปอย่างแน่นอน

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับจอยเกม


ความถนัดของการบังคับเกมของเกมเมอร์แต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนถนัดเมาส์คีย์บอร์ด บางคนถนัด Controller อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบเลยครับ แต่สำหรับบางเกมที่มี Gaming Controller ออกมารองรับเพื่อให้การเล่นเกมสมจริงมากขึ้นอย่าง เกมแข่งรถ เกมกีฬา เกมจังหวะ เกมตกปลา เหล่านี้ก็ใช้งานเมาส์คีย์บอร์ดหรือจอยเกมทั่วไปก็ได้เหมือนกัน

แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราได้เหยียบคันเร่งจริงๆ บังคับซ้ายขวาด้วยพวงมาลัยจริงๆ เสมือนเราเป็นนักแข่งตัวจริงบนสนามแข่งขันอันดุเดือด หากใครกำลังมองหาจอยเกมอยู่ ทาง Mercular มีสินค้าให้เลือกมากมายครับ ทั้งจอยสติ๊กสำหรับเกมขับเครื่องบิน จอยพวงมาลัยสำหรับสายซิ่ง หรือจะเป็น Gaming Controller ธรรมดาไร้สายสำหรับเล่นกับเครื่องเกม PC และเกมมือถือ คัดสรรแต่แบรนด์คุณภาพ ราคาคุ้มค่าครับ